6 phương pháp điều trị ung thư dạ dày được áp dụng hiện nay

 964 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày có thể được sử dụng đơn độc hoặc kết hợp với nhau theo từng giai đoạn bệnh. Việc lựa chọn phương pháp phù hợp là yếu tố quan trọng hàng đầu trong điều trị. Để tìm hiểu thêm thông tin mời bạn theo dõi bài viết dưới đây ngay nhé!

Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày
Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày

1. Phẫu thuật

Phẫu thuật ung thư dạ dày hay mổ ung thư dạ dày là phương pháp phổ biến nhất, đóng vai trò chủ đạo trong điều trị. Ở ung thư dạ dày giai đoạn sớm, phẫu thuật nhằm mục đích điều trị triệt căn. Còn ung thư dạ dày giai đoạn cuối, phẫu thuật lại có mục đích là giảm triệu chứng cho người bệnh.

3 kỹ thuật thường được áp dụng theo từng trường hợp cụ thể:

 • Phẫu thuật nội soi cắt niêm mạc: Sử dụng loại bỏ tế bào bất thường hoặc khối u từ lớp niêm mạc dạ dày trong giai đoạn sớm và khối u kích thước nhỏ
 • Phẫu thuật cắt bỏ: Cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày hoặc cắt bỏ thực quản. Đôi khi bác sĩ sẽ cân nhắc loại bỏ một số hạch bạch huyết lân cận nhằm giảm nguy cơ ung thư dạ dày tái phát.
 • Phẫu thuật giảm triệu chứng: Giảm triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn muộn khi khối u gây tắc nghẽn.

2. Xạ trị

Xạ trị ung thư dạ dày sử dụng sóng năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Thông thường, xạ trị không phải là phương pháp được áp dụng nhiều trong ung thư dạ dày giai đoạn đầu. Đôi khi ở giai đoạn này, bác sĩ có thể chỉ định xạ trị kết hợp với hóa trị sau phẫu thuật cắt bỏ dạ dày để tăng hiệu quả điều trị.

Giai đoạn muộn, kích thước khối u lớn gây tắc nghẽn, đau hoặc chảy máu dạ dày. Xạ trị lúc này nhằm mục đích thu nhỏ kích thước khối ung thư, giảm các triệu chứng và giúp người bệnh thoải mái hơn.

Xạ trị điều trị ung thư dạ dày
Xạ trị điều trị ung thư dạ dày

3. Hóa trị

Hóa trị ung thư dạ dày sử dụng các loại thuốc gây độc tế bào để tiêu diệt các tế bào ung thư. Hóa trị có thể là biện pháp điều trị chính khi tế bào ung thư đã di căn xa hoặc là biện pháp điều trị hỗ trợ trước và sau phẫu thuật. Ngoài ra, nó còn có thể phối hợp với xạ trị nhằm nâng cao hiệu quả điều trị ở giai đoạn cuối ung thư dạ dày.

Người bệnh khi hóa trị có thể gặp phải một số tác dụng phụ như buồn nôn, chán ăn, táo bón, hạ bạch cầu, suy tủy, rụng tóc,… Các tác dụng không mong muốn này khác nhau ở từng đối tượng và không phải ai cũng gặp phải tất cả chúng. Ngày này, thuốc hóa trị sử dụng trong ung thư dạ dày cũng có ít tác dụng phụ hơn trước kia.

4. Liệu pháp nhắm mục tiêu

Các thuốc nhắm mục tiêu được nghiên cứu dựa trên cấu trúc di truyền và sinh học phân tử của tế bào ung thư. Chúng thường nhắm vào các điểm yếu cụ thể của những tế bào ung thư này. Thông qua đó để ngăn chặn sự phát triển, lây lan của tế bào ác tính, đồng thời hạn chế tổn thương đến tế bào khỏe mạnh.

Để lựa chọn loại thuốc có hiệu quả cao nhất, bác sĩ sẽ tiến hành một số xét nghiệm như đột biến gen, hóa mô miễn dịch,… Các thuốc điều trị đích trong ung thư dạ dày bao gồm:

Thuốc điều trị đích
Thuốc điều trị đích
 • Thuốc nhắm mục tiêu HER2: Được sử dụng nhiều nhất là thuốc Trastuzumab nhắm vào yếu tố phát triển biểu mô người HER2, được tìm thấy với mức độ khác nhau trong tế bào ung thư dạ dày. Trastuzumab kết hợp cùng hóa trị giúp bệnh nhân ung thư dạ dày di căn sống lâu hơn.
 • Thuốc chống tạo mạch: Mục tiêu là hạn chế hình thành mạch máu mới, từ đó ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của khối u.

5. Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư dạ dày là phương pháp sử dụng thuốc để kích hoạt hệ thống miễn dịch của người bệnh chống lại ung thư. Trong một số trường hợp tế bào ung thư có thể tiết ra các chất làm cho hệ thống miễn dịch không thể nhận diện và bỏ sót chúng. Liệu pháp miễn dịch can thiệp vào quá trình đó, giúp hệ miễn dịch trở nên “thông minh hơn” để tìm và tiêu diệt toàn bộ tế bào ác tính trong cơ thể.

Với ung thư dạ dày, liệu pháp này được áp dụng ở giai đoạn muộn, tái phát hoặc di căn tới các cơ quan xa của cơ thể. Loại thuốc được sử dụng phổ biến là pembrolizumab. Trước khi chỉ định, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm bổ sung xác định khả năng đáp ứng của khối u với loại thuốc này.

6. Chăm sóc giảm nhẹ

Điều trị chăm sóc giảm nhẹ mục đích chính là nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân, đặc biệt là ở giai đoạn muộn. Các biện pháp đơn giản và dễ thực hiện như dùng thuốc giảm triệu chứng, khi có di căn xương thì dùng thuốc chống hủy xương, chọc hút dịch ổ bụng và màng phổi,… Nhờ đó kiểm soát tốt các triệu chứng khó chịu, đau đớn cho người bệnh.

Chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư dạ dày
Chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư dạ dày

Để nâng cao thể trạng và sức đề kháng cho bệnh nhân có thể sử dụng thêm sản phẩm bổ trợ. Hiện nay trên thị trường đang nổi lên dòng sản phẩm Fucoidan đã được chứng minh về các tác dụng như: 

 • Kích thích quá trình Apoptosis – quá trình chết theo chu trình của tế bào ung thư
 • Ngăn chặn hình thành mạch máu mới, cắt đứt nguồn dinh dưỡng của khối u
 • Kích thích tăng sinh tế bào miễn dịch NK và tế bào lympho T, giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

KIBOU FUCOIDAN – Fucoidan Nghệ đen là sản phẩm Fucoidan thế hệ mới với nhiều ưu điểm như:

 • Sản phẩm có hàm lượng Fucoidan tinh khiết cao, độ tinh khiết Fucoidan gần 94% – cao nhất trên thị trường hiện nay.
 • Sản phẩm đầu tiên có sự kết hợp thành phần Nghệ đen Okinawa với nấm Agaricus và Fucoidan, cho hiệu quả gấp 3 – 5 lần.
 • Có đầy đủ các giấy tờ pháp lý như giấy COA nguyên liệu, người tiêu dùng có thể dễ dàng kiểm chứng độ tinh khiết, hàm lượng các thành phần
 • Chi phí sử dụng phù hợp, bởi Kibou Fucoidan nằm trong dự án Vì Cộng đồng Ung bướu, đưa Fucoidan về giá trị thật giúp bệnh nhân ung thư tiếp cận gần hơn với Fucoidan chính hãng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các phương pháp điều trị ung thư dạ dày. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, đừng ngần ngại gọi ngay cho dược sĩ qua Tổng đài miễn cước 1800 6527 ngay nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Sản phẩm gợi ý

Mời bạn tham khảo một số sản phẩm gợi ý từ hotroungthu.vn

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.