Những loại chi phí điều trị ung thư vú và cách tiết kiệm

Tác giả maidt
 774 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Ung thư vú là một trong những căn bệnh phổ biến và nguy hiểm nhất đối với phụ nữ trên toàn thế giới. Để điều trị và chăm sóc cho bệnh nhân ung thư vú, bạn cần phải chi trả một khoản chi phí đáng kể. Vậy chi phí điều trị ung thư vú gồm những khoản nào? Mời bạn cùng tìm hiểu về các chi phí quan trọng trong điều trị ung thư vú trong bài viết này nhé!

1.  Các khoản chi phí điều trị ung thư vú

Để điều trị ung thư vú, bạn cần phải tốn một khoản lớn chi phí bao gồm chi phí xét nghiệm, điều trị, tái khám, … và các loại chi phí khác. Dưới đây là thống kê chi tiết các loại chi phí trong quá trình điều trị của bệnh nhân

1.1. Chi phí xét nghiệm

Chi phí xét nghiệm ung thư vú là các khoản chi phí bạn cần thanh toán trong quá trình xét nghiệm và chẩn đoán bệnh. Loại chi phí này có thể bao gồm  một số hạng mục sau:

Hạng mục Chi tiết Mức giá (VNĐ)
Khám tổng quát, khám vú Gồm các hạng mục nhỏ như đo chiều cao, cân nặng, kiểm tra hệ hô hấp, tiêu hóa, … giúp đánh giá tổng quát tình trạng bệnh nhân và phát hiện những dấu hiệu bất thường như tụt núm vú, tiết dịch vú, … 170.000 – 350.000
Xét nghiệm máu Phát hiện thiếu máu, nhiễm trùng, sự bất thường của đường huyết hay mỡ máu 300.000 – 650.000
Chụp X-quang kỹ thuật số 2 bên vú (Mammography) Xác định vị trí, kích thước cũng như những dấu hiệu ung thư vú. 600.000 – 800.000
Siêu âm vú – Phát hiện sự bất thường ở vú như nang vú, áp xe vú …

– Xác định vị trí chọc kim sinh thiết

250.000 – 350.000
Chi phí xét nghiệm ung thư vú dao động trong khoảng vài trăm nghìn
Chi phí xét nghiệm ung thư vú dao động trong khoảng vài trăm nghìnChi phí xét nghiệm ung thư vú dao động trong khoảng vài trăm nghìn

1.2. Chi phí của các phương pháp điều trị

Tùy theo từng giai đoạn và phương pháp chữa trị mà chi phí điều trị có thể thay đổi. Trong đó, những phương pháp được sử dụng phổ biến nhất chính là phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Chi phí cụ thể của các phương pháp này như sau:

Chi phí phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến được các y bác sĩ sử dụng cho tất cả các giai đoạn ung thư vú từ giai đoạn đầu đến giai đoạn di căn, tái phát. Đây là phương pháp giúp loại trừ các tế bào ung thư cùng các mô xung quanh và hạch bạch huyết trong cơ thể. 

Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý của bệnh nhân nên chi phí phẫu thuật có thể thay đổi nhưng trung bình thường dao động khoảng 6 triệu đồng.

Chi phí hóa trị

Hóa trị là một phương pháp điều trị sử dụng các loại thuốc chống ung thư để tiêu diệt tế bào ung thư, ngăn chặn sự lan truyền của nó trong cơ thể. Điều này giúp hạn chế việc phát triển và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Phương pháp hóa trị là phương pháp chủ yếu điều trị ung thư vú đã di căn (giai đoạn 4) cũng như hỗ trợ điều trị trong quá trình hậu phẫu và trước phẫu thuật. Tuy nhiên, chi phí hóa trị không phải là điều mà nhiều người có thể chi trả.

Thông thường, mức giá phương pháp này dao động khoảng 50 – 60 triệu đồng. Trong đó phần lớn chi phí hóa trị ung thư vú được dùng để chi trả cho thuốc hóa trị. Ngoài ra, phần còn lại là chi phí chạy hóa trị bằng máy và truyền hóa chất với mức giá khoảng 200.000 – 400.000 đồng/lần.

Chi phí hóa trị khoảng 50-60 triệu đồng
Chi phí hóa trị khoảng 50-60 triệu đồng

Chi phí xạ trị

Xạ trị là một phương pháp chữa trị ung thư vú phổ biến, đang nắm giữ vai trò quan trọng trong việc đánh bại căn bệnh đáng sợ này. Phương pháp này sử dụng ánh sáng tia X để tiêu diệt tế bào ung thư.

Đây là phương pháp giúp ngăn chặn sự lan truyền của ung thư và nâng cao tỷ lệ sống sót cho bệnh nhân. Cũng giống như hóa trị, xạ trị vừa là phương pháp bổ trợ cho  phẫu thuật vừa là phương pháp điều trị chính đối với trường hợp ung thư vú đã di căn đến các bộ phận cơ thể khác. 

Chi phí xạ trị ung thư vú trung bình thường dao động từ 3 – 7 triệu đồng/lần xạ trị. Tuy nhiên, chi phí xạ trị có thể khác nhau tùy thuộc vào công nghệ và trang thiết bị được sử dụng tại từng cơ sở y tế khác nhau.

Chi phí xạ trị ung thư vú trung bình thường dao động từ 3 - 7 triệu đồng/lần xạ trị
Chi phí xạ trị ung thư vú trung bình thường dao động từ 3 – 7 triệu đồng/lần xạ trị

1.3. Chi phí thuốc men

Một trong những loại chi phí quan trọng trong điều trị ung thư vú chính là chi phí thuốc men. Chi phí thuốc bao gồm các chi phí cần phải trả cho những loại thuốc mà bạn sử dụng trong quá trình điều trị.

Chi phí thuốc men chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau gồm:

  • Loại thuốc: Quá trình điều trị ung thư cần phải sử dụng nhiều loại thuốc với các mức giá khác nhau. 
  • Thời gian điều trị: Do có một số loại thuốc cần được sử dụng trong thời gian dài nên điều này có thể ảnh hưởng đến chi phí thuốc men. 
  • Ngoài ra, giá thuốc còn phụ thuộc vào cơ sở y tế và phương pháp điều trị.

1.4. Viện phí

Viện phí cũng là một trong những yếu tố làm ảnh hưởng đến chi phí điều trị ung thư vú. Chi phí của việc nằm viện điều trị còn phụ thuộc vào các yếu tố dưới đây:

  • Thời gian nằm viện: Thời gian điều trị kéo dài, đặc biệt là trong trường hợp nặng khiến viện phí gia tăng. Do đó, việc tối ưu hóa quá trình điều trị và tăng hiệu quả chữa trị có thể giúp giảm chi phí viện phí.
  • Trang thiết bị, cơ sở y tế: Sử dụng các trang thiết bị hiện đại với các cơ sở y tế có chất lượng dịch vụ cao có thể làm tăng thêm chi phí. Tuy nhiên, điều này cũng giúp người bệnh có một môi trường nghỉ ngơi tốt, khiến sức khỏe hồi phục nhanh hơn. Từ đó làm giảm thiểu viện phí không cần thiết.
  • Đội ngũ y bác sĩ khám chữa bệnh và chăm sóc người bệnh: Với trình độ cao và kinh nghiệm lâu năm trong việc điều trị ung thư vú. 

1.5. Chi phí tái khám định kỳ

Tái khám định kỳ là một phương pháp quan trọng trong quá trình điều trị ung thư. Đồng thời việc tái khám định kỳ cũng ảnh hưởng đến chi phí điều trị ung thư vú. 

Việc tái khám định kỳ giúp các chuyên gia y tế có thể đánh giá được hiệu quả của điều trị và phát hiện kịp thời các biến chứng có thể xảy ra. Điều này giúp nâng cao cơ hội sống sót và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Cũng tương tự như chi phí xét nghiệm lần đầu nhưng chi phí tái khám thường rẻ hơn do được hỗ trợ bởi bảo hiểm y tế. Theo thống kê, chi phí tái khám định kỳ thường dao động khoảng 1 triệu đến 2 triệu đồng. 

1.6. Chi phí ăn uống, đi lại

Chi phí ăn uống và đi lại cũng góp phần quan trọng gây ảnh hưởng đến chi phí điều trị ung thư vú. 

Việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp cải thiện sức khỏe, ngăn ngừa nguy cơ phát triển ung thư và tăng cường hiệu quả điều trị. Tuy nhiên, với chế độ ăn uống không phù hợp có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh dẫn đến làm tăng chi phí điều trị ung thư vú. 

Bên cạnh đó, việc di chuyển đến các buổi kiểm tra và điều trị cũng tạo ra các chi phí phụ như tiền xăng, phí gửi xe, … Điều này cũng có tác động không ít đến chi phí điều trị.

Vì vậy, việc hiểu rõ và quản lý chi phí này có thể giúp bạn tiết kiệm và quản lý tài chính tốt hơn.

2. Chi phí điều trị ung thư vú các giai đoạn

Chi phí điều trị ung thư vú là điều mà bạn không thể biết trước được chi phí cần phải chi trả khi điều trị. Điều này dẫn đến việc khó để lập kế hoạch tài chính và chọn phương pháp điều trị phù hợp. Vì thế, để có được kế hoạch tài chính hợp lý bạn nên biết rõ về chi phí điều trị ở từng giai đoạn ung thư vú khác nhau.

Trong giai đoạn đầu của ung thư vú, thời gian điều trị thường ngắn hơn so với các giai đoạn sau. Điều này có thể đồng nghĩa với việc chi phí điều trị cũng sẽ thấp hơn do bệnh nhân không cần sử dụng một số loại thuốc đắt tiền hay phải thực hiện các thủ thuật phức tạp. Ngoài ra, sự đau đớn trong quá trình điều trị cũng thường ít hơn.

Tuy nhiên, ở ung thư vú giai đoạn hai và sau đó, chi phí điều trị ung thư vú có thể tăng lên đáng kể. Điều này liên quan đến việc phải sử dụng nhiều loại thuốc kháng ung thư mạnh mẽ hơn và thời gian điều trị thường kéo dài hơn. 

Vì vậy, chi phí điều trị ở giai đoạn này sẽ tăng lên gấp đôi hay gấp ba so với các giai đoạn trước đó. Đây là yếu tố mà bạn cần xem xét và tính toán kỹ lưỡng.

Xem thêm: 

Ung thư vú giai đoạn 3: Triệu chứng và cách điều trị

Điều trị và chăm sóc Ung thư vú giai đoạn cuối

3. Điều trị ung thư vú có được bảo hiểm y tế thanh toán không? 

Nếu tham gia bảo hiểm y tế thì khi bạn khám chữa bệnh sẽ được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán một phần chi phí theo quy định tại Điều 1 Khoản 15 Luật Bảo hiểm Y tế được sửa đổi và bổ sung năm 2014 như sau:

Khám chữa bệnh đúng tuyến Mức chi trả 
Bộ đội, công an, cựu chiến binh, người có công với cách mạng 100% chi phí chữa bệnh
Trẻ em dưới 6 tuổi, người thuộc hộ nghèo
Người tham gia Bảo hiểm Y tế 5 năm liên tục và số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh  trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở
Người hưởng lương hưu/trợ cấp mất sức lao động, người thuộc hộ cận nghèo 95% chi phí chữa bệnh
Các đối tượng khác 80% chi phí chữa bệnh
Khám chữa bệnh trái tuyến
Bệnh viện tuyến huyện 100% chi phí khám chữa bệnh
Bệnh viện tuyến tỉnh 100% chi phí điều trị nội trú toàn quốc
Bệnh viện tuyến trung ương 40% chi phí điều trị nội trú

4. Các biện pháp tiết kiệm chi phí điều trị

Để tiết kiệm chi phí điều trị ung thư vú bạn có thể tham khảo một số biện pháp sau đây:

4.1. Tham gia bảo hiểm y tế

Tham gia bảo hiểm y tế là một trong số những biện pháp tiết kiệm chi phí điều trị ung thư vú hiệu quả. Việc mua bảo hiểm y tế giúp bạn được hưởng các chế độ bảo hiểm khi điều trị, giảm thiểu gánh nặng tài chính. 

Bảo hiểm y tế giúp giảm thiểu chi phí khám chữa bệnh
Bảo hiểm y tế giúp giảm thiểu chi phí khám chữa bệnh

4.2. Nâng cao sức khỏe cho người bệnh

Để tiết kiệm chi phí điều trị, bạn cần nâng cao sức khỏe của bản thân thông qua việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, vận động thể dục đều đặn và luôn giữ tinh thần thư giãn. Điều này giúp nâng cao sức khỏe, đẩy nhanh quá trình hồi phục của cơ thể dẫn đến làm giảm chi phí điều trị.

4.3. Tái khám định kỳ

Tái khám định kỳ là một phương pháp quan trọng giúp phát hiện sớm bất kỳ biến chứng hay dấu hiệu tái phát của căn bệnh ung thư vú. Điều này giúp người bệnh được xử trí kịp thời, việc điều trị từ giai đoạn sớm sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí và tăng cơ hội chữa khỏi hoàn toàn.

Thường xuyên tái khám định kỳ kiểm tra tình trạng sức khỏe giúp phát hiện sớm những nếu bệnh tái phát
Thường xuyên tái khám định kỳ kiểm tra tình trạng sức khỏe giúp phát hiện sớm những nếu bệnh tái phát

4.4. Tuân thủ điều trị

Việc tuân thủ theo những quy định và phác đồ điều trị của bác sĩ giúp bạn đạt được kết quả điều trị tốt nhất, ngăn ngừa tình trạng ung thư tái phát. Từ đó giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí điều trị.

4.5. Tìm kiếm các tổ chức hỗ trợ bệnh nhân ung thư

Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm các tổ chức hỗ trợ bệnh nhân ung thư. Đây cũng là một giải pháp giúp tiết kiệm chi phí điều trị ung thư vú. 

Các tổ chức này cung cấp cho bạn thông tin về các chương trình hỗ trợ tài chính dành cho bệnh nhân ung thư, giúp bạn giảm bớt gánh nặng tài chính trong quá trình điều trị.

Qua bài viết trên, bạn đã có thêm thông tin về chi phí điều trị ung thư vú và các biện pháp giúp tiết kiệm chi phí. Hy vọng từ những nội dung trên bạn có thể lựa chọn được phương pháp điều trị và lập được một kế hoạch tài chính phù hợp nhất. Nếu bạn cần biết thêm thông tin liên quan, mời bạn liên hệ với Chuyên gia qua Hotline 1800 6527 | 0985 370 886 ngay nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Sản phẩm gợi ý

Mời bạn tham khảo một số sản phẩm gợi ý từ hotroungthu.vn

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.