Liệu pháp tăng thân nhiệt điều trị ung thư: Cơ chế và tác dụng phụ

 947 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Tăng thân nhiệt là một trong các phương pháp được sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư hiện nay. Vậy cơ chế của phương pháp là gì? Lợi ích cũng như các tác dụng phụ người bệnh có thể gặp phải trong quá trình điều trị. Tất cả sẽ được chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé!

Tăng thân nhiệt điều trị ung thư
Tăng thân nhiệt điều trị ung thư

1. Tăng thân nhiệt điều trị ung thư là gì?

Tăng thân nhiệt điều trị ung thư là phương pháp tăng nhiệt độ tại vị trí khối u hoặc một vùng cơ thể. Các nghiên cứu đã chứng minh nhiệt độ cao có thể làm hỏng và tiêu diệt tế bào ung thư, đôi khi nó cũng ảnh hưởng gây chết hoặc tổn thương tế bào bình thường. 

Bằng cách tiêu diệt tế bào ung thư, làm hỏng các protein và cấu trúc bên trong của tế bào, tăng thân nhiệt có khả năng thu nhỏ khối u.

Tăng thân nhiệt điều trị ung thư hay nhiệt trị liệu (Hyperthermia) kết hợp cùng các phương pháp khác như xạ trị hoặc hóa trị để tăng hiệu quả điều trị. Liệu pháp này có thể làm tăng độ nhạy cảm của các tế bào ung thư đối với bức xạ, vì thế nó thường sử dụng cùng xạ trị.

Các nghiên cứu về hiệu quả của liệu pháp tăng thân nhiệt khi kết hợp cùng phương pháp khác đã được thực hiện. Một số nghiên cứu đã chỉ ra khả năng giảm đáng kể kích thước khối u, nhưng không cho thấy sự gia tăng tỷ lệ sống sót ở nhiều bệnh nhân.

2. Cơ chế của tăng thân nhiệt trong điều trị ung thư

Nhiệt độ cơ thể càng cao thì hệ thống miễn dịch của cơ thể càng được cải thiện. Theo các nghiên cứu gần đây, khi thân nhiệt tăng 1oC thì chức năng miễn dịch của con người tăng thêm 40%. Sức khỏe hệ miễn dịch là yếu tố quan trọng trong điều trị ung thư và mang lại hiệu quả đáng kể.

Cơ chế của tăng thân nhiệt điều trị ung thư
Cơ chế của tăng thân nhiệt điều trị ung thư

Tế bào ung thư có đặc điểm nhạy cảm với nhiệt, vì thế liệu pháp tăng thân nhiệt đặc biệt hiệu quả. Dòng máu trong khối u cứng chảy chậm nên tăng nhiệt độ khối u dễ dàng hơn. Nhiệt độ xung quanh khối u thường sẽ không tăng nhiều như tế bào ung thư, dẫn tới khoảng cách nhiệt độ giữa tế bào thường và tế bào ung thư.

Khi khối u ở nhiệt độ 42oC, lúc này chúng không có đủ lưu lượng máu, chúng sẽ sản xuất acid lactic và càng nhạy cảm với nhiệt. Và khi nhiệt độ trên 42oC, tế bào ung thư sẽ chết một cách tự nhiên.

3. Các liệu pháp tăng thân nhiệt được sử dụng

Tới nay, tăng thân nhiệt đã được sử dụng trong hơn 30 năm với các liệu pháp chính như:

3.1. Tăng thân nhiệt cục bộ

Trong liệu pháp tăng thân nhiệt điều trị ung thư này, nhiệt sẽ được áp dụng cho một khu vực nhỏ. Năng lượng được cung cấp bằng các kỹ thuật khác nhau để làm nóng khối u. Các loại năng lượng được sử dụng như sóng lò vi sóng, sóng vô tuyến, sóng siêu âm. Tùy thuộc vị trí khối u mà có một số cách tiếp cận với tăng thân nhiệt cục bộ:

 • Từ ngoài vào: Áp dụng trong điều trị khối u nằm trong hoặc ngay dưới da
 • Ngay từ bên trong: Đầu dò tăng nhiệt đặt bên trong khoang cơ thể, cung cấp năng lượng và làm nóng tế bào ung thư một cách trực tiếp. 

3.2. Tăng thân nhiệt vùng

Các phương pháp khác nhau được sử dụng làm nóng các khu vực lớn của mô, ví dụ như khoang cơ thể, cơ quan hoặc chi. Bác sĩ sử dụng một thiết bị tạo ra nhiều nhiệt và đặt trên khu vực cần tác động. 

Tăng thân nhiệt vùng tại khoang cơ thể, cơ quan hoặc chi
Tăng thân nhiệt vùng tại khoang cơ thể, cơ quan hoặc chi

Có thể kết hợp cùng kỹ thuật tưới máu khu vực để điều trị u hắc tố, ung thư gan hoặc phổi. Ở kỹ thuật này, máu được đưa ra ngoài cơ thể, được đi qua bộ phận làm nóng và được bơm trở lại chi hoặc cơ quan đó. Trong quá trình này thuốc chống ung thư thường được đưa vào cơ thể cùng lúc.

Đối với ung thư ở khoang bụng, hóa chất “đã được làm nóng” được đưa vào khoang liên tục. Thuốc chống ung thư cũng được làm nóng chảy từ thiết bị làm ấm qua khoang màng bụng. Nhiệt độ của khoang màng bụng lúc này đạt 40 – 42oC.

3.3. Tăng thân nhiệt toàn thân

Liệu pháp này tác động tới toàn bộ cơ thể, sử dụng điều trị ung thư di căn lan rộng khắp cơ thể. Một số kỹ thuật được dùng để nâng nhiệt độ lên 42oC như sử dụng buồng nhiệt, chăn nước nóng,…

Hiệu quả của phương pháp liên quan tới nhiệt độ đạt được của quá trình điều trị, thời gian điều trị và đặc điểm tế bào, mô. Nhiệt độ khối u và mô xung quanh được theo dõi để đảm bảo nhiệt độ mong muốn, không vượt quá.

4. Tác dụng của liệu pháp tăng thân nhiệt

Liệu pháp tăng thân nhiệt có rất nhiều lợi ích trong điều trị ung thư, đặc biệt là khi người bệnh đã được điều trị bằng bức xạ.

 • Có thể nhắm mục tiêu cục bộ nên hiệu quả trong các khối u nhỏ. Phương pháp này cũng có tác dụng tốt trong ung thư cổ tử cung, ung thư đầu và cổ cùng như trong khối u ác tính hoặc bệnh ung thư tiến triển tại chỗ khác
Tăng thân nhiệt hiệu quả trong các khối u nhỏ
Tăng thân nhiệt hiệu quả trong các khối u nhỏ
 • Nhắm mục tiêu chính xác vào tế bào ung thư với nhiệt độ cụ thể. Tiêu diệt được chúng và an toàn với các tế bào khác
 • Tác động vào hệ thống miễn dịch của cơ thể, giúp cải thiện và kích hoạt tế bào tăng cường đáp ứng miễn dịch

5. Tác dụng phụ của tăng thân nhiệt điều trị ung thư

Cũng như các phương pháp khác, tăng thân nhiệt điều trị ung thư cũng mang lại tác dụng không mong muốn. Các tác dụng phụ này khác nhau ở từng đối tượng, tùy thuộc vào loại điều trị tăng thân nhiệt.

Tăng thân nhiệt cục bộ có thể gây đau tại vị trí điều trị, ngoài ra còn một số tác dụng phụ khác:

 • Chảy máu
 • Nhiễm trùng
 • Sưng tấy
 • Xuất hiện cục máu đông
 • Bỏng
 • Tổn thương cơ, da và dây thần kinh xung quanh khu vực được điều trị

Tác dụng phụ trong điều trị tăng thân nhiệt vùng và toàn thân sẽ phụ thuộc vào vị trí và mức độ điều trị của người bệnh, cụ thể:

 • Buồn nôn
 • Nôn mửa
 • Tiêu chảy

Nghiêm trọng hơn có thể gặp vấn đề về tim, mạch máu và các vấn đề ở cơ quan được điều trị

6. Một số câu hỏi liên quan

Những câu hỏi về liệu pháp tăng thân nhiệt như:

6.1. Liệu pháp tăng thân nhiệt áp dụng với loại ung thư nào?

Phương pháp có hiệu quả ngay cả các trường hợp ung thư tái phát hoặc đã được điều trị bằng phương pháp khác không hiệu quả. Nhiệt trị được áp dụng nhiều tại Trung tâm ung thư ở Mỹ, Đức, Nhật Bản trong các trường hợp:

Áp dụng trong các loại ung thư vú tái phát
Áp dụng trong các loại ung thư vú tái phát

6.2. Thời gian sử dụng liệu pháp sao cho hiệu quả?

Liệu pháp được tiến hành tối đa 2 lần mỗi tuần, thời gian điều trị trung bình một lần là 45 – 60 phút/lần. Người bệnh được thực hiện liệu pháp tăng thân nhiệt trước khi xạ trị 24h, áp dụng kết hợp với hóa trị, liệu pháp miễn dịch

6.3. Nên dùng độc lập hay kết hợp cùng phương pháp khác?

Thông thường, tăng thân nhiệt điều trị ung thư không dùng đơn độc mà áp dụng đồng thời cùng các phương pháp khác. Vì vậy, khi đánh giá hiệu quả của nhiệt trị thì sẽ đánh giá cùng quá trình điều trị bằng phương pháp hóa trị, xạ trị và liệu pháp tăng cường miễn dịch. Theo các nghiên cứu, khi kết hợp, tỷ lệ đáp ứng điều trị tăng trung bình 50 – 67% (không kết hợp tỷ lệ là 40%).

Trong quá trình điều trị, bạn có thể sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ điều trị như Kibou FucoidanKuren Fucoidan. Hoạt chất Fucoidan đã được chứng minh hiệu quả trong tiêu diệt tế bào ung thư, giảm các tác dụng không mong muốn và ngăn ngừa khối u tái phát.

Nếu bạn hoặc người thân đang gặp các vấn đề về bệnh lý ung thư, liên hệ hotline 18006527 hoặc nhắn tin Zalo/Facebook. Các dược sĩ, bác sĩ của chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn một cách nhanh chóng và chi tiết nhất

5/5 - (1 bình chọn)
Sản phẩm gợi ý

Mời bạn tham khảo một số sản phẩm gợi ý từ hotroungthu.vn

Có thể bạn quan tâm:

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.