Ung thư buồng trứng giai đoạn 3 và thông tin cần biết

Tác giả maidt
 835 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Ung thư buồng trứng giai đoạn 3 là khi tế bào ung thư đã vượt ra khỏi buồng trứng. Hầu hết bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn này khiến việc điều trị trở lên khó khăn. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về giai đoạn 3 của ung thư buồng trứng trong bài viết dưới đây nhé!

Ung thư buồng trứng giai đoạn 3
Ung thư buồng trứng giai đoạn 3

1. Ung thư buồng trứng giai đoạn 3 là gì?

Giai đoạn 3 của ung thư buồng trứng là thời điểm tế bào ung thư được phát hiện ở một hoặc cả hai buồng trứng. Ở giai đoạn này, khối u đã di căn tới khu vực xung quanh như vùng bụng, các hạch bạch huyết lân cận.

Ung thư buồng trứng ở giai đoạn này lại được chia thành các giai đoạn nhỏ tùy thuộc vào kích thước khối u và mức độ lây lan của tế bào ung thư:

 • Giai đoạn 3A: Ung thư đã xuất hiện cả ở hai buồng trứng và lây lan tới vùng bụng hoặc hạch bạch huyết.
 • Giai đoạn 3B: Khối u đã phát triển đến kích thước 2cm, tế bào ung thư đã lan rộng đến các hạch bạch huyết, nhưng chưa lan sang các cơ quan xa như gan, phổi, hay lá lách.
 • Giai đoạn 3C: Kích thước khối u đã vượt quá 2cm và lan rộng từ khu vực xương chậu lên đến bụng, thậm chí có thể tìm thấy ở bề mặt các cơ quan xa hơn.

Bài viết liên quan: Hiểu thật rõ về ung thư buồng trứng giai đoạn cuối

2. Dấu hiệu của ung thư buồng trứng giai đoạn 3

Bước sang giai đoạn 3, tế bào ung thư phát triển và lây lan một cách mạnh mẽ nên các triệu chứng của rõ nét và dữ dội hơn so với ung thư buồng trứng giai đoạn đầu và giai đoạn 2. Các dấu hiệu ở giai đoạn này gồm:

 • Thường xuyên có cảm giác đầy bụng, chướng hơi và đau bụng kéo dài.
 • Rối loạn tiêu hóa, cảm giác ăn không ngon, và có hiện tượng sụt cân bất thường.
 • Xảy ra hiện tượng chảy máu âm đạo bất thường, và rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.
 • Đau lưng, mệt mỏi, thường xuyên cáu gắt và thường đi tiểu liên tục.
 • Đau khi quan hệ tình dục
Đau khi quan hệ tình dục
Đau khi quan hệ tình dục

3. Ung thư buồng trứng giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm của ung thư buồng trứng giai đoạn 3 chỉ còn 39% bởi đây là giai đoạn muộn của bệnh. Tuy nhiên, con số này có thể dao động tùy thuộc vào từng giai đoạn cụ thể:

 • Giai đoạn 3A có tỷ lệ sống sót là 59%
 • Giai đoạn 3B là 52%
 • Giai đoạn 3C là 39%.

Mặc dù vậy, tiên lượng sống của bệnh nhân phụ thuộc vào các yếu tố như tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, mức độ lây lan của khối u, khả năng đáp ứng với các phương pháp điều trị,… Các yếu tố này chính là những điểm quan trọng cần xem xét để đưa ra dự đoán và lựa chọn phương pháp điều trị hiệu quả cho từng bệnh nhân.

Xem thêm>>> [Giải đáp] Ung thư buồng trứng sống được bao lâu và cách kéo dài

4. Điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn 3

Nhiều bệnh nhân thắc mắc: ung thư buồng trứng giai đoạn 3 có chữa được không? Mặc dù ở giai đoạn này, ung thư đã có dấu hiệu di căn song nếu được điều trị tích cực thì vẫn có khả năng chữa được. 

Mục tiêu điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn này là kiểm soát sự phát triển của khối u, ngăn ngừa tiến triển của bệnh và giảm nhẹ triệu chứng nhằm tăng thời gian sống cho bệnh nhân.

Các phương pháp điều trị cho ung thư buồng trứng giai đoạn 3 bao gồm phẫu thuật và hóa trị. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của tế bào ung thư, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, tuổi tác, các bệnh lý liên quan và mong muốn của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân.

Kết hợp giữa phẫu thuật và hóa trị liệu đã được chứng minh là phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh nhân mắc ung thư buồng trứng giai đoạn 3.

4.1. Phẫu thuật

Phẫu thuật cắt toàn bộ tử cung
Phẫu thuật cắt toàn bộ tử cung

Bác sĩ sẽ tiến hành cắt toàn bộ tử cung, 2 phần phụ và mạc nối với mục tiêu loại bỏ một cách triệt để nhất tế bào ung thư. Trong trường hợp ung thư đã di căn vào hạch bạch huyết, bác sĩ sẽ chỉ định nạo vét hạch.

Sau khi tiến hành phẫu thuật có thể sử dụng phương pháp hóa trị hỗ trợ để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật nhằm giảm nguy cơ tái phát bệnh và gia tăng thời gian sống.

4.2. Hóa trị

Các phương pháp hóa trị liệu được sử dụng bao gồm:

 • Hóa trị trước phẫu thuật: Là hình thức sử dụng hóa chất trước khi phẫu thuật để kiềm chế quá trình nhân rộng và phát triển của tế bào ung thư trong cơ thể, đồng thời thu nhỏ kích thước khối u. Phương pháp này giúp tăng hiệu quả và thuận lợi trong việc thực hiện phẫu thuật điều trị ung thư buồng trứng sau đó.
 • Hóa trị sau phẫu thuật: Mục tiêu là giảm nguy cơ tái phát bệnh và tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật.

4.3. Các phương pháp điều trị khác

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể sử dụng một số loại thuốc nhắm mục tiêu như bevacizumab, kết hợp với hóa trị để tăng cường hiệu quả của quá trình điều trị. Bên cạnh đó, các phương pháp điều trị khác cũng có thể được áp dụng nhằm ngăn chặn sự tiến triển của khối u và giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh như xạ trị, điều trị cổ trướng hoặc tắc ruột.

5. Biện pháp hạn chế sự tiến triển của bệnh

Để hạn chế sự lây lan của tế bào ung thư, bệnh nhân cần tuân thủ thực hiện các biện pháp sau:

Duy trì tinh thần lạc quan
Duy trì tinh thần lạc quan
 • Hãy duy trì tinh thần lạc quan và suy nghĩ tích cực để chiến đấu với bệnh tật. Luôn nhớ rằng, thư giãn và nghỉ ngơi cũng là một phần quan trọng trong quá trình điều trị. 
 • Thường xuyên tập thể dục và thể thao nhưng cần thực hiện một cách hợp lý, phù hợp với tình trạng sức khỏe cá nhân.
 • Mặc đồ bảo hộ đảm bảo an toàn khi tiếp xúc với các hóa chất độc hại và tia phóng xạ.
 • Bổ sung vào thực đơn hàng ngày những loại thực phẩm có lợi như hạt ngũ cốc, hạnh nhân, hạt điều, trái cây và rau quả.
 • Tái khám định kỳ sau khi hoàn tất điều trị hoặc nếu xuất hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào về sức khỏe. Lắng nghe cơ thể để phát hiện sớm và điều trị kịp thời nếu bệnh tái phát.

Ung thư buồng trứng giai đoạn 3 là giai đoạn nguy hiểm. Nếu không kiểm soát kịp thời và đúng cách, bệnh có thể nhanh chóng tiến triển sang giai đoạn 4. Vì vậy, chị em phụ nữ nên chủ động thăm khám sức khỏe phụ khoa định kỳ hàng năm để kịp thời phát hiện và điều trị sớm. Để biết thêm thông tin chi tiết về ung thư buồng trứng, liên hệ với các Chuyên gia qua hotline miễn cước 1800 6527 hoặc 0985 370 886!

5/5 - (1 bình chọn)
Sản phẩm gợi ý

Mời bạn tham khảo một số sản phẩm gợi ý từ hotroungthu.vn

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.