Ung thư gan giai đoạn đầu: Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

 990 lượt xem
5/5 - (2 bình chọn)

Ung thư gan giai đoạn đầu có dấu hiệu rất “nghèo nàn” và dễ nhầm lẫn với các bệnh về gan khác. Vì thế, người bệnh cần chú ý phát hiện sớm để không bỏ qua giai đoạn “vàng” trong điều trị. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết biểu hiện và cách điều trị ung thư gan giai đoạn đầu, cùng tham khảo nhé!

Ung thư gan giai đoạn đầu
Ung thư gan giai đoạn đầu

1. Ung thư gan giai đoạn đầu là gì?

Các hệ thống phân loại được áp dụng để xác định giai đoạn ung thư gan:

 • TNM (Tumor Node metastasis)
 • Okuda
 • BCLC (Barcelona Clinic Liver Cancer)
 • JIS
 • GRETCH
 • CLIP

Trong số các hệ thống trên thì TNM và BCLC được sử dụng phổ biến nhất. Theo hệ thống phân loại TNM, có 4 giai đoạn ung thư gan là I, II, III và IV. Ung thư gan giai đoạn đầu được xác định là ung thư gan giai đoạn I với các đặc điểm:

 • Triệu chứng không rõ ràng
 • Khối u nằm gọn trong gan, chưa có sự xâm lấn cà sự di căn xa tới bộ phận khác trên cơ thể
 • Đường kính khối u là 2cm và chưa di căn tới hạch vùng

Còn hệ thống phân loại BLCL lại chia thành 5 giai đoạn của ung thư gan là 0, A, B, C, D. Ung thư gan ở giai đoạn 0 và A là giai đoạn đầu, cụ thể:

 • Ung thư gan giai đoạn 0: Chỉ có 1 khối u, đường kính < 2cm, không tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Thể trạng bình thường, không hạn chế trong hoạt động. Chức năng gan Child A ( 5 – 6đ)
 • Ung thư gan giai đoạn A: Không có quá 3 khối u, mỗi khối không quá 3cm. Hoạt động bình thường, không hạn chế hoặc hạn chế hoạt động thể lực, chỉ làm việc nhẹ. Chức năng gan Child A ( 5 – 6đ) hoặc Child B (7 – 9đ)

2. Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu

Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn sớm không được biểu hiện rõ ràng, thậm chí là đôi khi ung thư gan nguyên phát còn không có bất kỳ triệu chứng nào. Chỉ khi khối u đã lớn và bước vào giai đoạn muộn bệnh mới được phát hiện, lúc này khả năng điều trị đã không còn cao nữa.

Bạn có thể tham khảo một số biểu hiện của ung thư gan giai đoạn đầu dưới đây:

Sụt cân không rõ nguyên nhân
Sụt cân không rõ nguyên nhân
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân: Triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu thường gặp và không rõ ràng, bệnh càng tiến triển mức độ giảm cân càng nghiêm trọng. 
 • Vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu: Dấu hiệu thường gặp ở người bệnh mắc các bệnh lý về gan. Nguyên nhân là do gan gặp tổn thương nên nồng độ bilirubin tăng cao do không được chuyển hóa.
 • Chán ăn, mệt mỏi: Biểu hiện ung thư gan giai đoạn đầu này thường bị bỏ qua hoặc nhầm lẫn với vấn đề sức khỏe khác.
 • Sưng đau vùng bụng trên và hạ sườn phải: Giai đoạn đầu cũng có thể xuất hiện tổn thương ảnh hưởng chức năng gan và vùng bụng. Bạn nên theo dõi, quan sát vùng bụng thường xuyên để phát hiện các triệu chứng này
 • Đau vùng thượng vị: Bạn có thể cảm thấy đau âm ỉ hoặc dữ dội, đôi khi có thể nhói ra phía sau lưng. 
 • Đau vai phải: Tế bào ung thư có khả năng kích thích dây thần kinh và gây cơn đau. Thường có cảm giác ở xương bả vai và thực tế thì nó có thể đến từ gan.
 • Ngứa: Mọi người thường cho ngứa là bệnh ngoài da, đôi khi đây lại là dấu hiệu của ung thư gan.
 • Da xuất hiện nhiều mụn: Khi chức năng gan bị ảnh hưởng bởi các tế bào ung thư hình thành. Do vậy việc thanh lọc độc tố bị gián đoạn, chất độc tích tụ và làm xuất hiện mụn trứng cá trên da
 • Triệu chứng giống cảm cúm: Có một số dấu hiệu dễ nhầm lẫn với cảm cúm như sốt, yếu cơ,… Đôi khi còn cảm thấy đau đầu, ớn lạnh hoặc ra nhiều mồ hôi.

3. Ung thư gan giai đoạn đầu sống được bao lâu?

Một trong những mối quan tâm hàng đầu của bệnh nhân ung thư và gia đình là tiên lượng sống của người bệnh. Theo hiệp hội ung thư Hoa Kỳ, bệnh nhân ung thư giai đoạn đầu có khả năng sống sau 5 năm là 31%.

Ung thư gan giai đoạn đầu sống được bao lâu?
Ung thư gan giai đoạn đầu sống được bao lâu?

Trường hợp phát hiện muộn hoặc điều trị sai phương pháp, khi mà tế bào ung thư đã phát triển quá nhanh thì tiên lượng sống của bệnh nhân sẽ giảm đi rất nhiều. Người bệnh cũng nên nâng cao tình trạng sức khỏe để có đủ khả năng “chiến đấu” với căn bệnh này.

4. Ung thư gan giai đoạn đầu có chữa khỏi được không?

Thực tế, nếu phát hiện được ung thư ở giai đoạn sớm và điều trị đúng hướng không chỉ kéo dài thời gian sống mà còn tăng khả năng chữa khỏi bệnh. Theo thống kê, ung thư gan giai đoạn đầu có hiệu quả điều trị lên tới 80%. Nhất là khi khối u còn rất bé, chưa gây ra ảnh hưởng đến chức năng của gan thì việc chữa khỏi hoàn toàn là có khả năng.

Ví dụ, người bệnh mắc ung thư gan được phẫu thuật khi khối u có đường kính < 3cm thì tỷ lệ sống sau 5 năm là 80 – 90%. Ngược lại, một khi khối u có kích thước > 10cm, bước vào ung thư gan giai đoạn cuối thì việc điều trị là vô cùng khó khăn.

5. Cách điều trị ung thư gan giai đoạn đầu

Bác sĩ sẽ chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị ung thư gan giai đoạn đầu phù hợp nhất. Phương pháp điều trị được lựa chọn còn phụ thuộc vào các thông tin như số lượng, kích thước, vị trí khối u và thể trạng người bệnh. Các phương pháp được sử dụng trong chữa ung thư gan giai đoạn đầu bao gồm:

 • Phẫu thuật cắt bỏ là một trong những phương pháp điều trị chính, khi khối u có kích thước nhỏ, chỉ khu trú ở một phần của lá gan,. Phần còn lại của gan vẫn hoạt động bình thường, chức năng gan không bị ảnh hưởng quá nhiều.
Phẫu thuật cắt bỏ khối u gan
Phẫu thuật cắt bỏ khối u gan
 • Cấy ghép gan: Khi khối u xuất hiện ở cả 2 bên lá gan hoặc 1 bên nhưng phần còn lại của gan hoạt động không ổn định. Lúc này, bác sĩ có thể chỉ định tiến hành cấy ghép gan thay vì cắt bỏ. Toàn bộ gan bị hỏng của bệnh nhân được thay thế bằng phần gan khỏe mạnh của người hiến tặng
 • Hóa trị ung thư gan: Sử dụng các loại hóa chất điều trị ung thư được đưa vào cơ thể theo đường uống hoặc tiêm truyền để tác động tới tế bào ung thư gan.
 • Xạ trị ung thư gan: Phương pháp sử dụng tia năng lượng cao phá hủy tế bào ung thư và thu nhỏ khối u. Xạ trị thường được kết hợp với phẫu thuật, thực hiện trước hoặc sau khi cắt bỏ khối u

Ngoài ra, hiện nay còn một số phương pháp mới được sử dụng như đốt sóng cao tần điều trị ung thư gan, tiêm ethanol qua da (TEQD), liệu pháp miễn dịch hay điều trị đích. Bệnh nhân được coi là khỏi bệnh nếu sau 5 năm điều trị ung thư không tái phát.

6. Làm thế nào để sống chung với ung thư gan giai đoạn đầu?

Ung thư gan tái phát do một số nguyên nhân như:

 • Hệ miễn dịch bị suy giảm trước đó hoặc bản thân cơ thể đã có các tế bào dễ đột biến
 • Điều trị chưa hoàn toàn triệt để: Ví dụ như phẫu thuật loại bỏ khối u trong khi có thể tế bào ung thư đã phát triển, lây lan tới vị trí khác
 • Nguyên nhân thứ phát: Sau điều trị, người bệnh tiếp xúc thường xuyên với yếu tố gây ung thư như khói bụi, tia xạ, hóa chất,…thì vẫn có khả năng tái phát bệnh.
Nguyên nhân thứ phát do tiếp xúc với khói bụi, hóa chất
Nguyên nhân thứ phát do tiếp xúc với khói bụi, hóa chất

Trong và sau quá trình điều trị ung thư gan thành công, để hỗ trợ điều trị và kiểm soát ung thư gan giai đoạn đầu. Đồng thời phòng tái phát sau điều trị, người thân và bệnh nhân nên lưu ý một số vấn đề cụ thể:

 • Thăm khám, tái khám định kỳ theo lịch bác sĩ thông báo
 • Tuân thủ chỉ định của bác sĩ về phương pháp điều trị
 • Người bệnh tránh xa các yếu tố nguy cơ gây bệnh
 • Lưu ý về chế độ dinh dưỡng, tập luyện ở mức độ phù hợp với tình trạng cơ thể của mình
 • Tinh thần thoải mái, luôn tràn đầy niềm tin và ý chí “chiến đấu” mạnh mẽ để chiến thắng bệnh tật
 • Nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Để tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe, bệnh nhân ung thư gan nên dùng sản phẩm hỗ trợ như KIBOU FUCOIDAN. Sản phẩm được bào chế dưới sự kết hợp thành phần Fucoidan cùng nghệ đen Okinawa và nấm Agaricus. Tạo nên sức mạnh “3 trong 1”, không chỉ hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ mà còn phòng ung thư tái phát.

Kibou Fucoidan có hàm lượng Fucoidan tinh khiết cao nhất trong các sản phẩm Fucoidan trên thị trường. Hàm lượng này đã được công bố trong giấy COA chứng minh nguồn gốc nguyên liệu. Vì thế người bệnh hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm.

Bệnh nhân ung thư gan giai đoạn đầu được điều trị kịp thời và phù hợp, kết hợp với nâng cao sức đề kháng để “đẩy lùi” bệnh tật. Nếu bạn cần thêm bất kỳ thông tin nào liên quan tới bệnh lý ung bướu, liên hệ hotline 1800 6527 hoặc nhắn tin Zalo/Facebook!

5/5 - (2 bình chọn)
Sản phẩm gợi ý

Mời bạn tham khảo một số sản phẩm gợi ý từ hotroungthu.vn

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.