Nhận biết và điều trị ung thư gan di căn phổi

Tác giả maidt
 905 lượt xem
5/5 - (2 bình chọn)

Khi ung thư gan bước vào giai đoạn muộn, các tế bào ung thư sẽ lây lan tới các bộ phận trong cơ thể như xương, não, hạch bạch huyết,… Trong đó, phổi là vị trí mà ung thư gan thường di căn tới nhất. Điều này đe dọa trực tiếp tới tính mạng của người bệnh do phổi là cơ quan sống còn của cơ thể. Do đó, bài viết sau đây sẽ tìm hiểu rõ hơn về ung thư gan di căn phổi cũng như cách điều trị và chăm sóc cho bệnh nhân ở giai đoạn này. 

1. Ung thư gan di căn phổi là gì?

Ung thư gan di căn phổi là tình trạng tế bào ung thư tại gan đã di chuyển tới phổi và hình lên các khối u tại đây. 

Theo thống kê, di căn phổi chiếm tới 52% tổng số ca ung thư gan di căn. Sở dĩ phổi là vị trí tế bào ung thư gan di căn “ưu tiên” lựa chọn là bởi nơi đây có hệ thống mạch máu nhỏ dày đặc, thuận lợi để tế bào ác tính di chuyển tới. 

Vậy, quá trình ung thư gan di căn tới phổi diễn ra như thế nào?

Các khối u ác tính tại gan được hình thành là do sự tăng sinh mất kiểm soát của các tế bào biểu mô gan bị đột biến tập hợp lại với nhau. Quá trình nhân lên của các tế bào ung thư diễn ra liên tục làm khối u cũng lớn dần lên. Khi đạt tới kích thước nhất định, tế bào ung thư sẽ tách ra khỏi khối u gan và xâm nhập vào hệ tuần hoàn hay hệ bạch huyết để di chuyển tới phổi. 

Ung thư gan di căn sang phổi thường xảy ra ở giai đoạn cuối của ung thư gan. Đây là thời kỳ đặc biệt nguy hiểm bởi:

 • Ở giai đoạn cuối, chức năng gan của bệnh nhân bị suy giảm nặng nề khiến cho việc thải độc, chuyển hóa, tiêu hóa thức ăn của cơ thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Khối u tại phổi cản trở quá trình trao đổi khí của cơ thể. Nếu không được can thiệp kịp thời thì tình trạng khó thở có thể khiến bệnh nhân nhanh chóng tử vong.

Xem thêm: Tổng hợp những điều cần biết về ung thư gan giai đoạn cuối

Tế bào ung thư gan di căn tới phổi theo đường máu hoặc hệ bạch huyết
Tế bào ung thư gan di căn tới phổi theo đường máu hoặc hệ bạch huyết

2. Triệu chứng khi ung thư gan di căn sang phổi

Ở giai đoạn này, bệnh nhân phải chịu những cơn đau đớn dữ dội do khối u phát triển mạnh chèn ép gây ra. Ngoài các triệu chứng do khối u tại gan gây ra thì bệnh nhân còn xuất hiện các dấu hiệu tại phổi – nơi khối u đang hình thành và phát triển. 

Các triệu chứng mà bệnh nhân có thể gặp bao gồm:

 • Người mệt mỏi, suy nhược, sụt cân nhanh chóng, bệnh nhân có thể sụt 5-6kg chỉ trong vòng 1 tháng. 
 • Ho dai dẳng, ho có đờm và có thể lẫn máu.
 • Đau tức ngực: Những cơn đau xảy ra ở vùng ngực, đôi khi đau lan lên vai hoặc sau lưng. Nguyên nhân là do khối u ở phổi phát triển và chèn ép lên khoang ngực.
 • Người bệnh cảm thấy khó thở, thở khò khè, thở rít và đau tăng lên khi hít thở mạnh.

Những triệu chứng xảy ra trong giai đoạn này nhiều khi quá sức chịu đựng của bệnh nhân. Nghiêm trọng hơn là tình trạng khó thở có thể đe dọa tới tính mạng bệnh nhân bất kỳ lúc nào. Do đó, ở giai đoạn này, bệnh nhân cần được điều trị và quan tâm chăm sóc đặc biệt.

Khó thở, đau tức ngực là những triệu chứng điển hình của ung thư gan di căn phổi
Khó thở, đau tức ngực là những triệu chứng điển hình của ung thư gan di căn phổi

3. Phương pháp điều trị ung thư gan di căn qua phổi

Khi tế bào gan ác tính di căn phổi thì không có cách nào để chữa khỏi bệnh. Lúc này, mục tiêu điều trị là giảm bớt các triệu chứng và làm chậm quá trình di căn để nâng cao chất lượng sống và kéo dài thời gian sống cho người bệnh. 

Ở giai đoạn này, tế bào ung thư đã di căn nên hình thành nhiều khối u ở gan, phổi và có thể ở các cơ quan khác trong cơ thể. Do đó, phẫu thuật sẽ không được chỉ định vì ít mang lại hiệu quả. 

Thay vào đó, các liệu pháp toàn thân như hóa trị, liệu pháp nhắm trúng đích, liệu pháp hormone được ưu tiên sử dụng để làm chậm lại sự lây lan của tế bào ung thư, trong đó hóa trị thường được sử dụng phổ biến hơn cả. Các phương pháp này có thể được sử dụng đơn độc hay kết hợp với nhau để tăng cường hiệu quả điều trị. 

Ngoài ra, phương pháp xạ trị cũng có thể được sử dụng để thu nhỏ kích thước khối u trước khi điều trị bằng hóa trị.

Ngoài những phương pháp trên, bác sĩ có thể kê thêm một số loại thuốc giúp giảm bớt đau đớn cho bệnh nhân như paracetamol, thuốc giảm đau gây nghiện, thuốc giảm đau chống viêm nhóm NSAID. 

Hóa trị là phương pháp điều trị chính khi ung thư gan di căn lên phổi
Hóa trị là phương pháp điều trị chính khi ung thư gan di căn lên phổi

4. Tiên lượng của ung thư gan di căn sang phổi

Khi bệnh nhân được chẩn đoán ung thư gan di căn lên phổi, điều đó đồng nghĩa với việc người bệnh đã bước vào giai đoạn cuối của bệnh. Lúc này, tiên lượng bệnh là rất xấu. Theo thống kê, thời gian sống trung bình của bệnh nhân ung thư gan di căn phổi chỉ còn khoảng 6-12 tháng.

Tuy nhiên, đây chỉ là số liệu mang tính tương đối. Thời gian sống của mỗi bệnh nhân có thể khác nhau, phụ thuộc vào thể trạng, khả năng đáp ứng của người bệnh với phương pháp điều trị. Do đó, có những trường hợp bệnh nhân tử vong rất nhanh chỉ sau 2-3 tháng sau khi được chẩn đoán nhưng cũng có bệnh nhân có thể sống được trên 1 năm nếu được điều trị và chăm sóc đúng cách.

Xem thêm: Ung thư gan sống được bao lâu? Biện pháp kéo dài thời gian sống

5. Cách chăm sóc bệnh nhân ung thư gan di căn phổi

Ung thư gan di căn phổi không có khả năng chữa khỏi và thời gian sống của người bệnh không còn nhiều. Ở giai đoạn này, chăm sóc giảm nhẹ để cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân được ưu tiên hơn. 

Dưới đây là những lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân ung thư gan di căn phổi:

5.1. Chăm sóc về tinh thần

Bệnh nhân ung thư gan di căn sang phổi thường cảm thấy sốc và tuyệt vọng khi đối diện với tình trạng bệnh của mình. Do đó, người nhà cần luôn ở bên cạnh để an ủi, động viên giúp bệnh nhân vượt qua nỗi sợ hãi, có thêm động lực để chiến đấu với bệnh. Như vậy mới có hi vọng kéo dài thời sống cho người bệnh. Người nhà hãy khuyến khích bệnh nhân làm những điều họ thích như đọc sách, nghe nhạc, xem phim,… để giúp người bệnh trải qua những ngày tháng cuối cùng vui vẻ, nhẹ nhõm.

người nhà cần luôn ở bên cạnh để động viên, chăm sóc bệnh nhân trong giai đoạn này
người nhà cần luôn ở bên cạnh để động viên, chăm sóc bệnh nhân trong giai đoạn này

5.2. Chăm sóc về thể chất

Chăm sóc về thể chất cho người bệnh bao gồm các biện pháp chăm sóc giảm nhẹ triệu chứng và chăm sóc về dinh dưỡng.

Các biện pháp chăm sóc giảm nhẹ triệu chứng cho bệnh nhân:

 • Nếu bệnh nhân khó thở, thở khò khè: cần đặt bệnh nhân nằm ngửa và kê gối để nâng cao đầu giúp bệnh nhân thở dễ dàng hơn
 • Bệnh nhân chán ăn thì cần chia nhỏ thành nhiều bữa hay chế biến thành thức ăn lỏng để bệnh nhân ăn uống dễ dàng hơn.
 • Nếu người bệnh gặp các vấn đề về thay đổi nhiệt độ cơ thể và tuần hoàn máu như da xanh xao, huyết áp giảm, chân tay lạnh,.. thì cần giữ ấm và mát xa cơ thể cho bệnh nhân. 
 • Giảm đau cho bệnh nhân bằng các loại thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, người nhà có thể áp dụng thêm một số biện pháp giúp giảm đau đớn cho người bệnh như mát xa, cho bệnh nhân ngâm nước ấm,…

Chăm sóc dinh dưỡng cho bệnh nhân:

 • Nên cho bệnh nhân ăn những thực phẩm có hàm lượng đường tự nhiên cao để duy trì năng lượng cho người bệnh. 
 • Bổ sung nhiều rau xanh, trái cây, sữa trong chế độ ăn của bệnh nhân.
 • Hạn chế bổ sung những thực phẩm giàu protein để giảm gánh nặng cho đường tiêu hóa và gan
 • Nên cho bệnh nhân ăn thức ăn nhạt để tránh tăng thêm gánh nặng cho gan. 
 • Bổ sung thêm các sản phẩm giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao thể trạng để bệnh nhân có thể chống chọi với bệnh tốt hơn. Bệnh nhân và người nhà có thể tham khảo các sản phẩm có chứa Fucoidan. Hoạt chất này đã được các nhà khoa học chứng minh có tác dụng kích thích hệ miễn dịch và hỗ trợ điều trị ung thư rất tốt. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm có chứa Fucoidan, trong đó nổi bật nhất phải kể tới Kibou Fucoidan vàng 3 thành phần với sự tích hợp của Fucoidan, Nấm Agaricus Nghệ đen giúp tăng cường hiệu quả gấp nhiều lần. 

Xem thêm: Sản phẩm Kibou Fucoidan có tốt không, đã ai dùng hiệu quả chưa?

Với những chia sẻ trên, hi vọng bạn sẽ có thêm cho mình những kiến thức hữu ích về ung thư gan di căn phổi. Giai đoạn này, bệnh tình người bệnh xấu đi rất nhanh và thời gian sống không còn nhiều. Do đó, người nhà cần có phương án chăm sóc để bệnh nhân trải qua những ngày cuối đời nhẹ nhõm. Để tìm hiểu thêm thông tin về các bệnh ung thư cũng như sản phẩm Fucoidan Nhật Bản hỗ trợ điều trị ung thư, lên hệ ngay Tổng đài miễn cước 1800 6527 hoặc 098 537 0886.

5/5 - (2 bình chọn)
Sản phẩm gợi ý

Mời bạn tham khảo một số sản phẩm gợi ý từ hotroungthu.vn

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.