Tại sao trong quá trình điều trị phải xác định giai đoạn ung thư?

 1045 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Có thể nói việc xác định giai đoạn ung thư chính là “kim chỉ nam” trong quá trình điều trị. Bởi nó giúp đánh giá sự tiến triển của bệnh, hỗ trợ lập kế hoạch điều trị phù hợp và kéo dài thời gian sống của bệnh nhân. Cùng tìm hiểu các giai đoạn của ung thư qua bài viết dưới đây.

Ung thư có mấy giai đoạn?
Ung thư có mấy giai đoạn?

1. Ung thư có mấy giai đoạn?

Có nhiều cách để phân loại các giai đoạn ung thư, phổ biến nhất là sử dụng hệ thống TNM của Ủy ban Ung thư Hoa Kỳ (AJCC). 

1.1. Cách xác định giai đoạn ung thư dựa vào hệ thống TNM

Hệ thống TNM sử dụng các chữ cái và số để mô tả giai đoạn ung thư của khối u đặc như ung thư vú, ung thư ruột,… Cụ thể:

 • T (tumor): Mô tả kích thước và vị trí khối u với các con số từ 1 đến 4, kích thước khối u đo bằng cm.
 • N (nodes): Nodes có nghĩa là hạch bạch huyết, mô tả mức độ di căn của các tế bào ung thư đến hệ bạch huyết lân cận. 

Thông thường, sử dụng các con số từ 0 – 3 đi kèm với ký tự N, số càng lớn càng nhiều hạch bạch huyết gần tế bào ung thư. Có một số loại ung thư các con số này được quyết định bằng vị trí của hạch bạch huyết xuất hiện khối u.

 • M (metastasis) tức là di căn. Đánh giá mức độ di căn của các tế bào ung thư đến các cơ quan khác của cơ thể. Giai đoạn M0 ung thư chưa lan rộng còn giai đoạn M1 ung thư đã lan rộng và di căn xa tới bộ phận khác.
Hệ thống TNM
Hệ thống TNM

Một số dạng ung thư đặc biệt sẽ có hệ thống xác định riêng, ví dụ như ung thư hạch, bệnh bạch cầu hoặc đa u tủy,…

1.2. Các giai đoạn của ung thư

Để xác định chính xác giai đoạn của ung thư, bác sĩ sẽ kết hợp hệ thống TNM và các yếu tố khác tùy thuộc vào từng bệnh ung thư cụ thể. Thông thường, ung thư chia thành 4 giai đoạn, ký hiệu là I, II, III và IV, một số ung thư có thêm giai đoạn 0.

 • Giai đoạn 0: Lúc này, tế bào ung thư vẫn ở tại chỗ và chưa xâm lấn tới các mô xung quanh. Phương pháp điều trị ở giai đoạn này thường là phẫu thuật loại bỏ toàn bộ khối u, khả năng chữa khỏi cao. 
 • Giai đoạn I: Khối u có kích thước bé hoặc chưa lan sang các mô lân cận. Lúc này, nó cũng chưa di căn tới hạch bạch huyết hoặc các cơ quan khác trên cơ thể. Giai đoạn này còn được gọi là ung thư giai đoạn đầu.
 • Giai đoạn II và giai đoạn III: Khối u gia tăng về kích thước và đã phát triển sâu vào các mô xung quanh nó. Cũng có thể đã lây lan tới các hạch bạch huyết nhưng chưa di căn tới các bộ phận khác.
 • Giai đoạn IV: Còn được gọi là ung thư giai đoạn cuối, ung thư tiến triển hoặc di căn. Tế bào ung thư đã xâm lấn, gây ra các khối u ở các cơ quan khác trên cơ thể. 
Ung thư giai đoạn cuối
Ung thư giai đoạn cuối

2. Tầm quan trọng của việc xác định giai đoạn ung thư

Dựa vào giai đoạn của ung thư để đánh giá mức độ tiến triển của bệnh, hỗ trợ thiết lập phác đồ điều trị cũng như kéo dài thời gian sống của bệnh nhân ung thư.

2.1. Lựa chọn điều trị phù hợp

Từng giai đoạn cụ thể sẽ có kế hoạch điều trị tốt nhất phù hợp với từng loại ung thư. Dựa vào giai đoạn bác sĩ sẽ xác định được nơi ung thư nằm, vị trí nó đã lan rộng và sự ảnh hưởng tới bộ phận khác của cơ thể, từ đó giúp:

 • Lập phác đồ điều trị phù hợp cho bệnh nhân bao gồm phẫu thuật, xạ trị hoặc hóa trị.
 • Dự đoán khả năng tái phát ung thư
 • Đưa ra các chẩn đoán cụ thể
 • So sánh hiệu quả điều trị của các phương pháp giữa những người có cùng chẩn đoán.

2.2. Dự đoán khả năng hồi phục

Phân loại giai đoạn ung thư hay nói cách khác là nhóm các trường hợp giống nhau lại sẽ giúp dự đoán được khả năng đáp ứng với điều trị. Đồng thời dự đoán sự phát triển, di căn của các tế bào ung thư hoặc tái phát sau điều trị. 

Giai đoạn 0 (giai đoạn khởi phát) tế bào khư trú tại chỗ, chưa có dấu hiệu xâm lấn tới các mô lân cận. Cơ hội chữa khỏi ở giai đoạn này cao, biện pháp chủ yếu được áp dụng là phẫu thuật loại bỏ khối u.

Giai đoạn I (giai đoạn tăng trưởng) tế bào ung thư bắt đầu “bành trướng” nhưng kích thước còn nhỏ, chưa lan tới hạch bạch huyết cũng như các cơ quan khác. Phát hiện và điều trị ở giai đoạn đầu này, bệnh có thể kéo dài tuổi thọ, thậm chí có thể khỏi bệnh hoàn toàn.

Giai đoạn tế bào ung thư tăng trưởng
Giai đoạn tế bào ung thư tăng trưởng

Giai đoạn II và II (giai đoạn lan tràn): Khối u gia tăng về kích thước, lan rộng tới các mô, hạch bạch huyết lân cận nhưng chưa tấn công tới các bộ phận xa trên cơ thế.

Giai đoạn IV (giai đoạn cuối) là giai đoạn tế bào ung thư di căn tới các cơ quan khác của cơ thể. Lúc này cơ hội chữa khỏi bệnh là không có, các biện pháp điều trị với mục đích giảm đau đớn và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

2.3. Xác định các xét nghiệm phù hợp

Mỗi bệnh nhân ở giai đoạn ung thư khác nhau sẽ có các xét nghiệm phù hợp khác nhau. Do đó, nhờ vào giai đoạn ung thư, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm cần thiết để hỗ trợ việc chẩn đoán loại ung thư mà bệnh nhân mắc và hỗ trợ quá trình điều trị bệnh. 

2.4. Hỗ trợ quá trình thử nghiệm liệu pháp mới

Xác định giai đoạn bệnh có thể so sánh hiệu quả các phương pháp điều trị ung thư mới giữa các bệnh nhân có giai đoạn bệnh như nhau. Cùng với sự phát triển của y học hiện đại, các thử nghiệm phương pháp điều trị mới chính là bước ngoặt cho quá trình điều trị ung thư, mang đến hiệu quả vượt trội. 

Ở bất cứ giai đoạn nào của ung thư, sử dụng các thực phẩm chức năng với sự kết hợp của Fucoidan và các hoạt chất khác như Kibou Fucoidan, Kuren Fucoidan,…đều mang tới hiệu quả hỗ trợ điều trị ung thư. Ngoài ra, còn giảm các tác dụng phụ mà bệnh nhân gặp phải trong quá trình điều trị cũng như ngăn ngừa ung thư tái phát. 

Với những thông tin, hy vọng bạn đã trả lời được câu hỏi ung thư có mấy giai đoạn. Nếu bạn còn thắc mắc liên quan tới bệnh lý ung thư, liên hệ 18006527 hoặc nhắn tin Zalo/Facebook để được tư vấn từ các chuyên gia.

5/5 - (1 bình chọn)
Sản phẩm gợi ý

Mời bạn tham khảo một số sản phẩm gợi ý từ hotroungthu.vn

Có thể bạn quan tâm:

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.