Điều trị iod phóng xạ cho bệnh nhân ung thư và tất cả thông tin cần biết

 996 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Điều trị iod phóng xạ được biết đến là một phương pháp xạ trị nội bộ và có sử dụng dạng phóng xạ i-ốt. Điều trị bằng phương pháp này, i-ốt phóng xạ lưu thông khắp cơ thể của người bệnh. Lúc này, bức xạ trong i-ốt sẽ có tác dụng tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ thể.

Điều trị iod phóng xạ
Điều trị iod phóng xạ

1. Iod phóng xạ là gì?

Iod phóng xạ hay còn được gọi là i – ốt phóng xạ. Khi nhắc tới phóng xạ thì hầu hết mọi người đều cảm thấy nó sẽ gây nên những điều xấu trong cuộc sống. Tuy nhiên, hiện nay Iod phóng xạ được sử dụng như một phương pháp xạ trị có hiệu quả đối với những bệnh nhân ung thư. 

Các bác sĩ sẽ sử dụng một lượng i-ốt phóng xạ nhỏ để đưa vào trong cơ thể bệnh nhân bằng máy quét đặc biệt. Đặc biệt, trong trường hợp sử dụng liều lượng i-ốt phóng xạ lớn thì còn có thể tiêu diệt được những tế bào ung thư.

2. Cơ chế của điều trị iod phóng xạ 

Khi người bệnh được sử dụng liều i-ốt phóng xạ ở dạng viên nang lỏng, lúc này tuyến giáp sẽ hấp thụ toàn bộ. Điều này, có thể giúp bác sĩ kiểm tra xem ở cổ có khối u hay không – ung thư tuyến giáp.

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ cung cấp cho bệnh nhân một liều i-ốt phóng xạ cực nhỏ dưới dạng mũi tiêm hoặc dạng thuốc. Sau khi đưa thuốc vào cơ thể khoảng vài giờ, bác sĩ sẽ sử dụng máy quét đặc biệt để biết được những vị trí phóng xạ đã đi qua trong cơ thể. 

Kết quả cho thấy, nếu các bộ phận của tuyến giáp cho xuất hiện ít phóng xạ hơn người bình thường, trường hợp này có thể bị nghi ngờ đó là ung thư. Để chuẩn đoán chính xác bác sĩ sẽ sử dụng thêm xét nghiệm khác để chẩn đoán xác định bệnh. Hoạt động với cơ thế này, iod phóng xạ cũng sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán được ung thư đã lan ra ngoài tuyến giáp hay chưa.

Cơ chế của điều trị iod phóng xạ
Cơ chế của điều trị iod phóng xạCơ chế của điều trị iod phóng xạ

3. Đối tượng chỉ định

Điều trị iod phóng xạ được chỉ định trong các trường hợp sau:

3.1. Ung thư tuyến giáp

Iod phóng xạ được sử dụng để điều trị đối với những bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp. Iod phóng xạ có thể được sử dụng để phá hủy, loại bỏ bất kỳ mô tuyến giáp nào không thể cắt bỏ được bằng phẫu thuật. Hoặc bác sĩ sẽ điều trị iod phóng xạ đối với một số loại ung thư tuyến giáp đã di căn đến các các bộ phận khác trong cơ thể.

3.2. Bệnh Basedow

Điều trị iod phóng xạ được đánh giá là phương pháp chữa trị phổ biến và có hiệu quả nhất đối với bệnh Basedow. I-ốt phóng xạ được sử dụng dưới dạng viên đơn hoặc dạng lỏng để điều trị Basedow. Đối với phương pháp điều trị này thì có thể mất từ 6 tuần cho đến 6 tháng để cho tác dụng rõ ràng, hiệu quả nhất đối với bệnh. Trong thời gian điều trị, nồng độ hormone tuyến giáp trong máu của người bệnh sẽ được các bác sĩ theo dõi thường xuyên. Đồng thời, người bệnh cũng có thể cần tiếp tục sử dụng thuốc kháng giáp đến khi thấy được hiệu quả đã rõ ràng.

3.3. Ung thư mắt

Hiện nay, I-ốt phóng xạ cũng được sử dụng để điều trị có hiệu quả đối với ung thư mắt. Phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc ở dạng đĩa nhỏ để đặt vào trong mắt người bệnh. Bác sĩ sẽ đặt đĩa thuốc này vào cạnh mắt của bệnh nhân và giữ ở đó khoảng vài ngày. Sau đó, mới gỡ bỏ đĩa thuốc ra khỏi mắt.

Ung thư mắt
Ung thư mắt

Hoạt động chèn đĩa vào mắt để điều trị thường kéo dài khoảng 2 giờ nhưng khi lấy ra chỉ mất ít hơn 1 giờ. Và để để bức xạ phát huy tối đa công dụng của mình với bệnh ung thư thì sẽ mất khoảng từ 3 – 6 tháng. 

Xem thêm về các phương pháp xạ trị khác:

3.4. Chỉ định đối với ung thư tử cung và cổ tử cung

Đối với phụ nữ bị ung thư tử cung, cổ tử cung cũng có thể điều trị iod phóng xạ. Phương pháp này cũng được đánh giá là một trong những lựa chọn điều trị ung thư có hiệu quả, phổ biến nhất. Khi điều trị, bác sĩ sẽ đặt thiết bị giữ iod vào tử cung hoặc vị trí cạnh tử cung. Cũng có những trường hợp bác sĩ sẽ đặt iod phóng xạ vào cả cả 2 vị trí này. 

Với phương pháp này người bệnh cần phải nằm để giữ cho thiết bị không bị đẩy ra khỏi vị trí đặt ban đầu. Còn đối với những hoạt động tiểu tiện thì sẽ được bác sĩ sử dụng ống thông chèn vào niệu đạo và bàng quang. Trong giai đoạn đặt thuốc, bệnh nhân có thể gặp một số tác dụng phụ như: Vùng xương chậu thấy khó chịu, táo bón, khó thở, khi đi tiểu cảm thấy nóng rát.

4. Trước khi điều trị iod phóng xạ cần chuẩn bị gì?

Để phương pháp điều trị phóng xạ mang lại hiệu quả cao nhất thì người bệnh cần phải có một lượng hormone kích thích tuyến giáp cao trong máu – TSH hoặc thyrotropin. Loại hormone này sẽ có tác dụng làm cho các mô tuyến giáp hấp thụ được i-ốt phóng xạ. Trường hợp tuyến giáp của người bệnh bị cắt bỏ, có thể áp dụng một số cách khác giúp tăng TSH trước khi điều trị là:

Ngừng sử dụng thuốc hormon tuyến giáp trong vài tuần
Ngừng sử dụng thuốc hormon tuyến giáp trong vài tuần
  • Ngừng sử dụng thuốc hormone tuyến giáp trong vài tuần. Điều này sẽ góp phần giúp cho lượng hormone tuyến giáp giảm xuống mức thấp – suy giáp và tiết ra nhiều TSH. Suy giáp cố ý có thể gây nên một số triệu chứng như: mệt mỏi, trầm cảm, táo bón, tăng cân, đau cơ,…
  • Một cách khác đó chính là tiêm thyrotropin (Thyrogen), cách này có thể giữ lại hormone tuyến giáp trong một khoảng thời gian dài. Thuốc này sẽ được sử dụng để tiêm vào cơ thể người bệnh 2 ngày trước khi sử dụng iod phóng xạ.

5. Tác dụng phụ của điều trị iod phóng xạ

Sau khi điều trị iod phóng xạ, cơ thể có thể thải ra một lượng phóng xạ nhất định và có thể để lại một số tác dụng phụ như: 

  • Đau và sưng cổ
  • Buồn nôn
  • Các tuyến nước bọt có thể bị sưng, đau
  • Khô miệng
  • Hương vị bị thay đổi

6. Lưu ý sau điều trị iod phóng xạ

Đối với những bệnh nhân điều trị bằng i-ôt phóng xạ cần phải lưu ý một số biện pháp phòng ngừa. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa phơi nhiễm bức xạ cho những người xung quanh hiệu quả. 

  • Sau khi điều trị, người bệnh cần ngủ riêng từ 3 – 5 đếm để đảm bảo không nhiễm bức xạ với người khác. 
  • Trong khoảng 3 ngày đầu sau khi điều trị cần giữ khoảng cách an toàn đối với những người khác.
  • Uống nhiều nước để kích thích loại bỏ phóng xạ thông qua nước tiểu.

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ tới quý bạn tất tần tật những điều liên quan tới phương pháp điều trị iod phóng xạ. Để rõ hơn về phương pháp điều trị thì bạn có thể liên hệ 1800 6527 hoặc nhắn tin Zalo/Facebook để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng. 

5/5 - (1 bình chọn)
Sản phẩm gợi ý

Mời bạn tham khảo một số sản phẩm gợi ý từ hotroungthu.vn

Có thể bạn quan tâm:

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.