Sự thật cần biết về thuốc chữa ung thư phổi

 1041 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Sử dụng thuốc chữa bệnh không còn là vấn đề xa lạ gì đối với chúng ta. Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại thuốc chữa ung thư phổi. Vậy sự thật về chúng là như thế nào? Có những loại thuốc điều trị ung thư phổi nào? Tham khảo bài viết dưới đây để có cái nhìn đúng nhất về chúng nhé!

Thuốc chữa ung thư phổi
Thuốc chữa ung thư phổi

1. Hiểu thế nào cho đúng về thuốc chữa ung thư phổi?

Năm 2020, tại Việt Nam có 20.710 ca tử vong do ung thư phổi, chỉ đứng thứ 2 sau ung thư gan. Vì thế đây được xem là căn bệnh nguy hiểm, có thể cướp đi mạng sống của rất nhiều người. Khi phát hiện bản thân hoặc người nhà mắc bệnh, ban đầu là cảm giác hoang mang, lo lắng, sau đó là tìm mọi cách để điều trị.

“Thuốc chữa ung thư phổi” chắc hẳn không còn là cụm từ xa lạ gì với chúng ta, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về chúng. Bạn cần xác định rõ:

 • Thuốc chữa ung thư phổi là những loại thuốc được chấp thuận, phê duyệt bởi tổ chức quốc tế và trong nước. Chúng được bác sĩ chỉ định trong điều trị, bao gồm các thuốc hóa trị, thuốc điều trị đích, liệu pháp miễn dịch,… Những loại thuốc này chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ, không tự ý mua về dùng.
 • Các sản phẩm thực phẩm chức năng trên thị trường hiện nay có vai trò hỗ trợ điều trị. Chúng giúp tăng cường sức khỏe và hệ thống miễn dịch, giúp người bệnh chiến đấu tốt hơn với bệnh tật, các tác dụng phụ trong điều trị, ngăn ngừa ung thư tái phát sau điều trị.

2. Thuốc chữa ung thư phổi được chỉ định khi nào?

Trong điều trị ung thư, sử dụng thuốc không phải là liệu pháp đầu tay trong một số trường hợp. Các loại thuốc được sử dụng đơn lẻ hoặc phối hợp nhiều thuốc hay với phương pháp điều trị khác.

Thuốc chữa ung thư phổi có thể phối hợp cùng phẫu thuật
Thuốc chữa ung thư phổi có thể phối hợp cùng phẫu thuật

Thuốc chữa ung thư phổi có thể được sử dụng cả trước, trong và sau quá trình phẫu thuật, xạ trị. Sử dụng sau điều trị bằng các phương pháp khác để tiêu diệt hoàn toàn tế bào ung thư còn sót lại, giảm nguy cơ tái phát. Cũng có thể sử dụng trước điều trị với mục đích thu nhỏ khối u giúp loại bỏ dễ dàng chúng. Một số loại thuốc lại được dùng cùng quá trình xạ trị để giúp tế bào ung thư nhạy cảm hơn với tia xạ.

Trong trường hợp khối u ung thư phổi quá lớn hoặc đã di căn, không thể chữa khỏi, thuốc được sử dụng để kiểm soát sự phát triển của khối u, giảm đau đớn cho người bệnh.

Một số thuốc hỗ trợ điều trị cho người ung thư phổi là giải pháp tối ưu cho các trường hợp:

 • Kích thước khối u quá to, không thể phẫu thuật hoặc rủi ro của quá trình phẫu thuật quá cao
 • Gia đình người bệnh khó khăn, không đủ kinh tế chi trả phí điều trị
 • Tình trạng của người bệnh quá yếu, không thể chịu được tác động của quá trình phẫu thuật

3. Các loại thuốc được chỉ định trong điều trị ung thư phổi

Cùng với sự tiến bộ của Y học, nhiều loại thuốc chữa ung thư phổi mới nhất ra đời đáp ứng nhu cầu điều trị, đồng thời mở ra hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư.

3.1. Thuốc hóa trị liệu

Các loại hóa chất điều trị ung thư cũng được sử dụng trong nhiều loại ung thư khác nhau, trong đó có ung thư phổi. Chúng sẽ ngăn cản quá trình tế bào ung thư phổi phát triển, phân chia và tạo ra tế bào mới. Thuốc hóa trị ung thư phổi có tác dụng cải thiện tuổi thọ và chất lượng cuộc sống cho người bệnh ở tất cả các giai đoạn.

Các thuốc hóa trị ung thư phổi
Các thuốc hóa trị ung thư phổi

Một số thuốc hóa trị được sử dụng trong ung thư phổi bao gồm:

 • Cisplatin
 • Carboplatin
 • Gemcitabine
 • Docetaxel (Taxotere)
 • Paclitaxel (Taxol)
 • Pemetrexed (Alimta)
 • Vinorelbine
 • Etoposide (VP-16)
 • Vinblastine
 • Irinotecan (Camptosar)

Các loại thuốc này có thể sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với nhau tùy vào các yếu tố liên quan. Thuốc được đưa qua đường tĩnh mạch hoặc uống trực tiếp. Bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối được dùng thuốc hóa trị để giảm triệu chứng do khối u gây ra.

Thuốc hóa trị cũng gây ra các tác dụng phụ như mệt mỏi, buồn nôn, nôn, chán ăn, tiêu chảy, rụng tóc. tê và ngứa ran ở tay chân, lở miệng, số lượng tế bào máu thấp hay nhiễm trùng. Vì thế bạn cần biết rõ các tác dụng phụ của hóa trị để chủ động trong chăm sóc, hạn chế tác dụng không mong muốn.

3.2. Thuốc đích chữa ung thư phổi

Thuốc đích hay liệu pháp nhắm mục tiêu điều trị ung thư phổi là phương pháp sử dụng thuốc “tấn công” trực tiếp vào mục tiêu là các bất thường cụ thể có mặt trong tế bào ung thư. Thông quá đó để tiêu diệt và ngăn các tế bào ung thư phát triển.

Nhiều loại thuốc được chỉ định trong ung thư phổi, mặc dù chúng thường được sử dụng ở giai đoạn cuối hoặc tái phát. Một số thuốc nhắm mục tiêu lại chỉ có tác dụng ở người có tế bào ung thư có đột biến gen nhất định. 

Các thuốc sử dụng trong liệu pháp nhắm trúng đích điều trị ung thư phổi bao gồm:

 • Thuốc ức chế EGFR: EGFR là một thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì, ứ chế thụ thể này sẽ làm chậm sự phát triển của ung thư phổi có đột biến EGFR. Các loại thuốc: Afatinib, Entrectinib, Dacomitinib, Gefitinib, Amivantamab, Tagrix Osimertinib, Mobocertinib,..
Cơ chế các thuốc ức chế EGFR
Cơ chế các thuốc ức chế EGFR
 • Thuốc ức chế ALK: ALK là một loại protein – một phần của quá trình tăng trưởng tế bào, được tìm thấy ở khoảng 4% người bị ung thư phổi không tế bào nhỏ. Thuốc ức chế ALK hay được sử dụng trong ngăn chặn ung thư phổi phát triển bao gồm Brigatinib, Crizotinib, Ceritinib, Alectinib, Lorlatinib
 • Thuốc nhắm mục tiêu đột biến KRAS G12C: KRAS 12C là gen đột biến di truyền, khoảng 20 – 25% người mắc ung thư phổi có đột biến KRAS. Loại thuốc được chấp thuận sử dụng nhắm mục tiêu đột biến KRAS G12C là Sotorasib.
 • Thuốc nhắm mục tiêu đột biến BRAF V600E: Gen BRAF là một loại protein có liên quan tới sự phát triển của tế bào, giúp các tế bào ung thư phát triển, lây lan. Các thuốc được sử dụng là Dabrafenib và Trametinib.
 • Thuốc nhắm mục tiêu tổng hợp NTRK: Loại thuốc được chấp thuận sử dụng là Larotrectinib.
 • Thuốc chống tạo mạch: Khối u cần các mạch máu cung cấp dinh dưỡng để phát triển và lây lan, việc sử dụng các thuốc chống tạo mạch với mục đích là ngăn chúng di căn. Các loại thuốc sử dụng trong liệu pháp này:
  • Bevacizumab kết hợp với hóa trị và atezolizumab – thuốc điều trị miễn dịch
  • Ramucirumab kết hợp với docetaxel

Một số tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng thuốc đích điều trị ung thư phổi:

 • Các triệu chứng giống cúm như sốt cao, ớn lạnh, đau cơ
 • Vấn đề trên da, tóc, móng hoặc mắt
 • Chán ăn, ăn không ngon
 • Mệt mỏi
 • Tiêu chảy
 • Loét miệng

3.3. Thuốc sử dụng trong liệu pháp miễn dịch

Các tế bào ung thư đôi khi rất “khôn ngoan” và tránh né được sự tấn công của hệ miễn dịch của cơ thể. Vì thế, chúng ta cần kích thích hệ miễn dịch để nó có khả năng phát hiện những tế bào bất thường này. Liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư được ra đời theo cơ chế này.

Liệu pháp miễn dịch
Liệu pháp miễn dịch

Hai thuốc thường được bác sĩ chỉ định với ung thư phổi tế bào nhỏ và không tế bào nhỏ là Nivolumab (Opdivo) và Atezolizumab (Tecentriq). Chúng được sử dụng cho bệnh nhân ung thư phổi di căn, giai đoạn cuối, giúp tăng cường phản ứng miễn dịch giúp cơ thể chống lại tế bào ung thư.

4. Các thuốc hỗ trợ điều trị ung thư phổi

Bên cạnh các thuốc chữa ung thư phổi được chỉ định của bác sĩ, có một số thuốc được sử dụng hỗ trợ điều trị khác như các loại thuốc Nam, thuốc Đông y hay các thực phẩm chức năng.

4.1. Thuốc Nam

Việt Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa, có điều kiện tốt cho các loài thực vật sinh sôi và phát triển. Một số loài thực vật có khả năng tác động tới tế bào ung thư phổi:

 • Lá đu đủ chữa ung thư phổi: Nếu nhắc tới điều trị ung thư phổi thì không thể bỏ qua lá đu đủ. Các hoạt chất được chiết xuất từ loại lá này được cho là có khả năng ức chế phát triển của các tế bào ung thư phổi hiệu quả. 
 • Rau diếp cá: Rau diếp cá không chỉ quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt mà còn được biết đến là một thảo dược có tiềm năng trong việc chữa ung thư phổi.

4.2. Thuốc Đông y

Theo Đông y ung thư phổi được phân loại thành nhiều thể bệnh với triệu chứng khác nhau. Các bài thuốc được sử dụng với mục đích hỗ trợ điều trị, cải thiện triệu chứng và giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. 

Chữa ung thư phổi bằng thuốc Đông y
Chữa ung thư phổi bằng thuốc Đông y

Cụ thể:

 • Âm hư đờm nhiệt: Hai bài thuốc nổi tiếng được sử dụng là Thanh táo cứu phế thang hợp Vĩ kinh thang có tác dụng dưỡng âm nhuận phế, thanh hóa đàm nhiệt.
 • Khí âm hư: Bài thuốc Sinh mạch tán gia vị có tác dụng ích khí dưỡng âm, thanh nhiệt hóa đàm với các thành phần: Đẳng sâm, sơn dược, mạch môn, xuyên bối, thục địa, sa sâm, ngũ vị.
 • Khí huyết ứ trệ: Cải thiện triệu chứng bằng bài thuốc có tác dụng hành khí, hoạt huyết, hóa đàm.

4.3. Thực phẩm chức năng

Các loại thực phẩm chức năng được sử dụng trong điều trị ung thư với mục đích tăng cường đề kháng cho cơ thể, hỗ trợ hiệu quả các phương pháp điều trị. Ưu điểm khi sử dụng các thực phẩm năng:

 • Ức chế sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư
 • Ức chế hình thành mạch máu mới, nhờ đó cắt đứt nguồn dinh dưỡng của tế bào ung thư, làm giảm kích thước khối u
 • Giảm nhẹ tác dụng phụ trong quá trình điều trị bằng hóa xạ trị
 • Tăng cường sức đề kháng, hồi phục sức khỏe và giảm mệt mỏi, đau đớn
 • Ngăn ngừa khối u di căn tới các cơ quan khác.

Bên cạnh đó, các loại thực phẩm chức năng cũng có hạn chế là tác dụng chậm vì thế khi sử dụng cần kiên trì thời gian dài.

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư. Vậy làm thế nào để lựa chọn được sản phẩm chất lượng, an toàn và hiệu quả nhất, bạn có thể theo dõi thêm bài viết về thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư

Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn đã có cái nhìn chính xác hơn về các thuốc chữa ung thư phổi và hỗ trợ điều trị. Nếu cần thêm bất kỳ thông tin nào liên quan tới bệnh lý ung bướu, liên hệ với các Chuyên gia qua hotline 1800 6527 hoặc 0985 370 886 ngay nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Sản phẩm gợi ý

Mời bạn tham khảo một số sản phẩm gợi ý từ hotroungthu.vn

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.