Chi phí điều trị ung thư vòm họng thực tế

Tác giả maidt
 787 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Chi phí điều trị ung thư vòm họng có tốn kém không là một trong những yếu tố khiến nhiều bệnh nhân và người nhà lo lắng. Quá trình chữa trị ung thư vòm họng cần sự hợp tác lâu dài giữa người bệnh và bác sĩ, không những thế bệnh nhân cũng cần chuẩn bị một khoản tiền không hề nhỏ để được tham gia quá trình chữa trị. Trong khi đó, hoàn cảnh của nhiều bệnh nhân còn khó khăn khiến họ từ bỏ điều trị gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe. Vậy chi phí điều trị ung thư vòm họng thực tế thế nào và có cách nào vừa giảm chi phí vừa điều trị hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Các yếu tố ảnh hưởng tới chi phí điều trị ung thư vòm họng

Chi phí điều trị ung thư vòm họng khiến nhiều bệnh nhân lo lắng cũng là dễ hiểu. Bởi đây là quá trình điều trị đòi hỏi sự kiên trì của người nhà và bệnh nhân., tốn nhiều công sức, thời gian và tiền bạc. Tuy nhiên, không phải người bệnh nào cũng có chi phí điều trị ung thư vòm họng giống nhau, điều này còn phụ thuộc vào các yếu tố sau đây.

1.1. Thời điểm phát hiện bệnh

Do vòm họng nằm ở vị trí sâu nên bệnh ung thư vòm họng thường không có dấu hiệu rõ ràng ở giai đoạn đầu, dễ nhầm lẫn với các bệnh tai mũi họng thông thường. Người bệnh có thể gặp một số dấu hiệu như đau đầu, ngạt mũi thoáng qua hoặc có thể xuất hiện hạch cổ ngay từ đầu và hạch nhỏ, không đau. Những dấu hiệu này thường không rõ rệt nên nhiều người có xu hướng chủ quan bỏ qua.

Khi bệnh tiến triển sang giai đoạn muộn, các triệu chứng biểu hiện rõ hơn ở từng bộ phận cụ thể như:

  • Hạch cổ: xuất hiện hạch cổ cao
  • Mũi: khối u lớn gây bít tắc hoặc do hoại tử u dẫn tới ngạt mũi, chảy máu mũi hoặc xì mũi ra lẫn máu và chất nhầy.
  • Tai: Khối u làm tắc vòi Eustachio gây viêm tai thanh dịch, khiến bệnh nhân bị ù tai hoặc thậm chí là mất khả năng nghe một bên.
  • Mắt: Khối u vòm họng xâm lấn, chèn ép, làm tổn thương các dây thần kinh chi phối vận động mắt, khiến bệnh nhân giảm hoặc mất thị lực.
  • Đau họng: Khối u lớn, chèn ép gây viêm loét cổ họng khiến người bệnh cảm thấy đau đớn, nhất là khi ăn uống hoặc nói chuyện.
  • Khàn tiếng, mất tiếng: Khối u lớn chèn ép vào thanh quản gây ra các cơn đau ở cổ họng khiến người bệnh nói khàn, nói bé, không muốn nói, ảnh hưởng rất nhiều tới tâm lý và cuộc sống hàng ngày.

Việc phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu và được chữa trị kịp thời sẽ làm giảm chi phí điều trị và tăng khả năng sống của người bệnh so với giai đoạn muộn.

Xem thêm:

Ung thư vòm họng giai đoạn đầu và những điều cần biết

Ung thư vòm họng giai đoạn 2: Dấu hiệu, chẩn đoán và điều trị

Ung thư vòm họng giai đoạn 3 và những điều cần biết

Cách điều trị và chăm sóc ung thư vòm họng giai đoạn cuối

Chi phí điều trị ung thư vòm họng phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Chi phí điều trị ung thư vòm họng phụ thuộc vào nhiều yếu tố

1.2. Nơi điều trị

Khi được chẩn đoán ung thư vòm họng, bạn nên điều trị tại các bệnh viện đầu ngành về điều trị ung biết hoặc các chuyên khoa ung bướu uy tín tại cơ sở y tế chất lượng. Từ đó, bạn sẽ được tư vấn và điều trị bằng các phác đồ phù hợp bởi các chuyên gia. 

Tùy thuộc vào việc lựa chọn nơi điều trị mà mức chi phí chữa trị cũng khác nhau, do ngoài chi phí của phương pháp điều trị, người bệnh phải chi trả các khoản tiền phát sinh như viện phí, ăn uống, thuốc men,… Các khoản phụ phí này cũng phụ thuộc vào từng nơi điều trị khác nhau.

1.3. Thể trạng người bệnh

Người bệnh có thể trạng và sức khỏe tốt sẽ được chỉ định các phác đồ rút ngắn thời gian hơn, quá trình chữa trị cũng đơn giản hơn. Cùng với đó sẽ làm giảm các khoản chi phí về phương pháp điều trị, thuốc men và các chi phí phát sinh khác so với người bệnh có sức đề kháng yếu.

1.4. Phương pháp điều trị

Khả năng sống và hồi phục của người bệnh phụ thuộc phần lớn vào phác đồ điều trị của bác sĩ và sự hợp tác, tuân thủ của bệnh nhân. Việc lựa chọn phương pháp điều trị là yếu tố chính quyết định đến mức chi phí chữa trị, do với mỗi phương pháp, các thao tác, thiết bị và loại thuốc sử dụng cũng khác nhau.

2. Thống kê chi phí điều trị ung thư vòm họng

Chi phí điều trị ung thư vòm họng còn tùy thuộc vào mức độ bệnh (giai đoạn của ung thư vòm họng) và các phương pháp mà bác sĩ xây dựng trong phác đồ. Các bác sĩ sẽ dựa trên tình hình bệnh nhân và cân nhắc nhiều yếu tố khác nhau như giai đoạn phát hiện, vị trí và kích cỡ khối u, sự xâm lấn và di căn khối u, sự ảnh hưởng của khối u lên cơ thể,…

Dựa vào các yếu tố trên, ta mới có thể tính toán được chi phí nhất định xuyên suốt quá trình chữa bệnh.

2.1. Chi phí của các phương pháp điều trị 

Các bệnh nhân ở giai đoạn bệnh khác nhau cũng có phương pháp điều trị không giống nhau, do đó chi phí chữa trị ung thư vòm họng cũng sẽ khác nhau. Các phương pháp thường được sử dụng như:

– Chi phí xạ trị

Xạ trị là phương pháp phổ biến được áp dụng đối với các bệnh nhân mắc ung thư vòm họng ở giai đoạn sớm, giúp bệnh nhân thoát khỏi ung thư vòm họng với tỉ lệ sống thêm 5 năm lên đến 97-100%. Với giai đoạn tiến triển tại chỗ, xạ trị ung thư vòm họng đơn thuần có tỷ lệ tái phát và di cắt sau điều trị cao, thời gian sống thêm 5 năm thấp chỉ từ 10-40%.

Chi phí xạ trị ung thư vòm họng trung bình 1 lần được áp dụng sẽ dao động từ 5-7 triệu đồng, tùy vào phương pháp xạ trị trong hay ngoài cụ thể trong phác đồ.

– Chi phí hóa trị

Hóa trị được sử dụng khi người bệnh ung thư vòm họng đã di căn xa hoặc tái phát mà phương pháp xạ trị không còn khả năng kiểm soát bệnh. Chi phí hóa trị sẽ dao động khoảng từ 7-10 triệu đồng/liệu pháp, phụ thuộc vào loại thuốc hóa chất sử dụng và chi phí thuốc của mỗi bệnh viện. 

Có thể kết hợp phương pháp hóa trị với xạ trị để điều trị bệnh nhân mắc ung thư vòm họng ở giai đoạn tiến triển.

– Chi phí phẫu thuật

Phẫu thuật thường ít được áp dụng do không có vai trò quan trọng trong điều trị triệt căn ung thư vòm họng, do vòm họng ở vị trí hẹp, thường chỉ được áp dụng để sinh thiết hoặc lấy hạch còn lại sau khi xạ trị.

Chi phí của phương pháp phẫu thuật khá giống hóa trị và xạ trị, dựa trên các yếu tố như: thủ thuật áp dụng trong điều trị, mức độ khó hay dễ của ca phẫu thuật, thiết bị và loại thuốc được sử dụng,…

Bệnh nhân nên đến các bệnh viện lớn và uy tín để được hỗ trợ tư vấn về chi phí điều trị ung thư vòm họng.
Bệnh nhân nên đến các bệnh viện lớn và uy tín để được hỗ trợ tư vấn về chi phí điều trị ung thư vòm họng.

2.2. Viện phí 

Người nhà và bệnh nhân cũng cần chuẩn bị trước những khoản phí dịch vụ và phí nằm viện khi điều trị nội trú. Với mỗi bệnh viện khác nhau sẽ quy định các khoản phí với mức tiền khác nhau theo mức chung được Bộ y tế ban hành. 

2.3. Chi phí ăn uống, đi lại

Ngoài chi phí cho phương pháp điều trị và viện phí thì các khoản phụ phí như ăn uống, đi lại cũng cần được chuẩn bị. Do đa phần các bệnh nhân đều từ những nơi xa đến bệnh viện để chữa trị.

3. Biện pháp tiết kiệm chi phí cho người bệnh

Chi phí điều trị ung thư vòm họng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên khó có thể đưa ra con số cụ thể. Do quá trình điều trị thường kéo dài, tốn nhiều sức lực, thời gian, cùng các khoản chi phí phát sinh trong quá trình điều trị. Dưới đây là một số cách bạn có thể tham khảo để tiết kiệm chi phí cho người bệnh:

3.1. Tham gia bảo hiểm y tế

Việc tham gia và nhận chính sách quyền lợi từ Bảo hiểm Y tế giúp các bệnh nhân giảm thiểu được phần nào áp lực về kinh tế. Mọi đối tượng đều có thể tham gia Bảo hiểm Y tế với mức phí trung bình từ 700-800 nghìn đồng/năm chỉ bằng các thủ tục đơn giản. Tuy nhiên, bảo hiểm y tế không chi trả cho mọi phương pháp hay loại thuốc, do đó bạn nên nhận tư vấn từ bác sĩ để được hỗ trợ tốt nhất.

3.2. Nâng cao thể trạng cho bệnh nhân

Bệnh nhân có sức đề kháng tốt sẽ có phác đồ điều trị rút ngắn thời gian hơn so với những bệnh nhân có đề kháng yếu. Khi hệ miễn dịch được tăng cường, bệnh nhân sẽ có khả năng  chống lại được sự gây hại của các tế bào ung thư. Khi cơ thể khỏe mạnh hơn cũng giúp quá trình hấp thu thuốc nhanh hơn, hạn chế các tác dụng phụ gây ra trong quá trình hóa trị, xạ trị.

Để nâng cao sức đề kháng cho người bệnh, cần bổ sung chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, vận động, tập thể dục nhẹ nhàng và luôn giữ tinh thần lạc quan, thoải mái, tích cực để quá trình điều trị đạt được hiệu quả như mong đợi. 

Xem thêm: Chuyên gia giải đáp: Ung thư vòm họng nên ăn gì, kiêng gì?

Bệnh nhân cần giữ tinh thần lạc quan, thoải mái trong quá trình điều trị
Bệnh nhân cần giữ tinh thần lạc quan, thoải mái trong quá trình điều trị

3.3. Tìm kiếm các Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư

Những người bệnh có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không đủ chi trả các khoản phí dẫn đến bỏ qua hoặc trì hoãn quá trình điều trị, gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Bệnh nhân có thể tìm kiếm các quỹ hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư như quỹ Ngày mai tươi sáng – một tổ chức phi lợi nhuận, hoạt động trong lĩnh vực nhân đạo, từ thiện nhằm hỗ trợ chăm sóc, điều trị bệnh nhân ung thư. Các quỹ hỗ trợ sẽ giúp các bệnh nhân giải quyết phần nào áp lực về kinh tế, đem lại cơ hội được chữa trị cao hơn.

3.4. Tuân thủ điều trị

Quá trình điều trị ung thư vòm họng có chuyển biến tốt hay không một phần phụ thuộc vào việc tuân thủ điều trị của người bệnh. Do đây là quá trình lâu dài, cần sự kiên trì và hợp tác của bệnh nhân và người nhà. Việc điều trị phải kết hợp nhiều phương pháp, nhiều loại thuốc, đôi khi mang lại các tác dụng không mong muốn, đòi hỏi người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt theo liệu trình được chỉ định.

Người bệnh ung thư vòm họng thường gặp những mặc cảm, thiếu niềm tin và lạc quan, vậy nên sự quan tâm, hỗ trợ từ người thân, gia đình là yếu tố quan trọng đảm bảo việc tuân thủ của người bệnh. Việc thường xuyên chia sẻ, động viên, nhắc nhở sẽ làm cho sự tuân thủ điều trị của bệnh nhân tốt hơn.

Trên đây là những thông tin cơ bản về chi phí điều trị ung thư vòm họng, mức chi phí điều trị đối với mỗi trường hợp là khác nhau, bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm thì khả năng phục hồi càng cao và giảm được áp lực kinh tế. , Hy vọng nội dung này sẽ giúp bạn chủ động trong việc chuẩn bị và chăm sóc người bệnh. Nếu bạn cần biết thêm thông tin liên quan, mời bạn liên hệ với Chuyên gia qua Hotline 1800 6527 | 0985 370 886 ngay nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Sản phẩm gợi ý

Mời bạn tham khảo một số sản phẩm gợi ý từ hotroungthu.vn

5.400.000 
-4

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.