Giải đáp thắc mắc: Thực hư dùng thuốc nam trị ung thư đại tràng?

Tác giả maidt
 499 lượt xem
5/5 - (2 bình chọn)

Ung thư đại tràng là căn bệnh nguy hiểm và có xu hướng gia tăng tỷ lệ mắc bệnh hiện nay. Nhiều người đã truyền tai nhau về việc sử dụng những bài thuốc Nam chữa ung thư đại tràng. Vậy thực hư chuyện dùng thuốc Nam chữa ung thư đại tràng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin này qua bài viết dưới đây.

1. Thuốc nam là gì?

Thuốc Nam là những loài cây thuốc có thể mọc ở xung quanh vườn nhà. Các loài này có công dụng chữa bệnh, quen thuộc, dễ tìm và giá thành rẻ.

Từ rất lâu trước đây, ông cha ta đã sử dụng thuốc nam trong điều trị nhiều loại bệnh lý. Trong đó có sử dụng thuốc nam trong điều trị ung thư đại tràng. Hiện nay nhiều người truyền tai nhau về công hiệu của các cây thuốc và bài thuốc nam trị ung thư đại tràng.

Bệnh nhân hoặc người nhà có thể tìm thấy cây thuốc nam chữa ung thư đại tràng quanh vườn nhà. Do đó, họ thường tự sơ chế và đun lên uống.

Điều trị ung thư đại tràng bằng thuốc nam giúp hỗ trợ các phương pháp hiện đại nâng cao hiệu quả trị liệu. Cùng với đó việc điều trị bằng thuốc nam có hiệu quả hay không còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Thuốc Nam là những loài cây thuốc có thể mọc ở xung quanh vườn nhà
Thuốc Nam là những loài cây thuốc có thể mọc ở xung quanh vườn nhà

2. Cây thuốc nam điều trị ung thư đại tràng

Người bệnh ung thư đại tràng có thể tìm kiếm một số cây thuốc nam dưới đây để dùng điều trị bệnh.

2.1. Bán chi liên

Bán chi liên là một cây thuộc họ Bạc hà. Theo Y học cổ truyền, Bán chi liên có vị hơi đắng tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu viêm và giảm sưng đau.

Chiết xuất ethanol của Bán chi liên có khả năng hạn chế sự tăng sinh của tế bào ung thư đại tràng. Người bệnh có thể dùng 20 – 40g bán chi liên khô đun nước sắc uống và chia thành nhiều lần sử dụng trong ngày.

2.2. Qua lâu

Qua lâu có tên khoa học là Trichosanthes kirilowii thuộc họ Bí. Nhờ sự có mặt của các hoạt chất ức chế ung thư như Trichosanthin, Karasurin, Qua lâu được sử dụng làm vị thuốc chữa ung thư đại tràng.

Qua lâu có thể kết hợp cùng Bán chi liên , dùng sắc nước uống trị ung thư đại tràng. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng Qua lâu cùng một số vị thuốc khác như Đại táo hay Ngải cứu, Trạch tả để đun nước uống trong ngày.

2.3. Xạ đen

Theo dân gian, Xạ đen là một trong những cây thuốc nam được dùng chữa ung thư đại tràng. Flavonoid và Quinon là hai hoạt chất có trong cây Xạ đen và có tác dụng làm chậm quá trình oxy hóa tự do, ức chế tế bào ung thư phát triển và phòng ngừa nguyên nhân gây ung thư.

Xạ đen được dùng trong một số bài thuốc để hỗ trợ cho người mắc ung thư đại tràng với liều lượng như sau:

 • 20g xạ đen và 10g cam thảo.
 • 20g xạ đen, 10g ngải cứu và 10g đương quy.
 • 20g xạ đen, 10g rau diếp cá và 10g đỗ trọng.

Các bài thuốc trên chủ yếu dùng phương pháp sắc và người bệnh dùng uống mỗi ngày.

Cây xạ đen chữa ung thư đại tràng
Cây xạ đen chữa ung thư đại tràng

2.4. Dừa cạn

Dừa cạn có tên gọi khác là trường xuân hay cây bông dừa, là một cây thuộc họ Trúc đào. Nhiều gia đình thường trồng cây dừa cạn trong khuôn viên nhà mình để trang trí. Liệu rằng có nhiều người biết đến công dụng của cây dừa cạn với bệnh ung thư đại tràng hay không?

Cây dừa cạn có chứa hoạt chất Vincristine có khả năng ức chế sự phân chia và hình thành khối u của tế bào ung thư đại trực tràng. Vi thế, dừa cạn lọt vào danh sách những cây thuốc nam chữa ung thư đại tràng.

2.5. Bạch hoa xà thiệt thảo

STAT3 là một chất trung gian gây ung thư ở trong các mô khối u trong đó có khối u ung thư đại tràng. Chiết xuất của cây Bạch hoa xà thiệt thảo có tác dụng ức chế quá trình phosphoryl hóa STAT3. Từ đó các hoạt chất trong dịch chiết thúc đẩy quá trình tự chết đồng thời ức chế tăng sinh tế bào ung thư đại trực tràng.

Cách dùng Bạch hoa xà thiệt thảo chữa ung thư đại tràng tương tư như những cây thuốc trên. Bệnh nhân sử dụng 30 – 60g Bạch hoa xà thiệt thảo khô sắc nước uống hàng ngày.

3. Bài thuốc chữa ung thư đại tràng

3.1. Bài thuốc trị ung thư đại tràng giai đoạn đầu

Ung thư đại tràng giai đoạn đầu là tình trạng bệnh nhân mắc bệnh ở mức độ nhẹ. Bài thuốc phù hợp cho người bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 1 gồm các vị thuốc như sau:

 • 20g Ý dĩ, 16g Bạch tương thảo
 • Bạch linh, Bạch truật, Xích thược, Hồng đằng, Đẳng sâm, Quy đầu, mỗi vị 12g
 • Bán hạ, Hậu phác, Nhục đậu khấu, Mộc hương, Xa phần, Hạnh nhân, mỗi vị 8g.

Chuẩn bị tất cả các vị thuốc trên theo định lượng, sau đó đem sắc nước uống trong ngày. Bệnh nhân có thể sử dụng bài thuốc liên tục trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 tháng để mang lại hiệu quả điều trị bệnh.

Bài thuốc trị ung thư đại tràng giai đoạn đầu
Bài thuốc trị ung thư đại tràng giai đoạn đầu

3.2. Bài thuốc chữa ung thư đại tràng giai đoạn tiến triển

Ở các giai đoạn tiến triển, tế bào ung thư đại tràng tăng sinh nhanh chóng khiến khối u tăng về kích thước và xâm lấn tới những vị trí xung quanh. Sử dụng các bài thuốc nam một cách kiên trì giúp người bệnh giảm đau đớn, nâng cao hiệu quả điều trị khi phối hợp cùng các phương pháp hiện đại.

Cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho bài thuốc chữa ung thư đại tràng giai đoạn tiến triển:

 • Ý dĩ, Hoạt thạch mỗi vị 20g
 • Sinh địa, Hòe hoa mỗi vị 16g
 • Bạch hoa xà thiệt thảo, Bán chi liên, Tiên hạc thảo mỗi vị 12g
 • Chi sắc, Hồng hoa, Đào nhân, Hoàng liên mỗi vị 8g
 • Cam thảo 4g

Cách sử dụng: Sắc nước uống trong ngày. Dùng liên tục trong 1 – 2 tháng.

3.3. Thuốc nam chữa ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối là thời điểm khối u có đường kính lớn và có thể đã di căn tới các cơ quan khác, bệnh nhân sẽ cảm thấy mệt mỏi nhiều hơn. Sử dụng bài thuốc nam nhằm hỗ trợ điều trị bệnh giúp người bệnh giảm bớt đau đớn và duy trì sự sống.

Người nhà cần chuẩn bị những vị dược liệu sau đây để sắc thành nước uống cho bệnh nhân ung thư đại tràng:

 • Hà thủ ô 16g
 • Sơn thù, Hoài sơn mỗi vị 12g
 • Tri Mẫu 10g
 • Hoàng bá, Bạch linh, Trạch tả, Đan bì mỗi vị 9g

Bài thuốc nên dùng hàng ngày để mang lại khả năng giảm nhẹ triệu chứng cho bệnh nhân.

Bài thuốc chữa ung thư đại tràng giai đoạn cuối
Bài thuốc chữa ung thư đại tràng giai đoạn cuối

4. Có nên chữa ung thư đại tràng bằng thuốc nam không?

Để trả lời cho câu hỏi “có nên chữa ung thư đại tràng bằng thuốc nam không?”, hãy cùng xem xét ưu nhược điểm của các vị thuốc Nam trong phần dưới đây.

Thuốc nam mang một số ưu điểm sau khi dùng trong điều trị bệnh:

 • Nguồn nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, an toàn và lành tính.
 • Dễ tìm kiếm, tiết kiệm chi phí, có thể thực hiện tại nhà
 • Bài thuốc không chỉ giúp điều trị bệnh còn tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
 • Sử dụng thuốc nam trị ung thư đại tràng không gây tác dụng phụ ảnh hưởng đến cơ quan khác.

Tuy nhiên thuốc nam chữa ung thư đại tràng chứa một số nhược điểm như:

 • Bài thuốc và cây thuốc nam chữa ung thư đại tràng được truyền miệng trong dân gian và chưa được kiểm định khoa học.
 • Bài thuốc mang đến hiệu quả khác nhau phụ thuộc cơ địa và mức độ nghiêm trọng của bệnh
 • Hiệu quả chậm, cần sử dụng lâu dài.

Để sử dụng thuốc Nam để trị ung thư đại tràng hiệu quả nhất, người nhà và bệnh nhân cần  lưu ý một số điều sau khi sử dụng:

 • Chỉ sử dụng như phương pháp hỗ trợ cho phương pháp điều trị chính bởi thuốc nam không thể chữa khỏi dứt điểm ung thư đại tràng.
 • Sử dụng cây thuốc, vị thuốc có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và đảm bảo chất lượng để không làm nặng thêm mức độ bệnh.

Ngoài sử dụng thuốc Nam chữa ung thư đại tràng, bệnh nhân có thể sử dụng sản phẩm Kibou Fucoidan vàng 3 thành phần để hỗ trợ điều trị bệnh, nâng cao sức khỏe.

Kibou Fucoidan với sự kết hợp của Fucoidan, nấm Agaricus, nghệ đen đem lại khả năng hạn chế sự tăng sinh của tế bào ác tính, hỗ trợ thu nhỏ đường kính khối u và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Kibou Fucoidan không phải là thuốc nhưng đã dành được nhiều sự tin tưởng của các bệnh nhân ung thư bởi hiệu quả điều trị mà sản phẩm đem lại.

Kibou Fucoidan giúp hỗ trợ điều trị ung thư đại tràng
Kibou Fucoidan giúp hỗ trợ điều trị ung thư đại tràng

Hy vọng bài viết này đã cung cấp thông tin hữu ích cho bạn về cây thuốc và bài thuốc Nam chữa ung thư đại tràng. Để tìm hiểu thêm thông tin về các bệnh ung thư cũng như sản phẩm Fucoidan Nhật Bản hỗ trợ điều trị ung thư, lên hệ ngay Tổng đài miễn cước 1800 6527 hoặc 098 537 0886.

5/5 - (2 bình chọn)
Sản phẩm gợi ý

Mời bạn tham khảo một số sản phẩm gợi ý từ hotroungthu.vn

5.400.000 
-4

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.