Sự thật về rau chùm ngây chữa ung thư

 1279 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay có rất nhiều lời đồn đoán về tác dụng của “thần dược” rau chùm ngây chữa ung thư. Vậy tác dụng thật sự của loại rau này liệu có giống với lời đồn? Có nên ăn rau chùm ngây trị ung thư không? Cùng đi tìm câu trả lời với các Chuyên gia qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Rau chùm ngây chữa ung thư
Rau chùm ngây chữa ung thư

1. Cây chùm ngây là gì?

Cây chùm ngây có tên khoa học là Moringa oleifera, thuộc họ Moringaceae có nguồn gốc tại Ấn Độ. Nó còn được gọi bằng nhiều tên khác nhau như ba đậu dại, cây dùi trống, bồn bồn, cây cải ngứa,… Loại cây này được trồng rộng rãi và phổ biến ở các nước thuộc khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Lá chùm ngây là bộ phận an toàn thường được sử dụng còn vỏ cây lại có thể gây hại cho sức khỏe con người. Rau chùm ngây là thực phẩm có thể dùng trong bữa ăn hàng ngày với nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, bao gồm:

  • Vitamin C: Duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh
  • Vitamin A: Hợp chất quan trọng cho sự phát triển của thị giác, xương, đồng thời duy trì màng nhầy bảo vệ đường hô hấp và tiêu hóa, chống nhiễm trùng
  • Protein
  • Sắt

Rau chùm ngây được chế biến theo nhiều cách như luộc, nấu canh hoặc phơi khô bảo quản trong vài tháng. 

2. Thực trạng của việc dùng rau chùm ngây chữa ung thư

Không phải tự nhiên mà khi nhắc tới căn bệnh ung thư, mọi người thường nhận định đây là một “bản án tử”. Bởi mỗi năm ở Việt Nam lại có thêm 150.000 ca mắc mới ung thư và hơn 70.000 người mất vì căn bệnh này, đây thực sự là một con số khủng khiếp.

Vì thế mà khi biết bản thân hoặc người nhà mắc bệnh, chỉ cần nghe đâu có cách điều trị hay ai chữa khỏi bệnh thì đều tìm tới. Nhiều thần dược được “hô biến” về tác dụng trong điều trị ung thư như nha đam, cây lược vàng, bồ công anh,… trong đó không thể bỏ quên rau chùm ngây trị ung thư.

Các bộ phận của chùm ngây được sử dụng như lá, hoa, quả
Các bộ phận của chùm ngây được sử dụng như lá, hoa, quả

Một số cách được áp dụng khi sử dụng rau chùm ngây:

  • Lá cây: Lá chùm ngây có hương vị khá giống rau ngót, được sử dụng như một loại rau trong bữa ăn hàng ngày. Bạn có thể ăn sống hoặc làm thành sinh tố để sử dụng. Ngoài ra, sau khi phơi khô lá có thể nghiền nát thành bột, dùng pha nước hoặc nấu cháo để sử dụng
  • Hoa chùm ngây: Phơi khô và dùng pha uống như trà, chè
  • Quả chùm ngây: Chế biến thành các món ăn như ninh xương, nấu canh, xào thịt,…

Tuy vậy đây chỉ là cách sử dụng theo dân gian, tác dụng thực sự có hiệu quả như lời đồn đại không?

4. Có nên sử dụng cây chùm ngây trị ung thư không?

Để quyết định sử dụng bất kỳ phương pháp điều trị nào cùng đều phải cân nhắc tới tác dụng, an toàn và các nguy cơ có thể xảy ra. Cùng tìm hiểu các tác dụng phụ rau chùm ngây và xem có nên dùng nó để chữa bệnh ung thư không nhé.

4.1. Tác dụng phụ của rau chùm ngây

Với các chất dinh dưỡng là thế, rau chùm ngây cũng có một số tác dụng phụ mà bạn cần lưu ý như:

  • Có thể gây sảy thai: Thành phần alpha – sitosterol có mặt trong rau chùm ngây có tác dụng kích thích gây các cơn co tử cung. Vì thế có nguy cơ gây sảy thai ở phụ nữ, đặc biệt là 3 tháng đầu của thai kỳ.
  • Gây mất ngủ: Chùm ngây có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, cơ thể cần hoạt động để tiêu hóa khi chúng được nạp vào. Do đó, nếu bạn ăn rau chùm ngây trước khi đi ngủ có thể gây ra mất ngủ, khó ngủ, ngủ không liền giấc.
Mất ngủ
Mất ngủ
  • Táo bón, khó tiêu, đầy hơi: Bạn có thể không biết 100g lá chùm ngây có thể cung cấp 5% lượng chất xơ cho cơ thể. Bổ sung quá nhiều chất xơ làm giảm khả năng tiêu hóa, thậm chí là khó tiêu, táo bón, đầy hơi.
  • Loét dạ dày: Nhiều người nghĩ khi nấu ăn sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng và nên uống nước ép chùm ngây. Chùm ngây có hàm lượng vitamin C cao, nếu bạn uống khi đói khiến dạ dày tăng tiết dịch tiêu hóa, thời gian dài dẫn tới loét dạ dày
  • Bệnh gai cột sống, gai khớp: Với hàm lượng magie và canxi cao, nếu ăn quá nhiều có thể khiến cơ thể thừa canxi và magie. Lâu dần, có thể không đào thải kịp ra ngoài, canxi và magie sẽ phản ứng với acid oxalic tạo thành muối kết tủa. Và dẫn tới tình trạng sỏi mật, sỏi thận, thậm chí là gai cột sống, gai khớp.

4.2. Có nên dùng rau chùm ngây chữa ung thư không?

Theo Giáo sư Mai Trọng Khoa – Giám đốc Trung tâm y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Không có loại rau nào điều trị được bệnh ung thư”. Theo ông, nếu có loại rau chữa khỏi bệnh ung thư thì các nhà khoa học đã không phải đau đầu để nghiên cứu phương pháp điều trị căn bệnh này.

Giáo sư Mai Trọng Khoa
Giáo sư Mai Trọng Khoa

Các thảo dược được lan truyền là có tác dụng chữa ung thư hiện nay chỉ là được truyền tai nhau mà chưa có nghiên cứu khoa học rõ ràng. Vì thế chưa thể đánh giá được hiệu quả chính xác. Bên cạnh đó lại tiềm ẩn nhiều tác dụng không mong muốn và chưa có cách xử trí kịp thời.

Vì là tự sử dụng nên có thể có thể không đảm bảo liều lượng hay sử dụng quá liều. Như những chia sẻ ở trên, nếu sử dụng quá liều rau chùm ngây chữa ung thư có thể gây ra nhiều nguy hiểm đối với cơ thể. 

Lương y Bùi Hồng Minh – Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội cho biết “Rau chùm ngây không hề có công dụng điều trị ung thư bằng bất cứ hình thức nào. Trong các Dược điển Việt Nam và Cây thuốc Việt Nam, chùm ngây vẫn chưa được ghi tên.” Chùm ngây chỉ được sử dụng như một loại rau ăn hàng ngày và một số thành phần của nó có thể giúp phòng ngừa ung thư.

Thay vào đó, để hỗ trợ điều trị ung thư, bạn nên sử dụng các sản phẩm đã được nghiên cứu rõ ràng về tác dụng và được kiểm định về chất lượng. Từ lâu Fucoidan đã được phát hiện và nghiên cứu về tác dụng như tăng cường quá trình tự chết của tế bào ung thư, ngăn ngừa hình thành mạch máu mới ngăn khối u di căn, tăng cường sức đề kháng,.. Vì thế rất nhiều sản phẩm Fucoidan được nghiên cứu và sản xuất.

KIBOU FUCOIDAN – Fucoidan Nghệ đen là sản phẩm Fucoidan thế hệ mới và là sản phẩm duy nhất có sự kết hợp của nghệ đen Okinawa, Fucoidan và nấm Agaricus. Sự kết hợp này mang đến “bộ 3 kiềng 3 chân”, mang lại hiệu quả vượt trội hơn rất nhiều.

Kibou Fucoidan cũng là một trong số ít sản phẩm có giấy chứng nhận COA nguyên liệu cùng nhiều giấy tờ khác như giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS, Công nhận An toàn vệ sinh thực phẩm,… Vì thế bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng của sản phẩm.

Đặc biệt, khi mua hàng tại Thế giới Fucoidan bạn có thể được xem tất cả những giấy tờ này. Do đó không cần lo ngại về việc mua trúng sản phẩm giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các sản phẩm Fucoidan có thể liên hệ 1800 6527 để được các Dược sĩ, Bác sĩ tư vấn ngay nhé!

Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã có thêm thông tin để trả lời cho “Có nên sử dụng rau chùm ngây chữa ung thư không?”. Trước khi bạn sử dụng bất kỳ phương pháp nào để điều trị ung thư đều nên tìm hiểu kỹ lưỡng các thông tin để có hiệu quả và an toàn nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Sản phẩm gợi ý

Mời bạn tham khảo một số sản phẩm gợi ý từ hotroungthu.vn

Có thể bạn quan tâm:

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.