Các giai đoạn ung thư dạ dày và thông tin cần biết

 1110 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Các giai đoạn ung thư dạ dày cho biết tình trạng và tiên lượng sống của bệnh nhân, đồng thời quyết định chiến lược điều trị phù hợp. Giai đoạn càng sớm thì hiệu quả điều trị càng cao, tiên lượng sống càng tốt và ngược lại. Ung thư dạ dày có mấy giai đoạn, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Các giai đoạn ung thư dạ dày
Các giai đoạn ung thư dạ dày

1. Giai đoạn ung thư dạ dày là gì?

Giai đoạn ung thư dạ dày là mô tả mức độ tiến triển, lan rộng của tế bào ác tính tại dạ dày. Thông qua chẩn đoán mô bệnh học, đánh giá giai đoạn và mức độ xâm lấn, di căn của khối u, bác sĩ sẽ lựa chọn phác đồ điều trị cho hiệu quả cao, an toàn nhất.

Sau khi được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày, bệnh nhân sẽ được chỉ định các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh xác định giai đoạn ung thư. Mục đích của đánh giá giai đoạn nhằm:

 • Lựa chọn phương pháp, kế hoạch điều trị phù hợp
 • Xác định tiên lượng sống và dự đoán khả năng hồi phục
 • Tìm kiếm thêm cơ hội điều trị mới và tham gia thử nghiệm mới

2. Hệ thống TNM xác định giai đoạn ung thư dạ dày

Hệ thống TNM được thiết lập bởi Ủy ban Hỗn hợp về Ung thư Hoa Kỳ (AJCC), dùng để phân giai đoạn của các loại ung thư. Các bác sĩ cũng dùng hệ thống này để xác định các giai đoạn ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày được phân giai đoạn theo hệ thống TNM dựa trên 3 thông tin chính:

 • Loại T: Mô tả phạm vi và mức độ xâm lấn tới các lớp thành dạ dày của khối u nguyên phát. 5 lớp của thành dạ dày bao gồm:
  • Niêm mạc: Lớp trong cùng gồm 3 phần là tế bào biểu mô, lớp mô liên kết và niêm mạc cơ. Hấu hết các thể bệnh ung thư dạ dày đều bắt đầu từ lớp niêm mạc này.
  • Lớp dưới niêm mạc: Là lớp nâng đỡ dưới niêm mạc.
  • Muscularis propria: Một lớp cơ dày có chức năng di chuyển và trộn thức ăn trong dạ dày.
  • Subserosa: Lớp dưới thanh mạc.
  • Serosa: Lớp bao bọc bên ngoài dạ dày.
Hệ thống TNM phân loại giai đoạn ung thư
Hệ thống TNM phân loại giai đoạn ung thư
 • Loại N: Mô tả sự lây lan của tế bào ung thư đến các hạch bạch huyết ở gần.
 • Loại M: Mô tả sự di căn tới các cơ quan ở xa của cơ thể, ví dụ như gan, phổi,…

Thêm nữa là các số hoặc chữ cái sau các ký tự T, N và M cung cấp thêm thông tin chi tiết về từng yếu tố này. Con số cao hơn nghĩa là mức độ tiến triển của bệnh ung thư cao hơn.

Xem thêm: Tại sao trong quá trình điều trị phải xác định giai đoạn ung thư?

3. Các giai đoạn ung thư dạ dày

Sau khi xác định danh mục T, N và M của ung thư, thông tin này được kết hợp cùng một quy trình gọi là nhóm giai đoạn, từ đó đưa ra giai đoạn tổng thể. Ung thư dạ dày giai đoạn sớm nhất là giai đoạn 0 (ung thư biểu mô tại chỗ), tiếp theo là các giai đoạn từ I(1) đến IV(4). Chi tiết:

3.1. Ung thư dạ dày giai đoạn 0

Giai đoạn 0 là ung thư dạ dày giai đoạn đầu, còn được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ. Lúc này các tế bào bất thường chỉ xuất hiện trong niêm mạc dạ dày hoặc ở lớp tế bào trên cùng của niêm mạc mà không xâm lấn tới các lớp vô sâu hơn. Lúc này ung thư cũng chưa lan tới các hạch bạch huyết lân cận hoặc cơ quan xa của cơ thể.

3.2. Ung thư dạ dày giai đoạn I

Tế bào ung thư bắt nguồn từ lớp niêm mạc dạ dày
Tế bào ung thư bắt nguồn từ lớp niêm mạc dạ dày

Giai đoạn I được chia thành 2 giai đoạn nhỏ, cụ thể:

 • Giai đoạn IA (T1, N0, M0): Các tế bào ung thư bắt nguồn từ lớp tế bào trên cùng của niêm mạc tới các lớp tiếp theo bên dưới như lớp đệm, lớp dưới niêm mạc hoặc lớp cơ niêm mạc (T1). Khối u chưa lan tới hạch bạch huyết lân cận (N0) hoặc bộ phận xa (M0).
 • Giai đoạn IB (T1, N1, M0 hoặc T2, N0, M0): Tế bào ung thư lây lan tới các lớp dưới niêm mạc, lớp đệm hoặc lớp cơ niêm mạc (T1). Đồng thời chúng cũng lan tới 1 – 2 hạch bạch huyết lân cận (N1) và chưa di căn tới các cơ quan xa (M0). 

Hoặc: Tế bào ung thư phát triển vào lớp đệm cơ (T2), chưa lan đến các hạch bạch huyết lân cận (N0) hoặc các cơ quan xa của cơ thể (M0).

3.3. Ung thư dạ dày giai đoạn II

Ung thư dạ dày giai đoạn 2 cũng được chia thành 2 giai đoạn là 2A và 2B với các đặc điểm:

 • Tế bào ung thư xâm lấn tới lớp dưới niêm mạc và lây lan tới 7 – 15 hạch bạch huyết
 • Hoặc: Khối u phát triển tới lớp dưới niêm mạc và lớp cơ, lan tới 1 – 6 hạch bạch huyết.
 • Hoặc: Khối u thâm nhập tới lớp ngoài cùng của dạ dày, chưa phát triển tới các hạch bạch huyết hoặc bộ phận ở xa của cơ thể

3.4. Ung thư dạ dày giai đoạn III

Khác với giai đoạn I và II thì ung thư dạ dày giai đoạn III lại được chia thành 3 giai đoạn nhỏ hơn là IIIA, IIIB và IIIC. Đặc điểm:

Tế bào ung thư xâm lấn tới lớp cơ
Tế bào ung thư xâm lấn tới lớp cơ
 • Tế bào ung thư phát triển tới lớp dưới niêm mạc và lớp cơ, đồng thời di căn tới 7 đến 15 hạch bạch huyết lân cận.
 • Hoặc: Tế bào ung thư xâm lấn đến lớp bên ngoài và lan tới 1 – 15 hạch bạch huyết lân cận
 • Hoặc: Khối u phát triển tới cơ quan lân cận như gan, lá lách hoặc đại tràng, chưa di căn tới các hạch bạch huyết và bộ phận ở xa.

3.5. Ung thư dạ dày giai đoạn IV

Giai đoạn IV còn được gọi là ung thư dạ dày giai đoạn cuối, lúc này các tế bào ung thư dạ dày di căn đến hơn 15 hạch bạch huyết. Hoặc khối u xâm lấn bộ phận xung quanh và ít nhất 1 hạch bạch huyết, hoặc di căn tới cơ quan xa.

Ung thư dạ dày diễn tiến âm thầm và khó nhận biết ở những giai đoạn đầu. Việc xác định các giai đoạn ung thư dạ dày giúp bác sĩ lựa chọn phác đồ điều trị phù hợp. Hy vọng với những chia sẻ qua bài viết trên thì bạn đã có thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, nhấc máy và gọi ngay tới Tổng đài miễn cước 1800 6527 hoặc 098 537 0886.

5/5 - (1 bình chọn)
Sản phẩm gợi ý

Mời bạn tham khảo một số sản phẩm gợi ý từ hotroungthu.vn

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.