Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối

 809 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Khi bạn có người thân hay bạn bè mắc bệnh ung thư, lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối là điều mà chúng ta cần thực hiện thật kỹ lưỡng. Có kế hoạch chăm sóc sẽ giúp những ngày cuối đời của bệnh nhân ung thư được trọn vẹn hơn. Vậy kế hoạch chăm sóc bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối ra sao, chúng ta cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết sau đây nhé.

Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối
Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối

1. Dấu hiệu nhận biết bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối

Người bệnh bị ung thư giai đoạn cuối có rất nhiều rõ rệt mà chúng ta có thể nhận thấy chỉ bằng quan sát thường ngày. Khi người bệnh bị ung thư giai đoạn cuối, sức khỏe sẽ suy giảm nhanh chóng. Chúng ta có thể nhận biết bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối qua một số biểu hiện sau đây:

  • Sức khỏe giảm sút nghiêm trọng, luôn trong tình trạng kiệt sức.
  • Luôn muốn nghỉ ngơi và dành rất nhiều thời gian để ngủ.
  • Cân nặng bị suy giảm, cơ bắp nhanh chóng bị mất đi.
  • Luôn trong tình trạng chán ăn, bỏ ăn.
  • Khả năng nói chuyện cũng như tập trung bị suy giảm.
  • Không còn vui vẻ với cuộc sống bên ngoài.
  • Da bệnh nhân ung thư luôn xanh xao.

2. Thế nào là chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối?

Chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối đó chính là điều trị và khắc phục những triệu chứng của bệnh. Ngoài ra khi chăm sóc, chúng ta cần quan tâm đến yếu tố tâm lý để giúp cho họ có những phút giây thoải mái và tận hưởng trọn vẹn và thoải mái nhất quãng thời gian còn lại.

Khi chăm sóc bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, chúng ta không thể chữa trị căn bệnh mà chỉ tìm cách để khắc phục những triệu chứng giúp họ cảm thấy thoải mái nhất. Bệnh nhân ung thư luôn mong muốn có được khoảng thời gian thanh thản và ít đau đớn khó chịu nhất trong thời gian còn lại. 

Điều đặc biệt đó chính là họ mong muốn được nhận chăm sóc quan tâm từ bạn bè và người thân của mình. Chính vì vậy mà gia đình và bạn bè luôn là yếu tố then chốt giúp người bệnh cảm thấy thoải mái trong những ngày cuối đời.

Gia đình và bạn bè là yếu tố để người bệnh vui vẻ những ngày cuối đời
Gia đình và bạn bè là yếu tố để người bệnh vui vẻ những ngày cuối đời

3. Nên bắt đầu chăm sóc giai đoạn cuối vào thời gian nào?

Chăm sóc người bệnh ung thư giai đoạn cuối cần thực hiện tại thời điểm mà không thể cứu chữa hoặc kiểm soát được nữa. Người thân trong gia đình cần lên kế hoạch chăm sóc bệnh nhân ung thư khi họ dự kiến chỉ sống được trong khoảng 6 tháng. Người bệnh cũng như người thân của họ cần có trao đổi với bác sĩ chuyên môn về vấn đề này để đưa ra phương pháp chính xác.

Có rất nhiều trường hợp khi bác sĩ đưa ra kết luận về tình trạng bệnh, người nhà không chấp nhận và phản đối. Họ mong muốn bác sĩ có thể cố gắng để cứu chữa, mong có cơ hội hết bệnh. Tuy nhiên, cũng vì điều này mà gia đình bỏ lỡ mất suy nghĩ về việc phải làm sao để giúp người bệnh có được tinh thần tốt nhất vào giai đoạn cuối này. Chính vì thế, chúng ta cần xác định rõ tư tưởng, bác sĩ là người có chuyên môn những kết luận họ đưa ra đều có cơ sở rõ ràng.

4. Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối

Mục đích cuối cùng của việc lên kế hoạch chăm sóc là để họ cảm thấy thoải mái và ít đau đớn nhất. Không chỉ chăm lo cho người bệnh về mặt thể xác mà còn chú ý đến mong muốn và tư tưởng của họ. Điều này sẽ giúp cho người bệnh có khoảng thời gian ý nghĩa và quên đi hết đau đơn cho bệnh tật. Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối cần thực hiện những điều sau:

4.1. Giúp người bệnh suy nghĩ tích cực

Giúp người bệnh suy nghĩ tích cực
Giúp người bệnh suy nghĩ tích cực

Điều đầu tiên mà chúng ta cần thực hiện đó chính là giúp người bệnh thoải mái về tinh thần cũng như có suy nghĩ tích cực. Chúng ta nên cho họ hiểu được ý nghĩa của cái chết, giúp họ chấp nhận sự thật là không còn thời gian quá nhiều.

Cùng với đó chính là đáp ứng những mong muốn mà họ muốn làm khi còn khỏe mạnh. Như vậy sẽ giúp họ quên đi đau đớn và cái chết cũng như biết chấp nhận để tận hưởng thời gian ngắn ngủi còn lại.

4.2. Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng

Khi chăm sóc người bệnh ung thư giai đoạn cuối, bạn cần phải chú trọng tới chế độ dinh dưỡng của người bệnh. Chúng ta đều biết những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối thường gặp rất nhiều vấn đề về ăn uống. 

Họ thường không có cảm giác khi ăn nên luôn chán ăn, hoặc ăn vào là nôn ra. Chính vì vậy cần cung cấp những loại đồ ăn giàu dinh dưỡng để bổ sung năng lượng cần thiết cho họ bằng mọi cách.

4.3. Xây dựng môi trường sống lành mạnh

Khi thực hiện kế hoạch chăm sóc bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, chúng ta cần cố gắng tạo dựng được môi trường sống an toàn lành mạnh nhất. Điều quan trọng là tránh xa được tất cả những tác nhân gây khó chịu như bụi bặm tiếng ồn. Cơ thể của bệnh nhân ung thư rất nhạy cảm với những tác nhân xấu có trong môi trường sống.

Chính vì điều này mà khi chăm sóc bệnh nhân ung thư, chúng ta cần tìm kiếm môi trường sống trong làn hoàn hảo nhất. Với một môi trường sống lành mạnh sẽ giúp bệnh nhân ung thư cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều.

4.4. Giảm đau cho người bệnh

Giảm cơn đau cho bệnh nhân
Giảm cơn đau cho bệnh nhân

Bệnh nhân ung thư ở giai đoạn cuối sẽ liên tục chịu những cơn đau dày vò khó chịu. Nguyên nhân đến từ những khối u có trong cơ thể liên tục phát triển và chèn ép, xâm lấn các cơ quan có trong cơ thể. Chính vì vậy mà bệnh nhân giai đoạn cuối thường chịu nỗi đau bất tận. Sử dụng những loại thuốc giảm đau theo yêu cầu của bác sĩ chỉ giúp người bệnh giảm đau tạm thời. 

Chúng ta cần phải tác động tâm lý để người bệnh quên đi nỗi đau của mình. Cách để người bệnh quên đi nỗi đau đó chính là cùng làm những điều mà người bệnh thích, lắng nghe những tâm sự mong muốn của họ. Cùng với bệnh nhân ung thư đi xem phim, đi ăn những món ngon mà họ cảm thấy thích thú. Tất cả đều mong muốn cho bệnh nhân ung thư không còn chịu nỗi đau thể xác liên tục như vậy nữa.

Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối là điều cần thiết chúng ta cần thực hiện để người bệnh có được sự thoải mái nhất trong thời gian cuối đời của họ. Người bệnh sẽ có được niềm vui và quên đi hết đau đơn của căn bệnh nếu được chăm sóc đúng cách.

Nếu bạn hoặc người thân đang gặp vấn đề với bệnh lý u bướu, gọi ngay cho các chuyên gia qua tổng đài miễn cước 1800 6527 hoặc nhắn tin Zalo/Facebook!

5/5 - (1 bình chọn)
Sản phẩm gợi ý

Mời bạn tham khảo một số sản phẩm gợi ý từ hotroungthu.vn

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.