Ung thư gan nên ăn hoa quả gì? 18 loại trái cây tốt cho sức khỏe
Hoa quả đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn hàng ngày của bệnh nhân ung thư gan bởi nó cung cấp đầy đủ các Vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Vậy bệnh nhân ung thư gan nên ăn hoa quả gì để tốt cho sức khỏe? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!
Xem nhanh
1. Dâu tây
Ung thư gan nên ăn hoa quả gì? Đầu tiên phải kể đến chính là Dâu tây
Loại quả hình trái tim này có hàm lượng các chất chống oxy hóa cao đứng đầu trong các loại trái cây. Các nghiên cứu chỉ ra, các hợp chất acid Ellagic và Ellagitannin trong Dâu tây có tác dụng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư gan.
2. Quả chuối
Thật thiếu sót nếu không nhắc tới Chuối khi trả lời câu hỏi “ung thư gan nên ăn hoa quả gì”. Ở Việt Nam, chuối có giá thành rẻ và thường dễ dàng được tìm thấy trong các khu chợ, siêu thị hay cửa hàng trái cây.
Loại trái cây này rất tốt cho bệnh nhân ung thư gan bởi trong thành phần giàu chất dinh dưỡng như Vitamin B6, Vitamin C, các chất chống oxy hóa và các Phytonutrients giúp tăng cường hệ miễn dịch chống lại các tác nhân gây hại cho gan
3. Quả sung
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong thành phần của trái sung có chứa các chất chống oxy hóa có tác dụng làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư.
Đây là loại trái cây được các chuyên gia đánh giá có tiềm năng ứng dụng trong việc hỗ trợ phòng ngừa và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.
Bên cạnh đó, nguồn chất xơ dồi dào có trong trái sung giúp cải thiện hệ tiêu hóa của bệnh nhân
4. Cà rốt
Cà rốt không chỉ là loại trái cây tốt cho mắt, đẹp da mà còn có tác dụng rất tốt đối với bệnh ung thư.
Ngoài thành phần beta caroten có tác dụng chống oxy hóa mạnh, giúp tiêu diệt các gốc tự do gây hại cho cơ thể thì trong cà rốt còn có chứa hoạt chất phytochemical có vai trò quan trọng trong việc đẩy lùi sự xuất hiện của các tế bào ung thư như ung thư ruột, ung thư gan,…
5. Cà chua
Đây chính là loại quả tiếp theo để trả lời cho câu hỏi “ung thư gan nên ăn hoa quả gì?”. Cà chua không chỉ là trái mà còn là một loại rau phổ biến thường xuất hiện trong căn bếp của gia đình Việt.
Hàm lượng vitamin và khoáng chất đa dạng có trong cà chua (như Vitamin A, B, C, beta caroten,… ) giúp nâng cao thể trạng, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Đặc biệt trong cà chua có chứa lượng lớn chất các chất oxy hóa mạnh là Lycopen và beta caroten có tác dụng tiêu diệt gốc tế bào tự do, ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư
6. Quả bơ
Bơ là trái cây giàu dinh dưỡng, cung cấp đầy đủ cho cơ thể các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu như Vitamin A, B, C, E, K, folat, kẽm, sắt, magie,…
Một số nghiên cứu cho thấy, hợp chất chiết xuất từ trái bơ có tác dụng ức chế sự phát triển và thúc đẩy quá trình chết rụng ở các dòng tế bào tiền ung thư và ung thư.
Do đó, ăn Bơ mỗi ngày sẽ mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt người bệnh ung thư
7. Quả cam
Cam là loại trái cây giàu Vitamin C. Ăn nhiều cam giúp cơ thể tăng sức đề kháng và phục hồi nhanh chóng. Ngoài ra, hàm lượng lớn hợp chất D – Limonene trong quả cam có tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa và ức chế tế bào ung thư.
8. Kiwi
Kiwi là loại quả tiếp theo có mặt trong danh sách đáp án cho câu hỏi ung thư gan nên ăn hoa quả gì. Các nhà khoa học đã chứng minh, các chất chống oxy hóa có trong kiwi có tác dụng bảo vệ DNA của tế bào khỏi sự tác động của các gốc tự do gây hại. Từ đó chúng góp phần bảo vệ tế bào gan và tiêu diệt virus gây viêm gan
Bên cạnh đó, Kiwi cũng là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể. Không chỉ là loại trái cây tốt cho gan, kiwi còn tốt cho tim mạch, giúp cải thiện tuần hoàn máu trong cơ thể
9. Bí đỏ
Bí đỏ là nguyên liệu chính trong các món cháo dành cho người ung thư gan.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng của Bệnh viện K, thành phần của Bí đỏ rất giàu các chất chống oxy hóa như carotene, vitamin C có tác dụng bảo vệ DNA của tế bào khỏi các chất tự do gây hại đồng thời đẩy nhanh quá trình chết của các tế bào bất thường. Từ đó có tác dụng trong việc ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư.
10. Đu đủ
Đáp án ung thư gan nên ăn hoa quả gì chắc chắn không thể không nhắc tới quả đu đủ. Đu đủ là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao nên thường được khuyến khích bổ sung vào chế độ ăn của người bệnh. Chỉ 100g thịt quả đu đủ cung cấp 75% nhu cầu Vitamin C, 10% nhu cầu Vitamin E và folate hàng ngày cho cơ thể.
Không chỉ giàu dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể mà đu đủ còn có chứa hàm lượng Lycopen dồi dào được chứng minh có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư gan và ung thư vú.
11. Quả mâm xôi
Trong quả mâm xôi có chứa hoạt chất Anthocyanin và Axit Phenolic có tác dụng ức chế sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư.
Do đó, câu hỏi ung thư gan nên ăn hoa quả gì cần thêm ngay quả mâm xôi vào danh sách đáp án chi tiết.
12. Quả lựu
Các nhà khoa học Đức đã tìm thấy urolithin-A, một chất chuyển hóa có trong trái lựu, có tác dụng tăng cường khả năng tiêu diệt tế bào ung thư của hệ miễn dịch. Ngoài ra, quả lựu còn là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất phong phú cho cơ thể.
13. Quả đào
Đào là loại trái cây thơm ngon được rất nhiều người yêu thích. Ngoài là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể thì Đào còn là chứa polyphenol có tác dụng ức chế sự phát triển và di căn của tế bào ung thư. Các chuyên gia khuyên bệnh nhân ung thư nên ăn 2-3 quả đào để tốt cho sức khỏe.
14. Chanh
Nước chanh là loại đồ uống được nhiều người ưa chuộng. Không chỉ có tác dụng giải nhiệt mà chanh còn chứa nhiều thành phần rất tốt cho bệnh nhân ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra, trong trái chanh có chứa khoảng 22 hợp chất có tác dụng hạn chế và ngăn ngừa ung thư như Citrus pectin, limonoid
Ngoài ra, chanh cũng được chứng minh có khả năng tốc độ thải độc của cơ thể.
15. Quả nho
Nho là loại trái cây thơm ngon rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt nho còn có tác dụng chống ung thư. Hoạt chất resveratrol và Bioflavonoid trong Nho có tác dụng tiêu diệt các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư gan, ung thư phổi, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.
Bên cạnh đó, nho còn nổi tiếng là loại trái cây có tác dụng chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương. Do đó, trong danh sách các loại hoa quả tốt cho bệnh nhân ung thư gan không thể thiếu loại trái cây này được.
16. Quả táo
Táo được mệnh danh là siêu thực phẩm chống ung thư bởi hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Ngoài ra, táo còn còn cung cấp đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết giúp bệnh nhân hồi phục sau quá trình trị liệu
17. Quả lê
Lê được mệnh danh là “bách quả chi tông”, tức là loại quả quý đứng đầu trăm loại quả. Sở dĩ như vậy bởi Lê không chỉ thơm ngon mà còn chứa các dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Thường xuyên Lê giúp cơ thể giảm mệt mỏi, phòng ngừa tăng huyết áp, giảm nguy cơ đái tháo đường type 2,… Không những vậy, Lê còn có chứa hoạt chất anthocyanin và axit cinnamic có khả năng chống lại ung thư.
18. Việt quất
Đứng cuối cùng trong danh sách câu trả lời cho câu hỏi “ung thư gan nên ăn hoa quả gì?” chính là quả Việt quất. Quả Việt quất cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết giúp cơ thể hoạt động như vitamin A, C, E, K, các loại vitamin B, các khoáng chất và chất xơ.
Bên cạnh đó, hàm lượng các chất chống oxy hóa dồi dào trong quả Việt quất có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và ngăn ngừa sự phát triển của khối u.
Mặc dù là nguồn thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu sử dụng không đúng cách thì trái cây sẽ gây hại cho cơ thể. Do đó, để tận dụng được những lợi ích mà trái cây mang lại, người bệnh và người nhà cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Chỉ ăn trái cây tươi, không được ăn trái cây đã bị nẫu, hỏng: Trái cây bị nẫu, hỏng sẽ sản sinh ra các loại độc tố gây hại cho gan.
- Lựa chọn những trái cây có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng: Những loại trái cây không rõ nguồn gốc xuất xứ có nguy cơ chứa lượng hóa chất tồn dư trong quá trình canh tác và bảo quản. Khi vào cơ thể, các hóa chất độc hại này sẽ gây hại cho gan.
- Sơ chế: Trái cây cần rửa sạch sẽ và sơ chế phù hợp trước khi cho bệnh nhân ung thư gan ăn
Mời bạn tham khảo một số sản phẩm gợi ý từ hotroungthu.vn