Cơ chế hình thành bệnh ung thư là gì?

 1450 lượt xem
5/5 - (2 bình chọn)

Ung thư là căn bệnh mà ai nghe tới cũng phải e ngại vì tỷ lệ tử vong của người mắc bệnh ung thư rất cao, đứng hàng thứ 2 trên thế giới. Bài viết dưới đây sẽ hé lộ về cơ chế hình thành bệnh ung thư.

1. Tế bào trong cơ thể bình thường hoạt động như thế nào?

Các mô và cơ quan trong cơ thể chúng ta được tạo thành bởi hàng nghìn tỷ tế bào liên kết với nhau. Với một cơ thể khỏe mạnh, dưới sự hướng dẫn của gen (nhiễm sắc thể) nằm bên trong nhân của mỗi tế bào, tế bào sẽ phát triển, hoạt động sau đó phân chia hoặc chết đi.

Tế bào được nhiễm sắc thể thông báo về thời điểm phù hợp để phát triển và phân chia. Các tế bào trong cơ thể 1 tế bào phân thành 2 tế bào giống nhau, từ 2 tế bào lại phân thành 4 và cứ thế được nhân lên. Ở người trưởng thành, dựa trên nhu cầu của cơ thể, tế bào sẽ phân chia và phát triển.

Tế bào khỏe mạnh
Tế bào khỏe mạnh

2. Bệnh ung thư được hình thành như thế nào?

Thông thường, các tế bào bình thường trong cơ thể đều phải trả qua quá trình Apoptosis hay còn gọi là quá trình chết tự nhiên và thay vào đó là tế bài mới khỏe mạnh. Quy trình này nhằm duy trì chức năng của cơ thể hoạt động một cách bình thường.

Khi một tế bào bình thường xảy ra đột biến gen hoặc NST, tế bào không thể kiểm soát sự phân chia và liên kết. ADN của tế bào thay đổi hoặc hư hỏng làm đảo lộn thứ tự vốn có của ADN. Lúc này các tế bào không chết đi theo chương trình đã được lập trình sẵn mà phân chia và phát triển mất kiểm soát, hình thành nên các khối u ác tính.

Có những khối u lành tính, không có khả năng lây lan ra các cơ quan khác trong cơ thể, không được gọi là ung thư. Một số khối u có thể di căn được gọi là u ác tính, hay là ung thư. Các bệnh ung thư vì thế được gọi là bệnh của tế bào. Số lượng tế bào ung thư càng về sau càng phát triển mạnh mẽ nếu không được điều trị.

Tế bào ung thư và tế bào lành
Tế bào ung thư và tế bào lành

3. Các giai đoạn phát triển của ung thư

Xác định giai đoạn của ung thư là việc quan trọng để đánh giá tiến triển của bệnh và để có kế hoạch điều trị phù hợp cho bệnh nhân. Hầu hết ung thư có 4 giai đoạn:

3.1. Giai đoạn khởi phát

Dưới tác động của các tác nhân gây đột biến, các tế bào của cơ thể bắt đầu biến đổi bất thường không còn phát triển và chết đi theo quy luật tự nhiên, vì vậy nhân lên một cách mất kiểm soát.

Hiện nay, khoa học vẫn chưa có câu trả lời về nguyên nhân dẫn đến sự tăng sinh bất thường của các tế bào ung thư. Phần lớn các tế bào này là không chết đi hoặc bị hệ miễn dịch của cơ thể vô hiệu hóa.  Các tế bào ở giai đoạn này vẫn khu trú tại chỗ, chưa lan sang các tổ chức mô xung quanh. Nếu phát hiện và điều trị sớm ở giai đoạn này thì tỷ lệ chữa khỏi thành công cao.

Giai đoạn càng muộn tế bào ung thư càng lan rộng
Giai đoạn càng muộn tế bào ung thư càng lan rộng

3.2. Giai đoạn tăng trưởng

Giai đoạn tăng trưởng của khối u hay còn gọi là ung thư giai đoạn đầu, các tế bào ung thư tăng sinh và bành trướng dần. Khối u lúc này còn ở mức độ nhỏ, cư trú ở một mô nào đấy trong cơ thể, chưa ăn sâu vào hạch bạch huyết và các cơ quan khác.

3.3. Giai đoạn lan tràn

Giai đoạn này khối u gia tăng về kích thước, phát triển và lan rộng tới các mô lân cận. Sự tăng trưởng này có thể kéo dài vài tháng hoặc vài năm, tăng sinh từ 100 đến 1 triệu tế bào, tùy vào loại ung thư bệnh nhân mắc phải. Tế bào bắt đầu lan sang hạch bạch huyết nhưng chưa xâm lấn tới các cơ quan khác ở xa trên cơ thể.

3.4. Giai đoạn xâm lấn và di căn

Đây là giai đoạn cuối của ung thư, khối u phát triển nhanh về kích thước ở cơ quan đầu tiên xuất hiện và tấn công tới các mô, tổ chức khác của cơ thể. Tốc độ phát triển của khối u ở giai đoạn này rất nhanh, gây ra những biến chứng nguy hiểm. Việc di căn của khối u còn gây ảnh hưởng tới nhiều cơ quan trong cơ thể, phẫu thuật không còn đem lại hiệu quả điều trị ở giai đoạn này. Ung thư nếu được phát hiện sớm kết hợp với sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư có hoạt chất Fucoidan giúp cải thiện tình trạng bệnh cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Hy vọng với bài viết trên, bạn sẽ nắm được cơ chế hình thành bệnh ung thư để biết cách phòng ngừa bệnh, nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể. Mọi vấn đề liên quan đến ung thư, bạn có thể gọi điện đến tổng đài miễn cước gọi 18006527 để nhận sự tư vấn từ đội ngũ chuyên gia hàng đầu.

5/5 - (2 bình chọn)
Sản phẩm gợi ý

Mời bạn tham khảo một số sản phẩm gợi ý từ hotroungthu.vn

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.