Chi tiết cách chăm sóc bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối

 1037 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Chăm sóc bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối góp phần giảm đau đớn và giúp người bệnh có những ngày cuối đời nhẹ nhàng hơn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn kế hoạch chăm sóc hiệu quả nhất, cùng theo dõi ngay bạn nhé!

Chăm sóc bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối
Chăm sóc bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối

1. Chăm sóc bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối là gì?

Chăm sóc bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối là hình thức chăm sóc đặc biệt tập trung vào giảm đau đớn và nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh ở giai đoạn nguy hiểm tới tính mạng. Mục đích của việc chăm sóc lúc này là giúp người bệnh được sống trọn vẹn và thoải mái nhất trong những ngày cuối đời.

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối, khi các tế bào ung thư đã di căn tới nhiều vị trí thì không thể chữa khỏi được nữa. Lúc này, mọi phương pháp điều trị ung thư dạ dày đều tập trung vào làm giảm triệu chứng của bệnh. Người thân, cán bộ y bác sĩ sẽ cố gắng quản lý tốt nhất những triệu chứng này. Giúp người bệnh có những ngày cuối thanh thản ở bên những người thân yêu.

Thông thường việc chăm sóc giai đoạn cuối không được bắt đầu sớm bởi bệnh nhân hoặc gia đình không đồng ý. Vì họ cho rằng điều này đồng nghĩa với việc “chờ chết” và từ bỏ hy vọng điều trị. Trong một số trường hợp nếu bác sĩ không đề cập tới giải pháp chăm sóc, các thành viên trong gia đình có thể chủ động xin ý kiến tư vấn từ bác sĩ.

2. Dấu hiệu bệnh nhân ung thư dạ dày sắp qua đời

Không có ai thực sự dự đoán trước được cái chết sẽ diễn ra vào lúc nào, cũng không đoán được giai đoạn cuối kéo dài bao lâu. Ở bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối sức khỏe sẽ yếu dần và cảm thấy mệt mỏi hơn. Có thể nhận biết những ngày cuối đời của người bệnh qua một số dấu hiệu:

Dấu hiệu cuối đời của bệnh nhân ung thư dạ dày
Dấu hiệu cuối đời của bệnh nhân ung thư dạ dày
 • Cơ thể suy kiệt, ngủ nhiều
 • Sụt cân, mất cơ bắp
 • Chán ăn, khó nuốt
 • Giảm khả năng tập trung
 • Ít nói chuyện
 • Lú lẫn
 • Rên rỉ
 • Hoa mắt
 • Tiểu tiện không kiểm soát
 • Tím lại vùng trên cơ thể
 • Lượng nước tiểu giảm

Giai đoạn này, người thân và gia đình phải luôn ở bên, túc trực bên cạnh để chăm sóc người bệnh.

3. Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Vào những giai đoạn cuối, bệnh nhân ung thư dạ dày cần được quan tâm và chăm sóc trên nhiều phương diện. Bạn có thể tham khảo kế hoạch chăm sóc dưới đây:

3.1. Giảm đau, kiểm soát triệu chứng

Việc hỗ trợ, kiểm soát triệu chứng được đặt lên hàng đầu, đặc biệt là ung thư dạ dày di căn và trở nặng. Chăm sóc giảm nhẹ không phải là biện pháp điều trị mà nó được áp dụng để ngăn ngừa hoặc giảm nhẹ triệu chứng, tác dụng phụ cho người bệnh.

Những ngày cuối đời, chăm sóc giảm nhẹ tập trung vào giảm các cơn đau, căng thẳng. Đồng thời cung cấp cho bệnh nhân lựa chọn, cho phép người thân tham gia vào kế hoạch chăm sóc. Từ đó giải quyết tất cả nhu cầu của người bệnh về thể chất, tinh thần, cảm xúc,…

3.2. Chăm sóc tại nhà và bệnh viện

Chăm sóc bệnh nhân ung thư dạ dày thường được thực hiện tại nhà, đôi khi vẫn cần phải thực hiện tại bệnh viện hoặc trung tâm chăm sóc nội trú. Trong một số trường hợp người thân có thể nhờ tới sự trợ giúp từ đội ngũ chăm sóc tại nhà. Họ sẽ tới tham gia và hướng dẫn gia đình người bệnh trong toàn bộ quá trình.

Chăm sóc tại nhà và bệnh viện
Chăm sóc tại nhà và bệnh viện

3.3. Chế độ ăn uống

Một trong những vấn đề cần quan tâm hàng đầu ở bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn muốn chính là chế độ dinh dưỡng. Giai đoạn này, người bệnh hấu như không thể ăn được, vì thế cần lưu ý:

 • Lựa chọn những thức ăn lỏng, dễ tiêu, thanh đạm, hạn chế dầu mỡ, nhiều glucid và protein.
 • Theo dõi lượng nước trong cơ thể bằng cách theo dõi lượng nước uống vào và thể tích nước tiểu 24 giờ, đảm bảo cung cấp đủ nước cho người bệnh.
 •  Bệnh nhân thường có cảm giác chán ăn, ăn không ngon, khô miệng, buồn nôn. Cần chú ý chăm sóc vệ sinh răng miệng thường xuyên, giúp người bệnh súc miệng và khuyến khích uống nhiều nước.

3.4. Chăm sóc về tinh thần

Chăm sóc tinh thần cũng là một phần quan trọng trong kế hoạch chăm sóc bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Bởi lúc này người bệnh thường có tâm lý hoang mang, tuyệt vọng và có đôi chút cô đơn. Vì thế, tất cả các thành viên trong gia đình nên thường xuyên ở bên cạnh, động viên và an ủi họ.

Quá trình chăm sóc về tinh thần cần đặt nhu cầu về tình cảm, sinh lý và tinh thần bệnh nhân lên hàng đầu. Đảm bảo họ không cảm thấy đơn độc mà luôn luôn có người đồng hành cùng trong giai đoạn này

4. Lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân ung thư dạ dày

Bạn có thể bất ngờ, việc chăm sóc ở giai đoạn cuối đôi khi còn hiệu quả hơn dùng thuốc. Một vấn đề thường gặp ở bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối là nằm bất động quá lâu, vì thế khi chăm sóc cần lưu ý:

Thay đổi tư thế thường xuyên cho người bệnh
Thay đổi tư thế thường xuyên cho người bệnh
 • Người bệnh nằm yên một chỗ nên thay đổi tư thế thường xuyên, thay đổi gối kê, xoa bóp thường xuyên. Nếu có thể được hãy giúp họ ra khỏi giường một thời gian ngắn.
 • Công việc chủ yếu của người chăm sóc là vệ sinh cá nhân cho người bệnh mỗi ngày. Theo dõi tình trạng sức khỏe người bệnh để thông báo kịp thời khi cần thiết.
 • Nếu người bệnh gặp tình trạng xuất huyết tiêu hóa, cần để người bệnh nằm nghỉ tuyệt đối tại giường, gối đầu thấp, dùng gối mỏng kê dưới vai, kê cao chân, ngừng việc ăn đường miệng.
 • Tinh thần người bệnh cũng ảnh hưởng rất lớn đến triệu chứng của bệnh, như khi lo lắng, trầm cảm các cơn đau sẽ tăng dần lên. Thành viên trong gia đình cần đồng hành, quan tâm giúp người bệnh có tinh thần lạc quan, giảm nhẹ các triệu chứng.

Việc chăm sóc bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối là hết sức cần thiết nhằm giảm đau đớn. Từ đó giúp người bệnh vượt qua những ngày cuối đời thoải mái hơn. Nếu bạn cần biết thêm thông tin liên quan bệnh lý ung bướu, liên hệ với Chuyên gia qua hotline 1800 6527 hoặc 0985 370 886 ngay nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Sản phẩm gợi ý

Mời bạn tham khảo một số sản phẩm gợi ý từ hotroungthu.vn

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.