Trọn bộ thông tin về ung thư buồng trứng giai đoạn đầu

Tác giả maidt
 764 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Theo các chuyên gia, ung thư buồng trứng giai đoạn đầu có tiên lượng sống lên tới 89% và nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn này thì hoàn toàn có thể chữa khỏi. Tuy nhiên chỉ có khoảng 15% trường hợp được chẩn bệnh từ giai đoạn này. Vậy dấu hiệu nhận biết là gì, cách điều trị như thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé

Ung thư buồng trứng giai đoạn đầu
Ung thư buồng trứng giai đoạn đầu

1. Ung thư buồng trứng giai đoạn đầu là gì?

Ung thư buồng trứng giai đoạn đầu (hay giai đoạn I) là thời điểm khối u chỉ mới xuất hiện trong buồng trứng hoặc vòi trứng. Giai đoạn I được phân loại như sau:

 • Giai đoạn Ia: Khối u nằm hoàn toàn bên trong một buồng trứng hoặc vòi trứng, vòi buồng trứng vẫn còn nguyên vẹn, không có u trên bề mặt buồng trứng và không có tế bào ung thư trong dịch ổ bụng.
 • Giai đoạn Ib: Khối u nằm hoàn toàn bên trong cả hai buồng trứng hoặc vòi trứng, vòi buồng trứng vẫn còn nguyên vẹn, không có u trên bề mặt buồng trứng và không có tế bào ung thư trong dịch ổ bụng.
 • Giai đoạn Ic: Khối u nằm ở một hoặc cả hai buồng trứng hoặc ống dẫn trứng và kèm theo 1 trong những yếu tố sau
  • Mô bao quanh khối u bị phá vỡ trong quá trình phẫu thuật.
  • Khối u phá vỡ trước phẫu thuật hoặc u ở bề mặt buồng trứng, vòi trứng.
  • Tế bào ung thư được tìm thấy trong dịch của ổ bụng hoặc trong dịch rửa ổ bụng.

2. Dấu hiệu của ung thư buồng trứng giai đoạn đầu

Các dấu hiệu của ung thư buồng trứng giai đoạn I thường không rõ ràng, mơ hồ và dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý lành tính khác. Vì triệu chứng không điển hình, người bệnh thường không nhận ra và chủ quan trong việc thăm khám sớm. Điều này dẫn đến việc nhiều trường hợp chỉ được phát hiện khi ung thư buồng trứng giai đoạn cuối, gây khó khăn trong quá trình điều trị và làm giảm tỷ lệ sống.

Dấu hiệu ung thư buồng trứng giai đoạn đầu
Dấu hiệu ung thư buồng trứng giai đoạn đầu

Một số triệu chứng có thể gặp của ung thư buồng trứng giai đoạn 1, gồm:

 • Bụng to, cảm thấy chướng bụng hoặc đầy hơi.
 • Đau hoặc căng bụng dưới.
 • Mất cảm giác thèm ăn hoặc cảm thấy no nhanh sau khi ăn.
 • Có các vấn đề liên quan đến đường tiết niệu như cảm giác tiểu khẩn cấp, tiểu thường xuyên hoặc tiểu khó, bí tiểu.
 • Các vấn đề liên quan đến tiêu hóa như khó tiêu, thay đổi thói quen đi tiêu, ví dụ như bị táo bón hoặc tiêu chảy.
 • Cơ thể mệt mỏi, giảm cân không rõ nguyên nhân
 • Chảy máu âm đạo, đau khi quan hệ tình dục.
 • Thay đổi chu kỳ kinh nghiệm, chảy máu âm đạo bất thường.

3. Ung thư buồng trứng giai đoạn đầu sống được bao lâu?

Theo số liệu của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, tỷ lệ sống sót sau 5 năm của bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn đầu là rất cao, lên tới 90%. 

Tuy nhiên, tiên lượng sống của bệnh nhân không thể chỉ dựa vào giai đoạn phát hiện bệnh mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tuổi, tình trạng sức khỏe tổng thể, các bệnh lý mắc kèm,… Do đó thời gian sống của từng bệnh nhân sẽ có sự khác biệt.

Xem thêm>>> [Giải đáp] Ung thư buồng trứng sống được bao lâu và cách kéo dài

4. Điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn đầu

Ung thư buồng trứng giai đoạn 1 có chữa được không? Câu trả lời là có. Bệnh có khả năng được chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm. 

Các phương pháp được sử dụng để điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn 1 là: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị. Trong đó phẫu thuật đóng là trò là phương pháp điều trị chính.

Phương pháp phẫu thuật
Phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật

Mục tiêu của phẫu thuật là loại bỏ hoàn toàn khối u. Tùy theo tình trạng sức khỏe và nguyện vọng sinh đẻ của bệnh nhân, phẫu thuật có thể tiến hành theo hai phương pháp:

 • Phẫu thuật bảo tồn: Nếu bệnh nhân còn nguyện vọng sinh đẻ, phẫu thuật bảo tồn được lựa chọn. Qua đó, bác sĩ sẽ cố gắng giữ lại một phần của tử cung, buồng trứng và vòi tử cung hai bên, cùng với việc loại bỏ các cơ quan khối u đã xâm lấn như mạc nối lớn dưới đại tràng ngang hay ruột thừa (trong trường hợp có hiện tượng nhầy). Đồng thời, bác sĩ sẽ đánh giá hạch vùng xung quanh để giảm thiểu nguy cơ tái phát.
 • Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ: Trong trường hợp bệnh nhân không còn nguyện vọng sinh đẻ, phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tử cung, buồng trứng và vòi tử cung hai bên có thể được thực hiện. Việc này cũng bao gồm việc loại bỏ mạc nối lớn dưới đại tràng ngang và ruột thừa (nếu có), và đánh giá hạch vùng xung quanh để giảm thiểu nguy cơ tái phát.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ có thể thực hiện sinh thiết lạnh để đánh giá mô bệnh học của khối u buồng trứng và từ đó lựa chọn phương pháp phẫu thuật tối ưu cho bệnh nhân.

Hóa trị

Hóa trị là một phương pháp điều trị ung thư bằng cách sử dụng hóa chất độc tố để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Sau phẫu thuật, bác sĩ xem xét tiếp tục áp dụng hóa trị bổ trợ nhằm giảm nguy cơ tái phát ung thư, đặc biệt khi ung thư ở giai đoạn Ic trở lên hoặc giai đoạn Ia-Ib có độ biệt hóa cao, có khả năng tái phát trong tương lai.

Hóa trị
Hóa trị

5. Lời khuyên dành cho bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn 1

Mặc dù bệnh có thể được chữa khỏi song vẫn có khả năng tái phát. Do đó, để giảm thiểu nguy cơ bệnh tái phát, bệnh nhân cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Tuân thủ các lời khuyên phòng tránh từ bác sĩ và thực hiện tái khám định kỳ trong suốt 5 năm sau khi kết thúc điều trị.
 • Nếu trong quá trình điều trị bạn gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào, hãy liên hệ trực tiếp với bác sĩ điều trị để được kiểm tra và xử lý kịp thời nếu cần thiết.
 • Để tăng cường sức khỏe và hỗ trợ quá trình điều trị, hãy luôn duy trì một chế độ dinh dưỡng cân đối và hợp lý, đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Điều này giúp bạn có thể trạng tốt để chiến đấu chống lại bệnh tật. 
 • Hãy duy trì các thói quen sống lành mạnh như không hút thuốc và tránh các chất kích thích. Kết hợp việc ăn uống lành mạnh với hoạt động thể chất đều đặn giúp tăng cường sức khỏe và giảm nguy cơ tái phát ung thư.

Trên đây là toàn bộ thông tin về bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn đầu. Phát hiện ung thư buồng trứng giai đoạn I giúp cải thiện hiệu quả trị liệu, giảm thiểu chi phí điều trị và tối đa hóa thời gian sống cho bệnh nhân. Để tìm hiểu thêm về ung thư buồng trứng cũng như các bệnh lý ung thư khác, bạn có thể liên hệ tổng đài miễn cước 1800 6527 hoặc 098 537 0886 ngay nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Sản phẩm gợi ý

Mời bạn tham khảo một số sản phẩm gợi ý từ hotroungthu.vn

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.