Hệ thống các khoản chi phí phẫu thuật ung thư tuyến giáp

Tác giả maidt
 763 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Phẫu thuật là phương pháp chủ chốt được chỉ định trong điều trị ung thư tuyến giáp. Một trong những vấn đề khiến bệnh nhân lo lắng nhất là chi phí điều trị tốn kém. Bệnh nhân không những phải trả tiền để thực hiện phẫu thuật mà còn phải chi trả những khoản phí liên quan như phí khám, xét nghiệm, thuốc, chăm sóc sau phẫu thuật. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về các khoản chi phí phẫu thuật ung thư tuyến giáp qua bài viết này nhé!

1. Khi nào có chỉ định mổ ung thư tuyến giáp?

Phẫu thuật hay còn được gọi “mổ” là một trong những phương pháp chính được chỉ định để điều trị ung thư tuyến giáp. Phương pháp này giúp loại bỏ các tế bào ung thư ra khỏi tuyến giáp và ngăn ngừa tế bào ung thư lây lan đến các bộ phận khác.

Tùy theo từng trường hợp, từng giai đoạn cũng như vị trí, kích thước của khối u mà bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định điều trị phù hợp nhất với tình trạng bệnh nhân. Cụ thể như sau:

  • Giai đoạn đầu: Việc phẫu thuật tuyến giáp rất dễ dàng do trong giai đoạn này khối u vẫn còn nhỏ và chưa di căn. Điều này giúp loại bỏ khá triệt để các tế bào ung thư, đồng thời giúp bảo toàn những phần khỏe mạnh của tuyến giáp.
  • Giai đoạn giữa: Trong giai đoạn này, khối u đã phát triển đến kích thước mức trung bình, việc mổ ung thư tuyến giáp sẽ làm hạn chế những ảnh hưởng xấu từ khối u 
  • Giai đoạn sau: Thời điểm này, khối u đã di căn nên không thể chữa khỏi bệnh. Phẫu thuật lúc này đóng vai trò giảm nhẹ triệu chứng giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.  

Xem thêm:

Sự thật về bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu, bạn cần biết

Điều trị và chăm sóc Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

Phẫu thuật là phương pháp chủ đạo trong điều trị ung thư tuyến giáp
Phẫu thuật là phương pháp chủ đạo trong điều trị ung thư tuyến giáp

2. Các loại chi phí phẫu thuật ung thư tuyến giáp

Khi điều trị ung thư tuyến giáp bằng phương pháp phẫu thuật, người bệnh cần phải chi trả các khoản chi phí bắt buộc bao gồm chi phí thăm khám, phẫu thuật và hậu phẫu (nội trú, ăn uống, đi lại, tái khám định kỳ). 

2.1. Chi phí thăm khám 

Trước khi tiến hành mổ ung thư tuyến giáp, người bệnh được chỉ định tiến hành kiểm tra tổng quát và làm một số xét nghiệm như thử máu, sinh chiết, siêu âm, … 

Điều này giúp bác sĩ nắm rõ tình trạng sức khỏe bệnh nhân và xác định vị trí chính xác cũng như số lượng, kích thước khối u. Từ đó lên kế hoạch điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân

Vì thế, chi phí thăm khám ban đầu sẽ bao gồm cả chi phí khám bệnh và chi phí xét nghiệm. 

2.2. Chi phí phẫu thuật

Chi phí phẫu thuật có thể thay đổi tùy theo từng địa điểm và gói phẫu thuật mà người bệnh lựa chọn. Hiện nay hầu hết bệnh viện đều có nhiều gói phẫu thuật với các mức giá khác nhau được đưa ra giúp người bệnh có thể lựa chọn được chi phí phẫu thuật phù hợp nhất với kinh tế của mình.

Bên cạnh đó, chi phí phẫu thuật còn phụ thuộc vào một số yếu tố như sau:

2.2.1. Phương pháp phẫu thuật

Tùy vào tình trạng bệnh mà bệnh nhân có thể cắt toàn bộ tuyến giáp hay cắt một nửa tuyến giáp với một số hình thức phẫu thuật dưới đây:

Mổ nội soi

Mổ nội soi là một phương pháp phẫu thuật sử dụng máy móc nội soi để loại bỏ các khối u. Bệnh nhân chỉ 3 vết mổ nhỏ với đường kính khoảng 0,5-1cm nên khả năng hồi phục của bệnh nhân nhanh hơn, đồng thời không để lại sẹo dài gây mất thẩm mỹ.

Phương pháp mổ nội soi thường được áp dụng cho các trường hợp ung thư tuyến giáp thể biệt hóa (u lành tính) với kích thước nhân nhỏ hơn 6cm, chức năng tuyến giáp bình thường và chưa từng phẫu thuật cổ.

Tùy từng bệnh viện và bác sĩ đảm nhiệm phẫu thuật mà chi phí phẫu thuật có sự khác nhau nhưng thường dao động từ 20 – 30 triệu đồng.

Mổ hở truyền thống (mổ thường)

Người bệnh phải rạch một đường dài khoảng 4-6cm ngay tại vị trí cần phẫu thuật, sau đó bác sĩ sẽ trực tiếp tiến hành cắt bỏ. Điều này dẫn đến để lại sẹo trên cổ người bệnh gây mất thẩm mỹ, đồng thời làm tăng nguy cơ biến chứng.

Phương pháp mổ thường được áp dụng chủ yếu cho các trường hợp ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa (u ác tính), khối u lớn chèn khí quản và chức năng tuyến giáp có sự bất thường.

Chi phí phẫu thuật của phương pháp này cũng tùy thuộc vào từng bệnh viện và bác sĩ đứng đầu phẫu thuật nhưng trung bình thường khoảng 10 – 20 triệu đồng.

Chi phí phẫu thuật chịu ảnh hưởng của phương pháp phẫu thuật
Chi phí phẫu thuật chịu ảnh hưởng của phương pháp phẫu thuật

2.2.2. Cơ sở y tế thực hiện phẫu thuật

Một trong những yếu tố gây ảnh hưởng đến chi phí phẫu thuật ung thư tuyến giáp chính là cơ sở y tế thực hiện phẫu thuật.  Tùy thuộc vào chất lượng dịch vụ cũng như đội ngũ y bác sĩ, phương pháp chữa bệnh mà chi phí phẫu thuật khác nhau.

Thông thường, chi phí của các bệnh viện công lập thường thấp hơn các bệnh viện tư nhân do sự khác nhau về dịch vụ, trang thiết bị, … và nhiều yếu tố khác. Tuy nhiên, sự chênh lệch về chi phí là không quá lớn vì một số chi phí được áp dụng theo mức giá chung của Bộ y tế.

Vì thế, người bệnh nên chọn những cơ sở y tế uy tín đảm bảo hiệu quả điều trị cũng như an toàn của bản thân.

2.2.3. Mức độ bệnh ung thư

Một yếu tố cũng rất quan trọng gây ảnh hưởng đến chi phí phẫu thuật chính là mức độ bệnh hay giai đoạn bệnh. Ví dụ như đối với các trường hợp giai đoạn đầu, các khối u vẫn còn nhỏ và nằm ở vị trí dễ dàng cắt bỏ nên chi phí phẫu thuật sẽ thấp hơn so với các giai đoạn khác.

Do vậy, những bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu nên phẫu thuật càng sớm càng tốt. Điều này vừa giúp tăng cao hiệu quả điều trị vừa giúp người bệnh tiết kiệm một khoản tiền trong quá trình phẫu thuật và điều trị.

2.2.4. Dịch vụ bảo hiểm y tế

Ngoài các yếu tố trên, dịch vụ y tế cũng là một trong những yếu tố làm ảnh hưởng đến chi phí phẫu thuật ung thư tuyến giáp.

Theo thống kê hiện nay, chi phí mổ ung thư tuyến giáp thường dao động khoảng 20 – 25 triệu đồng, chưa bao gồm viện phí, tiền phòng mổ, ăn uống, … Nếu bạn có bảo hiểm y tế và điều trị đúng tuyến thì có thể được hỗ trợ khoảng 80%, giảm chi phí phẫu thuật xuống chỉ còn vài triệu đồng.

Vì thế, dịch vụ bảo hiểm y tế có thể giúp bệnh nhân tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể trong quá trình phẫu thuật và điều trị ung thư tuyến giáp.

2.3. Chi phí điều trị nội trú

Sau khi phẫu thuật, nếu bệnh nhân lựa chọn hình thức điều trị nội trú thì cần phải trả thêm chi phí điều trị nội trú. Chi phí này tùy thuộc vào gói dịch vụ mà người bệnh lựa chọn, tùy từng bệnh viện khác nhau.

Bên cạnh đó, chi phí điều trị còn phụ thuộc vào một số yếu tố như sau:

  • Cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế: Cơ sở vật chất mới, trang thiết bị càng hiện đại thì chi phí điều trị càng cao.
  • Thuốc điều trị: Tùy theo từng phác đồ điều trị cũng như tình trạng sức khỏe mà bệnh nhân sẽ có đơn thuốc khác nhau dẫn đến chi phí thuốc điều trị thay đổi. 
  • Đội ngũ y bác sĩ với trình độ cao và nhiều kinh nghiệm trong điều trị ung thư tuyến giáp.
  •  Chất lượng dịch vụ tốt, chăm sóc tận tình, chu đáo.
Khi người bệnh  nằm viện điều trị nội trú cần phải trả thêm chi phí
Khi người bệnh  nằm viện điều trị nội trú cần phải trả thêm chi phí

2.4. Chi phí ăn uống, đi lại

Bên cạnh những khoản chi phí phẫu thuật và điều trị, người bệnh còn phải trả chi phí đi lại và ăn uống. Cụ thể như sau:

  • Chi phí đi lại: Đây là chi phí bao gồm tiền đi lại của bệnh nhân và người nhà đối với những bệnh nhân không điều trị nội trú. Do bệnh nhân ung thư tuyến giáp khá yếu sau khi điều trị nên cần có người nhà hỗ trợ việc đi lại để cơ thể hồi phục tốt hơn.
  • Chi phí ăn uống, sinh hoạt: Gồm những chi phí ăn uống hành ngày, sinh hoạt cá nhân, … do người bệnh khá yếu sau khi điều trị nên cần được chăm sóc, bổ sung dinh dưỡng nhiều hơn để nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

2.5. Chi phí tái khám định kỳ

Sau khi được chỉ định xuất viện, người bệnh vẫn phải quay lại bệnh viện để kiểm tra định kỳ nhằm đảm bảo các tế bào ung thư không thể tái phát. Quá trình khám định kỳ này bao gồm một số kiểm tra như chụp X-quang, siêu âm, xét nghiệm chỉ điểm khối u, …

Bạn có thể tham khảo chi phí của một số hạng mục kiểm tra định kỳ qua bảng sau:

Hạng mục kiểm tra định kỳ Công dụng Chi phí 
Khám lâm sàng Phát hiện khối u tái phát, di căn hạch cổ hai bên và di căn xa 100.000 – 300.000 VNĐ
Xét nghiệm FT3, FT4, TSH Đáng giá chức năng và khả năng hoạt động của tuyến giáp 200.000 – 300.000 VNĐ/chỉ số
Xét nghiệm Tg huyết thanh Đo hàm lượng Tg trong máu, nếu chỉ số này tăng có nghĩa là ung thư tuyến giáp bị tái phát 300.000 – 400.000 VNĐ
Xét nghiệm Calcitonin, CEA Phát hiện tái phát ung thư tuyến giáp thể tủy 300.000 – 400.000 VNĐ/chỉ số
Chụp X-quang phổi Phát hiện sự di căn của tế bào ung thư từ tuyến giáp đến phổi 200.000 – 300.000 VNĐ
Siêu âm cổ Phát hiện khối u di căn ở cổ 200.000 – 300.000 VNĐ
Xạ hình tuyến giáp với I-131 Đánh giá chức năng tuyến giáp và phát hiện tái phát ung thư tuyến giáp thể biệt hóa. Hạng mục này được chỉ định kiểm tra khi chỉ số Tg>10 ng/ml. 100.000 – 300.000 VNĐ
Chụp PET-CT với 18F-FDG Phát hiện các tế bào ung thư tuyến giáp tái phát, di căn ở hạch và các vùng khác. Hạng mục này được chỉ định làm khi các hạng mục trên không phát hiện tái phát hoặc di  căn. 300.000 – 2.00.000 VNĐ

3. Mổ ung thư tuyến giáp có được Bảo hiểm y tế thanh toán không?

Nếu bạn thắc mắc về việc “Phẫu thuật ung thư tuyến giáp có được Bảo hiểm Y tế thanh toán không?” thì câu trả lời là có. Hiện nay, hầu hết các bệnh viện tư nhân hay công lập đều chấp nhận thanh toán cho các trường hợp mổ ung thư tuyến giáp.

Cụ thể theo Khoản 15 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi và bổ sung năm 2014:

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp tham gia Bảo hiểm Y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh sẽ được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong các trường hợp sau:

Đối tượng Mức chi trả 
Bộ đội, công an, cựu chiến binh, người có công với cách mạng 100% chi phí chữa bệnh
Trẻ em dưới 6 tuổi
Người thuộc hộ nghèo
Người tham gia Bảo hiểm Y tế 5 năm liên tục và số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh  trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở
Người hưởng lương hưu/trợ cấp mất sức lao động 95% chi phí chữa bệnh
Người thuộc hộ cận nghèo
Các đối tượng khác 80% chi phí chữa bệnh
Nơi khám – điều trị
Bệnh viện tuyến huyện 100% chi phí chữa bệnh
Bệnh viện tuyến tỉnh 100% chi phí điều trị nội trú với phạm vi cả nước
Bệnh viện tuyến trung ương 40% chi phí điều trị nội trú

4. Cách giảm thiểu chi phí phẫu thuật ung thư tuyến giáp 

Phẫu thuật điều trị ung thư tuyến giáp thường phải tốn rất nhiều thời gian và chi phí. Để giảm thiểu chi phí điều trị ung thư tuyến giáp, bệnh nhân cũng như gia đình người bệnh có thể tham khảo một số biện pháp sau:

4.1. Kiểm tra định kỳ

Kiểm tra định kỳ là một phương pháp quan trọng giúp giảm thiểu chi phí phẫu thuật ung thư tuyến giáp. Đối với những người có nguy cơ cao mắc bệnh, việc thực hiện các bước kiểm tra định kỳ có thể giúp phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường. 

Nếu phát hiện bệnh khi còn ở giai đoạn sớm thì việc điều trị sẽ đơn giản hơn nhiều, do đó chi phí điều trị sẽ ít hơn khi phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn. Vì vậy, kiểm tra định kỳ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe và giảm thiểu tài chính đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp.

4.2. Tham gia bảo hiểm y tế

Tham gia bảo hiểm y tế là một trong những giải pháp tối ưu giúp tiết kiệm chi phí điều trị ung thư tuyến giáp. Khi tham gia bảo hiểm y tế, bạn sẽ được hưởng các quyền lợi về khám chữa bệnh.

Bảo hiểm y tế sẽ đảm bảo rằng bạn được phẫu thuật ung thư tuyến giáp với một tỷ lệ chi phí phù hợp. Hơn nữa, việc tham gia bảo hiểm y tế còn giúp bạn tiết kiệm chi phí khi sử dụng dịch vụ y tế liên quan đến quá trình điều trị và tái khám sau khi phẫu thuật.

4.3. Tuân thủ phác đồ điều trị

Khi điều trị ung thư tuyến giáp, nếu bệnh nhân tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ sẽ tiết kiệm được phần lớn chi phí chữa bệnh. Và ngược lại, nếu bạn không tuân thủ sẽ khiến cơ thể chịu ảnh hưởng của tác dụng phụ và làm chậm tiến trình điều trị. Điều này dẫn đến tạo điều kiện các tế bào ung thư phát triển, từ đó làm tăng chi phí chữa bệnh.

4.4. Nâng cao thể trạng, tăng cường sức đề kháng cho người bệnh

Nếu bệnh nhân có tình trạng sức khỏe tốt, sẽ tăng khả năng đáp ứng với các phương pháp điều trị. Điều này giúp rút ngắn thời gian điều trị và hạn chế việc sử dụng các phương pháp hỗ trợ khác, từ đó giúp bệnh nhân tiết kiệm chi phí điều trị ung thư gan.

Xây dựng chế độ ăn uống khoa học để giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi
Xây dựng chế độ ăn uống khoa học để giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi

Qua bài viết trên, hy vọng có thể giúp bạn lường trước được các khoản chi phí điều trị ung thư tuyến giáp để có được sự chuẩn bị tốt nhất trước khi bước vào quá trình điều trị bệnh. Nếu bạn cần biết thêm thông tin liên quan, mời bạn liên hệ với Chuyên gia qua Hotline 1800 6527 | 0985 370 886 ngay nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Sản phẩm gợi ý

Mời bạn tham khảo một số sản phẩm gợi ý từ hotroungthu.vn

5.400.000 
-4

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.