Bật mí những thực phẩm bệnh nhân ung thư nên ăn
Một chế độ dinh dưỡng tốt có thể tiếp thêm năng lượng cho người bệnh ung thư chiến đấu với căn bệnh này và tăng cường hiệu quả điều trị. Vậy bệnh nhân ung thư nên ăn gì? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết những loại thực phẩm tốt cho bệnh ung thư, đừng bỏ qua bạn nhé!
Xem nhanh
1. Táo
Để trả lời cho bệnh nhân ung thư nên ăn gì thì đầu tiên phải kể tới táo. Bạn biết không, các bác sĩ phương tây khuyên bệnh nhân ăn mỗi ngày 1 quả táo để giúp cơ thể đẩy lùi nhiều loại bệnh tật, trong đó có cả ung thư.
Nghiên cứu cho thấy, quả táo có chứa thành phần hợp chất polyphenol, cụ thể là polyphenol phloretin. Đây là hoạt chất có khả năng ức chế protein glucose vận chuyển 2 (GLUT2), một loại protein đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển tế bào ác tính trong một số loại ung thư.
Ăn táo hoặc uống nước ép táo thường xuyên cũng là một cách ức chế đáng kể sự tiến triển của ung thư mà không ảnh hưởng tới những tế bào khỏe mạnh xung quanh.
Thành phần polyphenol trong quả táo còn có thể ngăn ngừa tình trạng viêm, hạn chế nhiễm trùng và giảm nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan tới tim mạch. Hệ thống miễn dịch của người bệnh ung thư suy giảm nên rất dễ mắc các bệnh do yếu tố môi trường như nhiễm khuẩn, bổ sung táo vào chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư là rất cần thiết.
2. Các loại cá
Các loại cá béo (fatty fish) như cá hồi, cá thu và cá cơm chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu như vitamin B, kali và acid béo omega – 3, rất tốt cho người bệnh ung thư.
Một nghiên cứu đã ghi nhận, người có chế độ ăn nhiều cá nước ngọt, nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng thấp hơn 54% so với người ít ăn. Nghiên cứu khác lại cho thấy những người tiêu thụ dầu cá sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến thấp hơn rất nhiều.
Bạn nên bổ sung các món ăn chế biến từ cá vào thực đơn cho bệnh nhân ung thư để hạn chế tế bào ung thư phát triển, di căn và ngăn ngừa tái phát.
3. Cà rốt
Tưởng chừng như là một loại củ thông thường nhưng cà rốt lại nằm trong danh sách những câu trả lời cho bệnh nhân ung thư nên ăn gì. Bởi trong loại củ này có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như vitamin A, vitamin K và các chất chống oxy hóa.
Hơn nữa, hàm lượng lớn beta – carotene trong cà rốt có vai trong đặc biệt trong hỗ trợ, tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa một số loại ung thư. Theo 8 nghiên cứu tại châu Âu cho thấy, sử dụng beta carotene giảm nguy cơ ung thư và ngăn chặn sự phát triển, lây lan của tế bào ung thư.
4. Các loại quả mọng
Quả mọng là những quả có kích thước nhỏ, phần thịt mọng nước, vỏ ngoài thường căng tròn và có độ bóng nhất định. Trong các loại quả mọng có chứa hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào. Nhờ đặc tính chống oxy hóa của các thành phần này, có tác dụng giảm sự phát triển của các gốc tự do, từ đó giảm nguy cơ ung thư.
Các nghiên cứu được thực hiện cho thấy, hợp chất anthocyanin trong quả mâm xôi làm giảm dấu ấn sinh học cho bệnh ung thư đại trực tràng. Quả việt quất đã được chứng minh tác dụng chống viêm, ngăn ngừa sự phát triển của khối u ung thư vú ở chuột.
Vì thế các loại quả mọng như mâm xôi, việt quất,…nằm trong danh sách các loại hoa quả bệnh nhân ung thư nên ăn. Bạn có thể bổ sung chúng vào thực phẩm hàng ngày.
5. Hạt óc chó
Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, một số loại hạt, đặc biệt là hạt óc chó có đặc tính ngăn ngừa, ức chế phát triển của các tế bào ung thư và khối u nổi trội hơn các loại hạt khác. Một nghiên cứu trên động vật cho thấy những con chuột được sử dụng hạt óc chó và dầu óc chó có khả năng ức chế khối u cao hơn những con không được sử dụng.
Hạt của quả óc chó có chứa một chất gọi là pedunculagin, chuyển hóa thành urolithin khi đi vào trong cơ thể. Urolithin là một hợp chất có khả năng liên kết với các thụ thể estrogen, đóng vai trò quan trọng trong ngăn ngừa ung thư vú.
6. Các loại rau họ cải
Rau xanh cũng nằm trong danh sách bệnh nhân ung thư nên ăn gì. Đặc biệt là rau họ cải, đứng đầu trong các loại rau tốt cho bệnh nhân ung thư, là “vũ khí lợi hại” giúp người bệnh ung thư chống chọi lại với căn bệnh này.
Các loại rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ, cải xoăn, chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá bao gồm vitamin K, vitamin C, mangan. Giúp nâng cao hệ thống miễn dịch, tăng sức đề kháng của cơ thể và chống tình trạng nhiễm trùng có thể gặp phải ở bệnh nhân ung thư.
Đặc biệt, một số loại rau họ cải có chứa sulforaphane – một hợp chất thực vật với đặc tính chống ung thư mạnh mẽ. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh sulforaphane có tác dụng ức chế đáng kể sự phát triển và kích thích quá trình tự chết của tế bào ác tính trong ung thư đại trực tràng.
Một nghiên cứu khác lại cho thấy sulforaphane nếu được kết hợp cùng hợp chất genistein trong đậu nành, có thể ức chế sự gia tăng kích thước khối u ung thư vú. Sulforaphane còn có khả năng ức chế histone deacetylase – một enzym liên quan tới sự phát triển ung thư.
Các chuyên gia khuyến cáo bệnh nhân ung thư nên sử dụng các loại rau họ cải 3 – 5 lần mỗi tuần để phòng ngừa và hạn chế sự tiến triển của ung thư tốt nhất.
7. Các loại đậu
Các loại đậu chẳng hạn như đậu lăng, đậu Hà Lan, chứa nhiều chất xơ có thể giảm nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư. Tổng hợp 14 nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa những người thường xuyên ăn các loại đậu với sự phát triển ung thư đại trực tràng chậm hơn.
Ngoài ra, kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người ăn chế độ nhiều chất xơ có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn 20% so với người không bổ sung chất xơ hàng ngày.
Mời bạn tham khảo một số sản phẩm gợi ý từ hotroungthu.vn