Ung thư đại tràng nên ăn trái cây gì và kiêng ăn quả gì?

Tác giả maidt
 920 lượt xem
5/5 - (2 bình chọn)

Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh nói chung và ung thư đại tràng nói riêng. Bên cạnh các thực phẩm như rau củ, thịt, cá,… thì trái cây cũng là nhóm thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của người bệnh bởi trái cây là nguồn cung cấp dồi dào các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Việc ăn các loại trái cây không chỉ tốt cho tình trạng bệnh ung thư đại tràng mà còn góp phần giảm các tác dụng phụ của các phương pháp hoá trị, xạ trị. Vậy bệnh nhân ung thư đại tràng nên ăn trái cây gì và kiêng ăn quả gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé. 

1. 14 loại quả người bị ung thư đại tràng nên ăn

Thường xuyên ăn những loại trái cây sau sẽ giúp tăng cường miễn dịch, hỗ trợ làm giảm các triệu chứng của ung thư đại tràng, từ đó giúp người bệnh sớm hồi phục.

1.1. Quả bơ

Đây là loại quả đầu tiên trong danh sách “ung thư đại tràng nên ăn trái cây gì?”.

Trái bơ chín rất mềm, dễ tiêu hoá và có tác dụng bảo vệ niêm mạc đại tràng. Lượng chất xơ và các vitamin trong loại quả này rất có lợi cho hệ tiêu hoá, giảm gánh nặng cho đại tràng, cải thiện tình trạng táo bón, đầy bụng, ăn không tiêu và các chứng đau, sưng, viêm do khối u gây ra ở đại tràng.

Không chỉ vậy, quả bơ cũng chứa các loại dưỡng chất phong phú như: sắt, kẽm, canxi, tinh bột, các chất béo lành mạnh,… giúp bổ sung năng lượng, cải thiện sức đề kháng và nâng cao thể trạng giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi.

Bệnh nhân ung thư có thể ăn bơ nguyên trái hoặc sinh tố bơ. 

1.2. Chuối chín

Ung thư đại tràng nên ăn trái cây gì? Chuối chín là loại quả giúp cải thiện táo bón, và cả tiêu chảy ở người bệnh đại tràng do có chất xơ pectin giúp điều hoà nhu động ruột. 

Bên cạnh đó, chuối cũng bổ sung kali và nhiều chất điện giải giúp bệnh nhân không bị mất nước, điện giải khi có nôn hay tiêu chảy trong quá trình điều trị bệnh. Không chỉ vậy, khi ăn chuối, bệnh nhân được cung cấp nhiều dưỡng chất và vitamin như vitamin C, B6, mangan,… làm chậm tiến triển của tế bào ung thư và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Bệnh nhân ung thư đại tràng nên thường xuyên ăn chuối và bơ
Bệnh nhân ung thư đại tràng nên thường xuyên ăn chuối và bơ

1.3. Đu đủ chín

Đu đủ chín là loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng do chứa nhiều vitamin A, B1, B6, C, E, K và các khoáng chất như kali, folate, chất xơ, chất béo, canxi và nhiều vi chất tham gia vào các quá trình chuyển hóa, trao đổi chất của tế bào. Ăn đu đủ chín đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe bệnh nhân ung thư đại tràng như:

  • Tăng cường chức năng tiêu hóa: do các enzyme trong loại quả này giúp cơ thể phân cắt các protein, hàm lượng chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón hiệu quả.
  • Các thành phần trong quả đu đủ chín làm giảm tình trạng viêm, nhiễm trùng, giảm các cơn đau do khối u gây lên. Chất papain trong đu đủ cũng được chứng minh có tác dụng ngăn chặn ung thư, ngăn chặn khối u lây lan và phát triển
  • Bên cạnh đó, ăn đu đủ cũng giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, tốt cho mắt, làm chậm lão hoá và bồi bổ sức khỏe cho bệnh nhân

Vì vậy, bệnh nhân ung thư đại tràng nên ăn đu đủ chín để nhanh hồi phục nhé.

1.4. Quả lê

Loại quả rất thơm, ngon, ngọt mát và có tác dụng tuyệt vời với bệnh nhân ung thư đại tràng là quả lê. Ăn lê giúp bổ sung chất xơ giúp cải thiện các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu, chướng hơi,…

Loại quả này không chứa chất béo nên có lợi cho hệ tiêu hoá của bệnh nhân. Kali và natri trong quả lê giúp cân bằng điện giải khi bệnh nhân tiêu chảy hay nôn.

1.5. Táo 

Ung thư đại tràng ăn hoa quả gì? Táo chính là loại quả tiếp theo. 

Táo chứa hàm lượng cao chất xơ hoà tan giúp giảm gánh nặng cho hệ tiêu hoá. Chất xơ và pectin trong táo giúp điều hoà nhu động ruột, giảm cả tình trạng tiêu chảy và táo bón ở bệnh nhân ung thư đại tràng. 

Bên cạnh đó, ăn táo cũng giúp bổ sung các vitamin và dưỡng chất tốt cho cơ thể như: sắt, kali, kẽm giúp cơ thể chống chọi lại với tế bào ung thư.

Đu đủ và táo giàu chất xơ giúp cải thiện tiêu hóa cho bệnh nhân ung thư đại tràng
Đu đủ và táo giàu chất xơ giúp cải thiện tiêu hóa cho bệnh nhân ung thư đại tràng

1.6. Xoài 

Xoài bổ sung nhiều vitamin A, C, E, B6, caroten giúp giảm nhẹ các triệu chứng khó chịu do phương pháp điều trị ung thư đem lại. 

Ăn xoài cũng giúp bệnh nhân ung thư đại tràng nhanh hồi phục sức khỏe, giảm mệt mỏi, làm chậm di căn và tái tạo các tế bào mới.

Lượng chất xơ dồi dào trong xoài có lợi cho tiêu hoá thức ăn, tạo điều kiện để cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng tăng cường sức khỏe người bệnh.

1.7. Quả sung

Quả sung có vị chát và hơi khó ăn đối với người bệnh nhưng lại chứa nhiều chất xơ và vitamin C giúp tăng cường tiêu hóa, chống oxy hóa giúp ngăn chặn các gốc tự do gây hại cho cơ thể.

Ung thư đại tràng nên ăn quả sung giúp chống viêm và giảm các triệu chứng khó chịu như buồn nôn, đau rát tại vùng khối u. 

Bạn có thể chọn ăn sung sấy dễ ăn hơn và tốt cho tình trạng của mình

1.8. Quả dâu tằm

Nhiều nghiên cứu y học hiện đại đã chứng minh tác dụng chống ung thư của quả dâu tằm. Người ung thư đại tràng nên ăn loại quả này để giúp cung cấp chất xơ, chất chống oxy hóa, các vitamin A, C, E, K, canxi, sắt và các carotenoid.

Dưới đây là các lợi ích của dâu tằm với bệnh nhân ung thư đại tràng:

  • Giúp cải thiện tình trạng táo bón, đầy bụng ở bệnh nhân ung thư đại tràng do có chứa lượng chất xơ dồi dào.
  • Tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể.
  • Dâu tằm chứa nhiều hợp chất chống ung thư và các gốc tự do giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. 
  • Bên cạnh đó, ăn dâu tằm cũng giúp trái tim khỏe mạnh, làm chậm quá trình lão hoá, giúp xương chắc khỏe, tốt cho mắt và giúp ổn định đường huyết.
Dâu tằm chứa nhiều hợp chất chống ung thư và các gốc tự do giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư
Dâu tằm chứa nhiều hợp chất chống ung thư và các gốc tự do giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư

1.9. Cam, quýt

Trong cam quýt có lượng vitamin C dồi dào giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho bệnh nhân ung thư đại tràng. 

Ăn cam cũng cung cấp cho cơ thể các dưỡng chất sắt, kali, folate, canxi, các loại vitamin giúp bệnh nhân giảm căng thẳng, mệt mỏi, cải thiện vị giác. Các dưỡng chất này cũng làm giảm nguy cơ thiếu máu trong quá trình điều trị ung thư đại tràng và ức chế sự lan rộng của khối u.

Xem thêm: Giải đáp bệnh nhân xạ trị nên kiêng gì và nên ăn gì?

1.10. Quả lựu

Lựu là loại quả có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe nhưng lại được ít người biết đến. Lựu cũng là một lựa chọn tốt cho câu hỏi ung thư đại tràng nên ăn trái cây gì

Trong quả lựu có chứa các vitamin B1, B2, B6, vitamin C, niacin, canxi, natri, photpho có tác dụng chống nhiễm trùng, giúp nhanh lành vết thương và các ổ viêm gây ra bởi ung thư. 

Ngoài ra, chất tanin trong lựu giúp giảm tiêu chảy cho bệnh nhân ung thư đại tràng.

Chất tanin trong lựu giúp giảm tiêu chảy cho bệnh nhân ung thư đại tràng
Chất tanin trong lựu giúp giảm tiêu chảy cho bệnh nhân ung thư đại tràng

1.11. Quả việt quất

Bạn cũng không nên bỏ qua việt quất trong thực đơn hàng ngày của bệnh nhân ung thư đại tràng. 

Trong việt quất chứa nhiều vitamin C, chất xơ, các chất chống oxy hóa, mangan giúp tiêu diệt tế bào ung thư, giảm táo bón, tiêu chảy, kích thích tiêu hoá, cải thiện vị giác khiến bệnh nhân ngon miệng hơn. 

Việt quất chứa sắt giúp giảm nguy cơ thiếu máu trên bệnh ung thư điều trị bằng hoá trị, xạ trị. Loại quả này cũng giúp ngăn chặn sự lan rộng của khối u, tăng cường hệ miễn dịch của bệnh nhân ung thư đại tràng.

1.12. Quả dâu tây

Dâu tây có vị chua chua ngọt ngọt rất dễ ăn giúp kích thích vị giác, giảm tình trạng chán ăn ở bệnh nhân ung thư đại tràng. 

Không chỉ vậy, trong dâu tây cũng chứa nhiều vitamin, dưỡng chất thiết yếu có lợi cho quá trình điều trị và hồi phục của bệnh như: vitamin C, chất xơ, acid ellagic có tác dụng như một chất chống oxy hóa giúp làm chậm tiến triển của ung thư. 

Người bệnh ăn dâu tây giúp chống viêm hiệu quả, tăng cường hệ miễn dịch, giảm cholesterol máu, giảm táo bón, tốt cho xương, tim mạch và não bộ.

1.13. Quả mâm xôi

Ung thư đại tràng nên ăn hoa quả gì? Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra quả mâm xôi có chứa các chất chống oxy hoá và chống ung thư đại tràng hiệu quả. Acid ellagic và hợp chất phenol tự nhiên trong loại quả này có tác dụng chống viêm tốt với các ổ viêm tại đại tràng và ruột. 

Không chỉ vậy, ăn mâm xôi cũng tốt cho tim mạch và não bộ, giúp tăng cường trí nhớ, cải thiện tâm trạng, tăng cường hệ miễn dịch tốt cho mắt và xương.

1.14. Quả đào 

Loại trái cây cuối cùng để trả lời cho câu hỏi “ung thư đại tràng nên ăn trái cây gì?” chính là quả đào. 

Quả đào có chứa các vitamin dồi dào, đặc biệt là các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như: vitamin K, canxi, kali, mangan, phospho, acid pantothenic, magie, đồng, kẽm,… 

Ăn đào giúp chống oxy hóa, hạn chế các gốc tự do, làm chậm sự hình thành và tiến triển của khối u. Không chỉ vậy, ăn đào cũng giúp tăng cường hệ tiêu hóa, tăng cường trao đổi và hấp thu dưỡng chất giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. 

Các nguy cơ nhiễm trùng được giảm thiểu đáng kể khi ăn loại trái cây này giúp quá trình điều trị và phục hồi cho bệnh nhân ung thư đại tràng đạt hiệu quả cao.

Ăn đào giúp chống oxy hóa, hạn chế các gốc tự do, làm chậm sự hình thành và tiến triển của khối u
Ăn đào giúp chống oxy hóa, hạn chế các gốc tự do, làm chậm sự hình thành và tiến triển của khối u

2. 4 loại trái cây người ung thư đại tràng nên kiêng

Bên cạnh tăng cường 14 loại trái cây tốt cho bệnh nhân ung thư đại tràng, người nhà và bệnh nhân cũng cần biết các loại quả mà người bệnh nên kiêng để tránh làm trầm trọng hơn trình trạng bệnh.

2.1. Trái cây bị nẫu, hỏng

Những trái cây để lâu đã bị thối, nẫu, hỏng không chỉ người khỏe mạnh cần tránh mà bệnh nhân ung thư đại tràng nhất định cũng phải tránh ăn phải. 

Khi ăn trái cây hỏng rất dễ dẫn tới đau bụng, rối loạn tiêu hoá, buồn nôn, tiêu chảy làm bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, khó chịu hơn. 

Bên cạnh đó, trái cây nẫu hỏng chứa nhiều độc tố gây hại cho hệ tiêu hoá và gan. Bệnh nhân ung thư đại tràng hệ miễn dịch đã bị suy yếu do khối u gây ra nên khi bị các tác nhân này tấn công sẽ làm tình trạng bệnh thêm trầm trọng. 

2.2. Táo sáp

Sáp là một lớp màng mỏng được người bán phun lên bề mặt của táo để bảo quản giúp kéo dài thời hạn sử dụng. Có một số loại sáp an toàn với sức khỏe như sáp ong, nhựa cánh kiến đỏ,… nhưng những loại này giá thành khá cao nên ít khi được sử dụng, thay vào đó họ dùng các loại sáp công nghiệp chứa nhiều hợp chất bảo quản và cả các kim loại nặng như chì, thủy ngân gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.

Các chất ở táo sáp lâu ngày gây suy giảm miễn dịch, tăng nguy cơ gây ung thư. 

Với bệnh nhân ung thư đại tràng, ăn táo sáp làm tăng phát triển khối u, ngăn cản quá trình tiêu diệt tế bào ung thư của các phương pháp điều trị. Vậy nên người bệnh hãy tránh ăn táo sáp để mau bình phục nhé.

Táo sáp chứa nhiều hóa chất gây hại cho cơ thể
Táo sáp chứa nhiều hóa chất gây hại cho cơ thể

2.3. Chuối chín ép

Chuối chín tự nhiên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng chuối chín ép lại là loại quả gây hậu quả xấu cho bệnh nhân ung thư đại tràng. 

Chuối chín ép thường do người bán hàng ngân chuối xanh trong các chất kích thích chuối chín như formaldehyde nhằm mục đích giúp chuối chín đều, đẹp mắt và tươi lâu. Cùng với tác dụng đó, các hóa chất ép chín này cũng gây tác hại xấu cho sức khỏe, làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, gây nhiễm trùng, nhiễm độc, giảm hiệu quả của các phương pháp hoá trị, xạ trị đối với bệnh nhân ung thư đại tràng.

2.4. Trái cây có hàm lượng đường cao

Một đặc tính của tế bào ung thư là có ái lực lớn với đường, đường cung cấp năng lượng giúp tế bào ung thư phát triển và lan rộng. Vậy nên các loại trái cây có hàm lượng đường cao là khắc tinh cho việc hồi phục của bệnh nhân ung thư đại tràng. Không những vậy, khi ăn trái cây nhiều đường sẽ tăng thêm gánh nặng về tiêu hoá, gây kích ứng niêm mạc đại tràng, ợ chua, ợ nóng, đầy bụng,…

Vì vậy người bệnh ung thư đại tràng nên tránh ăn các loại hoa quả có hàm lượng đường cao như nhãn, vải, dưa hấu, mít, sầu riêng,…

Trên đây là những gợi ý trả lời cho câu hỏi “bệnh nhân ung thư đại tràng nên ăn trái cây gì và kiêng ăn quả gì?”. Hi vọng những kiến thức này sẽ giúp bệnh nhân xây dựng được một chế độ ăn bổ dưỡng và hợp lý để giúp  nhanh chóng đẩy lùi bệnh tật. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, đừng ngần ngại gọi ngay cho các dược sĩ qua Tổng đài miễn cước 1800 6527 nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
Sản phẩm gợi ý

Mời bạn tham khảo một số sản phẩm gợi ý từ hotroungthu.vn

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.