Ung thư dạ dày giai đoạn 2 cần biết điều gì?

 1000 lượt xem
5/5 - (2 bình chọn)

Ung thư dạ dày giai đoạn 2 có dấu hiệu nhận biết như thế nào? Có chữa được không và các phương pháp điều trị là gì? Bệnh nhân mắc ung thư dạ dày giai đoạn 2 sống được bao lâu? Để đi tìm câu trả lời, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Ung thư dạ dày giai đoạn 2
Ung thư dạ dày giai đoạn 2

1. Ung thư dạ dày giai đoạn 2 là gì?

Ung thư dạ dày giai đoạn 2 là giai đoạn khối u đã bắt đầu xâm lấn tới các lớp sâu hơn của dạ dày và có sự di căn đến hạch bạch huyết lân cận. Nhìn chung về triệu chứng ở giai đoạn này không có nhiều khác biệt so với ung thư dạ dày giai đoạn đầu. Nhưng khối u lúc này đã “ăn” qua lớp cơ niêm nên các triệu chứng cơ năng cũng xuất hiện nhiều, rõ ràng và dễ nhận biết hơn.

Giai đoạn 2 ung thư dạ dày di căn tối đa từ 7 đến 15 hạch bạch huyết và chưa lây lan tới những bộ phận khác trong cơ thể. Giai đoạn 2 còn được chia thành 2 giai đoạn nhỏ hơn là 2A và 2B:

 • Ung thư dạ dày giai đoạn 2A: Các tế bào ung thư phát triển theo các hướng:
  • Xâm lấn tới các lớp dưới niêm mạc, dưới mô liên kết, phát triển tới 3 – 6 hạch bạch huyết lân cận và chưa lan tới cơ quan xa
  • Lây lan tới lớp cơ chính của dạ dày và 1 – 2 hạch bạch huyết gần, chưa di căn tới cơ quan xa
  • Phát triển tới lớp thanh mạc qua lớp cơ chính, chưa lan tới bất cứ hạch bạch huyết nào cũng như lớp cơ khác bên ngoài dạ dày và cơ quan xa
Tế bào ung thư phát triển tới lớp thanh mạc dạ dày xuyên qua lớp cơ chính
Tế bào ung thư phát triển tới lớp thanh mạc dạ dày xuyên qua lớp cơ chính
 • Ung thư dạ dày giai đoạn 2B: Bệnh đã tiến triển thêm một bậc so với giai đoạn 2A, cụ thể:
  • Xâm lấn tới lớp mô liên kết, lớp dưới niêm mạc, chưa vào lớp cơ chính và lây lan tới ít nhất 7 hạch bạch huyết lân cân, chưa di căn xa.
  • Đã phát triển vào lớp cơ chính, 3 – 6 hạch bạch huyết ở gần và chưa di căn cơ quan xa
  • Xuyên qua lớp cơ chính, tấn công tới lớp dưới thanh mạc và chưa lan tới tất cả cơ quan bao phủ bên ngoài dạ dày. Đồng thời xâm lấn 1 – 2 hạch bạch huyết lân cận và di căn các mô, cơ quan xa
  • Phát triển tới tất cả các lớp của thành dạ dày và chưa lây lan tới hạch bạch huyết nào cũng như các cơ quan xa.

Bạn có thể quan tâm: Các giai đoạn ung thư dạ dày và thông tin cần biết

2. Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn 2

Ung thư dạ dày ở những giai đoạn đầu thường không rõ ràng, khó phát hiện bởi không có dấu hiệu cụ thể và dễ nhầm lẫn tới các bệnh tiêu hóa thông thường. Giai đoạn 2 các biểu hiện dần dần phát triển và vẫn chưa thực sự điển hình cho bệnh ung thư. Bạn nên lưu ý một số triệu chứng cảnh báo sớm của ung thư dạ dày như:

 • Ợ hơi: Thông thường sau khi ăn no, ăn đồ cay nóng hay uống nước ngọt có gas bạn cũng gặp tình trạng này. Lưu ý là nếu do những nguyên nhân về ăn uống thì ợ hơi sẽ nhanh chóng hết. Nếu bạn bị ợ hơi liên tục nên cẩn thận vì có thể là triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn 2.
 • Nuốt nghẹn: Khối u dạ dày xuất hiện gần tâm vị hoặc đoạn nối tâm vị và thực quản có thể gây ra tình trạng nuốt nghẹn.
Nuốt nghẹn
Nuốt nghẹn
 • Đau bụng: Đau âm ỉ ở vùng thượng vị (vùng trên rốn) có thể là dấu hiệu mà bạn cần lưu ý. Cơn đau giảm sau khi ăn ở thời gian đầu và càng về sau càng đau liên tục.
 • Buồn nôn, nôn: Thường kèm theo ợ chua và chán ăn
 • Sụt cân: Chán ăn, buồn nôn và nôn dẫn tới sụt cân hoặc nhiều trường hợp người bệnh sụt cân không rõ nguyên nhân
 • Đi ngoài phân đen hoặc nôn ra máu: Ở giai đoạn 2, khối u có thể gây xuất huyết dạ dày, có thể nhận biết được thông qua biểu hiện là nôn ra máu hoặc đi ngoài phân đen. 

3. Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn 2

Ung thư dạ dày giai đoạn 2 sống được bao lâu?” là câu hỏi được nhiều bệnh nhân và người nhà thắc mắc nhất. Với bất kỳ loại ung thư nào thì việc phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm thì khả năng thành công cao hơn rất nhiều. Càng để muộn, đặc biệt là ung thư dạ dày giai đoạn cuối, điều trị sẽ rất khó khăn. Bệnh nhân đang ở giai đoạn 2 ung thư dạ dày hoàn toàn có thể điều trị thành công và kéo dài thời gian sống. 

Khả năng điều trị và thời gian sống của người bệnh phụ thuộc nhiều yếu tố như phương pháp điều trị, tình trạng bệnh nhân, đáp ứng điều trị và đặc biệt là tinh thần. Theo nghiên cứu, nếu bệnh nhân có tinh thần lạc quan, an tâm điều trị thì có thể sống từ 3 – 5 năm hoặc lâu hơn tùy thể trạng người bệnh.

Bệnh nhân có tinh thần lạc quan, vui vẻ, thời gian sống dài hơn
Bệnh nhân có tinh thần lạc quan, vui vẻ, thời gian sống dài hơn

Theo NCI, tỷ lệ người mắc ung thư dạ dày giai đoạn 2A có tỷ lệ sống trên 5 năm là 46%. Trong khi đó, tỷ lệ này ở bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn 2B chỉ còn 33%. Vì thế cần chủ động phát hiện, điều trị và chăm sóc sớm để có hiệu quả cao nhất, giúp người bệnh sống lâu hơn.

4. Ung thư dạ dày giai đoạn 2 có chữa khỏi được không?

Giai đoạn 2 các tế bào ung thư vẫn chưa lan rộng và kích thước khối u nhỏ, vì thế ung thư giai đoạn 2 có khả năng chữa khỏi hoàn toàn.

So với giai đoạn đầu thì ung thư dạ dày giai đoạn 2 có tỷ lệ tái phát cao hơn. Nguyên nhân là do cơ địa người bệnh nên tế bào ung thư xuất hiện trở lại, hoặc do khối u đã di căn sang hạch huyết và phẫu thuật không loại bỏ được hoàn toàn. Điều này có thể làm ung thư dạ dày tái phát tại các vị trí khác.

5. Phương pháp điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 2

Phác đồ điều trị tốt ưu cho bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn 2 thường là điều trị đa phương thức thay vì một phương pháp đơn thuần. Hiện nay, chữa trị đa phương thức kết hợp phẫu thuật, hóa trị và/hoặc xạ trị, cụ thể:

Phẫu thuật

Phẫu thuật ung thư dạ dày là chỉ định cho ung thư dạ dày giai đoạn 2 với mục tiêu chữa khỏi hoặc làm giảm các triệu chứng do khối u gây ra. Dựa vào tình trạng sức khỏe người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định một trong các phương pháp phẫu thuật như:

Phẫu thuật cắt bỏ 1 phần hoặc toàn bộ dạ dày
Phẫu thuật cắt bỏ 1 phần hoặc toàn bộ dạ dày
 • Phẫu thuật cắt bỏ 1 phần dạ dày
 • Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày

Với giai đoạn 2, bác sĩ thường chỉ định cắt bỏ 1 phần dạ dày với kỹ thuật mổ hở vì kích thước khối u đã tương đối lớn. Phẫu thuật kết hợp cùng các phương pháp khác như hóa trị, xạ trị, trước hoặc sau phẫu thuật. 

Hóa trị

Hóa trị ung thư dạ dày là phương pháp sử dụng một hoặc nhiều loại thuốc gây độc tế bào để tiêu diệt chúng. Hóa chất được đưa vào cơ thể thông qua đường uống, tiêm hoặc truyền tĩnh mạch, có tác dụng tại dạ dày và toàn bộ cơ thể. 

Sau phẫu thuật triệt căn, hóa trị bổ trợ hoặc hóa xạ trị kết hợp được chỉ định nhằm tiêu diệt toàn bộ tế bào ung thư còn sót lại. Đôi khi, hóa trị lại được áp dụng trước phẫu thuật để thu nhỏ khối u, tăng tỷ lệ thành công của phẫu thuật.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng các tia bức xạ năng lượng cao, tác động trực tiếp đến tế bào ung thư để tiêu diệt hoặc ngăn cản sự phát triển của chúng. Phương pháp này được thực hiện cùng lúc hoặc trước phẫu thuật để nâng cao hiệu quả điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 2. 

Thông thường, không áp dụng đơn độc xạ trị ung thư dạ dày. Khi ung thư bước sang giai đoạn tiến triển, có thể sử dụng phương pháp này để giảm nhẹ triệu chứng cho bệnh nhân.

Xạ trị ung thư dạ dày giai đoạn 2
Xạ trị ung thư dạ dày giai đoạn 2

6. Bệnh nhân mắc ung thư dạ dày giai đoạn 2 phải làm sao?

Khi phát hiện ung thư dạ dày, người và gia đình không nên quá hoang mang mà cần hết sức bình tĩnh để tìm được giải pháp điều trị và chăm sóc hiệu quả.

Các bài tập phù hợp

Ở giai đoạn 2, sức khỏe của người bệnh vẫn khá ổn định, do đó nên tập luyện một số bài tập thể dục nhẹ nhàng. Những bài tập này giúp nâng cao sức khỏe, sức đề kháng của cơ thể, đồng thời ngăn ngừa các tế bào ung thư phát triển. Gợi ý cho bạn một số bài tập phù hợp như:

 • Động tác dùng ngón cái ấn điểm đau
 • Bài tập nằm ngửa để giãn nở cơ thể
 • Bài tập 2 tay đỡ trời – xoa bụng

Chế độ dinh dưỡng khoa học

Ung thư dạ dày nên ăn gì và kiêng gì là một trong những vấn đề cần lưu ý hàng đầu với bệnh nhân và người nhà. Việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp nâng cao thể trạng, hỗ trợ quá trình điều trị và tăng hiệu quả cao nhất.

Khẩu phần ăn của bệnh nhân ung thư dạ dày nên tăng cường các loại trái cây tươi và rau xanh. Đồng thời cần kiêng kị những thực phẩm có nguy cơ gây ung thư dạ dày như đồ muối, thức ăn cay nóng, thực phẩm hun khói,…

Tâm lý thoải mái

Tâm lý chung của bệnh nhân ung thư là bi quan, tiêu cực, thậm chí nhiều người còn nghĩ đây là “bản án tử”. Có nhiều trường hợp còn từ chối điều trị vì nghĩ là không có khả năng chữa khỏi lại còn tốn kém. Vô hình tâm lý này đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến triển của bệnh, giảm khả năng điều trị thành công và tỷ lệ sống sót.

Người nhà và bệnh nhân nên chuẩn bị tâm lý tích cực, thoải mái
Người nhà và bệnh nhân nên chuẩn bị tâm lý tích cực, thoải mái

Giai đoạn 2 ung thư dạ dày tiến triển nhanh và nặng hơn giai đoạn đầu. Điều này không có nghĩa là không thể điều trị, thay vào đó khả năng chữa khỏi và tỷ lệ sống sót sau 5 năm ở ung thư dạ dày giai đoạn 2 vẫn rất cao. Lúc này, người bệnh nên chuẩn bị một tâm lý tích cực, thoải mái để phối hợp điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

Bên cạnh đó, sự quan tâm, chăm sóc của người nhà về mặt tâm lý cũng hết sức quan trọng. Gia đình nên ở bên chia sẻ cùng bệnh nhân để chiến đấu với căn bệnh này.

Môi trường, không gian sống trong lành

Nhiều người thường bỏ qua môi trường sống vì nghĩ nó không ảnh hưởng đến bệnh ung thư. Trong khi đó, đây lại là một trong những yếu tố quan trọng quyết định khả năng điều trị thành công và ngăn ung thư tái phát. Môi trường sống trong lành không chỉ nâng cao sức khỏe mà còn làm chậm tiến triển của tế bào ung thư.

Tăng cường sức đề kháng

Tăng cường sức đề kháng cho người bệnh làm tăng hiệu quả của các phương pháp điều trị, đồng thời giảm các tác dụng phụ. 

Để tăng cường sức đề kháng, ngoài việc bổ sung dinh dưỡng, tập luyện hợp lý. Bệnh nhân có thể sử dụng thêm sản phẩm hỗ trợ KIBOU FUCOIDAN – Fucoidan Nghệ đen.

Sản phẩm Kibou Fucoidan
Sản phẩm Kibou Fucoidan

Bộ 3 tạo nên “công thức vàng” của Kibou Fucoidan là:

 • Fucoidan: Hàm lượng Fucoidan lên đến 235mg/viên với độ tinh khiết lên đến 93,96% – cao nhất trong các sản phẩm Fucoidan trên thị trường
 • Nấm Agaricus: Chứa hoạt chất Beta – glucan giúp thúc đẩy miễn dịch, tăng cường cả về số lượng và hoạt động của các tế bào miễn dịch tự nhiên NK. Nhờ đó khi kết hợp cùng Fucoidan làm vững chắc thêm hàng rào miễn dịch của cơ thể.
 • Nghệ đen Okinawa: Kibou Fucoidan là sản phẩm duy nhất trên thị trường hiện nay có thành phần này. Nghệ đen kết hợp cùng Fucoidan và nấm Agaricus tạo ra công thức “3 trong 1”, có hiệu lực ngăn chặn tế bào ung thư gấp nhiều lần.

Nhờ bộ 3 thành phần này mà Kibou Fucoidan có hiệu quả hỗ trợ điều trị ung thư, tăng cường đề kháng, giảm tác dụng phụ trong quá trình điều trị và ngăn ngừa ung thư tái phát. Đây là sản phẩm thế hệ mới được cộng đồng tin tưởng lựa chọn không chỉ bởi tác dụng tuyệt vời mà còn bởi sự minh bạch của sản phẩm.

Trên đây là toàn bộ thông tin chia sẻ về ung thư dạ dày giai đoạn 2. Bệnh nhân và người nhà nên giữ tâm lý thoải mái và sẵn sàng chiến đấu với căn bệnh này. Phát hiện sớm và điều trị đúng cách, kết hợp cùng dinh dưỡng hợp lý sẽ đạt được hiệu quả tốt hơn rất nhiều.

Để tìm hiểu thêm thông tin về các bệnh ung thư cũng như sản phẩm Fucoidan Nhật Bản hỗ trợ điều trị ung thư, lên hệ ngay Tổng đài miễn cước 1800 6527 hoặc 098 537 0886.

5/5 - (2 bình chọn)
Sản phẩm gợi ý

Mời bạn tham khảo một số sản phẩm gợi ý từ hotroungthu.vn

Có thể bạn quan tâm:

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.