Một xét nghiệm máu phát hiện hơn 50 loại ung thư trước khi có triệu chứng

 1105 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Các nhà khoa học đã phát triển một quy trình có thể thay đổi mọi thứ trong việc chăm sóc bệnh nhân ung thư. Khám phá này có thể giúp điều trị các khối u ung thư nhanh chóng hơn.

Theo một nghiên cứu được trình bày hôm 11/9/2022 tại hội nghị Hiệp hội Ung thư Y tế Châu Âu (ESMO), được tổ chức ở Paris, chỉ qua một xét nghiệm máu đơn giản có thể phát hiện tới 50 loại ung thư ở những bệnh nhân chưa có triệu chứng của bệnh.

Nguyên tắc rất đơn giản: nó là một mẫu máu phát hiện sự hiện diện của DNA khối u lưu thông trong máu, do đó xác định tất cả các thay đổi di truyền của các tế bào ung thư. Sau khi xét nghiệm, trung bình phải mất 2 tháng để xác định chẩn đoán.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa ung thư từ Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering (MSKCC) ở New York và dựa trên phân tích các xét nghiệm được thực hiện trên 6.621 người trên 50 tuổi không có triệu chứng ung thư. Dấu hiệu ung thư được phát hiện trong 1,4% trong số họ. Trong số 1,4% này, 62% thậm chí không biết mình có khối u.

Có tới 50 loại ung thư được phát hiện chỉ bằng một xét nghiệm máu đơn giản. (Ảnh minh họa)
Có tới 50 loại ung thư được phát hiện chỉ bằng một xét nghiệm máu đơn giản. (Ảnh minh họa)

Với nghiên cứu mới này, các nhà nghiên cứu hy vọng rằng việc phát hiện sớm ung thư sẽ giúp điều trị hiệu quả hơn và do đó giảm tỷ lệ tử vong liên quan đến căn bệnh này.

Nếu được triển khai trên quy mô lớn, loại xét nghiệm này có thể hữu ích hơn vì nó giúp phát hiện các bệnh ung thư như tuyến tụy, ruột non hoặc thậm chí cả dạ dày, mà hiện tại vẫn chưa biết các lựa chọn sàng lọc khác.

Thông tin cụ thể tìm hiểu tại: https://www.euronews.com/next/2022/09/12/this-blood-test-can-detect-different-cancers-before-symptoms-appear

5/5 - (1 bình chọn)
Sản phẩm gợi ý

Mời bạn tham khảo một số sản phẩm gợi ý từ hotroungthu.vn

Có thể bạn quan tâm:

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.