Ung thư đại tràng giai đoạn cuối: Nhận biết và điều trị phù hợp

 986 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối là thời kỳ vô cùng khó khăn đối với bệnh nhân cũng như người thân của họ. Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là lời tuyên “án tử” nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Để hiểu rõ hơn về bệnh ung thư đại tràng ở giai đoạn cuối như thế nào thì hãy đọc bài thông tin bên dưới.

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối
Ung thư đại tràng giai đoạn cuối

1. Ung thư đại tràng giai đoạn cuối là gì?

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối thuộc giai đoạn cuối cùng của bệnh ung thư đại tràng. Đây cũng chính là giai đoạn nặng nhất của bệnh nhân mắc bệnh ung thư đại tràng. Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư đã dần xâm lấn đến các bộ phận, cơ quan khác trong cơ thể.

Trong đó bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối – giai đoạn 4 được chia thành 3 giai đoạn nhỏ gồm có:

 • Giai đoạn IVA: Đây chính là giai đoạn mà các tế bào ung thư đã lây qua các hạch bạch huyết hoặc đường máu đến một cơ quan nào đó ở xa trong cơ thể. Chẳng hạn, có thể di căn tới các bộ phận như gan nhưng chưa xâm lấn đến phúc mạc ổ bụng.
 • Giai đoạn IVB: Đây là giai đoạn các tế bào ung thư lây đến hai hoặc nhiều cơ quan ở xa trên cơ thể. Thế nhưng ở giai đoạn này tế bào ung thư vẫn chưa xâm lấn đến vùng phúc mạc ổ bụng.
 • Giai đoạn IVC: Đây chính là giai đoạn cuối cùng, khi mà tế bào ung thư đã xâm lấn nhiều cơ quan trên cơ thể và đã lan đến phần phúc mạc ổ bụng.

2. Dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn cuối thường được biểu hiện thông qua một số triệu chứng điển hình như:

2.1. Triệu chứng cơ năng

Các triệu chứng cơ năng chính là những thay đổi của cơ thể mà bệnh nhân có thể thấy và cảm nhận được trong quá trình sinh hoạt hàng ngày. Cụ thể về một số biểu hiện ung thư đại tràng giai đoạn cuối người bệnh có thể thấy như: 

 • Tình trạng đại tiện bị rối loạn.
 • Hiện tượng đi ngoài nhầy máu, máu tươi xuất hiện trong phân. Tình trạng này có thể diễn ra theo từng đợt hoặc kéo dài liên tục.
 • Một dấu hiệu khác của bệnh ung thư đại tràng đó chính là khuôn phân bị thay đổi.
 • Cảm thấy vùng hạ vị bị đau nhức 

2.2. Triệu chứng thực thể

Khi ung thư phát triển tới giai đoạn cuối muộn, các triệu chứng của bệnh được biểu hiện rất rõ như:

 • Có thể sờ thấy khối u được hình thành thông qua thành bụng.
 • Thấy xuất hiện nổi nhiều hạch ở nhiều vị trí trên cơ thể hoặc xuất hiện các biểu hiện di căn. 

2.3. Triệu chứng toàn thân

Biểu hiện của ung thư đại tràng giai đoạn cuối có thể xuất hiện một số triệu chứng toàn thân do quá trình chuyển hóa bị rối loạn. Cụ thể về những triệu chứng toàn thân khi bị ung thư đại tràng giai đoạn 4 bạn cần quan tâm như: 

 • Tình trạng thiếu máu, làn da xanh xao, nhợt nhạt,..
 • Suy nhược cơ thể, sút cân nhanh chóng mà không rõ nguyên nhân.

3. Chẩn đoán

Để chẩn đoán bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 4 có thể thực hiện nội soi hoặc áp dụng các phương pháp hình ảnh. Hình thức nội soi đại tràng cho phép có thể thực hiện các phương pháp chẩn đoán như: sinh thiết khối u nằm xác định chuẩn xác giai đoạn ung thư. Đồng thời cũng giúp xác định chiến lược, phương pháp điều trị tiếp theo hiệu quả nhất.

4. Phương pháp điều trị

Trên thực tế, để điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối có thể lựa chọn nhiều phương pháp khác nhau tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý của người bệnh. Cụ thể:

4.1.Phẫu thuật

Đây là phương pháp thường được chỉ định nhằm mục đích loại bỏ tế bào khối u đã di căn đến các cơ quan khác như: gan, phổi (nếu có thể). Hoặc cũng có thể đặt stent trong một số trường hợp khối u làm tắc nghẽn ruột. Phương pháp này giúp giữ cho trực tràng mở nhằm làm giảm các triệu chứng tiêu hóa cho người bệnh.

4.2.Xạ trị

Đối với các người mắc bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 4, có thể được sử dụng phương pháp xạ trị để giúp ngăn ngừa hoặc làm giảm các triệu chứng của ung thư như: đau ở đại tràng. Phương pháp điều trị này cũng có thể được dùng để điều trị các vùng lan rộng như phổi hoặc xương. Xạ trị có thể giúp thu nhỏ khối u trong một thời gian, tuy nhiên lại không có khả năng chữa khỏi ung thư. 

4.3.Hóa trị

Đây là phương pháp nhằm mục đích làm thu nhỏ khối u ác tính không thể loại bỏ được bằng biện pháp phẫu thuật. Hóa trị giúp thu nhỏ khối u cũng như làm giảm những triệu chứng ung thư.

Thuốc chữa ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Khi thực hiện hóa trị cần sử dụng một số loại thuốc điều trị ung thư đại tràng như:

 • Fluorouracil đây là loại thuốc có thể được tiêm hoặc thông qua truyền tĩnh mạch chậm, thường được sử dụng với một loại thuốc khác được gọi là acid folinic.
 • Thuốc Irinotecan cùng với fluorouracil và acid folinic.
 • Sử dụng thuốc Oxaliplatin với fluorouracil và thuốc acid folinic.
 • Oxaliplatin và capecitabine.

4.4.Liệu pháp miễn dịch

Đây chính là phương pháp sử dụng thuốc để can thiệp vào quá trình sản xuất protein làm mù hệ thống miễn dịch của tế bào ung thư. Phương pháp này giúp cho hệ miễn dịch nhận ra, phát hiện và tiêu diệt các tế bào ung thư.

4.5.Liệu pháp điều trị đích

Đây là phương pháp sử dụng thuốc nhằm vào những sự bất thường xuất hiện ở trên tế bào ung thư. Đây là biện pháp giúp ngăn chặn sự bất thường này để chúng bị tiêu diệt. Loại thuốc chữa ung thư đại tràng giai đoạn 4 này thường được kết hợp cùng với phương pháp hóa trị.

5. Chăm sóc bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Việc chăm sóc bệnh nhân bị ung thư đại tràng trong giai đoạn cuối cùng là điều vô cùng quan trọng. Chăm sóc tốt, có hiệu quả sẽ giúp bệnh nhân thoải mái, giúp kéo dài thời gian cho bệnh nhân. Vậy làm thế nào để chăm sóc người bị ung thư đại tràng giai đoạn cuối hiệu quả. Thông tin ngay dưới đây sẽ giúp bạn biết cách chăm sóc người bệnh ung thư đại tràng hiệu quả nhất

5.1.Trò chuyện, hỗ trợ về tinh thần

Vấn đề tâm lý vô cùng quan trọng, nó có thể ảnh hưởng tiêu cực tới tình trạng bệnh ung thư. Do đó, cần phải thường xuyên trò chuyện, tâm sự, hỗ trợ về tinh thần cho bệnh nhân. Khi người bệnh cảm thấy thoải mái thì sẽ giúp việc điều trị trở nên hiệu quả hơn nhiều. 

5.2.Chế độ ăn uống

Đối với những bệnh nhân bị ung thư đại tràng giai đoạn muộn cần phải được xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học. Cần phải bổ sung cho người bệnh những thực phẩm giàu protein và nhiều calo để ngăn chặn tình trạng suy dinh dưỡng do sụt cân trong quá trình trị bệnh. 

Sự phát triển của các tế bào ung thư đại tràng khiến quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra nhanh chóng. Do đó, cơ thể người bệnh rất cần calo để có thể duy trì trọng lượng. Cần cho bệnh nhân sử dụng nhiều thực phẩm như: sữa, bơ, đậu phộng, trứng,…Đây chính là những thực phẩm giàu calo và protein.

Bên cạnh đó cũng cần cho bệnh nhân bổ sung thêm nhiều rau quả cùng với ngũ cốc. Nên bổ sung một số thực phẩm có khả năng chống ung thư như: bông cải xanh, súp lơ, cà chua, cải bắp,…

5.3.Giảm đau đớn cho người bệnh

Bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối thường khiến bệnh nhân gặp những cơn đau do bệnh di căn tới nhiều bộ phận trên cơ thể. Do đó, để giảm đau đớn, người bệnh có thể sử dụng một số loại thuốc, thực phẩm hỗ trợ giảm đau. Tuy nhiên, cần phải sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để đạt hiệu quả tốt nhất.

Trên đây là toàn bộ thông tin về bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối và các phương điều trị cùng một số vấn đề liên quan. Chìa khóa vàng giúp điều trị hiệu quả bệnh ung thư đại tràng đó chính là phát hiện bệnh càng sớm càng tốt. Do đó, nếu bạn thấy bản thân có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào cần đi khám ngay để phát hiện bệnh sớm, và sớm điều trị.

5/5 - (1 bình chọn)
Sản phẩm gợi ý

Mời bạn tham khảo một số sản phẩm gợi ý từ hotroungthu.vn

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.