Cách an ủi, động viên người bị ung thư

 3711 lượt xem
4/5 - (2 bình chọn)

Có những cách an ủi người bị ung thư hiệu quả mà bạn chưa biết. Tâm lý người bệnh rất phức tạp, dễ bị ảnh hưởng theo chiều hướng tiêu cực nên bạn phải thật tinh tế, khéo léo. Như vậy mới có thể mang lại năng lượng tươi mới để người bệnh phấn chấn, vượt qua khó khăn của mình.

Cách an ủi người bị ung thư
Cách an ủi người bị ung thư

1. Làm gì khi người quen bị ung thư?

Khi có người quen bị mắc bệnh ung thư, việc đầu tiên chúng ta cần làm là tìm cách an ủi người bị ung thư. Sau đó cố gắng đưa ra cho họ những lời khuyên có ích để giúp người bị ung thư thoải mái về tinh thần cũng như sức khỏe của mình. Sau đây là những lời an ủi động viên người bị ung thư để giúp họ cảm thấy thoải mái nhất. Bạn cùng tìm hiểu và tham khảo nhé:

Cố gắng sinh hoạt như bình thường

Không nên tạo ra áp lực đối với người bị ung thư bằng cách chăm sóc quá nhiệt tình. Bạn hãy cố gắng thể hiện một cách khôn ngoan nhất trong những sinh hoạt hàng ngày. Khi tỏ ra bình thường sẽ tạo tâm lý cho người bệnh ung thư cảm giác thoải mái. Họ sẽ tin căn bệnh này hoàn toàn có thể điều trị cũng như sống chung trong nhiều năm liên tiếp.

Hãy cố gắng thực hiện nếp sống sinh hoạt với người bệnh như khi bình thường. Các hoạt động như mua sắm, du lịch, ăn uống được diễn ra như cách sinh hoạt trước đây. Người bệnh sẽ luôn cảm thấy thoải mái và tâm trạng cũng được cải thiện. Họ sẽ quên đi căn bệnh và những suy nghĩ tiêu cực đang hiện hữu trong cơ thể mình. Nhờ vào tinh thần lạc quan cũng là cách thức giúp bệnh mau chóng suy giảm.

Không lan truyền thông tin người bị ung thư

Việc bệnh ung thư của mình bị nhiều người biết đến sẽ khiến cho người bệnh cảm thấy không thoải mái. Trong cuộc sống thì ngoài những người tốt cũng có những người xấu luôn đưa ra bình luận ý kiến tiêu cực về người khác. Điều này làm cho bệnh nhân ung thư cảm thấy vô cùng khó chịu. 

Không lan truyền thông tin người bị ung thư
Không lan truyền thông tin người bị ung thư

Chính vì vậy mà cần cố gắng không để bệnh nhân ung thư vướng phải những ý kiến tiêu cực như vậy. Bạn cũng như người quen của bệnh nhân cần tôn trọng họ và không phát tán thông tin bệnh ra bên ngoài. Chúng ta hãy tôn trọng quyền riêng tư của bệnh nhân ung thư.

Thật sự lắng nghe và thấu hiểu

Một trong những cách an ủi người bị ung thư đó chính là luôn lắng nghe và thấu hiểu những ý kiến và tâm sự mong muốn của họ. Đa phần bệnh nhân ung thư rất khó chấp nhận mình đang mắc phải một căn bệnh nan y như vậy. Họ sẽ luôn cảm thấy lo lắng và căng thẳng nên cần những lời chia sẻ và lắng nghe từ người thân của mình. 

Nếu bạn là người thân của bệnh nhân ung thư hãy cố gắng hiểu rõ diễn biến tâm lý bệnh nhân ung thư, lắng nghe những ý kiến mà họ đưa ra. Cùng với đó là hãy đưa ra những cử chỉ đồng ý, đồng cảm với người bệnh như gật đầu, nhìn thẳng vào mắt khi nghe họ tâm sự, nắm tay… Hãy cố gắng để họ có thể đưa ra toàn bộ những cảm xúc và suy nghĩ mà mình mong muốn.

Giúp người thân cười nhiều hơn

Tạo cơ hội cho người bệnh cười nhiều hơn, vui vẻ hơn cũng là cách an ủi người bị ung thư rất hiệu quả. Chúng ta đều biết nếu để người bệnh luôn trong tình trạng buồn bã u sầu thì sẽ làm căn bệnh tiến triển nhanh hơn. Vậy nên, hãy cố gắng tạo ra tiếng cười và niềm vui cho bệnh nhân mỗi ngày. Đây chính là cách hữu hiệu giúp họ chống chọi lại với căn bệnh nguy hiểm này.

Giúp bệnh nhân ung thư cười nhiều hơn
Giúp bệnh nhân ung thư cười nhiều hơn

Bạn có thể động viên bệnh nhân ung thư, giúp người bệnh vui vẻ bằng nhiều cách khác nhau. Tìm kiếm sở thích và đáp ứng cho người bệnh. Cố gắng kể những câu chuyện vui, đưa họ đi đến những địa điểm thú vị hoặc ăn những món ăn mà người bệnh thích thú.

Đừng tạo ra hy vọng giả cho người bệnh

Nhiều khi lo sợ bệnh nhân ung thư sẽ có những suy nghĩ tiêu cực mà người thân của họ thường dấu diếm mọi thông tin. Người bệnh sẽ nhận được những lời nói không đúng sự thật về tình trạng bệnh tật của mình. Thế nhưng, họ sẽ nhanh chóng phát hiện ra khi căn bệnh trở nên nặng hơn với những triệu chứng khác lạ. 

Khi đó người bệnh càng cảm thấy thất vọng và lo âu hơn nữa. Họ sẽ bất giác xuất hiện những ý nghĩ tiêu cự, cho rằng mọi người thương hại mình nên cố gắng giấu giếm. Lựa chọn tối ưu nhất đó chính là cố gắng chia sẻ và đồng hành cùng người bệnh. Chúng ta học cách chấp nhận và cùng bệnh nhân thực hiện các phương pháp điều trị tích cực nhất.

Giúp người bệnh tạo một danh sách những việc muốn thực hiện

Khi mà chúng ta đã xây dựng được tâm lý chấp nhận căn bệnh này thì có thể giúp bệnh nhân ung thư tạo ra một danh sách những thứ mà họ muốn thực hiện nhất. Bạn hãy cố gắng gợi ý cho người bệnh những việc làm tích cực mà họ có đủ sức khỏe, tinh thần thực hiện.

Cùng người bệnh tạo danh sách việc muốn thực hiện
Cùng người bệnh tạo danh sách việc muốn thực hiện

Sau đó bạn nêu mong muốn cùng với người bệnh sẽ đồng hành và giúp đỡ họ thực hiện những yêu cầu này. Nhờ vậy mà người bệnh sẽ hoàn toàn quên đi những suy nghĩ tiêu cực về căn bệnh của mình.

Thảo luận về việc xảy ra sau khi họ ra đi

Khi đã xác định được người thân của bạn bị mắc ung thư và thời gian không còn nhiều thì nên cố gắng giúp họ thực hiện những công việc mà họ cảm thấy còn vướng bận. Chẳng hạn như việc gặp anh em, bạn bè hoặc lập di chúc để lại tài sản của mình cho người thân. Cách an ủi người bệnh ung thư này rất hiệu quả đó nhé.

Trong cách an ủi người bị ung thư này hãy cố gắng ghi lại tất cả những mong muốn đó và giúp người bệnh giải quyết vấn đề nhanh nhất có thể. Một lưu ý đặc biệt đó là cách này không nên áp dụng với người bệnh vẫn còn có cơ hội chữa trị bệnh nhé.

Không ngần ngại trao cho họ những cử chỉ thân mật

Làm gì khi người quen bị ung thư? Bạn hãy luôn tạo cảm giác gần gũi với người bệnh bằng những cử chỉ thân mật và chăm sóc người bệnh, không nên xa lánh hay sợ hãi khi chạm vào người bệnh. Vì như vậy sẽ làm cho họ cảm thấy mặc cảm và có những suy nghĩ tiêu cực. 

Bạn có thể giúp họ xoa bóp cơ thể khi lên những cơn đau. Bạn cũng có thể nắm tay, an ủi chia sẻ trong những lúc người bệnh cảm thấy khó khăn. Tất cả sẽ giúp người bệnh cảm thấy yên tâm và thoải mái hơn khi chống chọi với căn bệnh này.

Trao cho người bệnh những cử chỉ thân mật
Trao cho người bệnh những cử chỉ thân mật

Tôn trọng bệnh nhân

Bệnh nhân ung thư khi  điều trị thường xuống sắc rất nhanh. Họ sẽ gặp phải tình trạng rụng tóc, gầy xanh xao,… Điều này khiến họ cảm thấy mặc cảm. Thế nhưng, bạn có thể giúp người bệnh chuẩn bị tóc giả, kẻ lông mi. Bạn cố gắng giữ hình ảnh đẹp nhất của người bệnh với tất cả mọi người xung quanh. 

Khi thực hiện cách công việc như chăm sóc, thay tã, lau người không nên thực hiện khi có nhiều người hoặc người lạ. Không nên thảo luận trực tiếp căn bệnh của họ với nhiều người và khi có mặt người bệnh. Dù trong bất cứ trường hợp nào cũng nên tôn trọng bệnh nhân ung thư.

Cho phép bản thân đau buồn

Việc có người thân bị mắc bệnh ung thư là điều khiến bất cứ ai cũng cảm thấy đau buồn. Bạn có thể hiện cảm xúc của mình mà không cần phải cố gắng chịu đựng vì như vậy sẽ rất mệt mỏi. 

Điều này cũng khiến cho người bệnh cảm thấy mặc cảm về căn bệnh của mình hơn. Hãy chia sẻ với người bệnh về cảm xúc của mình và cùng họ cố gắng vượt qua căn bệnh này. Tuy nhiên cần biết cách hỏi thăm người bệnh ung thư sao cho hợp lý nhé.

2. Những lời chúc cho người bệnh ung thư

Dưới đây là một số lời chúc cho bệnh nhân ung thư tế nhị nhất mà các bạn có thể tham khảo:

  • Chúc bạn mau chóng hồi phục, chúng ta sẽ cùng nhau viết tiếp những ước mơ dang dở của mình.
  • Chúc bạn những gì tốt đẹp nhất, mong rằng bạn và tớ sẽ cùng mạnh mẽ để chúng ta đi qua khó khăn này nhé.
Những lời chúc gửi tới người bệnh ung thư
Những lời chúc gửi tới người bệnh ung thư
  • Hãy lạc quan, vui vẻ lên bạn nhé, vì đó là sức mạnh đánh bại mọi bệnh tật, mọi khổ đau trong cuộc sống này.
  • Tôi sẽ cùng bạn đồng hành con đường phía trước, chỉ cần bạn đứng vững, bạn tiếp tục muốn bước đi nhất định tôi sẽ không buông tay bạn.

Trên đây là những cách an ủi người bị ung thư hiệu quả và tế nhị nhất chúng ta có thể làm. Đối với người bệnh, tinh thần quyết định rất nhiều đến hiệu quả điều trị. Vì thế, chúng ta hãy cố gắng dành mọi thứ tốt đẹp nhất cho người đang phải đối mặt với quá nhiều khó khăn đó nhé.

Nếu bạn hoặc người thân đang gặp vấn đề liên quan tới bệnh lý ung thư, liên hệ với chuyên gia của chúng tôi qua hotline 18006527 hoặc nhắn tin Zalo/Facebook!

4/5 - (2 bình chọn)
Sản phẩm gợi ý

Mời bạn tham khảo một số sản phẩm gợi ý từ hotroungthu.vn

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.