Mổ ung thư đại tràng – những điều cần nắm rõ ở đây là gì?

 970 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Phương pháp mổ ung thư đại tràng là phương pháp được chỉ định sử dụng đối với những người bệnh ở giai đoạn đầu. Bệnh nhân có thể được cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ đại tràng tùy vào tình trạng bệnh lý. Cùng khám phá thông tin chi tiết về phương pháp điều trị này ngay nhé!

Mổ ung thư đại tràng
Mổ ung thư đại tràng

1. Mổ khối u đại – trực tràng là gì?

Mổ ung thư đại tràng là phương pháp cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ đại tràng, cắt bỏ phần mà chứa khối u. Phạm vi cắt bỏ khối u đại tràng phụ thuộc vào vị trí, cùng phát triển của khối u đại tràng đó. 

Trường hợp khối u đại tràng chỉ cư trú ở một phần nhỏ của đại tràng thì người bệnh có thể cắt bỏ đại tràng một phần với biên độ phù hợp. Đối với trường hợp bệnh nhân ở tiền ung thư, hoặc khối u nhỏ thì có thể áp dụng phương pháp mổ nội soi. 

Việc lựa chọn phương pháp mổ khối u đại trạng còn liên quan tới nhiều yếu tố khác nhau như: Giai đoạn bệnh, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, di căn khối u, mức độ xâm lấn, mức độ đáp ứng của các phương pháp điều trị của bệnh nhân.

Hiện nay, có nhiều loại phẫu thuật u đại tràng khác nhau tùy theo vị trí của tổn thương như:

 • Phẫu thuật thực hiện cắt đại tràng phải và cắt đại tràng trái.
 • Cắt đại tràng ngang.
 • Cắt đại tràng chậu hông.
 • Cắt toàn bộ đại tràng.
 • Phẫu thuật Miles.
 • Phương pháp thực hiện phẫu thuật cắt đại tràng sigma.

2. Các phương pháp phẫu thuật ung thư đại tràng

Hiện nay có khá nhiều phương pháp điều trị bệnh ung thư đại tràng. Trong đó, phẫu thuật nội soi và phẫu thuật mổ mở là hai phương phương pháp được áp dụng phổ biến nhất. Tùy vào tình trạng sức khỏe bệnh nhân cũng như vị trí xâm lấn khối u mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp. 

Phẫu thuật nội soi

Phẫu thuật nội soi
Phẫu thuật nội soi

Mổ nội soi là phương pháp thường được áp dụng cho những bệnh nhân mắc ung thư đại tràng giai đoạn đầu. Đây là thời điểm khối u mới hình thành và còn nhỏ, chưa xâm lấn. 

Mổ nội soi là phương pháp có kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, ít gây tổn hại đến các mô lành xung quanh. Bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật mổ ung thư đại tràng này cũng ít đau đớn và thời gian bình phục sức khỏe nhanh hơn so với phương pháp mổ hở.

Với phương pháp này, đầu tiên bác sĩ sẽ rạch 1 đường nhỏ cỡ 1,5 cm trên ổ bụng của người bệnh. Sau đó bác sĩ sẽ đưa ống nội soi có gắn camera vào bên trong. Cùng với đó, bệnh nhân cũng sẽ được rạch một đường nhỏ khác nhằm đưa được các dụng cụ phẫu thuật vào. Phương pháp mổ này giúp có thể cắt bỏ 1 phần đại tràng hoặc các hạch bạch huyết đã bị ung thư xâm hại.

Phẫu thuật mổ mở

Mổ mở là phương pháp cắt bỏ đại tràng theo các truyền thống. Sau khi gây mê cho bệnh nhân, bác sĩ sẽ tiến hành rạch một đường lớn trên ổ bụng để tiếp cận được với vị trí của khối u xuất bên trong đại tràng. 

Sau đó, bác sĩ sẽ sử dụng những dụng cụ chuyên dụng để cắt bỏ một phần đại tràng bị ung thư và một ít mô lành xung quanh. Trường hợp tế bào ung thư xâm lấn rộng thì bệnh nhân cũng có thể phải cắt bỏ toàn bộ đại tràng.

Phẫu thuật mổ mở
Phẫu thuật mổ mở

Xem thêm: 7 phương pháp phẫu thuật ung thư thường được áp dụng

3. Cần chuẩn bị gì trước mổ ung thư đại – trực tràng?

Trước khi thực hiện phẫu thuật ung thư đại tràng người bận cần chuẩn bị những điều sau:

 • Thực hiện khám tổng quát để đánh giá các chức năng của các hệ cơ quan.
 • Thực hiện khám tiền mê để đánh giá chức năng chịu đựng của bệnh nhân đối với phẫu thuật.
 • Thực hiện làm sạch đại tràng để ngăn chặn tình trạng bị viêm nhiễm trong quá trình làm mổ ung thư đại tràng.
 • Trước vài ngày diễn ra ca mổ đại tràng, người bệnh cần được ăn thức ăn mềm, lỏng dễ tiêu hóa. Còn trước 24 giờ thực hiện phẫu thuật thì người bệnh chỉ được uống nước như: nước trái cây, nước thịt luộc, nước đường,..
 • Đêm hôm trước và sáng ngày mổ, người bệnh cần được tắm rửa bằng dung dịch sát trùng Betadine.
 • Một vài ngày trước khi thực hiện làm phẫu thuật, người bệnh cần phải sử dụng thuốc kháng sinh theo đường uống.

4. Mổ ung thư đại tràng có nguy hiểm không?

Do đại tràng là bộ phận chứa chất thải và có rất nhiều vi khuẩn nên ngoài các nguy cơ biến chứng như: vết mổ nhiễm trùng, viêm tắc tĩnh mạch, nhiễm trùng tiểu, viêm phổi, thở máy kéo dài, nhồi máu cơ tim,… tương tự với bất kỳ cuộc phẫu thuật nào khác, đối mổ ung thư đại tràng, nguy cơ nhiễm trùng còn cao hơn nhiều. 

Bên cạnh đó, mổ ung thư đại tràng còn có thể chèn ép thần kinh, gây viêm phúc mạc, gây chảy máu các cơ quan lân cận, làm tổn thương các cấu trúc,….Nguy cơ hình thành khối apxe trong ổ bụng khi dịch trong lòng ruột rỉ ra ngoài do phẫu thuật cắt đoạn ruột và nối lại. Thêm vào đó, phẫu thuật ung thư đại tràng còn có nguy cơ tắc ruột xảy ra khi lòng ruột bị hẹp do miệng nối quá nhỏ.

Tắc ruột sau phẫu thuật ung thư đại tràng
Tắc ruột sau phẫu thuật ung thư đại tràng

5. Chăm sóc bệnh nhân mổ khối u đại tràng

Bạn cần lưu ý một số vấn đề khi chăm sóc bệnh nhân mổ khối u đại tràng, cụ thể:

Chế độ dinh dưỡng

Sau khi phẫu đại tràng nên cho người bệnh sử dụng các loại thực phẩm giàu protein và nhiều calo như: trứng, sữa, kem, các loại hạt, thịt, gia cầm, bơ đậu phộng, cá… Trường hợp bệnh nhân không ăn được nhiều thì có thể chia nhỏ bữa ăn.

Đối với những người mắc u đại tràng và sau khi thực hiện phẫu thuật đại tràng thì cần tránh các loại thực phẩm như: nước uống có ga, rượu, bia cùng một thực phẩm gây ra khí như: đậu, đậu Hà Lan, bắp cải, bông cải xanh, củ cải, dưa chuột…

Chế độ sinh hoạt

Sau khoảng 1 ngày mổ thì bệnh nhân cần được vận động sớm với một số bài tập đơn giản như: hít thở, vận động tại chỗ,…Ngoài ra, cũng cần cho người bệnh ăn nhẹ một số thực phẩm như: nước ép trái cây, cháo,…để giúp cho nhu động ruột của người bệnh bắt đầu hoạt động dần trở lại. 

Trường hợp bệnh nhân sau khi mổ không vận động có thể gặp một số vấn đề như: tình trạng xì dò miệng nối, tắc đường ruột gây chướng bụng, bị dính ruột, không đại tiện được,..

Theo dõi sau mổ

Sau khi thực hiện phẫu thuật mổ u đại tràng, đòi hỏi bác sĩ phải theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân như: nhiệt độ cơ thể, huyết áp, mạch, nhịp thở. Việc theo dõi này nhằm mục đích kiểm tra và phát hiện kịp thời những dấu hiệu bất thường sau mổ. Phát hiện tái phát hay dấu hiệu bất thường càng sớm thì kết quả điều trị sẽ càng cao. 

Theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu bất thường
Theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu bất thường

6. Một số câu hỏi liên quan

6.1. Mổ u đại tràng có chữa khỏi bệnh không?

Việc có chữa khỏi hoàn toàn được bệnh ung thư đại tràng hay không còn phụ thuộc vào phương pháp chữa trị cũng như tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Việc phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời thì có thể hoàn toàn chữa khỏi bệnh ung thư đại tràng.

6.2. Chi phí mổ u đại tràng hết bao nhiêu tiền?

Tùy vào tình trạng sức khỏe, phương pháp điều trị cũng như mức độ phức tạp của ung thư mà chi phí mổ sẽ có khác nhau. Nếu phát hiện sớm, bệnh nhân đi điều trị càng sớm thì phí mổ ung thư đại tràng sẽ thấp hơn nhiều khi để bệnh nặng.

6.3. Phẫu thuật ung thư đại tràng có tái phát không?

Phẫu thuật ung thư đại tràng dù đã được bác sĩ đánh giá là điều trị khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, trong khoảng 2 – 3 năm đầu, người bệnh vẫn có thể bị tái phát bệnh lại. Do đó, người bệnh cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh. Tái khám định kỳ và sử dụng một số sản phẩm hỗ trợ điều trị khác để ngừa bệnh tái phát.

KIBOU FUCOIDAN – Fucoidan Nghệ đen với bộ 3 Fucoidan, nấm Agaricus và Nghệ đen Okinawa hỗ trợ điều trị. Đặc biệt đây là sản phẩm Fucoidan duy nhất trên thị trường hiện nay có thành phần nghệ đen. 

Nghệ đen
Nghệ đen

Nghệ đen chứa các hoạt chất như curcumin, Polyphenols,… nhờ đó chống oxy hóa, trung hòa các gốc tự do. Đồng thời kết hợp cùng các thành phần khác để giảm tác dụng phụ do hóa xạ trị, tăng cường hệ miễn dịch và phòng ngừa tái phát ung thư.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan tới mổ ung thư đại tràng cũng như cách chăm sóc người bệnh sau khi mổ. Hy vọng bài thông tin trên sẽ cung cấp tới quý bạn những kiến thức bổ ích về phương pháp mổ ung thư đại tràng. Để hiểu rõ hơn về các phương pháp điều trị ung thư hoặc sản phẩm Fucoidan thì bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ qua hotline 1800 6527 để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

5/5 - (1 bình chọn)
Sản phẩm gợi ý

Mời bạn tham khảo một số sản phẩm gợi ý từ hotroungthu.vn

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.