Chi phí điều trị ung thư dạ dày: Yếu tố ảnh hưởng và cách tiết kiệm

 949 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Quá trình điều trị ung thư dạ dày rất gian nan, phức tạp và kéo dài. Vì thế vấn đề chi phí điều trị ung thư dạ dày là một trong những vấn đề người bệnh và gia đình đặc biệt quan tâm. Cùng tham khảo các khoản phí, yếu tố ảnh hưởng và cách giảm thiểu tối đa chi phí qua bài viết dưới đây.

Chi phí điều trị ung thư dạ dày
Chi phí điều trị ung thư dạ dày

1. 7 yếu tố ảnh hưởng tới chi phí điều trị ung thư dạ dày

Thông thường, chi phí điều trị ung thư dạ dày ở mỗi bệnh nhân không giống nhau. Bởi nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

1.1. Giai đoạn bệnh

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu điều trị khá đơn giản, chỉ cần phẫu thuật cắt bỏ lớp niêm mạc ung thư. Vì thế chi phí điều trị ở giai đoạn này cũng ít hơn rất nhiều. Theo thống kê, nếu điều trị ở giai đoạn sớm rẻ hơn 3 lần so với khi điều trị ở giai đoạn muộn.

Nếu phát hiện bệnh muộn, để điều trị người bệnh cần sử dụng nhiều phương pháp hơn như xạ trị, hóa trị, liệu pháp miễn dịch,… Chưa kể, ở giai đoạn cuối, thời gian mỗi đợt điều trị kéo dài, số lần điều trị càng nhiều. Người bệnh còn mất thêm chi phí giường bệnh, tiền ăn uống, đi lại của bản thân và người chăm sóc. Vì thế, tổng số tiền phải chi trả bị nâng lên gấp nhiều lần.

1.2. Phương pháp điều trị

Mỗi phương pháp điều trị ung thư dạ dày lại có mức giá khác nhau, vì thế khi được tùy vào phương pháp được chỉ định mà người bệnh sẽ phải chi trả mức phí khác nhau. Đặc biệt nếu cần kết hợp nhiều phương pháp thì chi phí điều trị càng cao.

Thông thường, phẫu thuật có chi phí thấp hơn tổng hóa trị và xạ trị. Hiện nay, cùng với sự phát triển của Y học, nhiều phương pháp điều trị mới ra đời như liệu pháp miễn dịch, chữa ung thư bằng tế bào gốc, liệu pháp nhắm trúng đích,…

Hóa trị
Hóa trị

1.3. Thời gian điều trị

Thời gian điều trị càng lâu, số lần hóa trị và xạ trị càng nhiều thì chi phí điều trị ung thư dạ dày càng cao. Mỗi đợt hóa trị hoặc xạ trị người bệnh phải chi trả lên tới hàng chục triệu đồng. Tần suất thực hiện 2 phương pháp này là khoảng 6 – 10 đợt, vì thế tổng chi phí có lên đến hàng trăm triệu đồng. Nếu không có Bảo hiểm Y tế hỗ trợ thì mức phí này thật sự đáng lo ngại.

1.4. Mức độ đáp ứng điều trị

Trường hợp bệnh nhân đáp ứng tốt với điều trị thì chi phí không thay đổi nhiều so với dự tính ban đầu. Thực tế thì không phải ai cũng đáp ứng với điều trị giống nhau, có một tỷ lệ nhất định bệnh nhân kháng thuốc hoặc đáp ứng kém. Lúc này, bác sĩ có thể thay đổi loại thuốc hoặc phương pháp điều trị làm cho chi phí tăng lên.

1.5. Cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế

Điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, máy móc hiện đại cũng là một trong những yếu tố quyết định hiệu quả điều trị ung thư dạ dày. Khi điều trị bằng máy móc hỗ trợ khác nhau thì chi phí cũng khác nhau. 

Ví dụ như khi xạ trị, sử dụng máy gia tốc tuyến tính bạn chỉ cần trả khoảng 500.000đ/ngày. Trong trường hợp nếu bạn dùng máy gia tốc điều biến liều, số tiền bạn cần trả lên tới 1.500.000đ/ngày.

Đồng thời, ở mỗi nơi điều trị có cơ sở vật chất khác nhau. Những nơi có cơ sở vật chất sạch sẽ, khang trang tạo môi trường thoải mái cho người bệnh trong thời gian điều trị, chi phí ở những nơi này cũng cao hơn.

Cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế
Cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế

1.6. Chất lượng dịch vụ, đội ngũ y bác sĩ

Bệnh viện có dịch vụ tốt, bệnh nhân được phục vụ chu đáo, tận tình, được nhắc lịch uống thuốc, ăn uống, hóa xạ trị hàng ngày. Cùng với đó là đội ngũ bác sĩ có chuyên môn, kinh nghiệm, nổi tiếng trong điều trị ung thư dạ dày. Những địa chỉ này sẽ được nhiều bệnh nhân tin tưởng và lựa chọn, khi điều trị tại đây chi phí sẽ tốn kém hơn.

1.7. Chế độ bảo hiểm

Ngoài việc tự chi trả, bệnh nhân còn có thể sử dụng Bảo hiểm Y tế hoặc các gói bảo hiểm của công ty tư nhân giúp giảm bớt gánh nặng về tài chính. Thông thường, mỗi gói bảo hiểm, mỗi công ty khác nhau sẽ có mức chi trả không giống nhau.

Nếu điều trị đúng tuyến, bảo hiểm Y tế sẽ chi trả khoảng 80 – 100% chi phí. Người bệnh chỉ cần chi trả tối đa 20% phí điều trị kết hợp với các phụ phí khác trong suốt quá trình chữa ung thư dạ dày.

2. Các chi phí điều trị ung thư dạ dày

Quá trình điều trị ung thư dạ dày vô cùng tốn kém và phức tạp, vì thế chi phí điều trị trở thành gánh nặng kinh tế đối với nhiều gia đình. Người bệnh phải chi trả nhiều khoản phí như:

2.1. Chi phí điều trị

Mỗi phương pháp điều trị sẽ có chi phí khác nhau, cụ thể:

 • Chi phí phẫu thuật ung thư dạ dày: Phẫu thuật ung thư dạ dày có thể được thực hiện bằng mổ nội soi hoặc mổ mở. Phẫu thuật cắt bỏ khối u được chỉ định ở giai đoạn 1 đến giai đoạn 3 với chi phí tùy theo giai đoạn:
  • Giai đoạn sớm: Người bệnh chỉ cần cắt bỏ lớp niêm mạc khối u, do đó chỉ tốn kém khoảng 1 đến 2 triệu đồng/ca phẫu thuật.
  • Giai đoạn muộn: Khoản tiền bệnh nhân phải trả cho một ca phẫu thuật rơi vào 25 – 40 triệu đồng, với ca phức tạp có thể lên tới hàng trăm triệu đồng.
Chi phí phẫu thuật ung thư dạ dày
Chi phí phẫu thuật ung thư dạ dày
 • Chi phí hóa trị ung thư dạ dày: Trung bình một đợt hóa trị tiêu tốn khoảng 4 – 15 triệu đồng/đợt. Tùy tình trạng bệnh nhân mà số lần hóa trị sẽ khác nhau, thông thường là từ 6 – 10 đợt, mỗi đợt cách nhau khoảng 1 tháng. Chi phí hóa trị còn phù thuộc vào bảo hiểm của người bệnh:
  • Bảo hiểm Y tế đúng tuyến: Bảo hiểm hỗ trợ 80%, người bệnh phải trả 4 – 5 triệu đồng/đợt
  • Bảo hiểm Y tế trái tuyến: Bảo hiểm hỗ trợ 40%, người bệnh trả 7 – 11 triệu/đợt
  • Không có Bảo hiểm Y tế: Bệnh nhân chi trả toàn bộ chi phí, khoảng 10 – 15 triệu/đợt.
 • Chi phí xạ trị ung thư dạ dày: Mỗi đợt xạ trị ung thư dạ dày có chi phí dao động từ khoảng 1 – 30 triệu đồng/đợt, mỗi đợt xạ trị 6 – 10 lần. Xạ trị là phương pháp điều trị khá tốn kém với nhiều khoản phí, bạn có thể tham khảo như:
  • Điều trị tia xạ Cobalt/Rx 104.000đ/lần, mỗi đợt điều trị thu không quá 30 lần.
  • Mô phỏng và lập kế hoạch xạ trị áp sát 381.000đ/đợt
  • Đổ khuôn chì trong xạ trị và làm mặt nạ cố định đầu 1.071.000đ
  • Xạ trị bằng các máy gia tốc: Tuyến tính 504.000đ/ngày, điều biến liều 1.571.000đ/ngày.
  • Xạ trị áp sát liều thấp 1.381.000đ/ngày, áp sát liều cao 3.274.000đ/lần.
  • Xạ trị bằng Cyber Knife 20.658.000 VNĐ, bằng Gamma knife 28.752.000 VNĐ, bằng X Knife 28.658.000 VNĐ
Chi phí xạ trị ung thư dạ dày
Chi phí xạ trị ung thư dạ dày

2.2. Chi phí thuốc men

Chi phí thuốc men trong điều trị ung thư dạ dày bao gồm các nhóm thuốc:

 • Thuốc uống, thuốc tiêm truyền: Được sử dụng trong suốt quá trình điều trị như các loại thuốc hóa trị, thuốc điều trị đích,…
 • Thuốc giảm tác dụng phụ: Các loại thuốc giảm đau và điều trị triệu chứng khác. 

Tùy loại thuốc điều trị ung thư dạ dày được lựa chọn cho từng bệnh nhân cụ thể mà chi phí sẽ khác nhau. 

2.3. Chi phí sinh hoạt của bệnh nhân

Ngoài các khoản phí trên, bệnh nhân ung thư dạ dày còn phải chi trả thêm các khoản tiền cho khám định kỳ, phí sinh hoạt tại bệnh viện. Cụ thể:

 • Điều trị nội trú cần trả tiền giường bệnh
 • Điều trị ngoại trú có các khoản phí đi lại, ăn uống, chỗ ở cho bệnh nhân.
 • Chi phí thuê người chăm sóc khi người thân vì lý do nào đấy không thể chăm sóc bệnh nhân khi năm viện

Chưa kể, những khoản phí này không được Bảo hiểm Y tế hỗ trợ, vì thế nó khá tốn kém và trở thành nỗi lo cho bệnh nhân ung thư gan.

2.4. Chi phí ăn ở, đi lại của người nhà bệnh nhân

Khi đi khám và điều trị, không chỉ bệnh nhân mà người nhà cũng phải đi cùng để chăm sóc. Các bệnh viện điều trị ung thư uy tín đều ở thành phố lớn, các khoản phí ăn uống, đi lại vô cùng đắt đỏ.

Hầu hết người bệnh và gia đình lại đến từ các tỉnh ở xa, di chuyển vất vả lại không thể tự mình nấu nướng. Trong khi đó nếu thời gian điều trị lâu dài, người nhà cần thêm một khoản tiền thuê trọ để có thể chăm sóc bệnh nhân.

Nếu gộp tất cả các khoản phí trên thì chúng thực sự trở thành gánh nặng rất lớn cho bản thân người bệnh và gia đình.

Chi phí ăn ở, đi lại của người nhà bệnh nhân
Chi phí ăn ở, đi lại của người nhà bệnh nhân

3. Làm thế nào để giảm chi phí điều trị ung thư dạ dày?

Không phải gia đình nào cũng có kinh tế vững vàng để an tâm điều trị bệnh. Để giảm bớt chi phí điều trị ung thư dạ dày, bạn có thể lưu ý và tham khảo một số cách:

3.1. Tầm soát ung thư dạ dày định kỳ để phát hiện bệnh sớm

Tầm soát ung thư định kỳ giúp phát hiện ung thư dạ dày và các loại ung thư khác ngay từ ở những giai đoạn đầu. Phát hiện bệnh càng sớm, điều trị càng đơn giản thì chi phí điều trị càng thấp.

Với người có nguy cơ mắc ung thư dạ dày thì nên tầm soát ung thư dạ dày 6 tháng/lần hoặc 1 năm/lần. Đặc biệt nếu thấy xuất hiện dấu hiệu nghi ngờ ung thư cần tầm soát càng sớm càng tốt.

3.2. Tuân thủ đầy đủ phác đồ điều trị của bác sĩ

Tuân thủ đúng, đầy đủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ đưa ra thì hiệu quả điều trị bệnh càng cao, thời gian điều trị cũng ngắn hơn, nhờ đó giảm thiểu được một phần chi phí. Đặc biệt, không tự ý áp dụng các bài thuốc không có căn cứ khoa học được truyền miệng hoặc trên mạng. 

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Góc nhìn chuyên gia: Có nên sử dụng thuốc nam trị ung thư dạ dày?

3.3. Tham gia Bảo hiểm Y tế

Một trong những cách giảm tối đa chi phí điều trị ung thư dạ dày chính là tham gia bảo hiểm y tế. Kể cả khi gia đình có điều kiện kinh tế thì các khoản phí cũng gây ra nhiều khó khăn vì quá trình điều trị thường kéo dài và mất nhiều thời gian. Khi bạn tham gia Bảo hiểm Y tế, nhà nước sẽ hỗ trợ một phần chi phí này, đỡ được một phần gánh nặng.

Tham gia Bảo hiểm Y tế
Tham gia Bảo hiểm Y tế

3.4. Tăng cường sức đề kháng và tinh thần

Không chỉ là bệnh nhân ung thư mà bất kể ai cũng cần một tinh thần vui vẻ, thoải mái. Điều này sẽ giúp khả năng đáp ứng điều trị và chống chọi với bệnh tật tăng lên rất nhiều. Kết hợp với đó là chế độ dinh dưỡng khoa học, lối sống lành mạnh.

Ngoài ra, để tăng cường sức khỏe, người bệnh có thể sử dụng sản phẩm bổ trợ như KIBOU FUCOIDAN. Kibou Fucoidan còn được gọi là Fucoidan Nghệ đen với thành phần là sự kết hợp giữa Fucoidan, nấm Agaricus và nghệ đen Okinawa.

Nếu Fucoidan là thành phần chính trong rất nhiều sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư, tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch thì rất ít sản phẩm có thành phần Nghệ đen. Tuy vậy thì Nghệ đen lại có rất nhiều tác dụng với ung thư như:

 • Hoạt chất curcumin chống viêm, giảm các cytokine gây viêm, nhờ đó giảm giảm tình trạng viêm do ảnh hưởng của tác dụng phụ hóa xạ trị
 • Nhóm Polyphenols loại bỏ gốc tự do – tác nhân gây suy giảm miễn dịch.
 • Có chứa hơn 20 esquiterpenes, curcuminoids, ethyl p-methoxycinnamate cải thiện hệ tiêu hóa, tăng hấp thu dinh dưỡng và bảo vệ tế bào gan hiệu quả.

Với 3 thành phần Fucoidan, Nghệ đen và nấm Agaricus, tạo thành công thức “3 trong 1”, Kibou Fucoidan là sản phẩm thế hệ mới với tác dụng vượt trội, tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hóa mạnh mẽ. Đồng thời nâng cao thể trạng, cải thiện sức khỏe người dùng.

Có thể nói không có con số cụ thể, cố định và chính xác cho chi phí điều trị ung thư dạ dày. Chắc chắn đây vẫn là vấn đề được nhiều bệnh nhân và người nhà quan tâm hàng đầu. Hy vọng qua những chia sẻ trên bạn đã hình dung được chi phí cũng như biết cách tiết kiệm tối đa chi phí này.

Nếu bạn cần biết thêm thông tin liên quan tới ung thư dạ dày, nhấc máy và gọi ngay tới hotline 1800 6527 (Tổng đài miễn cước) để được Chuyên gia tư vấn chi tiết và nhanh chóng nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Sản phẩm gợi ý

Mời bạn tham khảo một số sản phẩm gợi ý từ hotroungthu.vn

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.