Chi phí hóa trị ung thư có tốn kém không?

 992 lượt xem
5/5 - (21 bình chọn)

Hóa trị là phương pháp được chỉ định cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn hoặc trong trường hợp người bệnh không thể xạ trị hoặc phẫu thuật. Một trong những vấn đề lớn mà bệnh nhân và người nhà phải đối mặt là chi phí của các cuộc hóa trị.

Chi phí hóa trị ung thư
Chi phí hóa trị ung thư

1. Hóa trị ung thư cần những khoản phí nào?

Hóa trị là phương pháp điều trị có chi phí hết sức tốn kém, bởi hóa trị phải tiến hành nhiều đợt, phụ thuộc sức khỏe và tình trạng của người bệnh.

1.1. Chi phí thuốc hóa trị

Với hơn 100 loại thuốc hóa trị khác nhau hiện nay, mỗi loại sẽ chi phí không giống nhau. Hầu hết, các loại thuốc đều có mức giá khá cao. Để mang lại hiệu quả cao nhất, bác sĩ sẽ lựa chọn phác đồ phù hợp dựa vào giai đoạn bệnh và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. 

Trong số các chi phí điều trị ung thư, chi phí thuốc hóa trị là khoản phí lớn nhất. Nó phụ thuộc vào 3 yếu tố: kích thước khối u, giai đoạn bệnh và đáp ứng của tế bào ung thư với thuốc hóa trị.

Chi phí thuốc trung bình cho mỗi đợt điều trị ước tính khoảng vài triệu trở lên và phải tiến hành nhiều đợt. Bên cạnh thuốc hóa trị, bệnh nhân có thể phải sử dụng thêm các thuốc khác như thuốc bổ, thuốc tăng cường miễn dịch,… Khoản chi phí cho các thuốc này cũng không hề nhỏ.

Thuốc hóa trị
Thuốc hóa trị

1.2. Các khoản phí khác

Bệnh nhân còn phải chịu các chi phí khác ngoài tiền thuốc như: tiền nằm viện, chi phí ăn uống, chi phí đi lại cho mỗi đợt điều trị,…

2. Chi phí hóa trị ung thư phụ thuộc những yếu tố nào?

Chi phí hóa trị ung thư phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là 4 yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến nó:

2.1. Loại bệnh ung thư

Tùy thuộc vào loại bệnh ung thư, bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị và loại thuốc hóa trị tương ứng. Vì vậy mỗi loại ung thư sẽ có chi phí thuốc hóa trị khác nhau. 

Ví dụ, hóa trị ung thư đại tràng tốn kém khoảng từ 8 – 10 triệu/1 đợt. Còn với bệnh ung thư phổi, khoản phí này lên tới khoảng 15 – 17 triệu/1 đợt

2.2. Kích thước khối u và giai đoạn bệnh

Trong trường hợp diễn biến bệnh phức tạp và khối u lớn, để đạt được hiệu quả điều trị, lượng thuốc đưa vào sẽ cần tăng lên hoặc phải phối hợp thêm các loại thuốc khác. Vì vậy, chi phí điều trị ở bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, kích thước khối u lớn sẽ cao hơn.

Bệnh ung thư được phát hiện, điều trị càng sớm thì chi phí sẽ càng ít và hiệu quả điều trị càng cao.

Kích thước khối u
Kích thước khối u

2.3. Đáp ứng điều trị của bệnh nhân

Mỗi người bệnh sẽ có đáp ứng với thuốc điều trị khác nhau phụ thuộc vào khả năng kháng thuốc của các tế bào ung thư hoặc sức khỏe của người bệnh. 

Trong trường hợp, đáp ứng của bệnh nhân không tốt, bác sĩ sẽ phải thay đổi loại thuốc tiên tiến hơn hoặc phải kết hợp nhiều loại thuốc để đạt được hiệu quả. Cũng có nghĩa là chi phí điều trị sẽ tăng lên.

2.4. Cơ sở điều trị

Chi phí điều trị ở mỗi cơ sở khác nhau sẽ có sự khác biệt nhất định, phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng và chính sách Y tế tại đó. Trường hợp bệnh nhân có bảo hiểm Y tế sẽ được chi trả từ 40 – 80%. Trường hợp người bệnh không có bảo hiểm hoặc điều trị tư nhân, bệnh nhân sẽ phải tự chi trả một khoản phí rất lớn.

3. Cách giảm chi phí hóa trị ung thư

Để giảm bớt chi phí hóa trị, người bệnh nên đi khám để phát hiện bệnh sớm. Ở giai đoạn sớm, kích thước khối u nhỏ, tế bào ung thư chưa lan rộng thì lượng thuốc điều trị ít và không cần kết hợp nhiều loại thuốc, khi đó chi phí hóa trị ung thư sẽ thấp hơn. 

Để càng lâu, chi phí điều trị càng cao. Tổng chi phí điều trị ở bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối có thể lên tới hàng tỷ.

Bảo hiểm Y tế sẽ chi trả 40 – 80% chi phí khám chữa bệnh cho người dân. Vì vậy, tham gia bảo hiểm Y tế cũng là một biện pháp giảm thiểu chi phí điều trị ung thư.

Bảo hiểm y tế
Bảo hiểm y tế

Bên cạnh đó, để giảm chi phí và các tác dụng không mong muốn khi hóa trị ung thư, người bệnh có thể sử dụng thêm các thực phẩm bảo vệ sức khỏe có hoạt chất Fucoidan. Fucoidan đã được chứng minh về hiệu quả trong điều trị ung thư, tăng cường miễn dịch và giảm các tác dụng phụ. Từ đó tăng hiệu quả điều trị, tiết kiệm chi phí cho người bệnh và gia đình.

Trên đây là những thông tin chúng tôi tìm hiểu được về chi phí hóa trị ung thư. Hy vọng bạn đọc đã tìm thấy cho mình những thông tin hữu ích. 

Để nhận tư vấn từ đội ngũ chuyên gia của chúng tôi, liên hệ tới hotline 18006527 hoặc nhắn tin qua Zalo/Facebook!

5/5 - (21 bình chọn)
Sản phẩm gợi ý

Mời bạn tham khảo một số sản phẩm gợi ý từ hotroungthu.vn

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.