Thống kê chi phí điều trị ung thư và biện pháp tiết kiệm

 1081 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Bên cạnh tình hình sức khỏe thì gánh nặng chi phí điều trị ung thư cũng là vấn đề khiến bệnh nhân và người nhà lo lắng. Có một số bệnh nhân phải từ bỏ điều trị vì không đủ tài chính. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thống kê chi phí điều trị ung thư và cách tiết kiệm để bạn điều chỉnh ngân sách của mình.

Thống kê chi phí điều trị ung thư
Thống kê chi phí điều trị ung thư

1. Các chi phí trong điều trị ung thư

Trong quá trình điều trị, người bệnh sẽ phải chi trả cho rất nhiều khoản phí, cụ thể :

 • Phí khám bệnh: Là số tiền bạn phải trả cho mỗi lần đi khám bệnh. Nếu bạn tham gia bảo hiểm y tế sẽ được hỗ trợ một phần chi phí
 • Thực hiện các xét nghiệm: Để xác định bệnh và có phương pháp điều trị phù hợp, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm cần thiết. Nó có thể là xét nghiệm máu, nước tiểu, chụp X – quang
 • Chi phí điều trị: Bạn phải thanh toán một khoản khá lớn cho quá trình điều trị như máy móc, dịch vụ chăm sóc, đặc biệt là trong xạ trị hoặc truyền dịch hóa trị
 • Thuốc: Các khoản thanh toán các loại thuốc được bác sĩ kê đơn trong thời gian điều trị, chẳng hạn như thuốc hóa trị hoặc thuốc kiểm soát tác dụng phụ,…
 • Chỗ ở: Với người bệnh ở gần cơ sở y tế điều trị thì không sao, người bệnh ở xa thì chi phí chỗ ở là không nhỏ.
 • Phí di chuyển: Nếu bạn ở xa thì phải tiêu tốn tiền xe khách/máy bay/tàu hỏa, ngoài ra còn có tiền xăng, phí cầu đường, tiền taxi, xe buýt
 • Chi phí cho dịch vụ chăm sóc: Trong quá trình điều trị, có thể người bệnh sẽ cần người chăm sóc nếu người nhà không thể thực hiện những việc này. Người bệnh sẽ tốn một khoản phí dành riêng cho dịch vụ này
Chi phí cho dịch vụ chăm sóc
Chi phí cho dịch vụ chăm sóc

Ngoài ra còn phải tốn những chi phí cho người nhà đi theo chăm sóc bệnh nhân như chi phí ăn uống, chỗ ở, đi lại,…

2. Yếu tố ảnh hưởng đến tổng chi phí điều trị ung thư

Thống kê chi phí điều trị ung thư cho thấy ở mỗi bệnh nhân thì khoản phí này là khác nhau. Những yếu tố ảnh hưởng tới chi phí điều trị ung thư cụ thể:

2.1. Phương pháp điều trị

Mỗi loại ung thư và mỗi giai đoạn bệnh lại có những phương pháp điều trị khác nhau, vì thế chi phí cũng có sự chênh lệch. Thông thường thì phẫu thuật có chi phí cao hơn xạ trị. Nhiều loại thuốc hóa trị, thuốc điều trị đích hoặc thuốc miễn dịch cũng khá tốn kém, đắt ngang ngửa phẫu thuật.

Chẳng hạn như chi phí người bệnh sử dụng các thuốc điều trị đích Glivec là 500 triệu VNĐ/năm, thuốc Erlotinib là 40 triệu VNĐ/tháng hay thuốc Sorafenib là 118 triệu VNĐ/tháng,..

2.2. Mức độ bệnh đang ở giai đoạn nào, nặng hay nhẹ?

Bệnh ung thư ở mức độ nhẹ không chỉ có hiệu quả điều trị cao hơn mà tổng chi phí điều trị ung thư cũng ít hơn rất nhiều. Ở giai đoạn muộn khối u đã có kích thước lớn thì khoản phí điều trị rất cao. Nguyên nhân là khi bệnh diễn biến phức tạp, khối u lớn thì việc điều trị khá phức tạp.

Khối u lớn việc điều trị phức tạp và tốn kém chi phí hơn
Khối u lớn việc điều trị phức tạp và tốn kém chi phí hơn

Hầu hết bệnh nhân thường phát hiện ung thư khi nó đã bước vào giai đoạn muộn. Vì thế, bạn nên để ý những bất thường của cơ thể để phát hiện và điều trị sớm.

2.3. Đáp ứng điều trị

Đáp ứng với điều trị của bệnh nhân ung thư tốt hay kém phụ thuộc vào thể trạng hoặc khả năng kháng thuốc của các tế bào ung thư. Nếu đáp ứng kém, bác sĩ sẽ phải thay đổi loại thuốc sử dụng, tăng số lần điều trị hoặc phối hợp nhiều loại thuốc. Nó cũng có nghĩa chi phí điều trị ung thư cũng tăng lên.

2.4. Cơ sở y tế

Theo thống kê chi phí điều trị ung thư thì một trong những yếu tố ảnh hưởng tới chi phí mà không thể bỏ qua được chính là cơ sở y tế điều trị. Ở mỗi bệnh viện hay cơ sở y tế giá điều trị không thể khác nhau. Nó có thể chênh lệch giữa bệnh viện tư và bệnh viện công hoặc giữa các bệnh viện công, bệnh viện tư

Những cơ sở y tế hệ thống trang thiết bị hiện đại, tiên tiến với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm thì chi phí sẽ cao hơn. Ngoài ra, cơ sở vật chất và dịch vụ chăm sóc chu đáo, tận tình cũng ảnh hưởng tới khoản phí mà bạn phải trả cho cơ sở y tế

2.5. Chi trả của bảo hiểm y tế

Dịch vụ bảo hiểm y tế như là “phao cứu sinh” cho nhiều người bệnh, trong đó có cả bệnh nhân ung thư. Nó giúp người bệnh tiết kiệm được một khoản đáng kể đồng thời tạo động lực giúp người bệnh yên tâm chữa trị.

Chi trả của bảo hiểm y tế
Chi trả của bảo hiểm y tế

Các thuốc trong danh mục thuốc bảo hiểm của Bộ Y tế đều có chất lượng tốt, người bệnh sử dụng không phải lo lắng về vấn đề hàng giả, hàng nhái và có giá cả phải chăng. Hiệu quả điều trị của bệnh nhân ung thư được nâng cao một cách đáng kể

3. Thông tin tham khảo về thống kê chi phí điều trị ung thư

Như ở trên đã chia sẻ, thống kê chi phí điều trị ung thư khác nhau phụ thuộc nhiều yếu tố. Bạn có thể tham khảo bảng giá một số dịch vụ kỹ thuật tại Bệnh viện K trung ương năm 2017 dưới đây:

Các kỹ thuật xạ trị: 

 • Xạ trị gia tốc tuyến tính: 500.000 VNĐ/ngày
 • Xạ trị gia tốc có điều biến: 1.555.000 VNĐ/ngày
 • Xạ trị áp sát liều cao: 5.021.000 VNĐ/1 lần điều trị (sử dụng trong ung thư vòm họng, khoang miệng, xoang mặt, thực quản, khí phế quản)

Phẫu thuật

 • Phẫu thuật nội soi cắt tử cung (ung thư tử cung, cổ tử cung): 5.742.000 VNĐ
 • Phẫu thuật nội soi cắt bàng quang: 4.379.000 VNĐ
 • Phẫu thuật cắt một phần tuyến vú: 2.753.000 VNĐ
 • Laser điều trị u xơ tuyến tiền liệt: 2.566.000 VNĐ

Hóa trị

 • Truyền hóa chất bằng đường tĩnh mạch: 148.000 VNĐ/ngày
 • Truyền hóa chất bằng động mạch: 337.000 VNĐ/ngày
 • Truyền hóa chất khoang màng bụng: 194.000 VNĐ/ngày
 • Hóa trị liên tục bằng máy trong 12 – 24 giờ: 392.000 VNĐ/1 lần điều trị
Hóa trị
Hóa trị

4. Làm thế nào để giảm bớt gánh nặng chi phí điều trị ung thư?

Những con số về thống kê chi phí điều trị ung thư khiến nhiều bệnh nhân ung thư và người nhà giật mình, thậm chí là nỗi ám ảnh của nhiều gia đình, nhất là với những hoàn cảnh khó khăn. Để tiết kiệm chi phí bạn có thể thực hiện những cách sau đây:

4.1. Phát hiện và điều trị bệnh sớm

Khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần là giải pháp tối ưu để phát hiện sớm ung thư. Chỉ khi phát hiện và điều trị tích cực từ sớm thì cơ hội chữa khỏi bệnh thành công cao. Đồng thời cũng tiết kiệm được chi phí bởi những phương pháp điều trị ở giai đoạn đầu đơn giản, không phức tạp.

Với những đối tượng có nguy cơ mắc ung thư cao cần tiến hành khám sức tầm soát ung thư định kỳ. Vừa kiểm soát tình trạng sức khỏe vừa phát hiện sớm và chính xác bệnh ung thư

4.2. Tham gia bảo hiểm y tế

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tham gia bảo hiểm y tế chỉ với chi phí khoảng 700.000 – 800.000 VNĐ/năm. Khi tham gia dịch vụ này, bạn có thể tiết kiệm được đáng kể chi phí khám chữa bệnh, trong đó có cả chi phí điều trị ung thư.

Lưu ý là không phải bất cứ phương pháp điều trị hay thuốc ung thư nào để được bảo hiểm thanh toán. Trong quá trình lên kế hoạch điều trị, bạn nên trao đổi với bác sĩ để được sử dụng các dịch vụ bảo hiểm y tế chi trả.

Tham gia bảo hiểm y tế để giảm bớt gánh nặng chi phí điều trị ung thư
Tham gia bảo hiểm y tế để giảm bớt gánh nặng chi phí điều trị ung thư

4.3. Bổ sung sức đề kháng cho người bệnh

Tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho người bệnh là điều hết sức cần thiết. Nó không chỉ giúp cơ thể tăng khả năng chống chịu trước tế bào ung thư mà còn giảm các tác dụng phụ do quá trình điều trị ung thư.

Người bệnh cần được cung cấp đủ dưỡng chất thông qua chế độ ăn uống hàng ngày. Ngoài ra, cần bổ sung đầy đủ các nhóm chất cần thiết như chất đạm, tinh bột, chất béo, vitamin và khoáng chất,…

Ngoài ra, để tăng sức đề kháng và hỗ trợ điều trị ung thư, người bệnh có thể sử dụng thêm các sản phẩm Kibou FucoidanKuren Fucoidan. Hai sản phẩm thế hệ mới trong dòng Fucoidan Nhật Bản, mang lại hiệu quả tuyệt vời trong hỗ trợ điều trị, ngăn chặn tế bào ung thư phát triển.

Hơn nữa, Kibou FucoidanKuren Fucoidan còn giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng của người bệnh. Điều này không chỉ có tác dụng trong điều trị mà còn làm giảm tác dụng phụ người bệnh gặp phải, từ đó cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm bớt chi phí cho bệnh nhân ung thư.

Để tìm hiểu thêm các thông tin về bệnh lý ung thư hoặc sản phẩm hỗ trợ điều trị, gọi ngay tới tổng đài 1800 6527 (Miễn cước) hoặc nhắn tin Zalo/Facebook!

5/5 - (1 bình chọn)
Sản phẩm gợi ý

Mời bạn tham khảo một số sản phẩm gợi ý từ hotroungthu.vn

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.