Những điều cần biết về U gan ác tính

Tác giả maidt
 825 lượt xem
5/5 - (2 bình chọn)

U gan ác tính là căn bệnh có tỷ lệ mắc và tử vong đứng đầu trong các bệnh lý ung thư. Vậy triệu chứng và cách điều trị u gan ác tính như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ trình bày chi tiết về căn bệnh nguy hiểm này. 

1. U gan ác tính là gì?

Các khối u gan được chia thành 2 loại: u gan lành tính và ác tính. Trong đó, u gan ác tính hay ung thư gan là tình trạng các tế bào bất thường trong gan tăng sinh một cách mất kiểm soát và tập hợp lại với nhau hình thành lên các khối u. Chúng có khả năng xâm lấn, lây lan tới các cơ quan khác trong cơ thể và nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn tới tử vong sớm.

Hình ảnh u gan ác tính
Hình ảnh u gan ác tính

2. Triệu chứng u gan ác tính

Các khối u gan ác tính hình thành và phát triển trong gan sẽ phá hủy các tế bào gan và làm suy giảm chức năng của gan. 

Các triệu chứng của u gan ác tính giai đoạn đầu thường rất mờ nhạt và rất khó nhận biết như sụt cân, mệt mỏi, ngứa, vàng da, nước tiểu sẫm màu,…

Khi bệnh tiến triển thì các triệu chứng trở lên rõ ràng hơn, bao gồm:

 • Thể trọng sụt giảm nghiêm trọng mà không rõ nguyên nhân
 • Chán ăn
 • Đau tức hạ sườn phải 
 • Suy nhược cơ thể
 • Chướng bụng
 • Người bệnh bị vàng da, vàng mắt, phân nhạt màu, nước tiểu sẫm màu

Đa phần bệnh nhân phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn khiến việc điều trị trở lên khó khăn.

Dấu hiệu thường gặp của u gan ác tính là đau tức hạ sườn phải, vàng da,...
Dấu hiệu thường gặp của u gan ác tính là đau tức hạ sườn phải, vàng da,…

3. Các phương pháp điều trị u gan ác tính

Nguyên tắc điều trị u gan ác tính:

 • Điều trị các khối u gan ở giai đoạn còn khả năng điều trị
 • Điều trị bệnh lý kèm theo hay yếu tố nguy cơ
 • Điều trị nội khoa kết hợp với chăm sóc giảm nhẹ ở giai đoạn muộn

Khi được chẩn đoán mắc u gan ác tính, các bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị cho bệnh nhân. Việc chỉ định phương pháp điều trị cho người bệnh dựa vào các yếu tố sau:

 • Tình trạng bệnh
 • Thể trạng của bệnh nhân
 • Giai đoạn phát hiện bệnh
 • Mong muốn của bệnh nhân

3.1. Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị triệt để đối với bệnh nhân ung thư gan.

Nhiều bệnh nhân quan niệm, phẫu thuật chữa ung thư gan sẽ làm tế bào ung thư di căn nhanh hơn và rút ngắn thời gian sống. Vậy, u gan ác tính có nên mổ không?

Theo các chuyên gia, phẫu thuật đóng vai trò quan trọng trong điều trị ung thư gan. Ở giai đoạn đầu, khối u còn nhỏ và vẫn còn khu trú tại gan thì phẫu thuật triệt căn sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn khối u ra khỏi cơ thể. Còn khi bệnh ở giai đoạn muộn thì phẫu thuật lúc này đóng vai trò giảm chèn ép và tránh sùi loét nhiễm trùng giúp giảm đau đớn và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. 

Do đó, bệnh nhân cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ để việc điều trị đạt hiệu quả cao nhất. 

3.2. Ghép gan

Ghép gan là thay thế một phần hay toàn bộ gan của bệnh nhân bằng gan khỏe mạnh của người hiến tặng phù hợp. 

Đây là biện pháp duy nhất giúp bệnh nhân điều trị triệt để ung thư gan và bệnh lý nền tại gan

Ghép gan áp dụng khi khối u chưa di căn tới các bộ phận khác. Sau khi ghép gan, bệnh nhân sẽ phải uống thuốc chống thải ghép suốt đời

Ghép gan biện pháp duy nhất giúp bệnh nhân điều trị triệt để ung thư gan và bệnh lý nền tại gan
Ghép gan biện pháp duy nhất giúp bệnh nhân điều trị triệt để ung thư gan và bệnh lý nền tại gan

3.3. Phá hủy khối u tại chỗ

Các phương pháp phá hủy khối u tại chỗ gồm: Phương pháp đốt sóng cao tần điều trị ung thư gan, vi sóng, tiêm cồn vào khối u, phương pháp đốt lạnh.

Phương pháp phá hủy khối u tại chỗ áp dụng trong trường hợp bệnh nhân có dưới 3 khối u gan và kích thước các khối u này không quá 3cm hoặc chỉ có 1 khối u gan duy nhất nhưng kích thước lớn hơn 5cm. Phương pháp này được coi là biện pháp thay thế cho phẫu thuật cắt gan trong trường hợp khối u có kích thước nhỏ và bệnh nhân không thích hợp để phẫu thuật 

3.4. Cắt nguồn máu nuôi khối u 

Các tế bào ung thư được nuôi dưỡng bằng các mạch máu liên kết với khối u. Chính vì vậy, việc cắt đứt nguồn máu nuôi dưỡng khối u gan giúp tiêu diệt tế bào ung thư.

Phương pháp này được tiến hành bằng cách: bác sĩ sẽ luồn 1 ống thông qua động mạch đùi để đến động mạch nuôi khối u gan và bơm hóa chất có gắn các hạt vi cầu vào khối u và nút tắc mạch máu này. 

Phương pháp cắt đứt nguồn máu nuôi khối u được áp dụng trong các trường hợp sau:

 • Là phương pháp thay thế trong trường hợp bệnh nhân không thể thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u. 
 • Có nhiều khối u ở cả hai bên của thùy gan nhưng các tế bào ung thư chưa xâm nhập vào mạch máu hoặc/và di căn ngoài gan.
 • Chức năng gan của bệnh nhân vẫn còn hoạt động tốt
 • Các khối u nhỏ nhưng ở vị trí khó tiếp cận không thể xử lý được bằng phương pháp đốt khối u hoặc người bệnh có các bệnh lý nền kèm theo làm tăng nguy cơ xảy ra biến chứng. 

Các phương pháp cắt đứt nguồn máu nuôi khối u có thể thực hiện nhiều lần nếu khối u vẫn còn dấu hiệu phát triển hoặc hình thành thêm khối u mới và chức năng gan của người bệnh vẫn đảm bảo.

3.5. Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng các tia X hay tia phóng xạ chiếu trực tiếp vào khối u để tiêu diệt các tế bào ung thư. 

Xem thêm: Những tác dụng phụ của xạ trị và biện pháp hạn chế

Xạ trị trong điều trị ung thư gan
Xạ trị trong điều trị ung thư gan

3.6. Hóa trị

Phương pháp hóa trị thường được áp dụng trong trường hợp ung thư gan giai đoạn cuối, khi các tế bào ung thư đã di căn tới các cơ quan khác trong cơ thể. Các thuốc hóa chất được đưa vào cơ thể thông qua đường uống hoặc truyền tĩnh mạch. 

Tác dụng phụ của hóa trị rất nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh như: mệt mỏi, suy giảm miễn dịch, rụng tóc, rối loạn tiêu hóa,… Tuy nhiên những triệu chứng này thường sẽ hết sau khi kết thúc điều trị.

4. U gan ác tính có chữa được không?

U gan ác tính có chữa được không hoàn toàn phụ thuộc vào thời điểm phát hiện và điều trị bệnh sớm hay muộn. Nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm khi khối u còn nhỏ và vẫn khu trú trong gan thì phẫu thuật cắt bỏ phần gan chứa khối u hoặc ghép gan có thể giúp chữa khỏi hoàn toàn. 

Tuy nhiên, càng phát hiện muộn thì tỷ lệ chữa khỏi càng giảm. Ở giai đoạn cuối khi khối u đã di căn tới các bộ phận khác trong cơ thể thì khả năng chữa khỏi là điều không thể. Lúc này, việc điều trị chỉ nhằm mục đích giảm nhẹ triệu chứng và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. 

Một điều đáng tiếc là đa phần các trường hợp ung thư gan đều phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. Do đó người bệnh cần kiểm tra định kỳ để giúp phát hiện sớm.

5. U gan ác tính sống được bao lâu? 

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới thời gian sống của bệnh nhân ung thư gan như giai đoạn bệnh, tuổi tác, thể trạng người bệnh, phương pháp điều trị, khả năng đáp ứng của người bệnh với điều trị,… Do đó, tiên lượng sống của mỗi bệnh nhân là khác nhau:

 • Nếu bệnh được phát hiện và điều trị sớm khi đường kính khối u dưới 3cm thì tỷ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân lên tới 80-90%
 • Nếu khối u có kích thước nằm trong khoảng 3-6cm thì tỷ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân còn 60%
 • Trường hợp khối u có kích thước lớn hơn 6cm thì tỷ lệ sống của bệnh nhân sau 5 năm chỉ còn 10-15%
 • Còn khi đường kính khối u lớn hơn 10cm thì bệnh không còn khả năng chữa khỏi, bệnh nhân sẽ nhanh chóng tử vong. 

Hi vọng những thông tin có trong bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh u gan ác tính. Hãy luôn giữ tinh thần lạc quan, mạnh mẽ để chiến đấu với căn bệnh quái ác này nhé. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, đừng ngần ngại gọi ngay cho các dược sĩ qua Tổng đài miễn cước 1800 6527 nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
Sản phẩm gợi ý

Mời bạn tham khảo một số sản phẩm gợi ý từ hotroungthu.vn

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.