Ung thư dạ dày di căn: Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

 988 lượt xem
5/5 - (2 bình chọn)

Ung thư di căn không phải là cụm từ xa lạ trong cộng đồng u bướu. Vậy ung thư dạ dày di căn tới vị trí nào? Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị như thế nào? Đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích về ung thư dạ dày di căn trong bài viết dưới đây nhé!

Ung thư dạ dày di căn
Ung thư dạ dày di căn

1. Ung thư dạ dày di căn là gì?

Ung thư dạ dày di căn là ung thư dạ dày giai đoạn cuối, khi mà các tế bào ung thư bắt nguồn từ dạ dày đã phát triển và lan rộng tới ít nhất một cơ quan khác trên cơ thể. Thông thường, khối u ác tính có khả năng di căn tới hạch bạch huyết lân cận, các vùng xa trên cơ thể như gan, phúc mạc, phổi, xương,…

Có một điều đặc biệt về tên gọi của ung thư di căn mà có thể bạn chưa biết. Đó là ung thư di căn có cùng tên gốc với ung thư nguyên phát. Ví dụ như K dạ dày di căn gan vẫn được gọi là ung thư dạ dày thay vì gọi là ung thư gan. Bởi các tế bào được tìm thấy tại khu vực di căn tới giống hệt với tế bào ung thư phát triển trong dạ dày.

Bạn có thể quan tâm: Các giai đoạn ung thư dạ dày và thông tin cần biết

2. Ung thư dạ dày di căn theo cơ chế như thế nào?

Giai đoạn muộn, tế bào ung thư dạ dày có thể di chuyển xa khối u và lan rộng tới các cơ quan khác tạo nên tổn thương thứ phát. Các tế bào ung thư này có thể di căn theo nhiều con đường khác nhau, bao gồm:

2.1. Di căn qua các khoang cơ thể

Theo nghiên cứu giải thích về cơ chế di căn buồng trứng ở phụ nữ mắc ung thư dạ dày, cho biết thông qua dịch trong khoang màng bụng các tế bào ác tính từ dạ dày đã di chuyển đến buồng trứng. Tổn thương ở buồng trứng trong trường hợp này còn được gọi là u Krukenberg. Tuy vậy, vẫn chưa loại trừ về khả năng khối u dạ dày di căn theo đường bạch huyết.

Tế bào ung thư qua dịch khoang màng bụng gây khối u Krukenberg
Tế bào ung thư qua dịch khoang màng bụng gây khối u Krukenberg

2.2. Di căn theo đường bạch huyết

Ung thư dạ dày theo hạch bạch huyết di chuyển đến lớp thanh mạc vào tạo ra tổn thương thứ phát tại đây hoặc di căn lan tràn ở phúc mạc. Các tế bào ác tính này cũng lan tràn tới hạch bạch huyết xung quanh, thường gặp là hạch bờ cong nhỏ dạ dày hoặc hạch quanh động mạch chủ bụng. 

Đôi khi, tế bào ung thư có thể vượt qua hệ bạch mạch và di chuyển tới bạch bạch huyết ở xa hoặc đi vào máu. Khi chúng xâm lấn trong ống ngực có thể dẫn tới di căn hạch ở dưới đòn trái.

2.3. Di căn theo đường máu

Tế bào ác tính có thể theo dòng máu di chuyển tới các cơ quan khác và tạo nên tổn thương di căn xa. Các tế bào này xâm lấn trực tiếp vào mạch máu nhỏ hoặc qua đường bạch mạch vào tĩnh mạch gián tiếp. Vì thế chúng thường đi theo đường tĩnh mạch thay vì động mạch.

Quá trình di căn theo đường máu phụ thuộc vào khối u nguyên phát và hệ thống chi phối của các loại tĩnh mạch. Không chỉ ung thư dạ dày mà các ung thư ống tiêu hóa khác, khối u sẽ theo tĩnh mạch cửa đến gan, sau đó theo tĩnh mạch chủ dưới đến tim phải và cuối cùng là di căn tới phổi.

3. Vị trí ung thư dạ dày có thể di căn tới?

Nếu ở ung thư dạ dày giai đoạn đầu hoặc ung thư dạ dày giai đoạn 2, khối u chỉ xuất hiện ở dạ dày thì giai đoạn muộn, khối u di căn tới nhiều bộ phận khác trên toàn cơ thể. Các vị trí mà tế bào ung thư có thể lan rộng tới như:

3.1. Ung thư dạ dày di căn hạch

Hạch bạch huyết xuất hiện ở khắp mọi nơi trong cơ thể và đóng vai trò quan trọng với hoạt động của hệ miễn dịch. Thông thường, khi di căn tế bào ung thư sẽ lan tràn tới các hạch bạch huyết ở gần dạ dày đầu tiên.

Ung thư dạ dày di căn tới các hạch bạch huyết lân cận
Ung thư dạ dày lây lan tới các hạch bạch huyết lân cận

Mỗi giai đoạn của ung thư dạ dày sẽ có số lượng hạch bạch huyết có tế bào ung thư khác nhau, có thể ít (1 – 2 hạch) hoặc nhiều 7 – 15 hạch). Tế bào ác tính di căn hạch không gây ra nhiều dấu hiệu cũng như biến chứng nguy hiểm gì. Đây lại là một trong những con đường lây lan của tế bào ung thư tới vị trí xa dạ dày.

Tình trạng di căn hạch của ung thư dạ dày và kích thước khối u chính là 2 tiêu chí giúp bác sĩ đánh giá giai đoạn bệnh. Nhờ đó đưa ra phác đồ điều trị đúng và phù hợp nhất cho bệnh nhân.

3.2. Ung thư dạ dày di căn phúc mạc

Phúc mạc là màng thanh mạc lớp nhất của cơ thể bao bọc các cơ quan ở ổ bụng và đáy chậu. Đây là vị trí dễ bị tổn thương khi có va chạm mạnh và cũng dễ bị xâm lấn nhất do gần với dạ dày nhất. Thống kê cho thấy tỷ lệ K dạ dày di căn phúc mạc vào khoảng 32%.

Tai biến trong phẫu thuật là nguyên nhân chính gây tình trạng di căn phúc mạc của ung thư dạ dày. Vì lý do này mà nhiều người bệnh sau phẫu thuật ung thư dạ dày sau một thời gian dễ tái phát. Để chẩn đoán ung thư dạ dày di căn ổ bụng hay phúc mạc, bác sĩ sẽ thực hiện một số xét nghiệm như xét nghiệm dịch ổ bụng, sinh hóa máu, soi ổ bụng, chụp cắt lớp vi tính,…

Xét nghiệm dịch ổ bụng chẩn đoán di căn phúc mạc
Xét nghiệm dịch ổ bụng chẩn đoán di căn phúc mạc

3.3. K dạ dày di căn buồng trứng

Tình trạng này còn được gọi là u Krukenberg – khối u ở buồng trứng có nguồn gốc từ nơi khác di căn tới. Tình trạng này khá hiếm gặp và chỉ chiếm khoảng 1 – 2% bệnh nhân mắc ung thư buồng trứng. 

Triệu chứng K dạ dày di căn buồng trứng mà người bệnh gặp phải bao gồm đau quặn thắt từng cơn ở vùng bụng dưới, mệt mỏi, rối loạn kinh nguyệt, rối loạn tiêu hóa,…

3.4. Ung thư dạ dày di căn gan

Tình trạng K dạ dày di căn gan khá phổ biến với tỷ lệ là 48% trong số các bệnh nhân ở giai đoạn di căn của ung thư dạ dày. Nguyên nhân là do gan là cơ quan gần với dạ dày, tế bào ung thư xâm lấn qua thành dạ dày, tiếp xúc với gan và hình thành khối u ở đây. Hoặc cũng có thể là do tế bào ung thư lây lan qua mạng lưới bạch huyết gần dạ dày và gan.

K dạ dày di căn gan xảy ra ở giai đoạn muộn, hình thành khối u thứ phát gọi là ung thư gan thứ phát. Khi tế bào ung thư lây lan tới gan, ngoài dấu hiệu ung thư dạ dày còn xuất hiện thêm các triệu chứng khác như chướng bụng, vàng da vàng mắt, sốt cao, nước tiểu đổi màu,…

3.5. K dạ dày di căn tụy

K dạ dày di căn tụy có thể do 2 nguyên nhân:

 • Xâm lấn tự nhiên của tế bào ung thư: Cũng giống như gan, tụy là cơ quan gần dạ dày vì thế khối u dễ dàng lây lan và di căn tới đây
 • Tai biến trong phẫu thuật: Quá trình phẫu thuật ung thư dạ dày, một vài tế bào ung thư rơi vào tụy hình thành nên khối u thứ phát. Trong một số trường hợp, khối u tại đây có thể di căn sang cả phúc mạc bụng. 
Tai biến trong phẫu thuật
Tai biến trong phẫu thuật

3.6. K dạ dày di căn não

K dạ dày di căn não gây ra tổn thương thứ phát ở vị trí này, biểu hiện tình trạng nghiêm trọng như phù não. Bệnh lý này rất nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân. Bạn cũng không nên quá lo lắng vì tình trạng này khá hiếm gặp.

3.7. K dạ dày di căn xương

Thông qua mạng lưới bạch huyết, tế bào ung thư đi tới các mô xương và hình thành khối u tại đây. Tỷ lệ K dạ dày di căn xương là 12%. Người bệnh gặp phải nhiều cơn đau đớn, mệt mỏi, suy nhược cơ thể, sụt cân không rõ nguyên nhân.

Một cách xác định ung thư dạ dày giai đoạn cuối chính là chụp X – quang thấy tổn thương rõ rệt (ổ tiêu xương). Khi phát hiện K dạ dày di căn xương, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị như giảm đau, làm chậm quá trình tiêu xương, điều trị tăng calci máu,…

3.8. Ung thư dạ dày di căn phổi

Khoảng 15% bệnh nhân mắc ung thư dạ dày có di căn tới phổi. Phổi khá xa dạ dày nhưng đáy lá phổi trái khá gần cơ quan này nên việc di căn tế bào ung thư sang phổi có thể xảy ra ở ung thư dạ dày giai đoạn 3. Thông thường K dạ dày di căn phổi xảy ra đồng thời với di căn gan.

"<yoastmark

4. Triệu chứng ung thư dạ dày di căn

Dấu hiệu di căn của ung thư dạ dày ở mỗi đối tượng khác nhau, phụ thuộc vào kích thước, vị trí khối u tại dạ dày và vị trí di căn của chúng. Ngoài những triệu chứng ung thư dạ dày thường gặp, người bệnh còn gặp biểu hiện của tế bào ung thư xâm lấn tới cơ quan khác, cụ thể:

 • Di căn tới hạch bạch huyết: Hạch vùng thượng vị to, sờ cứng và ấn không đau. Hạch vùng cổ và vùng ngực sưng to gây khó nuốt, đau bụng dữ dội. Nếu có di căn tới các hạch bạch huyết phía sau lưng gây đau lưng dữ dội.
 • Di căn gan: Gây ra các triệu chứng ung thư gan như mệt mỏi, ăn uống kém, nôn ói, cổ trướng (bụng căng lên do tăng lượng dịch trong ổ bụng), ngứa da, vàng da vàng mắt, phù chân,…
 • Di căn phổi: Người bệnh có thể gặp thêm các triệu chứng như ho dai dẳng, khó thở, tràn dịch màng phổi, viêm phổi
 • Di căn phúc mạc: Các biểu hiện như cảm giác đầy hơi, chướng bụng, mệt mỏi, chán ăn, khó tiêu, táo bón, khó thở.
 • Di căn xương: Tình trạng đau xương mạn tính và thiếu máu.
 • Di căn buồng trứng ở nữ: Có thể kèm theo hiện tượng đi ngoài ra máu
 • Di căn não: Bệnh nhân cảm thấy đau đầu, hoa mắt và chóng mặt không rõ nguyên nhân

5. Cách điều trị K dạ dày di căn

Giai đoạn cuối ung thư dạ dày việc điều trị khó khăn hơn rất nhiều so với các giai đoạn trước. Lúc này, tế bào ung thư đã lây lan và ảnh hưởng tới nhiều cơ quan khác trên khắp cơ thể. 

Mục tiêu điều trị là nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh
Mục tiêu điều trị là nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh

Mục tiêu hàng đầu của việc điều trị là nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh bằng cách giảm bớt và kiểm soát các triệu chứng. Bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp dựa trên độ tuổi, sức khỏe tổng thể, tình trạng bệnh ung thư, nguyện vọng của bệnh nhân và gia đình.

Phẫu thuật

Nếu phẫu thuật ở giai đoạn đầu nhằm mục đích cắt bỏ khối u nguyên phát trong dạ dày thì giai đoạn di căn phẫu thuật chỉ có tác dụng giảm đau đớn cho người bệnh. Bởi khi tế bào ung thư đã xâm lấn tới nhiều cơ quan như xương, phổi, gan, tụy,.. thì việc loại bỏ hoàn toàn chúng là không thể.

Bác sĩ sẽ thực hiện cắt bỏ khối u trong dạ dày (toàn bộ hoặc một phần dạ dày) và một phần cơ quan bị khối u di căn. Một số trường hợp bệnh nhân sức khỏe yếu, không thể phẫu thuật, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp hỗ trợ điều trị khác phù hợp.

Hóa – xạ trị

Hóa xạ trị thường được chỉ định trước phẫu thuật để bổ trợ cho phương pháp này. Sử dụng trước phẫu thuật giúp hỗ trợ loại bỏ khối u và sau phẫu thuật nhằm kìm hãm phát triển và tái phát bệnh. Mục đích chính giai đoạn này vẫn là giảm bớt đau đớn và kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Phương pháp khác

Bệnh nhân K dạ dày di căn sức khỏe yếu hoặc có bệnh lý đi kèm nghiêm trọng khác, không đáp ứng với các phương pháp điều trị như phẫu thuật hay hóa xạ trị. Bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp khác như như liệu pháp miễn dịch, liệu pháp laser endoluminal hoặc đặt stent endoluminal giảm tắc nghẽn dạ dày,…

Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư
Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư

6. Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư dạ dày di căn

Có 2 yếu tố ảnh hưởng đến bệnh nhân ung thư dạ dày sống được bao lâu là mức độ bệnh và vị trí di căn của khối u thứ phát.

 • Nếu phát hiện bệnh lúc tế bào ung thư mới bắt đầu di căn, chỉ mới phát triển tại các hạch bạch huyết thì vẫn có khả năng chữa khỏi.
 • Nếu khối u đã di căn tới các cơ quan ngoài dạ dày thì việc điều trị không còn khả năng chữa khỏi. Tỷ lệ sống sót của bệnh nhân lúc này rất thấp, chỉ dưới 5%. Thời gian sống trung bình của bệnh nhân là khoảng 3 tháng, nếu di căn xương và gan thì thời gian này chỉ còn 2 tháng.

Một số trường hợp người bệnh vẫn có thể sống sau 5 năm nhờ vào điều trị tích cực, dinh dưỡng hợp lý và tâm lý thoải mái, sẵn sàng chiến đấu với bệnh tật. Cùng với đó là sử dụng thực phẩm bổ trợ, tăng cường sức đề kháng và khả năng chống lại tế bào ung thư.

KIBOU FUCOIDAN – Fucoidan Nghệ đen là sản phẩm Fucoidan Nhật Bản, có tác dụng hỗ trợ điều trị và tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể. Đã có rất nhiều nghiên cứu về tác dụng của các thành phần Fucoidan, nghệ đen Okinawa và nấm Agaricus. Khi kết hợp chúng với nhau tạo nên “công thức vàng”, hiệu quả được tăng lên gấp nhiều lần.

Sản phẩm Kibou Fucoidan - Fucoidan Nghệ đen
Sản phẩm Kibou Fucoidan – Fucoidan Nghệ đen

Kibou Fucoidan là sản phẩm thế hệ mới, khắc phục những nhược điểm của Fucoidan đời đầu. Nhờ đó, tăng cường sức khỏe, hỗ trợ điều trị, giảm tác dụng phụ trong quá trình điều trị và kéo dài thời gian sống của người bệnh. Chi phí sử dụng Kibou Fucoidan khoảng 44.000đ/ngày, là một chi phí hợp lý và phù hợp với nhiều gia đình.

Ung thư dạ dày di căn gây ra nhiều triệu chứng nghiêm trọng với diễn biến phức tạp. Để kiểm soát bệnh và kéo dài thời gian sống, ngoài việc tuân thủ chỉ định của bác sĩ, bạn nên lưu ý về chế độ dinh dưỡng, tập luyện, tâm lý và thực phẩm sử dụng. Tìm hiểu thêm về sản phẩm Fucoidan và kiến thức ung bướu cùng chuyên gia qua hotline 1800 6527 hoặc 098 537 0886.

5/5 - (2 bình chọn)
Sản phẩm gợi ý

Mời bạn tham khảo một số sản phẩm gợi ý từ hotroungthu.vn

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.