Chuyên gia chia sẻ: Ung thư có lây không?
Ngay khi phát hiện mắc bệnh ung thư, nhiều bệnh nhân và người nhà thường lo lắng không biết ung thư có lây không. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này và biết cách hạn chế các yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng lây nhiễm ung thư từ bệnh nhân.
Xem nhanh
Ung thư có lây không?
1. Ung thư có lây không?
Theo hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, hầu hết trong mọi trường hợp, ung thư không thể lây từ bệnh nhân sang người khỏe mạnh. Tới nay, vẫn chưa có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy việc tiếp xúc gần với bệnh nhân như hôn, ngồi ăn cùng, quan hệ tình dục hoặc hít thở có thể lây lan ung thư từ người sang người.
Khi các tế bào lạ xuất hiện ở cơ thể người khỏe mạnh, hệ thống miễn dịch sẽ phát hiện và phá hủy chúng, bao gồm cả tế bào ung thư từ người khác. Do đó, một tế bào ung thư từ người bệnh không thể sống được trong cơ thể người khỏe mạnh khác và ung thư không phải bệnh truyền nhiễm.
Thực tế, ung thư có thể xuất hiện thường xuyên ở một số gia đình, điều này không có nghĩa là ung thư lây lan giữa các thành viên với nhau. Nguyên nhân có thể là do:
- Các thành viên trong gia đình đều có kiểu gen bất thường liên quan tới bệnh lý ung thư.
- Lối sống không lành mạnh tương tự nhau trong một gia đình như chế độ ăn uống không hợp lý, hút thuốc lá,…
- Các thành viên có thể đều tiếp xúc với cùng một tác nhân gây ung thư
- Sự lây nhiễm các loại vi khuẩn, virus làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
2. Ung thư có thể lây qua đường nào?
Ung thư được nhận định là không lây nhiễm từ người sang người, thực tế có một số ít trường hợp ung thư có thể lây nhiễm được. Vậy ung thư lây qua những đường nào? Cụ thể:
Cấy ghép nội tạng
Một số trường hợp ghi nhận khi cấy ghép nội tạng từ bệnh nhân ung thư có thể gây bệnh ở người nhận nội tạng. Theo các nhà khoa học thì nguyên nhân chính là do người được cấy ghép uống thuốc làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Vì thế, hệ miễn dịch không thể tấn công và tiêu diệt tế bào bất thường trong cơ thể. Để hạn chế tình trạng này, người hiến tạng cần được sàng lọc kỹ lưỡng và cẩn thận.
Ngoài ra, một số nghiên cứu gần đây cho biết, ung thư có thể xảy ra phổ biến hơn ở người được cấy ghép nội tạng so với người bình thường. Nguy cơ này tăng lên ngay cả khi người hiến tạng không mắc bệnh. Nguyên nhân là do việc sử dụng các loại thuốc chống thải ghép làm ức chế hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Khi hệ miễn dịch bị ức chế thời gian dài và mạnh thì không thể nhận ra và tấn công tế bào tiền ung thư, các loại virus gây ung thư. Lúc này nguy cơ mắc bệnh ung thư tăng lên gấp nhiều lần.
Qua các đường tiếp xúc
Nói chính xác hơn là các yếu tố nguy cơ gây ung thư lây nhiễm qua đường tiếp xúc. Các yếu tố hàng đầu gây ung thư gan, ung thư vòm họng, ung thư dạ dày, ung thư phổi, cổ tử cung là virus HBV, HPV, HCV, EBV, vi khuẩn HP, … Chúng có thể lây truyền từ người bệnh sang người khỏe mạnh qua những con đường như hô hấp, ăn uống, máu, tình dục,…
Lây nhiễm từ mẹ sang con
Ngay cả khi mắc ung thư lúc đang mang thai cũng hiếm khi ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Một số trường hợp hy hữu ung thư có thể lây lan từ mẹ sang nhau thai, điển hình như ung thư hắc tố.
3. Yếu tố nguy cơ mắc bệnh ung thư lây nhiễm
Chắc hẳn bạn đã biết các loại vi trùng có thể truyền từ người sang người qua nhiều đường khác nhau, thậm chí là thông qua hít thở cùng một bầu không khí. Và thật không may, có một số loại vi khuẩn và virus làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư.
3.1. Virus
Các nhà khoa học phát hiện ra một số dạng ung thư tìm thấy thường xuyên ở những người mắc một số virus nhất định như:
- Virus u nhú (HPV) liên quan tới các bệnh lý ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, dương vật, hậu môn và một số ung thư miệng, đầu và cổ.
- Virus viêm gan B (HBV) và virus viêm gan C (HCV) có liên quan tới nhiễm trùng gan mãn tính, làm tăng nguy cơ ung thư gan.
- Virus Epstein-Barr (EBV) liên quan tới ung thư vòm họng, ung thư hạch dạ dày, u lympho Burkitt và ung thư hạch Hodgkin.
- Virus herpes loại 8 ở người (HHV-8) còn có tên gọi khác và virus herpes Kaposi sarcoma có liên quan tới một loại ung thư gọi là Kaposi sarcoma.
Những loại virus kể trên có thể lây truyền từ người này sang người khác, thường là qua đường tình dục hoặc đường máu. Nếu chỉ đơn thuần mắc nhiều các yếu tố trên thì không dẫn tới ung thư. Khả năng mắc bệnh ung thư khi có thêm các yếu tố nguy cơ như:
- Hệ miễn dịch suy yếu
- Mắc kèo các loại nhiễm trùng khác
- Các yếu tố nguy cơ khác như hút thuốc lá, rượu bia,…
- Các vấn đề sức khỏe khác tạo điều kiện cho tế bào ung thư phát triển dễ dàng hơn.
3.2. Vi khuẩn
Vi khuẩn cũng có thể là nguyên nhân thúc đẩy sự phát triển của ung thư, ví dụ như vi khuẩn Helicobacter pylori – vi khuẩn liên quan tới một số loại ung thư trong dạ dày. Khi người bệnh bị nhiễm trùng lâu dài do loại vi khuẩn này có thể gây phá hủy lớp niêm mạc và làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
Đặc biệt là loại vi khuẩn này có thể lây nhiễm từ người sang người qua nhiều con đường ăn uống, dịch tiết nước bọt,…
3.3. Ký sinh trùng
Một số ký sinh trùng trong cơ thể người có thể làm tăng nguy cơ phát triển một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư bàng quang, ống mật và các bệnh ung thư khác. Những loại ký sinh trùng này hiếm khi được tìm thấy ở các nước phát triển, thay vào đó hay gặp ở một số nước đang phát triển, có điều kiện kinh tế và dân trí thấp.
Bài viết liên quan: Ung thư nào chết nhanh nhất?
4. Làm thế nào để giảm các yếu tố gia tăng khả năng lây nhiễm ung thư?
Ung thư là căn bệnh nguy hiểm, thậm chí là đe dọa tới sức khỏe của bất kỳ ai trong chúng ta. Vì vậy, bạn nên biết những biện pháp hạn chế nguy cơ lây nhiễm các yếu tố tăng khả năng mắc bệnh. Cụ thể:
- Đảm bảo vệ sinh trong ăn uống, sinh hoạt để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn HP từ những bệnh nhân mắc bệnh lý liên quan tới vi khuẩn này, đặc biệt lưu ý không dùng chung bát đũa với người bệnh.
- Tiêm phòng virus viêm gan B, viêm gan C: Tiêm phòng vacxin theo chỉ định của bác sĩ để bảo vệ cơ thể trước sự lây nhiễm của virus. Đặc biệt là chị em phụ nữ cần tiêm phòng vacxin phòng ung thư cổ tử cung khi đến tuổi lập gia đình
- Chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi điều độ để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
- Tăng cường sức đề kháng bằng các sản phẩm hỗ trợ: Các sản phẩm bảo vệ sức khỏe giúp tăng cường khả năng trung hòa gốc tự do, tăng cường hệ miễn dịch để phòng ngừa ung thư hiệu quả.
KIBOU FUCOIDAN – Fucoidan Nghệ đen là sản phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản với thành phần Fucoidan và nấm Agaricus. Theo các nghiên cứu, Fucoidan hỗ trợ điều trị bệnh ung thư hoạt động theo các cơ chế như sau:
- Kích thích chương trình Apoptosis của tế bào ung thư
- Ức chế quá trình hình thành mạch máu mới, cắt bỏ nguồn dinh dưỡng nuôi tế bào ung thư và ngăn ngừa di căn.
- Tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch, chống hình thành khối u, chống oxy hóa.
- Dùng trong quá trình hóa xạ trị giúp giảm các tác dụng phụ, gia tăng hiệu quả của phác đồ điều trị.
Hy vọng qua những chia sẻ ở trên bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích và có câu trả lời cho “Ung thư có lây không?”. Tăng cường sức khỏe và chủ động phòng chống, hạn chế các nguy cơ gây bệnh ung thư là hết sức cần thiết. Chúc bạn và gia đình có thật nhiều sức khỏe!
Mời bạn tham khảo một số sản phẩm gợi ý từ hotroungthu.vn