Chăm sóc tinh thần cho bệnh nhân ung thư

 415 lượt xem
5/5 - (2 bình chọn)

Chăm sóc tinh thần cho bệnh nhân ung thư phải đúng cách, không để người bệnh rơi vào tình trạng tuyệt vọng. Muốn làm được điều đó, trước hết chúng ta phải hiểu về tâm lý của bệnh nhân ung thư. Ngay khi có được thông tin cần thiết thì việc đối mặt với cảm xúc của những người bệnh sẽ trở nên thật dễ dàng.

Chăm sóc tinh thần cho bệnh nhân ung thư
Chăm sóc tinh thần cho bệnh nhân ung thư

Tâm lý bệnh nhân ung thư

Bệnh ung thư gây ảnh hưởng đến sức khỏe rất nhiều. Đây còn là chứng bệnh nan y, chưa có cách chữa. Thế nên, người bệnh sẽ mang một tâm lý vô cùng nặng nề, phức tạp.

Bất ngờ, choáng ngợp

Người bệnh ung thư khi biết rõ tình trạng của mình thường sẽ cảm thấy bất ngờ, choáng ngợp. Tâm lý chung của mọi người ban đầu là thấy cuộc sống mất đi sự kiểm soát bởi các lý do sau:

 • Lo lắng sự sống sẽ sớm kết thúc.
 • Bệnh tật cùng quy trình điều trị làm ảnh hưởng tới thói quen sống hàng ngày.
 • Bạn không còn được làm những điều mà bản thân thích.
 • Sự bất lực, cảm thấy cô đơn vì mình giống như một người biệt lập.

Rõ ràng, tâm lý người bệnh ung thư ở thời điểm mới phát hiện bệnh vô cùng rối bời. Sự choáng ngợp, bất ngờ làm cho họ cảm thấy mất phương hướng. Sẽ chẳng một ai có thể bình tĩnh khi một ngày nào đó nhận tin mình đã mắc căn bệnh không có thuốc chữa.

Lo lắng, sợ hãi

Đi cùng với tâm lý khủng hoảng ở trên, người bệnh còn xuất hiện cảm giác sợ hãi, lo lắng tột độ. Bất cứ ai trong chúng ta cũng đều biết, bệnh ung thư là căn bệnh nan y, y học thế giới chưa tìm ra cách điều trị dứt điểm. Căn bệnh này sẽ làm cho sức khỏe người bệnh suy sụp nhanh chóng và rất dễ dẫn tới tử vong.

Đó là lý do người bệnh cảm thấy lo lắng và sợ hãi. Khi chăm sóc tinh thần cho bệnh nhân ung thư, chúng ta cần nắm bắt tâm lý này. Người bệnh không chỉ sợ hãi trước nguy cơ mất mạng mà còn sợ hãi bởi các liệu pháp điều trị, bởi ánh mắt của người xung quanh.

Tâm lý lo lắng, sợ hãi
Tâm lý lo lắng, sợ hãi

Mong chờ

Tiếp đến là lúc người bệnh cảm thấy rất mong chờ, hy vọng rằng sẽ có phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh có hiệu quả quả cho mình. Bị bệnh thì ai cũng muốn chữa, nhưng với bệnh nhân ung thư thì sự mong chờ đó căng thẳng hơn rất nhiều. Họ mong mỏi được ống, được điều trị và hồi phục.

Các bác sĩ cũng chỉ ra rằng, người bệnh có hy vọng mang đến khá nhiều lợi ích cho họ. Tuy nhiên, trong lúc chăm sóc tinh thần cho bệnh nhân ung thư, chúng ta không nên gieo hy vọng quá lớn cho bệnh nhân tránh cảm xúc tiêu cực về sau nếu như kết quả điều trị không được như ý muốn.

Tuy nhiên, sẽ có một số cách để giúp người bệnh sống tích cực hơn, chấp nhận bệnh tật và vui vẻ đón đợi ngày mới đến với mình. 

 • Lập ra kế hoạch cho mỗi ngày của mình, người bệnh muốn làm gì hãy ghi ra giấy và đây sẽ là động lực bước tiếp.
 • Hãy nhìn vào những người bệnh đang sống rất tích cực.
 • Dành nhiều thời gian để gần gũi gia đình, thiên nhiên, động vật.
 • Nếu là người theo tôn giáo nào đó hãy nghĩ về tín ngưỡng của của mình.
 • Lắng nghe chia sẻ từ người bệnh có nhiều năng lượng sống.

Căng thẳng

Người bệnh ung thư rất khó tránh khỏi cảm giác căng thẳng tột độ. Không chỉ khi tiếp nhận sự thật mình bị bệnh mà cảm giác này còn xuất hiện ngay cả khi đang điều trị. Cuộc sống thay đổi quá nhanh, quá bất ngờ khiến người bệnh không kịp thích ứng. Dấu hiệu cho thấy cảm xúc lo lắng này xuất hiện bao gồm:

Căng thẳng
Căng thẳng
 • Tim đập nhanh hơn, không thể kiểm soát hơi thở của mình.
 • Bạn cảm thấy đau đầu, căng thẳng thần kinh.
 • Người bệnh chán ăn hoặc ăn nhiều hơn so với bình thường.
 • Cơ thể mệt mỏi, trong đầu có quá nhiều suy nghĩ.
 • Người bệnh cảm thấy mình khó tập trung.

Sự căng thẳng đối với người bệnh ung thư là điều cần tránh. Vì thế, nếu bạn đang chăm sóc tinh thần cho bệnh nhân ung thư thì phải giúp họ giải tỏa tâm trạng, bớt lo âu, suy nghĩ, giảm căng thẳng một cách tối đa. Nếu cần thiết, hãy nhờ tới sự can thiệp của bác sĩ.

Buồn bã, trầm cảm

Hầu hết mọi bệnh nhân ung thư đều cảm thấy buồn và có nguy cơ trầm cảm. Sức khỏe đi xuống, không thể sống bình thường như trước đây chắc chắn sẽ khiến mọi bệnh nhân đều cảm thấy buồn chán. Theo nhiều nghiên cứu, có tới 90% bệnh nhân ung thư trải qua cảm xúc này trong một thời gian dài.

Người bệnh càng nặng thì tâm trạng buồn chán càng thường xuyên. Lý do khiến họ cảm thấy tiêu cực như vậy là vì: Cơ thể mệt mỏi, do không được làm một số điều mình thích, phải tiếp nhận điều trị,… Tình trạng này cứ kéo dài thường xuyên, chắc chắn người bệnh có nguy cơ bị trầm cảm.

Cô đơn

Vì sao người bệnh ung thư lại cảm thấy cô đơn? Đó là vì họ nghĩ mình biệt lập, mình khác người. Bản thân của người bệnh ung thư luôn có xu hướng tự tách mình ra khỏi tập thể, cộng đồng. Bên cạnh đó,sự cô đơn này còn đến khi mà người bệnh phải điều trị, không thường xuyên được gặp bạn bè, người thân.

Cô đơn
Cô đơn

Người bệnh ung thư cô đơn là bởi họ cho rằng không ai có thể thấu hiểu những cảm xúc mà họ đang trải qua.  Chính vì thế, thái độ của chúng ta đối với người bệnh là rất quan trọng. Một chút yêu thương, cảm thông và chia sẻ sẽ giúp ích rất nhiều cho tinh thần của người bệnh.

Cách đối mặt với cảm xúc của bệnh nhân ung thư

Chúng ta đều biết, chăm sóc tinh thần cho bệnh nhân ung thư rất cần thiết nhưng cũng là một bài toán khó. chỉ khi nào chúng ta nắm bắt được tâm lý của người bệnh thì mới biết cách làm như thế nào cho hợp lý. Dưới đây là một số cách để bạn có thể đối mặt với cảm xúc của người bệnh một cách dễ dàng nhất.

 • Hiểu về tình trạng bệnh: Chúng ta cần hiểu rõ về tình trạng bệnh mà đối phương đang gặp phải. Như thế, chúng ta mới biết phải làm thế nào để an ủi, động viên, thấu hiểu được cảm xúc thật sự từ người bệnh.
 • Lắng nghe: Người bệnh ung thư chắc chắn lúc nào cũng lo lắng, căng thẳng nên hãy dành sự tôn trọng tối đa cho họ. Bạn phải lắng nghe bằng sự chân thành của mình, khi người bệnh tìm được chỗ giãi bày, chia sẻ tự nhiên sẽ vui vẻ, lạc quan lên.
 • Gần gũi: Đây là cách thấu hiểu và chia sẻ cảm xúc tốt nhất cho người bệnh. Khi bạn gần gũi, họ sẽ bớt cảm thấy cô đơn, bớt tuyệt vọng về cuộc sống.
 • Không bàn tán sau lưng: Chúng ta tuyệt đối không được bàn tán bất cứ điều gì sau lưng người bệnh. Nếu họ nghe thấy họ sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu, bực bội.
Không bàn tán bất cứ điều gì sau lưng người bệnh
Không bàn tán bất cứ điều gì sau lưng người bệnh

Còn đối với chính người bệnh, họ cũng phải tự mình đối diện với cảm xúc bằng cách:

 • Nhìn nhận và chấp nhận sự thật.
 • Hãy cố gắng nhìn vào những điều lạc quan hơn.
 • Không đổ lỗi cho bản thân hay bất cứ ai.
 • Khi buồn hay cô đơn hãy cố gắng tâm sự với người thân thiết nhất.
 • Đừng xây hy vọng quá lớn nhưng cũng đừng tuyệt vọng.

Trên đây là những cách chăm sóc tinh thần cho bệnh nhân ung thư. Chúng ta biết người bệnh sẽ có vô vàn cảm xúc khác nhau. Việc chăm sóc cho người bệnh ung thư này đòi hỏi sự thấu hiểu, cảm thông rất lớn giữa mọi người với nhau. Các bạn hãy nắm bắt tâm lý người bệnh ung thư để có thể cùng họ vượt qua khó khăn dễ dàng hơn nhé.

Nếu bạn đang gặp bất cứ vấn đề nào liên quan tới bệnh lý ung bướu, liên hệ hotline miễn cước 18006527 hoặc 0985370886. Bạn cũng có thể nhắn tin Zalo/Facebook để nhận tư vấn từ chuyên gia.

5/5 - (2 bình chọn)
Sản phẩm gợi ý

Mời bạn tham khảo một số sản phẩm gợi ý từ hotroungthu.vn

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.