Rụng tóc trong điều trị ung thư và cách giúp tóc mọc lại nhanh chóng

 964 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Rụng tóc trong điều trị ung thư là một tác dụng phụ khiến nhiều người cảm thấy lo lắng. Tại sao khi điều trị bằng phương pháp hóa trị, xạ trị lại bị rụng tóc? Cách để mọc tóc nhanh sau hóa trị là gì? Để trả lời được cho những câu hỏi này thì bạn hãy đọc bài viết dưới đây nhé. 

Rụng tóc trong điều trị ung thư
Rụng tóc trong điều trị ung thư

1. Nguyên nhân rụng tóc trong điều trị ung thư

Hiện tượng rụng tóc thường gặp ở những bệnh nhân điều trị ung thư bằng phương pháp hóa trị, xạ trị. Hai phương pháp điều trị này chính là nguyên nhân chính khiến tóc của những bệnh nhân ung thư bị rụng.

1.1. Rụng tóc do hóa trị

Hóa trị là phương pháp điều trị nhắm vào toàn bộ các tế bào phân chia nhanh chóng. Trong đó gồm có cả các tế bào ung thư cũng như những tế bào khỏe mạnh. Và những tế bào ở nang tóc được đánh giá là một trong những tế bào có tốc độ phân chia nhanh nhất. 

Chính bởi vậy, khi thực hiện điều trị với phương pháp hóa trị này, ngoài chống lại các tế bào ung thư, nó cũng sẽ phá hủy các tế bào ở nang tóc. Thường thì sau sau khoảng 2 tuần điều trị hiện tượng rụng tóc sẽ xuất hiện. Hiện tượng tóc rụng có thể kéo dài trong khoảng từ 1-2 tháng tiếp theo. 

Hầu hết, các bệnh nhân ung thư điều trị bằng hóa trị sẽ bị rụng tóc một phần hoặc toàn bộ. Tùy thuộc vào từng loại thuốc sử dụng hóa trị mà lông mi, lông mày và những vùng lông khác trên cơ thể cũng có thể bị rụng.

Bài viết liên quan: 11 tác dụng phụ của hóa trị ung thư và bí kíp quản lý

1.2. Rụng tóc do xạ trị

Rụng tóc cũng là một trong số các tác dụng phụ của xạ trị thường gặp ở bệnh nhân ung thư. Xạ trị cũng là một phương pháp điều trị có khả năng tấn công nhanh chóng các tế bào đang phát triển trong cơ thể. Không giống như hóa trị, phương pháp xạ trị này chỉ ảnh hưởng đến vùng da tại trung vực điều trị. 

Rụng tóc do xạ trị
Rụng tóc do xạ trị

Các bệnh nhân xạ trị cũng sẽ trải qua đợt rụng tóc kéo dài trong khoảng 1 – 2 tháng sau đợt điều trị. Và sau khi kết thúc đợt điều trị lông, tóc sẽ bắt đầu mọc trở lại. Trường hợp người bệnh sử dụng các loại xạ trị cùng liều lượng khác nhau sẽ gây ra hiện tượng rụng lông tóc ở mức độ khác nhau. Đặc biệt, đối với những trường hợp áp dụng liều xạ cao còn có thể dẫn tới nguy cơ gây rụng tóc vĩnh viễn.

2. Mất bao lâu để tóc mọc lại sau hóa trị?

Tùy vào cơ địa cũng như mức độ rụng tóc của từng người mà sau khi hóa trị tóc mọc nhanh hay chậm. Quá trình mọc tóc sau hóa trị của nhiều người có thể trải qua những giai đoạn sau: Cụ thể:

 • Từ 2 đến 3 tuần: Đây chính là giai đoạn tóc bắt đầu mọc lại với các sợi tóc mảnh và nhẹ.
 • Từ 1 đến 2 tháng: Thời điểm này tóc bắt đầu mọc những sợi tóc chắc hơn, dày hơn, và mọc trải đều trên da đầu.
 • Khoảng 2 đến 3 tháng tiếp: Thời điểm này tóc của bạn sẽ mọc dài thêm được khoảng 2,5cm. Lúc này chúng ta sẽ bắt đầu thấy da đầu của mình đen trở lại.
 • Khoảng 6 tháng: Đến thời điểm này thì tóc sẽ mọc trở lại được khoảng 5 đến 7cm. Lúc này chúng ra sẽ không thấy xuất hiện những mảng hói trên da đầu nữa.
 • Khoảng 12 tháng: Sau 1 năm điều trị thị tóc có thể đã mọc ra được từ 10 đến 15cm. Thời điểm này người bệnh đã có thể chải tóc hoặc tạo kiểu theo ý muốn.
Sau 1 năm điều trị tóc có thể mọc dài 10 - 15cm
Sau 1 năm điều trị tóc có thể mọc dài 10 – 15cm

3. Cách mọc tóc nhanh sau hóa trị

Tùy vào mỗi đối tượng khác nhau mà tóc sẽ mọc nhanh, chậm khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta có thể áp dụng một số biện pháp để giúp tóc mọc trở lại nhanh hơn, dày hơn. Dưới đây là một số phương pháp giúp tóc mọc nhanh hiệu quả bạn có thể tham khảo:

 • Sử dụng một số loại dầu gội kích thích mọc tóc cũng như không gây ảnh hưởng, kích ứng tới da đầu.
 • Chải đầu bằng lược mềm để kích thích tuần hoàn máu dưới da đầu. Đây là biện pháp giúp tóc mọc lại có hiệu quả được nhiều người bệnh chia sẻ.
 • Bạn cũng có thể sử dụng mũ băng da đầu để giúp quá trình mọc tóc lại sau điều trị ung thư diễn ra nhanh chóng.
 • Người bệnh có thể áp dụng phương pháp cấy tóc, thay tóc để giúp bản thân tự tin hơn đối với trường hợp tóc khó mọc trở lại.
 • Để tóc nhanh mọc trở lại nhanh hơn, nhiều hơn, không nên sử dụng các loại máy sinh nhiệt như: máy sấy, máy tạo kiểu tóc,..

Tin liên quan:

4. Cách hạn chế rụng tóc ở bệnh nhân ung thư

Khi điều trị ung thư thì không có phương pháp nào có thể đảm bảo không rụng tóc. Nhưng các chuyên gia đã nghiên cứu ra một số cách giúp hạn chế hiện tượng rụng tóc cho bệnh nhân ung thư. Cụ thể:

4.1. Sử dụng mũ làm mát da đầu

Trong quá trình truyền hóa chất, người bệnh có thể sử dụng một chiếc mũ làm bằng chất lỏng lạnh đặt trên đầu. Chiếc mũ lạnh này có thể làm chậm lưu lượng máu đến da đầu. Bằng cách này, thuốc hóa trị sẽ ít có tác dụng với các tế bào ở nang tóc mà giảm tình trạng bị rụng tóc hiệu quả. 

Mũ làm mát da đầu
Mũ làm mát da đầu

Theo nghiên cứu thì phương pháp này có thể mang lại hiệu quả đối với một số bệnh nhân. Tuy nhiên, không phải bệnh nhân ung thư nào cũng phù hợp và phương pháp này có thể gây đau đầu, tê buốt da đầu,…

4.2. Một số biện pháp khác

Bạn có thể thực hiện một số biện pháp khác để giảm tình trạng rụng tóc ở bệnh nhân ung thư:

 • Ít gội đầu hơn so với bình thường, khi gội đầu không nên gãi mạnh, cọ xát da đầu nhiều.
 • Sử dụng những loại dầu gội dịu nhẹ, không gây kích ứng, ảnh hưởng tiêu cực tới da đầu.
 • Người bệnh không nên sử dụng hóa chất để tạo kiểu, nhuộm tóc,… 

5. Một số câu hỏi liên quan tới rụng tóc trong điều trị ung thư

Một số câu hỏi được nhiều bệnh nhân và người nhà thắc mắc như: 

5.1. Rụng tóc có phải dấu hiệu ung thư không?

Rụng tóc có nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do bạn sử dụng loại dầu gội không thích hợp. Cũng có thể do sử dụng nhiều loại hóa chất khiến cho da đầu bị ảnh hưởng tiêu cực.

Tuy nhiên, để đảm bảo nếu thấy hiện tượng rụng tóc quá nhiều thì bạn nên tìm đến gặp bác sĩ để thăm khám. Bởi rụng tóc có thể là nguy cơ tiềm ẩn của bệnh lý nào đó trong cơ thể mà chúng ta không biết.

5.2. Tóc mọc sau hóa trị có giống với ban đầu không?

Tóc mọc lại sau khi điều trị ung thư của các bệnh nhân thường sẽ bị thay đổi vào không còn giống với ban đầu nữa. Sau khi hóa trị thì tóc có thể mọc lại bị mỏng hơn hoặc tóc bị xù và dựng đứng. Cấu trúc tóc có thể bị thay đổi, thậm chí màu tóc sau khi mọc lại có thể cũng sẽ khác.

Tóc mọc lại sau hóa trị có giống với ban đầu không?
Tóc mọc lại sau hóa trị có giống với ban đầu không?

5.3. Có thể nhuộm tóc sau khi thực hiện liệu hóa trị không?

Thực tế thì tóc sau khi mọc lại sau hóa trị sẽ rất mềm và yếu. Lúc này tóc sẽ không thể chịu đựng được sự tác động của các hóa chất từ thuốc nhuộm. Bởi vậy nên khi tóc đã mọc trở lại từ 4 – 6 tháng bạn không nên nhuộm tóc. 

Có thể thấy, hiện tượng rụng tóc trong điều trị ung thư ảnh hưởng khá lớn tới người bệnh. Để biết thêm thông tin điều trị cũng như khắc phục tình trạng rụng tóc thì bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline 1800 6527 hoặc nhắn tin Zalo/Facebook!

5/5 - (1 bình chọn)
Sản phẩm gợi ý

Mời bạn tham khảo một số sản phẩm gợi ý từ hotroungthu.vn

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.