Laser trong phẫu thuật ung thư: Ứng dụng và các tác dụng phụ

 1178 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Liệu pháp laser sử dụng một chùm ánh sáng hẹp, cường độ cao để loại bỏ hoặc tiêu diệt ung thư và các tế bào bất thường có thể biến thành ung thư. Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về phương pháp điều trị này nhé!

Laser trong phẫu thuật ung thư
Laser trong phẫu thuật ung thư

1. Liệu pháp laser là gì?

Liệu pháp laser sử dụng một chùm ánh sáng hẹp, cường độ cao để loại bỏ hoặc tiêu diệt ung thư và các tế bào bất thường có thể biến thành ung thư. Các tế bào khối u hấp thụ ánh sáng có bước sóng (hoặc màu sắc) khác với các tế bào bình thường. Vì vậy, các tế bào khối u có thể được nhắm mục tiêu bằng cách chọn bước sóng thích hợp của tia laser. Liệu pháp laser là một loại điều trị cục bộ, có nghĩa là nó điều trị một bộ phận cụ thể trên cơ thể bạn.   

Laser cũng có thể được sử dụng trong các loại điều trị tại chỗ khác, bao gồm liệu pháp quang động và một phương pháp điều trị giống như tăng thân nhiệt , được gọi là liệu pháp nhiệt kẽ bằng laser, hay LITT.

Liệu pháp laser cũng có thể được sử dụng cùng với phẫu thuật . Các bác sĩ có thể sử dụng tia laser để niêm phong:

 • đầu dây thần kinh sau phẫu thuật, làm giảm đau
 • mạch bạch huyết sau phẫu thuật, giúp giảm sưng tấy và hạn chế sự lây lan của tế bào ung thư
 • mạch máu trong khi phẫu thuật, làm giảm chảy máu

2. Ung thư và tiền ung thư được điều trị bằng liệu pháp laser

Liệu pháp laser thường được sử dụng để điều trị ung thư và tiền ung thư trên bề mặt cơ thể hoặc lớp lót của các cơ quan nội tạng. Nó dùng để:

 • Ung thư da tế bào đáy
 • Ung thư phổi không phi tế bào nhỏ
 • Polyp đại trực tràng
 • Tiền ung thư của:
  • hậu môn
  • cổ tử cung
  • dương vật
  • da ( dày sừng quang hóa )
  • âm đo
  • âm môn

Laser cũng có thể được sử dụng để giảm bớt một số triệu chứng của ung thư tiến triển, chẳng hạn như chảy máu hoặc tắc nghẽn. Ví dụ, tia laser có thể được sử dụng để tiêu diệt các phần của khối u đang chặn khí quản, cổ họng, ruột kết hoặc dạ dày.

3. Làm thế nào điều trị bằng laser được đưa ra

Liệu pháp laser thường được thực hiện thông qua ống nội soi, một ống hẹp, được chiếu sáng dùng để quan sát các mô bên trong cơ thể. Nội soi linh hoạt sử dụng sợi quang học, là sợi mỏng, được sử dụng đơn lẻ hoặc theo bó để truyền ánh sáng đến vị trí trị liệu. Nó được đưa vào qua một lỗ trên cơ thể, chẳng hạn như miệng, mũi, hậu môn hoặc âm đạo. Ánh sáng laser sau đó được nhắm chính xác để cắt hoặc tiêu diệt khối u.

4. Các loại laser dùng trong điều trị ung thư

Ba loại tia laser được sử dụng để điều trị ung thư:

 • laser carbon dioxide (CO2)
 • laze argon
 • Laser neodymium:yttrium-nhôm-garnet (Nd:YAG)

Laser CO2 và argon có thể cắt bề mặt da mà không cần đi sâu vào các lớp sâu hơn. Vì vậy, chúng có thể được sử dụng để loại bỏ ung thư trên bề mặt cơ thể, chẳng hạn như ung thư da.

Laser Nd:YAG thường được sử dụng thông qua ống nội soi để điều trị các cơ quan nội tạng, chẳng hạn như tử  cung , thực quản và ruột kết.

Ánh sáng laser Nd:YAG cũng có thể truyền qua các sợi quang vào các vùng cụ thể của cơ thể trong LITT.

Laser argon thường được sử dụng trong liệu pháp quang động.

5. Lợi ích của liệu pháp laser

Khi cắt mô, tia laser sẽ bịt kín vết cắt khỏi chảy máu, vì vậy chúng có thể ít gây tổn thương hơn cho các mô bình thường khi sử dụng trong phẫu thuật. Do đó, bạn thường ít đau, ít chảy máu, sưng tấy và ít để lại sẹo. Với liệu pháp laser, thời gian phẫu thuật thường ngắn hơn. Trên thực tế, liệu pháp laser thường có thể được thực hiện trên cơ sở ngoại trú. Sẽ mất ít thời gian hơn để hồi phục sau khi phẫu thuật bằng laser và bạn ít có khả năng bị nhiễm trùng hơn.

6. Hạn chế của điều trị bằng laser

Bác sĩ phẫu thuật phải được đào tạo đặc biệt trước khi họ có thể thực hiện liệu pháp laser và phải tuân thủ các biện pháp an toàn nghiêm ngặt. Liệu pháp laser đắt tiền và cần thiết bị chuyên dụng. Ngoài ra, tác dụng của liệu pháp laser có thể không kéo dài, vì vậy các bác sĩ có thể phải lặp lại điều trị để bạn có được lợi ích đầy đủ.

Không phải bệnh viện hay trung tâm ung bướu nào trong cả nước cũng có bác sĩ lành nghề và máy móc cần thiết để sử dụng tia laser trong điều trị ung thư. Nói chuyện với bác sĩ của bạn hoặc liên hệ với các bệnh viện và trung tâm ung thư trong khu vực của bạn để tìm hiểu xem họ có đang sử dụng tia laser hay không.

5/5 - (1 bình chọn)
Sản phẩm gợi ý

Mời bạn tham khảo một số sản phẩm gợi ý từ hotroungthu.vn

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.