Thực đơn cho bệnh nhân ung thư đơn giản, đầy đủ dinh dưỡng
Hành trình chiến đấu với ung thư rất dài và vất vả, người bệnh cần được tăng cường sức khỏe bằng một chế độ dinh dưỡng hàng ngày phù hợp. Tham khảo 8 món ăn nên có trong thực đơn dinh dưỡng của người bệnh ung thư qua bài viết dưới đây.
Xem nhanh
1. Thực đơn cho bệnh nhân ung thư – canh cá nấu cà chua
Các nghiên cứu cho thấy ăn các loại thịt trắng giúp cơ thể chống chọi lại căn bệnh ung thư tốt hơn. Các loại thịt gia cầm như gà, ngan, vịt cũng có tác dụng tương tự. Vì thế, các thực phẩm này nằm trong số những món ăn bệnh nhân ung thư nên ăn.
Những loại hoa quả, trái cây có màu đỏ, căng mọng như cà chua thường chứa lycopene, giảm nguy cơ mắc ung thư. Thành phần carotenoid trong cà chua còn có khả năng hạn chế sự phát triển của khối u trong cơ thể người bệnh ung thư.
Kết hợp cả 2 nguyên liệu này đem lại hiệu quả tăng cường sức đề kháng vượt trội, giúp bệnh nhân ung thư chống chọi lại với bệnh tật. Mặc dù sinh tố cà chua cũng có tác dụng rất nhưng với người đã mắc bệnh, nên sử dụng cà chua đã qua chế biến, nấu chín thay vì ăn uống.
Các bước chế biến món canh cá nấu cà chua:
- Chuẩn bị 300g cá trắm, 2 quả cà chua, gừng, hành và gia vị
- Cá mổ sạch, cắt thành khúc nhỏ. Cà chua làm sạch và thái thành hình múi cau.
- Ướp cá với gừng, rượu, muối, xoa đều, ướp khoảng 15 phút
- Bắc chảo lên bếp, thêm dầu, tới khi dầu nóng thì cho cá vào chiên cho tới khi càng đều cả hai mặt.
- Cho cà chua vào chảo, xào đều, sau đó thêm nước vừa ăn
- Tới lúc sôi thì chuyển lửa nhỏ, cho cá đã chiên lúc nãy vào đun tiếp khoảng 5 – 10 phút
- Nêm nếm gia vị vừa ăn và thưởng thức
2. Canh sườn lợn nấu súp lơ
Các loại rau củ, trong đó có súp lơ rất giàu beta – carotene, lutein, folate, zeaxanthin, khoáng chất và các vitamin, rất cần thiết cho sức khỏe người bệnh ung thư. Đặc biệt, thành phần sulforaphane trong súp lơ đã được chứng minh về tác dụng tăng cường enzyme, loại bỏ nhanh các chất độc hại gây ung thư ở cơ thể con người.
Súp lơ còn chứa các glucosinolate, khi con người nhai và tiêu hóa chúng bị phá vỡ hình thành các chất dẫn truyền có tác dụng làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư.
Cách nấu sườn lợn nấu súp:
- Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm 300g sườn lợn, ¼ súp lơ trắng, 1 súp lơ xanh, rau ngò, hành lá và gia vị cần thiết
- Sườn rửa sạch với nước, chần qua nước sôi để bớt hôi
- Súp lơ làm sạch, cắt thành miếng vừa ăn, ngâm với nước muối pha loãng để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn gây hại
- Rau ngò, hành lá loại bỏ lá hỏng, rửa sạch với nước, thái nhỏ
- Đun sôi sườn cùng nước, tới lúc sôi thì chỉnh lửa nhỏ để đun lấy nước ngọt từ sườn.
- Thêm súp lơ đã sơ chế vào nồi và nêm nếm gia vị phù hợp với khẩu vị
- Nấu chín thêm khoảng 5 – 6 phút để súp lơ chín. Tắt bếp và thêm rau ngò, hành.
3. Thực đơn cho người bệnh ung thư: Cháo thịt nạc, nấm rơm, tiết ngỗng
Để nấu món này cần chuẩn bị nguyên liệu bao gồm 50g thịt nạc, 50g nấm rơm , 100g tiết ngỗng, 50g gạo tẻ, gừng và hành. Thịt sau khi băm nhỏ ninh nhừ với cháo, thêm nấm rơm, tiết ngỗng vào nấu chín, nêm nếm gia vị vừa ăn. Thêm hành, gừng trộn đều để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Đây là món ăn giàu giá trị dinh dưỡng, có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện thể lực, sức đề kháng của bệnh nhân, đặc biệt là những người đang và sau quá trình hóa, xạ trị.
4. Cháo gà long nhãn
Thịt gà chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết, có tác dụng bồi bổ cho cơ thể khỏe mạnh. Kết hợp với các nguyên liệu khác như ý dĩ loại bỏ độc tố ở ngũ tạng, long nhãn có tác dụng dưỡng thần. Đào nhân hỗ trợ hoạt huyết, hỗ trợ đường ruột cho người bệnh. Vì vậy đây là món ăn vô cùng bổ dưỡng cho bệnh nhân ung thư.
Quy trình nấu cháo gà long nhãn rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm 1 con gà, 200g hạt sen, 10g đào nhân, 16g long nhã, 20g ý dĩ, 50g gạo tẻ, gừng, hành. Gà sau khi làm sạch, ninh nhừ cùng các nguyên liệu thành cháo, thêm gia vị vừa ăn. Sau khi tắt bếp, bắc nồi xuống thì trộn hành gừng vào và thưởng thức.
5. Cháo hạt ý dĩ, hạt sen, củ ấu
Đây là một món ăn nằm trong thực đơn cho bệnh nhân ung thư, có tác dụng hỗ trợ điều trị rất tốt, đặc biệt là ở người mắc ung thư thực quản. Ý dĩ có tác dụng kiện tỳ, loại bỏ các độc tố trong cơ thể. Kết hợp cùng củ ấu giảm suy nhược cơ thể, hạt sen bổ hư dưỡng thần. Nhờ đó hạn chế tình trạng mệt mỏi, tăng cường sức khỏe cho người bệnh.
Chuẩn bị các nguyên liệu gạo tẻ, hạt sen, ý dĩ, củ ấu, bóc vỏ, rửa sạch và cho vào nồi ninh tới khi nhừ, nêm nếm gia vị vừa ăn là có thể thưởng thức rồi.
6. Chè bí đỏ – thực đơn cho người ung thư
Bí đỏ chứa hoạt chất beta – carotene, có tác dụng tăng cường miễn dịch, sức đề kháng của cơ thể, làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. Ngoài ra hợp chất alpha – carotene trong bí đỏ có khả năng ngăn chặn quá trình phát triển của ung thư gan.
Ngoài món chè bí đỏ, bạn có thể dùng bí đỏ luộc hoặc nấu canh để thêm vào thực đơn của người bệnh ung thư đều cho tác dụng rất tốt.
Mời bạn tham khảo một số sản phẩm gợi ý từ hotroungthu.vn