Ung thư gan sống được bao lâu? Biện pháp kéo dài thời gian sống

 939 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Ung thư gan là bệnh lý có tỷ lệ tử vong đứng đầu trong tất cả các bệnh ung thư hiện nay. Chính vì vậy, “Ung thư gan sống được bao lâu và làm cách nào để kéo dài thời gian sống” là vấn đề nhận được sự quan tâm đông đảo từ bệnh nhân. Mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

Ung thư gan sống được bao lâu?
Ung thư gan sống được bao lâu?

1. Ung thư gan là gì?

Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ mắc ung thư gan đứng thứ 3 thế giới, chỉ sau Mông Cổ và Lào. Đây cũng là căn bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất trong các loại ung thư.

Theo thống kê của Globocan năm 2020, Việt Nam có 26.418 ca mắc mới ung thư gan, trong đó số ca tử vong là 25.272 ca. Ung thư gan đang có xu hướng trẻ hóa và tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro dễ gây mắc bệnh nhưng thường chủ quan bỏ qua

2. 5 yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của bệnh nhân ung thư gan

Thời gian sống của mỗi bệnh nhân ung thư gan là khác nhau, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời điểm phát hiện bệnh, phương pháp điều trị, thể trạng bệnh nhân

2.1. Thời điểm phát hiện bệnh

Bệnh nhân ung thư gan sống được bao lâu phụ thuộc vào thời điểm phát hiện bệnh. Nếu bệnh được phát hiện và điều trị sớm khi kích thước khối u còn nhỏ và chưa di căn thì tiên lượng sống của bệnh nhân sau 5 năm lên tới 50-70%. Trong khi đó tỉ lệ này chỉ còn 3% nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn cuối. 

2.2. Khả năng đáp ứng với phương pháp điều trị

Khả năng đáp ứng của bệnh nhân với phương pháp điều trị là một trong những yếu tố quan trọng quyết định bệnh nhân ung thư gan sống được bao lâu. Bệnh nhân càng ít gặp tác dụng phụ trong quá trình điều trị thì khả năng phục hồi sẽ cao và tiên lượng sống của bệnh nhân cũng tốt hơn.

Bệnh nhân ít gặp tác dụng phụ có tiên lượng sống tốt hơn
Bệnh nhân ít gặp tác dụng phụ có tiên lượng sống tốt hơn

2.3. Thể trạng của người bệnh

Người bệnh có sức khỏe tốt sẽ ít gặp phải tác dụng không mong muốn trong quá trình điều trị, bệnh nhân sẽ phục hồi nhanh hơn và tiên lượng sống cũng khả quan hơn. Bên cạnh đó, thể trạng của người bệnh cũng là một trong những căn cứ để bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp

2.4. Tuổi tác của bệnh nhân

Người trẻ tuổi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan thường có tiên lượng sống tốt hơn người cao tuổi mắc ung thư gan. Bởi thể trạng và sức đề kháng của người trẻ tuổi thường tốt hơn nên khả năng đáp ứng với các phương pháp điều trị sẽ tốt hơn. Do đó tiên lượng sống của bệnh nhân trẻ tuổi cũng cao hơn 

2.5. Bệnh nhân mắc các bệnh nền kèm theo

Bệnh nhân ung thư gan mắc các bệnh lý nền khác như tim mạch, tiểu đường, huyết áp cao,… sẽ gây khó khăn cho việc điều trị, dễ xảy ra biến chứng và tiên lượng sống cũng xấu hơn.

3. Ung thư gan sống được bao lâu?

Dựa vào kích thước và mức độ di căn của khối u mà ung thư gan được chia làm 4 giai đoạn. Với mỗi giai đoạn, tiên lượng sống của bệnh nhân cũng khác nhau

3.1. Ung thư gan giai đoạn đầu sống được bao lâu?

Ở giai đoạn đầu của bệnh, xuất hiện một khối u duy nhất khu trú trong gan và chưa có dấu hiệu xâm lấn tới bất kỳ mạch máu nào. Thông thường, phương pháp điều trị được khuyến nghị ở giai đoạn này là phẫu thuật cắt bỏ phần gan có chứa khối u hoặc ghép gan sớm.

Tiên lượng sống sau 5 năm của bệnh nhân ung thư gan giai đoạn đấu là 31%. Tuy nhiên nếu bệnh nhân được điều trị sớm thì tiên lượng sống của bệnh nhân lên tới 50-70%.

Ung thư gan giai đoạn đầu
Ung thư gan giai đoạn đầu

3.2. Ung thư gan giai đoạn 2 sống được bao lâu?

Giai đoạn 2 được đánh dấu bằng khối u duy nhất đã xâm lấn vào các mạch máu hoặc xuất hiện thêm nhiều khối u nằm trong gan nhưng có kích thước dưới 5 cm. Các khối u vẫn còn khu trú trong gan nên chưa thể xâm lấn tới các hạch bạch huyết hay các cơ quan khác trong cơ thể. 

Tiên lượng sống của bệnh nhân sau 5 năm là 19%  ung thư gan được phát hiện ở giai đoạn 2

3.3. Ung thư gan giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Sang tới giai đoạn 3, khối u phát triển nhanh về kích thước và có dấu hiệu di căn. Giai đoạn này lại được chia thành từng giai đoạn nhỏ, gồm:

 • Giai đoạn IIIA: xuất hiện nhiều khối u ở trong gan và có tối thiểu 1 khối u có kích thước lớn hơn 5cm. Lúc này, các khối u vẫn chưa lan sang các cơ quan khác trong cơ thể
 • Giai đoạn IIIB: Có khối u xâm lấn vào tĩnh mạch của gan
 • Giai đoạn IIIC: Khối u đã xâm lấn các cơ quan lân cận như lớp vỏ bao quanh gan hay túi mật nhưng vẫn chưa di căn tới các hạch và các bộ phận ở xa.

Ở giai đoạn này, tiên lượng sống sau 5 năm của bệnh nhân chỉ còn 11%

3.4. Ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Thời điểm này, các khối u đã đã di căn tới các hạch bạch huyết và các cơ quan ở xa trong cơ thể, tiên lượng của bệnh nhân rất xấu. Lúc này, việc điều trị cho bệnh nhân chỉ nhằm mục đích chăm sóc giảm nhẹ để cải thiện chất lượng sống và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Tỷ lệ sống trên 5 năm của bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối chỉ còn 3%. 

Ung thư gan giai đoạn cuối
Ung thư gan giai đoạn cuối

4. Làm thế nào để kéo dài thời gian sống cho người mắc ung thư gan?

Các thống kê về tiên lượng sống sau 5 năm của bệnh nhân ung thư gan ở trên chỉ mang tính chất tham khảo. Thực tế, thời gian sống của mỗi bệnh nhân ung thư gan là khác nhau, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chế độ dinh dưỡng, tình trạng sức khỏe, tinh thần bệnh nhân,…

Dưới đây là một số biện pháp để kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư gan

4.1. Chế độ dinh dưỡng khoa học

Đa phần bệnh nhân ung thư gan đều bị sụt cân, suy kiệt cơ thể trầm trọng khiến người bệnh không đủ sức khỏe để theo hết được các phương pháp điều trị. Điều này ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị và làm giảm thời gian sống của bệnh nhân.

Chính vì vậy, cần xây dựng một chế độ ăn uống khoa học hợp lý để nâng cao thể trạng và sức đề kháng cho bệnh nhân:

 • Chế độ ăn hàng ngày cần đảm bảo bổ sung  đầy đủ các 4 nhóm chất: chất đạm – chất béo – tinh bột – vitamin và khoáng chất.
 • Bệnh nhân cần uống đủ 2 lít nước mỗi ngày
 • Đa dạng thực đơn hàng ngày để người bệnh không bị ngán
 • Có thể chia làm nhiều bữa nhỏ để bệnh nhân dễ hấp thu và không bị chán
 • Nếu bệnh nhân lười ăn, ăn kém thì có thể bổ sung thêm sữa hoặc sản phẩm dinh dưỡng cao năng lượng.

Xem thêm: 

4.2. Chế độ nghỉ ngơi hợp lý

Việc duy trì một chế độ nghỉ ngơi hợp lý, đầy đủ sẽ giúp tâm trí và cơ thể bệnh nhân được nghỉ ngơi, giúp tăng khả năng hồi phục. Bệnh nhân cần lưu ý:

Không sử dụng chất kích thích như rượu bia, cafe,...
Không sử dụng chất kích thích như rượu bia, cafe,…
 • Tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích gây khó ngủ như rượu bia, cà phê,…
 • Bệnh nhân cần thực hiện theo đúng lịch nghỉ ngơi hàng ngày, tránh thức khuya
 • Nên tập thể dục trước khi ngủ để có một giấc ngon

4.3. Thực hiện các bài tập

Bệnh nhân ung thư gan thường cảm thấy mệt mỏi và mất sức nên họ rất ngại vận động. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân có chế độ tập luyện phù hợp theo chỉ dẫn của bác sĩ thì không những không cảm thấy mệt mỏi mà ngược lại còn giúp tinh thần thoải mái, tăng cường thể chất, cải thiện sức khỏe giúp hỗ trợ quá trình điều trị tốt nhất. 

Các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên luyện tập các bài tập phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình, tránh không để bản thân bị kiệt sức. Bệnh nhân có thể bắt đầu từ những bài tập nhẹ nhàng trước như đi bộ, tập yoga,… sau đó có thể nâng cao mức độ tập luyện lên dần để cơ thể có thời gian thích nghi

4.4. Tinh thần thoải mái

Bệnh nhân ung thư nói chung và bệnh nhân ung thư gan nói riêng thường có tâm lý chán nản, tuyệt vọng, lo sợ. Tinh thần người bệnh không tốt sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và hiệu quả điều trị.

Chính vì vậy, người nhà cần an ủi, động viên, chia sẻ để giúp bệnh nhân giải tỏa tâm lý, lạc quan  và có niềm tin chiến thắng bệnh tật 

4.5. Sử dụng sản phẩm tăng cường sức khỏe

Ngoài việc áp dụng các biện pháp trên thì bệnh nhân có thể dùng thêm các sản phẩm tăng cường sức khỏe khác để giúp tăng hiệu quả điều trị bệnh. Hiện nay trên thị trường nổi lên dòng sản phẩm Fucoidan đã được chứng minh hiệu quả sử dụng cho bệnh nhân ung thư.

Hoạt chất Fucoidan
Hoạt chất Fucoidan

Fucoidan được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku, đã có rất nhiều công trình nghiên cứu về tác dụng của hoạt chất này. Cụ thể:

 • Hỗ trợ kích thích quá trình tự chết của tế bào ung thư
 • Hỗ trợ tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch, hạn chế tác dụng phụ của hóa xạ trị
 • Hỗ trợ chống oxy hóa, ngăn ngừa hình thành gốc tự do và bảo vệ gan.
 • Hỗ trợ ngăn ngừa hình thành mạch máu mới, từ đó ngăn ngừa ung thư gan di căn.

Đặc biệt là khi kết hợp cùng nấm Agaricus và nghệ đen Okinawa mang lại tác dụng hiệp đồng với hiệu quả cao gấp nhiều lần. KIBOU FUCOIDAN là sản phẩm đầu tiên và duy nhất hiện nay có sự kết hợp này.

Để được tư vấn thêm về sản phẩm, liên hệ với các Dược sĩ, Bác sĩ qua hotline 1800 6527 hoặc 0985 370 886 ngay bạn nhé!

Hi vọng những thông tin trong bài viết trên sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc “ung thư gan sống được bao lâu và làm cách nào kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân”. Hãy luôn giữ cho tinh thần lạc quan, thoải mái để chiến đấu với căn bệnh quái ác này nhé

5/5 - (1 bình chọn)
Sản phẩm gợi ý

Mời bạn tham khảo một số sản phẩm gợi ý từ hotroungthu.vn

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.