Ung thư đại trực tràng giai đoạn 2: Dấu hiệu và cách điều trị

Tác giả maidt
 825 lượt xem
5/5 - (2 bình chọn)

Ung thư đại tràng giai đoạn 2 vẫn được xem là giai đoạn sớm của bệnh. Ở giai đoạn này, tiên lượng sống của bệnh nhân là rất cao, có nhiều khả năng chữa khỏi. Do đó, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin chi tiết nhất về dấu hiệu nhận biết, chẩn đoán và  điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 2

1. Ung thư đại trực tràng giai đoạn 2 là gì?

Ung thư đại tràng giai đoạn 2 là thời điểm khối u ác tính đã xâm lấn vào các lớp của thành đại tràng nhưng chưa lây lan tới các hạch bạch huyết lân cận hay các vị trí khác trong cơ thể.

Dựa theo hệ thống phân loại TNM, ung thư đại tràng giai đoạn 2 lại được chia thành 3 giai đoạn nhỏ, gồm: 

 • Giai đoạn 2A: Tế bào ung thư đã xâm lấn tới lớp cơ của thành đại tràng nhưng chưa di căn tới các hạch bạch huyết hay các bộ phận khác trong cơ thể
 • Giai đoạn 2B:  Tế bào ung thư đã xâm lấn qua các lớp nhưng chưa lan sang các bộ phận khác hoặc hạch bạch huyết. 
 • Giai đoạn 3B: Ung thư đã vượt ra khỏi thành đại tràng và bắt đầu xâm lấn tới bộ phận lân cận nhưng chưa có di căn hạch. 
Ung thư đại tràng giai đoạn 2 là thời điểm khối u ác tính đã xâm lấn vào các lớp của thành đại tràng nhưng chưa di căn
Ung thư đại tràng giai đoạn 2 là thời điểm khối u ác tính đã xâm lấn vào các lớp của thành đại tràng nhưng chưa di căn

2. Dấu hiệu ung thư đại trực tràng giai đoạn 2

Bước vào giai đoạn 2, tế bào ung thư bắt đầu phát triển mạnh, do đó các triệu chứng cũng rõ rệt hơn nhiều so với giai đoạn đầu. 

Một số dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn 2 mà bệnh nhân dễ dàng nhận biết gồm:

 • Đi ngoài phân có lẫn máu
 • Thay đổi thói quen đi vệ sinh, bệnh nhân thường xuyên bị tiêu chảy hay táo bón, phân dẹt, mỏng, phân són
 • Thường xuyên xuất hiện triệu chứng khó chịu ở bụng như đau bụng, chuột rút cơ bụng, đầy hơi
 • Cơ thể mệt mỏi, suy nhược, chán ăn, sụt cân nghiêm trọng
 • Thiếu máu do xuất huyết tiêu hóa.
 • Thường xuyên cảm thấy buồn nôn, nôn
 • Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới
 • Thỉnh thoảng bệnh nhân có thể sờ thấy khối gồ lên ở vùng bụng, quặn đau rồi biến mất.

Khi cơ thể xuất hiện những biểu hiện này, bệnh nhân cần đến ngay cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời. 

Bệnh nhân thường xuyên bị tiêu chảy hay táo bón, phân dẹt, mỏng, phân són
Bệnh nhân thường xuyên bị tiêu chảy hay táo bón, phân dẹt, mỏng, phân són

3. Chẩn đoán ung thư đại trực tràng

Nếu có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ nào, bệnh nhân cần đến ngay bệnh viện để được bác sĩ kiểm tra và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh của mình.

Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành khai thác thông tin về tiền sử bệnh của bệnh nhân như: các yếu tố nguy cơ, thời điểm xuất hiện các triệu chứng bất thường,…

Sau đó bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện một số xét nghiệm cận lâm sàng gồm:

 • Xét nghiệm tìm máu trong phân: Xét nghiệm này được chỉ định cho những bệnh nhân bị thiếu máu hay có sự xuất hiện của máu trong phân. Các loại xét nghiệm tìm máu trong phân gồm: xét nghiệm FOBT (xét nghiệm máu ẩn trong phân) hay xét nghiệm FIT (xét nghiệm hóa miễn dịch trong  phân)
 • Sinh thiết: Khi có nghi ngờ mắc ung thư đại trực tràng, bác sĩ sẽ chỉ định sinh thiết mô.  Sinh thiết sẽ được tiến hành thông qua nội soi bằng việc lấy một mảnh mô nhỏ, sau đó đem đi phân tích trong phòng thí nghiệm để tìm tế bào ung thư.
 • Chẩn đoán hình ảnh: Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh như chụp cắt lớp, chụp cộng hưởng từ,… sẽ cho biết vị trí và kích thước của khối u. Nhờ đó, các bác sĩ sẽ xác định được bệnh đang ở giai đoạn nào. 

Ngoài các xét nghiệm trên, bác sĩ cũng có thể chỉ định thêm một số xét nghiệm khác như xét nghiệm máu, siêu âm, xét nghiệm gen,… để có thêm căn cứ chẩn đoán chính xác bệnh. 

Sinh thiết giúp chẩn đoán xác định ung thư đại tràng
Sinh thiết giúp chẩn đoán xác định ung thư đại tràng

4. Phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng giai đoạn 2

Ung thư đại tràng giai đoạn 2 có chữa được không là điều mà tất cả bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ở giai đoạn này thắc mắc. 

Khi phát hiện ở giai đoạn 2, bệnh vẫn nằm trong giai đoạn sớm bởi khối u vẫn chưa lan sang hạch bạch huyết, điều này giúp việc điều trị và kiểm soát bệnh trở nên dễ dàng hơn.

Nếu tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ, người bệnh có cơ hội được chữa khỏi bệnh hoàn toàn

Ở giai đoạn này, phẫu thuật triệt căn vẫn là phương pháp chính được áp dụng để điều trị cho bệnh nhân. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà bác sĩ có thể chỉ định thêm các phương pháp bổ trợ như hóa trị và xạ trị để loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật. 

Phẫu thuật

Có 2 hình thức phẫu thuật ung thư đại tràng gồm: phẫu thuật mở và phẫu thuật nội soi

 • Phẫu thuật mở: Tùy thuộc vào vị trí đại tràng tổn thương mà bác sĩ sẽ tiến hành rạch 1 đường ở vùng bụng trên rốn hoặc dưới rốn hoặc qua đường hậu môn. Thông qua đường rạch này, các bác sĩ sẽ thực hiện cắt bỏ vùng đại tràng có khối u kèm theo loại bỏ hệ thống hạch bạch huyết liên quan.
 • Phẫu thuật nội soi: Thay vì rạch 1 đường dài trên bụng như phẫu thuật mở thì các bác sĩ sẽ sử dụng 4 hoặc 5 đường rạch nhỏ trên thành bụng. Dưới hướng dẫn của camera, phẫu thuật viên cẩn thận sử dụng dụng cụ chuyên biệt để cắt nối đoạn đại tràng và vét hạch một cách hệ thống, đảm bảo sự chính xác và an toàn cho bệnh nhân. Phẫu thuật nội soi có nhiều ưu điểm hơn so với phẫu thuật mở như: vết rạch nhỏ nên không để lại sẹo xấu. giảm nguy cơ xảy ra biến chứng, bệnh nhân phục hồi nhanh, giảm thiểu nguy cơ tắc ruột do dính ruột sau mổ. 
Phẫu thuật triệt căn là phương pháp chính được áp dụng để điều trị cho bệnh nhân
Phẫu thuật triệt căn là phương pháp chính được áp dụng để điều trị cho bệnh nhân

Hóa trị

Hóa trị thường được chỉ định như là phương pháp điều trị bổ trợ cho phẫu thuật trong điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 2 giúp mang lại hiệu quả tốt hơn.

Hóa trị có thể được sử dụng trước hoặc sau phẫu thuật:

 • Sử dụng hóa trị trước phẫu thuật giúp thu nhỏ khối u và làm cho việc loại bỏ nó trong quá trình phẫu thuật trở nên dễ dàng hơn.
 • Chỉ định hóa trị sau phẫu thuật giúp để tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại và giảm nguy cơ tái phát bệnh.

Xạ trị

Mục đích chỉ định xạ trị trong điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 2 cũng giống như hóa trị. Nếu khối u lớn, khó tiếp cận, xạ trị sẽ được sử dụng trước phẫu thuật; còn sau phẫu thuật, xạ trị được áp dụng để ngăn ngừa nguy cơ tái phát.

5. Ung thư đại trực tràng giai đoạn 2 sống được bao lâu?

Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn 2 phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ đáp ứng điều trị bệnh, độ tuổi, thể trạng, và lựa chọn điều trị của người bệnh,…

Theo thống kê, nếu được phát hiện và điều trị khi bệnh ở giai đoạn 2A thì bệnh nhân có khoảng 87% cơ hội sống, trong khi đó, tỷ lệ này giảm xuống còn khoảng 63% cho bệnh nhân ở giai đoạn 2B.

Như vậy, nhìn chung tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn 2 là khá tốt nên bệnh nhân không cần quá lo lắng.

6. Lời khuyên cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng giai đoạn 2

Bên cạnh việc tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ, bệnh nhân cần lưu ý một số điều sau đây để việc điều trị đạt hiệu quả tốt nhất:

 • Luôn giữ tinh thần thoải mái, lạc quan: Giữ tinh thần thoải mái, tin tưởng và phối hợp cùng bác sĩ để chiến đấu với bệnh. Điều này sẽ góp phần giúp bệnh nhân đẩy lùi căn bệnh nguy hiểm này một cách hiệu quả
 • Tăng cường luyện tập thể dục thể thao: Bệnh nhân ung thư đại tràng có thể tập thể dục nhẹ nhàng để detox cơ thể, củng cố sức khỏe và tinh thần, giúp đẩy lùi bệnh tật.
 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý: Chế độ ăn uống hàng ngày cần đảm bảo bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là tăng cường bổ sung các loại rau xanh, trái cây, chất béo lành mạnh,… Bên cạnh đó hạn chế các loại thực phẩm không tốt cho cơ thể như thịt đỏ, thức ăn mặn, thức ăn lên men,…
 • Thường xuyên tái khám định kỳ hay khi xuất hiện những triệu chứng bất thường để kịp thời phát hiện và điều trị, hạn chế nguy cơ bệnh tái phát. 

Nhìn chung, ung thư đại tràng giai đoạn 2 có tiên lượng khá tốt. Nếu được phát hiện và điều trị tích cực thì hoàn toàn có khả năng chữa khỏi. Do đó, người bệnh không nên quá lo lắng mà hãy luôn giữ tâm lý lạc quan, thoải mái trên hành trình chiến đấu với căn bệnh này nhé. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, đừng ngần ngại gọi ngay cho các dược sĩ qua Tổng đài miễn cước 1800 6527 hoặc 098 537 0886 nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
Sản phẩm gợi ý

Mời bạn tham khảo một số sản phẩm gợi ý từ hotroungthu.vn

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.