7 món cháo cho người ung thư gan nhanh hồi phục
Ung thư gan có nên ăn cháo không là băn khoăn của nhiều bệnh nhân và người nhà. Cháo là món ăn dễ tiêu hóa và phù hợp với người bệnh ung thư nhưng cần chế biến đúng cách. Cùng tìm hiểu ngay 7 món cháo cho người ung thư gan và cách chế biến qua bài viết này ngay bạn nhé!
Xem nhanh
Với bệnh nhân ung thư gan, bên cạnh phương pháp điều trị bệnh thì chế độ dinh dưỡng cũng là yếu tố quyết định đến khả năng phục hồi của người bệnh. Nếu chỉ tập trung vào điều trị mà bỏ qua vấn đề ăn uống có thể khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng thêm.
Xem thêm: Chuyên gia giải đáp: Ung thư gan nên ăn gì và kiêng gì?
Cháo là món ăn quen thuộc và thường được dùng cho người ốm, cơ thể suy nhược. Vậy cháo có phù hợp cho bệnh nhân ung thư gan không? Theo các chuyên gia, nguyên liệu trong các món cháo thường được nấu nhừ nên rất dễ tiêu hóa và hấp thu. Vì thế nó khá phù hợp cho bệnh nhân ung thư gan, đặc biệt là người chán ăn, tiêu hóa kém, ăn không tiêu,…
Khi nấu cháo cho người ung thư gan, bạn nên lưu ý về cách chế biến, khẩu vị của người bệnh và lời khuyên từ bác sĩ. Để kích thích sự thèm ăn của bệnh nhân, bạn có thể thay đổi đa dạng món cháo với 5 công thức sau đây.
1. Cháo hạt sen ý dĩ
Nằm trong danh sách các món cháo cho người ung thư gan không thể bỏ qua cháo hạt sen ý dĩ được. Ý dĩ từ lâu đã được dùng là dược liệu, có tác dụng kiện tỳ, loại bỏ nhanh độc tố trong cơ thể. Còn hạt sen lại có tác dụng bổ hư, dưỡng thần, giúp người bệnh ung thư gan cải thiện tâm trạng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cháo này là 50g gạo tẻ, 15g ý dĩ và 50g hạt sen. Các bước chế biến như sau:
- Bước 1: Nguyên liệu rửa sạch, cho vào nồi đun với lửa nhỏ.
- Bước 2: Tới khi cháo chín mềm thì nêm thêm gia vị phù hợp theo khẩu vị người bệnh
- Bước 3: Cho ra bát và cho người bệnh ăn.
Có một lưu ý là nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian nấu cháo, bạn có thể ngâm nở nguyên liệu trước khi chế biến.
2. Cháo bí đỏ
Bí đỏ là nguyên liệu thân thuộc trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình Việt Nam. Bí đỏ được chế biến thành cháo, phù hợp cho người ốm, đặc biệt là người mắc ung thư gan.
Bởi bí đỏ có chứa hàm lượng beta – carotene dồi dào, đây là hoạt chất có khả năng tăng sức đề kháng cho cơ thể và hỗ trợ làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. Ngoài ra, trong bí đỏ còn có alpha – carotene có tác dụng ngăn ngừa các tế bào ung thư gan phát triển, lây lan. Vì thế món cháo này có thể giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn.
Các bước để nấu cháo bí đỏ như sau;
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm có: Bí đỏ bỏ hạt, gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành những miếng vừa ăn. Gạo cho vào tô, rửa sạch và ngâm trong khoảng 15 phút.
- Bước 2: Phi hành tỏi với ít dầu ăn cho thơm, sau đó cho bí đỏ, thêm nước và đun sôi trong vòng 10 phút để bí đỏ chín mềm rồi vớt lấy bí đỏ.
- Bước 3: Dùng một chiếc nồi khác, cho gạo và khoảng 1,5l nước, đun sôi trong khoảng 20 phút cho gạo mềm.
- Bước 4: Cho bí đỏ vào nồi đun cùng gạo khoảng 5 phút nước
- Bước 5: Nêm nếm gia vị và thưởng thức.
3. Cháo gà long nhãn
Cháo gà long nhãn là một món cháo cho người ung thư với nguyên liệu bổ dưỡng, giúp hỗ trợ bệnh nhân nhanh hồi phục sức khỏe. Nguyên liệu cụ thể của món ăn này bao gồm:
- Thịt gà chứa nhiều dinh dưỡng và giúp người bệnh bồi bổ cơ thể.
- Long nhãn bổ khí ích huyết, an thần định chí.
- Ý dĩ có tác dụng loại bỏ độc tố, giảm bớt tác dụng phụ của hóa xạ trị.
- Đào nhân hỗ trợ hoạt huyết, giảm táo bón và tăng cường sức khỏe đường ruột.
Bạn cần chuẩn bị 50g gạo tẻ, 200g thịt gà, 16g long nhãn, 20g ý dĩ và 10g đào nhân, sau đó tiến hành theo các bước:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu, rửa sạch
- Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi, hầm nhừ cùng lượng nước thích hợp.
- Bước 3: Nêm nếm gia vị vừa ăn, có thể thêm hành, gừng cho món ăn thêm thơm ngon.
4. Cháo thịt nạc, huyết ngỗng và nấm rơm
Thịt nạc, huyết ngỗng hay nấm rơm chắc chắn là những nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món ăn. Vậy chúng có thể kết hợp để nấu cháo được không? Tất nhiên là có rồi, cháo thịt nạc, huyết ngỗng và nấm rơm rất giàu dinh dưỡng, cải thiện sức đề kháng, thích hợp cho bệnh nhân hóa xạ trị ung thư gan.
Nguyên liệu chuẩn bị khi nấu món cháo cho người ung thư gan này khá đơn giản, bao gồm 50g thịt nạc xay, 50g nấm rơm, 100g huyết ngỗng. 50g gạo tẻ và các gia vị. Cách thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế, rửa sạch các nguyên liệu.
- Bước 2: Gạo sau khi vo sạch, thêm nước rồi đem đi ninh nhừ.
- Bước 3: Thêm thịt nạc xay có thể xào sơ qua, nêm gia vị rồi cho vào nồi nấu cùng cháo khoảng 10 – 15 phút.
- Bước 4: Thêm nấm rơm và huyết ngỗng đã nấu chín vào, nấu tới khi các nguyên liệu chín thì nêm lại lần nữa cho vừa khẩu vị.
Lưu ý khi chọn nguyên liệu như thịt nạc ít mỡ, không có mùi hôi, chất lượng tốt. Còn nấm rơm phải sạch, tươi mới và không có dấu hiệu thối hoặc đen sạm.
5. Cháo nấm đậu hũ
Để nấu món cháo nấm đậu hũ cho bệnh nhân ung thư gan, bạn cần chuẩn bị các thành phần gồm 50g gạo tẻ, 3 miếng đậu hũ, 50g nấm hương và các gia vị khác. Cách chế biến cũng tương tự những món cháo khác theo các bước:
- Bước 1: Gạo vo sạch cho vào nồi, thêm nước rồi ninh nhừ tới khi hạt gạo nở bung mềm.
- Bước 2: Nấm hương ngâm nước ấm để nấm nở đều, rửa sạch nhiều lần với nước loại bỏ bụi bẩn.
- Bước 4: Cắt nhỏ đậu phụ, nấm hương và cho vào nấu cùng cháo, nêm nếm gia vị phù hợp khẩu vị.
Cháo nấm đậu hũ chế biến đơn giản lại phù hợp cho người bệnh ung thư gan chán ăn thịt cá, chất đạm từ động vật. Vì thế, người nhà có thể áp dụng để thay đổi khẩu vị cho bệnh nhân.
6. Cháo hạt sen củ ấu
Củ ấu có tác dụng giảm suy nhược, hạn chế tình trạng cơ thể mệt mỏi, kết hợp với hạt sen có công dụng dưỡng thần. Do đó cháo hạt sen củ ấy là món ăn rất bổ dưỡng cho người bị ung thư gan, đặc biệt là người ăn uống kém, thể trạng yêu.
Với món cháo này bạn cần chuẩn bị 50g gạo tẻ, 50g hạt sen và 15g củ nấu. Sau khi sơ chế và rửa sạch các nguyên liệu, bạn chỉ cần cho vào nồi đun nhỏ lửa cho tới khi chín mềm. Rồi nêm nếm gia vị vừa ăn là có thể sử dụng cho bệnh nhân.
7. Cháo nấm long nhãn
Nguyên liệu để nấu món cháo cho người ung thư gan này gồm các loại nấm, gạo nếp, long nhãn và các gia vị cần thiết. Cách nấu như sau:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu gồm nấm cắt nhỏ hoặc xé vụn, gạo nếp rửa sạch.
- Bước 2: Cho gạo vào nồi, đun sôi trong 15 phút cho tới khi gạo nở bung, chín mềm.
- Bước 3: Thêm nấm vào, nấm trong 10 phút, rồi thêm long nhãn nấu 5 phút.
- Bước 4: Nêm nếm gia vị phù hợp rồi cho ra bát để người bệnh ăn.
Trên đây là danh sách 7 món cháo cho người ung thư gan cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, giúp người bệnh nhanh hồi phục. Bạn có thể thay đổi đa dạng món ăn để người bệnh ăn ngon miệng hơn, tránh tình trạng chán ăn.
Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, có thể bổ sung các thực phẩm chức năng giúp tăng cường sức khỏe, giảm tác dụng phụ của quá trình hóa xạ trị. Fucoidan từ lâu đã được phát hiện và nghiên cứu về tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư như:
- Hỗ trợ kích thích quá trình tự chết của tế bào ung thư.
- Hỗ trợ ngăn hình thành mạch máu mới, cắt đứt nguồn dinh dưỡng của tế bào ung thư, chống di căn.
- Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch.
- Hỗ trợ giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.
- Hỗ trợ loại bỏ gốc tự do, chống oxy hóa và bảo vệ gan.
KIBOU FUCOIDAN – Fucoidan Nghệ đen là sự kết hợp của 3 thành phần Fucoidan, nấm Agaricus và nghệ đen Okinawa tạo nên bộ 3 “kiềng 3 chân” vững chãi. Nhờ đó mang lại hiệu quả tác dụng vượt trội gấp nhiều lần, tiếp thêm sức mạnh cho bệnh nhân ung thư chiến đấu với căn bệnh quái ác này.
Mời bạn tham khảo một số sản phẩm gợi ý từ hotroungthu.vn