Bệnh nhân ung thư nên ăn hoa quả gì? Và cần lưu ý gì?
Chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng đối với quá trình trong và sau điều trị của bệnh nhân ung thư. Một số loại hoa quả được Healthline nghiên cứu và báo cáo chứa nhiều hợp chất tốt cho người bệnh ung thư. Cùng tìm hiểu xem chúng gồm những loại nào và bệnh nhân cần lưu ý gì khi ăn qua bài viết dưới đây nhé!
Xem nhanh
1. Các loại trái cây tốt cho bệnh nhân ung thư
1.1. Táo
Táo là một loại trái cây phổ biến và là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng, nhất là với bệnh nhân ung thư. Trong táo chứa đầy đủ chất dinh dưỡng giúp cơ thể người bệnh trong điều trị và phục hồi sau điều trị như vitamin C, kali và chất xơ.
Chất xơ trong táo có tác dụng thúc đẩy và duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh, kết hợp cùng vitamin C tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể ngăn chặn tế bào ung thư phát triển. Một số loại hóa trị có thể gây ra tác dụng phụ phổ biến là cơ thể dư thừa nước, thành phần kali đóng vai trò cân bằng chất lỏng trong cơ thể để ngăn ngừa tác dụng phụ này.
1.2. Cam
Cam được ưa chuộng vì vị ngọt, màu sắc rực rỡ với thành phần dinh dưỡng nổi bật cho sức khỏe, vì thế cam cũng là một trong những loại hoa quả phù hợp cho bệnh nhân ung thư.
Hàm lượng cao vitamin C trong quả cam giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bệnh nhân ung thư cả trong và sau điều trị. Các nghiên cứu còn cho thấy vitamin C có khả năng làm giảm sự phát triển, lan rộng và di căn của tế bào ung thư.
Hơn nữa, vitamin C trong cam tăng cường khả năng hấp thu sắt từ các thực phẩm, nhờ đó giúp cơ thể chống lại việc thiếu máu (là một tác dụng phụ phổ biến trong hóa trị ung thư)
Ngoài ra, cam còn chứa các thành phần dinh dưỡng khác như thiamine, folate và kali có tác dụng duy trì hoạt động, chức năng của hầu hết các cơ quan trong cơ thể.
1.3. Việt quất
Với hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin C và mangan, việt quất được ví như là “một cường quốc dinh dưỡng”. Loại quả này còn rất giàu các chất chống oxy hóa được nghiên cứu kỹ lưỡng về tác dụng chống ung thư hiệu quả.
Việt quất còn có khả năng giảm các vấn đề về não bộ cho người bệnh ung thư, đặc biệt là tình trạng suy giảm trí nhớ và tập trung gặp phải trong và sau điều trị. Một nghiên cứu nhỏ đã cho kết quả uống nước ép việt quất hàng ngày trong 13 tuần giúp cải thiện trí nhớ và học tập cho người lớn tuổi và bệnh nhân ung thư
1.4. Chuối
Nếu muốn trả lời cho câu hỏi bệnh nhân ung thư nên ăn hoa quả gì thì tuyệt đối không thể bỏ qua chuối. Chuối là nguồn cung cấp các dưỡng chất quan trọng như vitamin B6, mangan, vitamin C,…lại mềm, vị ngọt nên rất phù hợp với bệnh nhân ung thư.
Một loại chất xơ trong chuối là pectin đặc biệt có lợi cho người tiêu chảy, là tác dụng phụ thường gặp ở người bệnh đang điều trị ung thư . Một nghiên cứu khác về ống nghiệm lại chứng minh tác dụng bảo vệ cơ thể, chống lại sự tăng trưởng và phát triển của tế bào ung thư đại trực tràng.
Kali trong chuối có tác dụng kiểm soát quá trình chuyển hóa trong cơ thể bệnh nhân ung thư bằng cách bổ sung chất điện giải. Nhờ đó có thể làm giảm các tác dụng phụ như tiêu chảy hoặc nôn mửa.
1.5. Chanh
Tiếp theo của các loại trái cây tốt cho bệnh nhân ung thư là trái chanh. Là một loại trái cây bé nhỏ, được sử dụng hàng ngày như một gia vị nhưng tác dụng mà nó mang tới cho người bệnh ung thư lại không thể “coi thường” được.
Các chuyên gia dinh dưỡng đã nghiên cứu được chanh là nguồn cung cấp hàng loạt các vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa. Nhờ đó chiết xuất từ chanh có khả năng ngăn ngừa một số loại tế bào ung thư phát triển.
Một số hợp chất trong chanh, bao gồm cả limonene được nghiên cứu có thể làm tăng tâm trạng, chống lại căng thẳng và trầm cảm, lo lắng trong quá trình điều trị ung thư.
1.6. Bưởi
Cũng giống chanh, bưởi cũng là một loại hoa quả bổ dưỡng và có lợi cho bệnh nhân ung thư vì hàm lượng cao vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Ngoài ra nó còn cung cấp nhiều hợp chất có lợi như lycopene, là một caroten chống ung thư mạnh.
Các nhà khoa học còn chứng minh bưởi có thể giảm một số tác dụng không mong muốn trong quá trình điều trị ung thư bằng hóa, xạ trị. Nghiên cứu được thực hiện trên 24 người trưởng thành cho thấy uống 500ml nước ép bưởi mỗi ngày có khả năng tăng lưu lượng máu lên não, giảm thiểu tác dụng phụ về não do hóa trị gây ra.
Bạn nên trao đổi với bác sĩ khi muốn ăn bưởi vì các chất trong bưởi có thể tương tác và làm giảm tác dụng của một số loại thuốc điều trị ung thư.
1.7. Lựu
Bệnh nhân ung thư trong quá trình điều trị, đặc biệt là hóa trị có thể gặp phải tình trạng suy giảm trí nhớ, mất khả năng tập trung. Một số nghiên cứu chỉ ra lựu giúp cải thiện trí nhớ và tăng cường khả năng tập trung cho người bệnh. Mỗi ngày uống 237ml nước ép lựu có thể tăng hoạt động của não.
Các nghiên cứu khác trên động vật phát hiện lựu có thể giúp giảm một tác dụng phụ khác của hóa trị là đau khớp. Vì vậy, việc bổ sung lựu vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của bệnh nhân là rất cần thiết.
1.8. Lê
Bệnh nhân ung thư nên ăn hoa quả gì, đừng bỏ qua quả lê nhé! Thành phần khoáng chất đồng trong quả lê được nghiên cứu về vai trò quan trọng trong tăng cường miễn dịch, giảm tình trạng viêm, nhiễm trùng ở bệnh nhân ung thư. Nhờ đó mang lại hiệu quả đặc biệt trong quá trình điều trị ung thư.
Ngoài ra, lê còn chứa các hợp chất chống ung thư mạnh mẽ, nghiên cứu trên 478.000 người có sử dụng lên nhiều hơn chứng minh mối quan hệ mật thiết của lê với quá trình làm chậm tế bào ung thư phổi phát triển. Anthocyanin là một hoạt chất được tìm thấy trong quả lê có tác dụng sinh học mạnh tới việc giảm hình thành khối u.
1.9. Dâu tây
Không chỉ cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, dâu tây còn đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe người bệnh ung thư. Dâu tây khi chín mềm nên những người khó nuốt nhẹ vẫn có thể ăn được.
Một nghiên cứu trên chuột cho thấy dùng dâu tây có thể giảm sự hình thành khối u trong miệng. Một nghiên cứu khác được tiến hành cho kết quả chiết xuất dâu tây góp phần tiêu diệt khối u ở vú, ngăn chặn tế bào ung thư phát triển.
1.10. Dâu tằm
Từ lâu dâu tằm được sử dụng hỗ trợ cải thiện tình trạng ung thư trong y học cổ truyền. Các nghiên cứu gần đây đã bắt đầu chứng minh về tiềm năng của loại trái cây này trong chống ung thư.
Là một trong số ít các loại trái cây có chứa cả vitamin C và sắt, chống lại thiếu máu ở bệnh nhân điều trị ung thư. Với hàm lượng chất xơ thực vật cao như lignin, dâu tằm có tác dụng tăng cường miễn dịch, tiêu diệt khối u.
1.11. Anh đào
Đây là loại quả cùng họ với đào, mận, mơ, vì thế nó cung cấp lượng lớn vitamin C, kali và đồng. Hơn nữa, nó còn chứa các chất chống oxy hóa như beta – carotene, lutein, zeaxanthin có lợi cho sức khỏe, làm chậm phát triển của tế bào ung thư.
1.12. Mâm xôi đen
Bên cạnh các chất dinh dưỡng vitamin C, mangan và vitamin K, mâm xôi đen còn chứa một loạt chất chống oxy hóa, bao gồm các acid ellagic, acid gallic và acid chlorogenic. Có tác dụng bảo vệ các ADN khỏi các tổn thương, góp phần vô hiệu hóa gốc tự do và ngăn chặn tế bào ung thư phát triển, lây lan.
Ngoài ra, mâm xôi còn có khả năng bảo vệ sức khỏe não bộ, tăng cường trí nhớ, hạn chế một số tác dụng phụ của hóa trị.
2. Lưu ý cho bệnh nhân ung thư khi ăn hoa quả, trái cây
Khi ăn các loại hoa quả, trái cây cần lưu ý những vấn đề sau:
- Để giảm cảm giác buồn nôn, nôn mửa, người bệnh nên ăn các loại hoa quả mềm như táo, đào,…
- Những người bị táo bón nên uống nhiều nước ép trái, trái cây tươi.
- Bệnh nhân táo bón nên bổ sung nhiều táo và chuối.
- Khi mua hoa quả, nên lựa chọn những loại có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Mời bạn tham khảo một số sản phẩm gợi ý từ hotroungthu.vn