Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc bệnh nhân ung thư sau phẫu thuật

 981 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Chăm sóc bệnh nhân ung thư sau phẫu thuật là yếu tố quyết định tới khả năng và thời gian hồi phục của người bệnh. Cùng tìm hiểu chi tiết cách chăm sóc người bệnh sao cho hiệu quả và hạn chế các tác dụng phụ qua bài viết dưới đây nhé!

Chăm sóc bệnh nhân ung thư sau phẫu thuật
Chăm sóc bệnh nhân ung thư sau phẫu thuật

Tác dụng phụ của thuốc gây mê toàn thân

Buồn nôn và ói mửa

Bạn có thể cảm thấy buồn nôn hoặc nôn trong vòng 24 giờ sau phẫu thuật, nhưng có những loại thuốc để kiểm soát những tác dụng phụ này. Đôi khi nôn làm cho bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Một số người tiếp tục cảm thấy buồn nôn trong vài ngày đầu sau khi xuất viện, nhưng tình trạng này sẽ cải thiện.

Ớn lạnh và chóng mặt

Cơ thể của bạn có thể hạ nhiệt sau khi phẫu thuật, vì vậy bạn có thể cảm thấy lạnh và rùng mình. Trong quá trình phẫu thuật và phục hồi, nhiệt độ của bạn sẽ được duy trì, thường là bằng chăn ấm. Một số người cảm thấy chóng mặt vì thuốc mê hoặc vì họ có thể bị mất nước. Bạn sẽ được theo dõi để đảm bảo bạn không bị nhiễm trùng.

Ảnh hưởng tinh thần

Bạn có thể cảm thấy bối rối, lảo đảo hoặc ‘lơ mơ’ trong vài phút hoặc vài giờ sau khi thức dậy và bạn có thể không nhớ tại sao mình lại phẫu thuật. Hầu hết mọi người hồi phục hoàn toàn trong vòng vài giờ. Trong một số trường hợp, quá trình này có thể mất vài ngày, đặc biệt là ở người cao tuổi và những người có vấn đề về trí nhớ trước khi phẫu thuật.

Hiếm khi bệnh nhân có những ảnh hưởng tâm thần liên tục (chẳng hạn như mơ hồ hoặc mất trí nhớ nhẹ) trong một tuần hoặc vài tháng sau khi phẫu thuật. Điều này được gọi là rối loạn chức năng nhận thức sau phẫu thuật. Những lý do cho điều này là không rõ.

Kích động

Bạn có thể khóc hoặc cảm thấy bồn chồn và lo lắng khi thức dậy. Một số người cảm thấy như tay hoặc chân của họ bị co giật. Đây là một phản ứng bình thường.

Báo cho đội ngũ y tế của bạn nếu bất kỳ tác dụng phụ nào trong số này trở nên tồi tệ hơn hoặc khiến bạn lo lắng.

Đôi khi các biến chứng xảy ra sau phẫu thuật. Rất ít khả năng tất cả các biến chứng được mô tả ở đây sẽ liên quan đến tình huống của bạn. Bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể cho bạn ý tưởng tốt hơn về những rủi ro thực tế của bạn. Nói chung, phẫu thuật càng phức tạp thì khả năng biến chứng càng cao. Hầu hết các biến chứng đều nhỏ và có thể điều trị dễ dàng; hiếm khi, các biến chứng có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

Sự nhiễm trùng

Nguy cơ nhiễm trùng lớn nhất sau phẫu thuật là ở vết thương, nhưng nhiễm trùng cũng có thể xảy ra ở ngực và xung quanh vị trí đặt ống thông. Có một số cách đơn giản để ngăn ngừa nhiễm trùng. Đôi khi bác sĩ sẽ kê đơn thuốc trước khi phẫu thuật (kháng sinh dự phòng). Bạn sẽ được theo dõi các dấu hiệu nhiễm trùng, chẳng hạn như đỏ xung quanh vết thương hoặc chảy mủ từ vết thương, nước tiểu đục, ho, khó thở và đau ngực.vị trí đặt ống thông . Có một số cách đơn giản để ngăn ngừa nhiễm trùng. Đôi khi bác sĩ sẽ kê đơn thuốc trước khi phẫu thuật (kháng sinh dự phòng). Bạn sẽ được theo dõi các dấu hiệu nhiễm trùng, chẳng hạn như đỏ xung quanh vết thương hoặc chảy mủ từ vết thương, nước tiểu đục, ho, khó thở và đau ngực.

Sự chảy máu

Chảy máu có thể xảy ra bên trong cơ thể (bên trong) hoặc bên ngoài cơ thể (bên ngoài). Chảy máu trong có thể xảy ra nếu mạch máu bị vỡ sau phẫu thuật và chảy máu ngoài có thể xảy ra nếu vết thương hở. Đội ngũ y tế của bạn sẽ kiểm soát mọi chảy máu sau phẫu thuật. Điều này có thể bao gồm truyền máu cho bạn hoặc phẫu thuật thêm để cầm máu.

Cục máu đông hoặc DVT

Tất cả các cuộc phẫu thuật và một số bệnh ung thư đều làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông trong các tĩnh mạch sâu ở chân hoặc xương chậu (huyết khối tĩnh mạch sâu hoặc DVT). Có nhiều cách để ngăn chặn điều này xảy ra, bao gồm tiêm thuốc chống đông máu, mang vớ nén trong và sau khi phẫu thuật, và sử dụng các thiết bị gọi là còng khí nén để giữ cho cơ bắp chân di chuyển trong và đôi khi sau khi phẫu thuật. Các y tá cũng sẽ khuyến khích bạn ra khỏi giường và di chuyển xung quanh ngay khi bạn cảm thấy có thể làm được.

Vấn đề về phổi

Sau phẫu thuật, bạn có thể bị đau khi thở hoặc ho trong một khoảng thời gian. Bạn sẽ được khuyến khích thực hiện các bài tập thở sâu và ra khỏi giường và di chuyển xung quanh. Đội ngũ y tế của bạn sẽ theo dõi nhịp thở của bạn trong quá trình hồi phục và cung cấp thuốc để kiểm soát mọi cơn đau của bạn.

Cơ bắp yếu (teo)

Mặc dù bạn sẽ cần nghỉ ngơi sau phẫu thuật, nhưng điều quan trọng là bạn phải đứng dậy và đi lại. Nếu bạn không di động, cơ bắp của bạn có thể bị yếu (teo). Y tá hoặc nhà vật lý trị liệu có thể giúp bạn di chuyển càng sớm càng tốt và cho bạn lời khuyên về các bài tập tốt nhất để thực hiện. Nói chung, bạn có thể đứng dậy và di chuyển càng sớm thì khả năng phục hồi của bạn càng tốt.

Nếu bạn phẫu thuật trong ngày, bạn sẽ được xuất viện sau khi rời phòng hồi sức. Điều quan trọng là sắp xếp trước để có người đưa bạn về nhà sau khi phẫu thuật. Các y tá sẽ liên lạc với người này để cho họ biết khi nào bạn sẵn sàng rời đi.

Nếu bạn phẫu thuật nội trú, bạn sẽ được xuất viện khi đội ngũ y tế cho rằng bạn đủ sức khỏe để ra về. Một số người ở lại bệnh viện một hoặc hai ngày, nhưng những người khác ở lại lâu hơn – trong một số trường hợp là vài tuần hoặc hiếm khi là vài tháng.

Cùng với giấy xuất viện, đội ngũ y tế có thể cung cấp cho bạn:

 • kết quả quét và kiểm tra
 • hướng dẫn phục hồi tại nhà
 • hướng dẫn về thời điểm liên hệ với bác sĩ của bạn
 • giấy chứng nhận y tế cho chủ lao động của bạn
 • hình thức bảo hiểm, hóa đơn hoặc biên lai
 • danh sách bất kỳ loại thuốc/đơn thuốc nào, hoặc một lượng nhỏ thuốc (chẳng hạn như thuốc giảm đau).

Nếu bạn muốn giấy tờ cụ thể (ví dụ như một lá thư cho người sử dụng lao động của bạn) và nó không được cung cấp, bạn có thể yêu cầu từ bác sĩ, y tá, lễ tân hoặc nhân viên xã hội. Bạn có thể muốn tạo một bản sao để lưu hồ sơ hoặc để đưa cho bác sĩ đa khoa của mình, nhưng trong hầu hết các trường hợp, giấy tờ sẽ tự động được gửi cho họ.

Hầu hết mọi người về nhà sau khi xuất viện, nhưng một số đến trung tâm phục hồi chức năng nội trú để giúp họ đứng vững trở lại và trở về nhà. Xem thông tin về phục hồi chức năng .trung tâm phục hồi chức năng để giúp họ đứng vững trở lại và trở về nhà. Xem thông tin về

Những câu hỏi cần hỏi trước khi bạn rời bệnh viện

Nhóm y tế của bạn sẽ cung cấp cho bạn thông tin về việc chăm sóc của bạn để bạn có thể tiếp tục hồi phục một cách an toàn. Đây là một số câu hỏi mà bạn có thể cân nhắc hỏi trước khi xuất viện.

 • Các vết khâu có cần Băng vết thương cần được lấy ra hay chúng sẽ tự tiêu?
 • Tôi có thể tắm vòi sen hay bồn tắm không?
 • bị thay đổi? Ai sẽ làm việc này?
 • Khi nào tôi có thể quay lại làm việc?
 • Tôi cần dùng những loại thuốc nào?
 • Có bất kỳ triệu chứng nào mà tôi nên để mắt đến không?
 • Những câu hỏi cần hỏi trước khi bạn rời bệnh viện
 • Tôi có thể ăn chế độ ăn uống bình thường của tôi?
 • Khi nào tôi cần gặp bác sĩ để kiểm tra?
 • Tôi có thể thực hiện các hoạt động thông thường của mình (ví dụ: tập thể dục, làm việc nhà, lái xe) không?
 • Tôi nên gọi cho ai nếu gặp vấn đề?

Tự chăm sóc tại nhà

Chăm sóc bản thân tại nhà là một trong những phần quan trọng nhất trong quá trình hồi phục của bạn. Tốc độ cải thiện và tiến triển của bạn sẽ phụ thuộc vào loại phẫu thuật mà bạn thực hiện, bạn có hỗ trợ gì tại nhà, thể trạng và sức khỏe tổng thể của bạn cũng như liệu bạn có đang điều trị ung thư khác hay không.

Nếu bạn sống một mình, bạn nên tổ chức một người lớn khác ở cùng nhà với bạn vào đêm đầu tiên sau khi xuất viện, hoặc thu xếp ở cùng gia đình hoặc bạn bè.

Khi bạn lần đầu tiên về nhà

Hãy nhớ rằng quá trình phục hồi sẽ mất thời gian và cố gắng đừng kỳ vọng quá nhiều vào bản thân. Một y tá cộng đồng có thể đến để kiểm tra bạn và thay băng, hoặc bạn có thể gặp bác sĩ gia đình để được chăm sóc tương tự. Có nhiều khía cạnh trong quá trình phục hồi của bạn mà bạn sẽ cần theo dõi trong vài ngày và vài tuần đầu tiên.

Nỗi đau

Tác dụng phụ phổ biến nhất của phẫu thuật là đau. Dùng thuốc giảm đau theo quy định của nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn. Nếu cơn đau của bạn không được kiểm soát, trở nên tồi tệ hơn hoặc nếu thuốc gây ra tác dụng phụ, hãy nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn.

Nếu bạn được kê đơn thuốc kháng sinh, hãy uống đủ liệu trình theo hướng dẫn. Bạn có thể cảm thấy đỡ hơn sau vài ngày, nhưng bạn sẽ cần dùng hết liệu trình để tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn và ngăn ngừa nhiễm trùng.

Để biết thêm thông tin về giảm đau, xem Vượt qua nỗi đau ung thư .

Khi nào cần gọi bác sĩ hoặc đến bệnh viện

Liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức hoặc đến khoa cấp cứu của bệnh viện gần nhất nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

 • tăng chảy máu, sưng, đỏ, mủ hoặc chảy dịch từ vết thương hoặc xung quanh bất kỳ ống, cống hoặc lỗ khí nào
 • sốt trên 38 ̊C
 • sưng ở tay chân của bạn
 • đau đột ngột, dữ dội
 • đau hoặc rát khi đi tiểu
 • buồn nôn hoặc nôn trong 12 giờ trở lên
 • khó thở, đi lại hoặc làm những việc bạn có thể làm trước khi phẫu thuật.

Chăm sóc vết thương

Y tá sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc vết thương. Làm sạch vết thương bằng xà phòng dịu nhẹ và nước ấm, rồi vỗ cho khô, đồng thời tránh thoa kem dưỡng da hoặc nước hoa lên vết thương và khu vực xung quanh vết thương. Y tá của bạn cũng sẽ giải thích cách thay băng.

Nếu băng dính đã được sử dụng để đóng vết thương, chúng sẽ rơi ra trong vòng vài tuần hoặc bạn sẽ được thông báo khi nào nên gỡ chúng ra. Nếu bạn tháo miếng dán ra quá sớm, vết thương có thể bị hở. Bác sĩ hoặc y tá của bạn sẽ loại bỏ bất kỳ mũi khâu hoặc ghim nào trong cuộc hẹn tái khám .

Bạn có thể có một số vết bầm tím xung quanh vị trí phẫu thuật, nhưng điều này sẽ mờ dần trong một vài tuần. Cố gắng không chọn bất kỳ vảy nào xung quanh vết thương, vì điều này có thể gây nhiễm trùng.

Nghỉ ngơi

Mặc dù bạn nên duy trì hoạt động và tập thể dục nhẹ nhàng trong khi đang hồi phục, nhưng điều quan trọng là phải làm theo lời khuyên của bác sĩ về những hạn chế, chẳng hạn như tránh nâng vật nặng. Bạn có thể thấy mình dễ mệt mỏi và cần nghỉ ngơi trong ngày. Ngủ đủ giấc và nghỉ giải lao nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, đồng thời nhờ gia đình hoặc bạn bè giúp bạn làm các công việc gia đình, chẳng hạn như nấu ăn. Nếu bạn cần dịch vụ trợ giúp tại nhà, hãy nói chuyện với nhân viên xã hội của bệnh viện hoặc gọi cho Hội đồng Ung thư 13 11 20 để tìm hiểu những gì có sẵn trong khu vực của bạn.

tắm rửa

Trừ khi bạn đã được thông báo khác, bạn sẽ có thể tắm. Tắm sạch cơ thể nhẹ nhàng nhất có thể và lau khô người. Nếu bạn có băng, bạn có thể cần giữ chúng khô trong khi tắm – y tá sẽ hướng dẫn cho bạn.

Đi vệ sinh

Cố gắng không rặn khi đi vệ sinh, vì điều này có thể gây ra những vết rách nhỏ xung quanh hậu môn và làm sưng tĩnh mạch (trĩ hoặc trĩ). Nếu bạn đang dùng thuốc giảm đau mạnh, bạn cũng có thể cần dùng thuốc để giúp ngăn ngừa táo bón. Nếu bạn không đi tiêu trong vòng vài ngày sau phẫu thuật, dược sĩ hoặc bác sĩ của bạn có thể cho bạn lời khuyên hoặc thuốc để giúp đỡ.

Một số người gặp khó khăn khi đi tiểu hoặc đi tiêu (không tự chủ) sau khi phẫu thuật, đặc biệt là phẫu thuật vùng bụng. Điều này thường là tạm thời. Hãy hỏi bác sĩ phẫu thuật hoặc bác sĩ đa khoa của bạn xem bạn có thể nói chuyện với y tá về chứng đại tiểu tiện không, họ có thể giúp điều trị hoặc kiểm soát vấn đề này. Để biết thêm thông tin, hãy gọi cho Đường dây trợ giúp quốc gia về chứng mất kiểm soát đại tiểu tiện theo số 1800 33 00 66 hoặc truy cập vào trang web continence.org.au hoặc bàng quangbbowel.gov.au .

Cống và ống

Một số người về nhà với một ống dẫn lưu hoặc ống tạm thời gần nơi phẫu thuật để thu thập chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể. Bệnh viện thường sẽ tổ chức một y tá cộng đồng đến thăm bạn để làm rỗng ống dẫn lưu hoặc ống.

Ăn uống

Một số người cảm thấy buồn nôn sau khi phẫu thuật. Khi bạn cảm thấy muốn ăn, hãy thử những thức ăn cơ bản như cơm và bánh mì nướng trước khi quay trở lại chế độ ăn uống thông thường của bạn (hoặc tuân theo chế độ ăn kiêng đặc biệt mà bạn đã được hướng dẫn ăn). Ăn chất xơ và uống nhiều nước để tránh táo bón, và tránh uống rượu, đặc biệt nếu bạn đang dùng thuốc.

Hoạt động

Cố gắng thực hiện một số bài tập nhẹ nhàng để tăng cường sức mạnh của bạn. Một nhà vật lý trị liệu có thể giúp bạn với điều này. Bác sĩ sẽ thảo luận về các hoạt động nên tránh, chẳng hạn như nâng vật nặng, lái xe hoặc quan hệ tình dục. Có thể mất vài tuần trước khi bạn trở lại các hoạt động thông thường của mình. Xem Tập thể dục cho người sống chung với bệnh ung thư để biết thêm thông tin.

Bạn cũng có thể cần một số thiết bị để giúp bạn di chuyển an toàn, chẳng hạn như khung tập đi, gậy chống, ghế tắm hoặc đường dốc. Nhà vật lý trị liệu hoặc chuyên gia trị liệu nghề nghiệp sẽ chỉ cho bạn cách sử dụng thiết bị này.

phù bạch huyết

Nếu bác sĩ phẫu thuật loại bỏ các hạch bạch huyết (các tuyến) khỏi vùng nách hoặc vùng xương chậu của bạn, dịch bạch huyết có thể không còn chảy ra đúng cách và cánh tay hoặc chân của bạn có thể sưng lên. Điều này được gọi là phù bạch huyết. Bạn có thể phải mặc áo bó hoặc vớ để quản lý việc này. Để biết thêm thông tin, hãy gọi cho Hội đồng Ung thư 13 11 20 hoặc truy cập trang web của Hiệp hội Lymphology Australasian .

5/5 - (1 bình chọn)
Sản phẩm gợi ý

Mời bạn tham khảo một số sản phẩm gợi ý từ hotroungthu.vn

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.