Hướng dẫn chi tiết cách chưng yến cho người ung thư
Yến sào là một trong những thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng, mang lại lợi ích cho sức khỏe. Việc sử dụng yến cho bệnh nhân ung thư đang là vấn đề nhiều người thắc mắc. Và cách chưng yến cho người ung thư như thế nào để có tác dụng tốt nhất, cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!
Xem nhanh
1. Bệnh nhân ung thư có nên ăn yến sào không?
Ung thư là tình trạng tăng sinh không ngừng của các tế bào ác tính. Tế bào bình thường trong cơ thể đều phải trải qua quá trình tự chết, khi có sự đột biến xảy ra các tế bào này không chết đi mà nhân lên nhiều lần tạo thành khối u.
Bên cạnh các phương pháp điều trị ung thư, chế độ dinh dưỡng cũng là vấn đề nhiều người quan tâm. Theo một số quan niệm, ăn các thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng có thể giúp cơ thể khỏe mạnh chống lại ung thư. Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến trái chiều rằng cung cấp quá nhiều dưỡng chất sẽ kích thích tế bào ung thư phát triển.
Các thực phẩm dinh dưỡng được nhiều người thắc mắc là tổ yến hay còn gọi là yến sào. Yến sào được nhiều đối tượng sử dụng với mục đích bổ sung dinh dưỡng vì nó có chứa nhiều dưỡng chất. Vậy với bệnh nhân ung thư có nên ăn tổ yến không?
Một số nghiên cứu cho thấy tổ yến có khả năng tái tạo, kích thích các tế bào phát triển. Theo ghi nhận, tổ yến chỉ tác dụng trên các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể mà không tác động tới các tế bào ác tính gây ung thư. Do đó, yến không “nuôi” các tế bào ung thư, người bệnh ung thư hoàn toàn có thể sử dụng được.
Bệnh nhân ung thư có thể sử dụng yến sào trong cả quá trình điều trị và phục hồi. Đặc biệt là giai đoạn xạ trị ung thư, bệnh nhân thường chán ăn, bổ sung lượng tổ yến phù hợp tăng khả năng đề kháng đường ruột và hấp thu dinh dưỡng hiệu quả hơn.
Song, để có tránh bổ sung dư thừa và chế biến sai cách làm ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng của tổ yến, bạn cần tìm hiểu cách chưng và sử dụng yến cho người bệnh.
2. Cách chưng yến cho người ung thư cho hiệu quả tốt nhất
Tổ yến chứa lượng dưỡng chất dồi dào, đặc biệt là hàm lượng đạm cao, vì vậy cần điều lượng lượng phù hợp khi sử dụng cho bệnh nhân ung thư. So với người khỏe mạnh, chức năng đường ruột của bệnh nhân ung thư yếu hơn, tránh lạm dụng gây dư thừa chất khiến cơ thể người bệnh khó hấp thu cùng lúc.
Mỗi tuần chỉ nên sử dụng 10 – 15gr yến sào cho bệnh nhân ung thư, sử dụng cách bữa để cơ thể có thể hấp thụ tốt nhất, tránh gây quá tải cho hệ thống tiêu hóa. Thay vì các sản phẩm yến chưng được bày bán trên thị trường, bạn có thể lựa chọn phương pháp tự chưng ở nhà để phù hợp hơn với người bệnh. Một số cách chưng yến được áp dụng nhiều:
- Yến chưng với đường phèn: Tổ yến tinh chế được ngâm mềm hoặc tổ thô sau khi được nhặt lông sạch sẽ cho vào nồi hấp cách thủy trên lửa vừa. Bạn nên hấp khoảng 20 – 30 phút rồi thêm đường phèn vừa ăn, chưng thêm khoảng 5 phút để đường tan hoàn toàn. Cho người bệnh thưởng thức món ăn khi còn ấm là tốt nhất.
- Chưng yến cùng các nguyên liệu khác: Kết hợp cùng các nguyên liệu như hạt sen, táo đỏ, hạt chia,… để tăng thêm hương vị cho món yến chưng. Nên hỏi ý kiến bác sĩ để biết cách lựa chọn nguyên liệu thích hợp với bệnh nhân ung thư. Những nguyên liệu được bác sĩ cho phép sử dụng, chưng yến riêng và nguyên liệu riêng, sau đó trộn lại để giữ hàm lượng dinh dưỡng của món ăn cao nhất.
- Yến nhồi chim bồ câu: Kết hợp yến và chim bồ câu bổ sung hàm lượng dinh dưỡng dồi dào cho người bệnh ung thư. Chim bồ câu được làm sạch, nhồi yến vào bụng nó, thêm mộc nhĩ, đậu xanh và gạo nếp. Hấp cách thủy 60 phút và ăn khi còn ấm.
3. Lưu ý về cách chưng yến cho bệnh nhân ung thư
Trong quá trình chưng yến cho người ung thư, bạn cần lưu ý một số điểm như sau:
- Không quá lạm dụng, bổ sung cho bệnh nhân quá nhiều lượng yến, làm hệ tiêu hóa quá tải, ảnh hưởng đến khả năng hấp thu dinh dưỡng. Nó không chỉ gây tác động tới sức khỏe người bệnh mà còn tốn kém tiền bạc.
- Thời gian tốt nhất nên ăn yến chưng là sáng hoặc tối trước khi đi ngủ, dùng lúc đói để hấp thu dưỡng chất hiệu quả hơn.
- Kết hợp các nguyên liệu khác phải đảm bảo tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị trước khi sử dụng và lựa chọn cách chưng, liều lượng phù hợp với từng nhu cầu của mỗi người bệnh.
- Chú ý liều lượng sử dụng cho từng đối tượng khác nhau: Người cao tuổi và trẻ em nên sử dụng 3 – 5gr tổ yến mỗi ngày, mỗi tuần dùng 2 – 3 lần
- Người bệnh sức khỏe suy yếu nghiêm trọng (nhất là sau hóa trị) tham khảo ý kiến của bác sĩ để có lời khuyên phù hợp nhất.
- Sử dụng cân bằng với chế độ ăn uống hàng ngày, đảm bảo cung cấp cho cơ thể đầy đủ năng lượng, không dư thừa.
- Kết hợp dùng các thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư khác. Các sản phẩm Fucoidan Nhật Bản như Kibou Fucoidan, Kuren Fucoidan,…mang lại hiệu quả hỗ trợ điều trị cao, đồng thời giảm tác dụng phụ trong quá trình hóa xạ trị và ngăn ngừa nguy cơ ung thư tái phát.
Mời bạn tham khảo một số sản phẩm gợi ý từ hotroungthu.vn