Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư gan cần chú ý những gì?
Dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong điều trị ung thư gan. Bởi chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng giúp cung cấp vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Nhờ đó, hệ miễn dịch được tăng cường, giúp cơ thể chống lại bệnh tật tốt hơn. Vậy chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư gan cần chú ý những điều gì?
Xem nhanh
Dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong điều trị ung thư gan. Bởi chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng giúp cung cấp vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Nhờ đó, hệ miễn dịch được tăng cường, giúp cơ thể chống lại bệnh tật tốt hơn. Vậy chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư gan cần chú ý những điều gì?
1. Dinh dưỡng ảnh hưởng đến bệnh nhân ung thư gan cần chú ý gì?
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình điều trị và phục hồi cho bệnh nhân ung thư gan. Khi xây dựng tháp dinh dưỡng cần chú ý những điều sau:
1. 1. Đảm bảo đủ nhu cầu năng lượng
Nhu cầu năng lượng của bệnh nhân ung thư thường cao hơn người bình thường do cơ thể phải chống lại bệnh tật. Cần cung cấp đủ calo cho cơ thể dựa trên tình trạng sức khỏe, thể trạng và nhu cầu của bệnh nhân. Nên chia nhỏ bữa ăn thành 5-6 bữa/ngày, giúp dễ tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Sử dụng các thực phẩm giàu năng lượng như: ngũ cốc nguyên hạt, sữa, các loại đậu, thịt nạc, cá béo,…
1. 2. Bổ sung đủ protein
Protein giúp cơ thể phục hồi và tái tạo mô, rất quan trọng cho bệnh nhân ung thư. Nên chọn các loại protein dễ tiêu hóa như: cá nạc, thịt gà, trứng, sữa,… Hạn chế ăn các loại thịt đỏ, thịt mỡ vì khó tiêu hóa và có thể làm tăng gánh nặng cho gan.
1. 3. Cung cấp đủ vitamin và khoáng chất
Vitamin và khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ quá trình điều trị. Nên ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi để bổ sung vitamin và khoáng chất. Có thể bổ sung thêm vitamin và khoáng chất theo hướng dẫn của bác sĩ.
1. 4. Uống đủ nước
Nước giúp thanh lọc cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa và bài tiết. Nên uống 2-3 lít nước mỗi ngày, ưu tiên nước lọc, nước trái cây tươi. Hạn chế các thức uống có cồn, caffeine và nước ngọt.
2. Bệnh nhân ung thư nên ăn gì và kiêng gì?
Chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư gan có 1 số thực phẩm nên ăn và không nên ăn. Cụ thể như sau:
2.1 Nhóm thực phẩm nên ăn
- Thực phẩm giàu protein: Cá, thịt nạc, trứng, sữa, các loại đậu, … giúp cơ thể phục hồi và chống lại nhiễm trùng.
- Trái cây và rau củ: Cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ, giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống oxy hóa.
- Ngũ cốc nguyên hạt: Cung cấp năng lượng và chất xơ, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
- Thực phẩm giàu chất béo lành mạnh: Dầu ô liu, quả bơ, các loại hạt, … giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và cải thiện sức khỏe tổng thể.
- Nước: Uống đủ nước mỗi ngày (khoảng 2 lít) để giúp cơ thể thanh lọc và đào thải độc tố.
2.2 Nhóm thực phẩm nên kiêng khi bị ung thư gan
Ung thư gan kiêng ăn gì là câu hỏi mà nhiều bệnh nhân quan tâm. Bởi chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị, cải thiện chất lượng cuộc sống và nâng cao sức đề kháng cho bệnh nhân. Sau đây là những thực phẩm mà người bệnh nên hạn chế
- Thực phẩm nhiều dầu mỡ: Đồ chiên rán, xào nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh, … gây khó tiêu, ảnh hưởng đến chức năng gan và tim mạch.
- Thực phẩm chế biến sẵn: Xúc xích, thịt nguội, giò chả, lạp xưởng, … thường chứa nhiều nitrat, nitrit, chất bảo quản, phẩm màu, … có thể làm tăng nguy cơ ung thư.
- Rượu bia và các chất kích thích: Rượu bia, thuốc lá ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng gan, làm tăng nguy cơ biến chứng và giảm hiệu quả điều trị.
- Thực phẩm nhiều muối: Mắm, muối, nước mắm, các món ăn muối chua, đồ hộp, … gây tích tụ nước, tăng gánh nặng cho gan và tim mạch.
- Nội tạng động vật: Gan, tim, cật, … chứa nhiều cholesterol, purin, không tốt cho người bệnh ung thư gan.
- Nấm mốc: Có thể chứa độc tố gây hại cho cơ thể.
- Thực phẩm ôi thiu, hư hỏng: Gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Bên cạnh đó, người bệnh cũng rất cần được bổ sung các sản phẩm hỗ trợ tăng cường sức đề kháng. Bởi hệ miễn dịch khỏe mạnh không chỉ giúp người bệnh đáp ứng tốt hơn với phương pháp điều trị đang được áp dụng, mà còn giúp người bệnh phục hồi nhanh hơn. Trong số những hoạt chất hỗ trợ ung bướu hiện nay, không thể không nói đến hoạt chất Fucoidan đến từ các loài tảo nâu Mozuku Nhật Bản đã được các nhà khoa học chứng minh rõ rệt công dụng đối với sức khỏe của người bệnh.
Hoạt chất fucoidan cho thấy khả năng vượt trội trong việc hỗ trợ điều trị ung thư gan và phòng ngừa bệnh lý ung thư. Fucoidan giúp củng cố hệ miễn dịch chống hình thành khối u, chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa sự tấn công của gốc oxy hóa. Đồng thời ức chế hình thành mạch máu mới nuôi khối u, qua đó ngừa di căn ngăn tái phát ung thư.
Trên đây là toàn bộ thông tin về xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư gan. Mọi thắc mắc mời quý độc giả liên hệ ngay hotline 1800 6527 để được tư vấn, hỗ trợ những sản phẩm dinh dưỡng phù hợp với bệnh tình và sức khỏe của bạn.
Mời bạn tham khảo một số sản phẩm gợi ý từ hotroungthu.vn