Tổng quan về Ung thư mắt

Tác giả maidt
 797 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Ung thư mắt là một căn bệnh nguy hiểm có thể gặp phải ở mọi đối tượng từ người già tới trẻ nhỏ. Vậy nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị ung thư mắt như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu toàn bộ thông tin về căn bệnh này qua bài viết dưới đây.

1. Ung thư mắt là gì?

Ung thư mắt là tình trạng các tế bào mắt phát triển một cách đột biến dẫn đến sự hình thành của các khối u ác tính. Ung thư mắt gồm 2 loại chính:

 • Ung thư mắt nguyên phát: Trường hợp này khá hiếm gặp, xảy ra bắt đầu từ những bất thường của tế bào mắt và hay gặp là u mạch máu mắt, u bạch huyết trong mắt, ung thư võng mạc, u hắc bào ác tính,…
 • Ung thư mắt thứ phát: Trường hợp này ung thư phổ biến hơn, xuất hiện do tình trạng các tế bào ung thư di căn từ cơ quan khác đến hình thành khối u ở mắt.

Ngoài ra, có thể dựa vào vị trí để phân loại ung thư mắt như ung thư mi mắt, ung thư trong mắt… Ung thư mắt thường xuất hiện ở một bên mắt trước, sau đó mới đi căn sang mắt còn lại.

Ung thư mắt bao gồm 5 giai đoạn:

 • Giai đoạn 0: Các tế bào phân chia một cách mất kiểm soát và bắt đầu hình thành khối u trong mắt. Tuy nhiên, trong giai đoạn này đường kính của khối u rất nhỏ, không thể phát hiện được trong quá trình thăm khám hoặc các kỹ thuật thông thường.
 • Giai đoạn 1: Ở giai đoạn này đường kích của khối u chỉ khoảng 1 – 2mm, chưa lây lan ra các mô xung quanh đó. Không có dấu hiệu nhận biết và phát hiện bệnh có thể được thực hiện bằng việc khám mắt.
 • Giai đoạn 2: Triệu chứng mới bắt đầu xuất hiện như mất thị lực nhẹ hoặc nhìn thấy ánh chớp của ánh sáng, các đốm. Đường kính của khối u lúc này phát triển từ 5 – 8mm và tối đa 10mm. Các tế bào ung thư vẫn chưa lây lan sang các mô hoặc hạch bạch huyết xung quanh mắt.
 • Giai đoạn 3: Các triệu chứng xuất hiện giống như giai đoạn 2 nhưng đã tiến triển nghiêm trọng hơn. Khi đó, khối u rộng hơn 8mm và dày 10mm. Các tế bào ung thư có thể đã lan ra các mô xung quanh nhưng chưa lan tới hạch bạch huyết gần nhất.
 • Giai đoạn 4: Đây là giai đoạn cuối của bệnh ung thư mắt, bệnh nhân có các triệu chứng rõ ràng như mệt mỏi, chán ăn và sút cân nhanh. Khối u ác tính đã di căn đến các hạch bạch huyết gần đó.
Ung thư mắt là một căn bệnh nguy hiểm có thể gặp phải ở mọi đối tượng từ người già tới trẻ nhỏ
Ung thư mắt là một căn bệnh nguy hiểm có thể gặp phải ở mọi đối tượng từ người già tới trẻ nhỏ

2. Nguyên nhân mắc ung thư mắt

Vẫn chưa được kết luận rõ ràng về nguyên nhân chính xác gây ung thư mắt. Tuy nhiên, một số yếu tố dưới đây có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư mắt:

Dùng điện thoại, máy tính nhiều: Ánh sáng xanh từ điện thoại là tác nhân gây ảnh hưởng rất lớn đến thị lực. Bệnh nhân sử dụng điện thoại liên tục nhiều giờ và thường xuyên sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư mắt.

Màu sắc đôi mắt: Một số khảo sát đã được thực hiện giữa người có màu mắt sáng và người có mắt màu nâu. Kết quả khảo sát cho thấy người có đôi mắt màu nâu có nguy cơ mắc ung thư mắt thấp hơn người có đôi mắt màu sáng.

Độ tuổi: Các chuyên gia y tế cho biết, độ tuổi từ 50 – 70 tuổi sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Độ tuổi trung bình được chẩn đoán ung thư mắt là khoảng 55 tuổi nên người bệnh cần lưu ý.

Nhiễm sắc thể bất thường: Sự bất thường trong NST 13 (có thể là thiếu NST hoặc không hoạt động) có liên quan tới bệnh ung thư ở mắt. Khi NST 13 bất thường sẽ khiến cho sự phân chia tế bào bị mất kiểm soát và lâu dần hình thành khối u.

Tiền sử bệnh lý: Người bệnh có tiền sử mắc một số bệnh lý liên quan đến thị giác sẽ có nguy cơ ung thư mắt, đặc biệt là u tế bào sắc tố.

Môi trường độc hại: Tiếp xúc thường xuyên với các hoá chất độc hại sẽ có nguy cơ mắc ung thư ở mắt cao hơn. Ngoài ra, nếu bạn làm việc trong môi trường độc hại, không được che chắn cẩn thận cũng là đối tượng dễ mắc bệnh.

Tia tử ngoại: Các tia tử ngoại từ ánh nắng mặt trời có thể ảnh hưởng tới đôi mắt, làm tăng nguy cơ gây ung thư.

Di truyền: Nếu bố hoặc mẹ mắc ung thư mắt thì con cũng có nguy cơ cao mắc bệnh. Và nếu một cặp vợ chồng sinh con đầu lòng bị ung thư mắt thì đứa con thứ 2 cũng có nguy cơ cao mắc bệnh.

Xem điện thoại nhiều làm tăng nguy cơ ung thư mắt
Xem điện thoại nhiều làm tăng nguy cơ ung thư mắt

3. Triệu chứng ung thư mắt

Để nhận biết ung thư mắt, bạn nên lưu ý một số triệu chứng sau đây:

 • Mắt nhìn nghiêng, hai mắt không cân đối.
 • Màu sắc một bên mắt khác với bên mắt còn lại.
 • Khi chiếu ánh sáng vào mắt hoặc khi chụp ảnh có đèn flash sẽ xuất hiện điểm trắng trong đồng tử.
 • Vùng mí mắt có khối u rõ rệt, ảnh hưởng đến tầm nhìn, thậm chí có thể có xuất hiện lở loét.
 • Đau mắt, đau đầu, nhãn áp tăng lên, giảm thị lực.
 • Đau mắt thường kèm theo nhìn mờ, chảy nước mắt, nhãn cầu mắt nhô ra ngoài hoặc chuyển động con ngươi khó khăn và các vấn đề khác.

Khi có 1 vài dấu hiệu như giảm thị lực, 2 mắt không cân đối, màu sắc 2 bên mắt khác nhau,… bệnh nhân nên đi khám để phát hiện sớm nguy cơ mắc ung thư mắt và hướng điều trị kịp thời.

4. Phương pháp chẩn đoán ung thư mắt

Khi bạn có những dấu hiệu nghi ngờ mắc ung thư mắt và đến các cơ sở y tế để khám, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra sàng lọc và chỉ định thêm một số xét nghiệm chẩn đoán khác.

Kiểm tra sàng lọc: Bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quan xung quanh mắt, đồng tử và giác mạc. Qua đó xác định những dấu hiệu bất thường trên mắt bệnh nhân. Nếu đã xuất hiện khối u, bác sĩ cần xác định kích thước, vị trí và tình trạng xâm lấn của tế bào ác tính.

Siêu âm: Những hình ảnh ung thư mắt sẽ được thể hiện ở ảnh siêu âm, phản ánh tình trạng thực tế bên trong của mắt.

Sinh thiết kim: Sử dụng kim y khoa chuyên dụng để lấy tế bào từ khối u để làm sinh thiết. Các tế bào sẽ nuôi cấy và sinh thiết trong phòng xét nghiệm hiện đại. Bác sĩ có thể theo dõi tế bào dưới kính hiển vi và chẩn đoán được chính xác đến 95% khối u ác tính.

Xét nghiệm di căn: Khối u ung thư mắt có thể di căn từ nơi khác đến. Nếu nghi ngờ bị di căn, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm di căn nhằm xác định nguồn gốc xuất phát của khối u.

Chụp cắt lớp mắt vi tính CT Scan: Hình ảnh chụp CT phản ánh mức độ nghiêm trọng của khối u ung thư mắt. Từ đây có thể sử dụng để đo kích thước và sự phát triển của các khối u. Chụp cộng hưởng từ MRI: Xét nghiệm sử dụng năng lượng từ trường để thu lấy hình ảnh chi tiết khối u và vị trí ung thư di căn. MRI cũng có thể được sử dụng để đo kích thước của các khối u trong mắt.

Kiểm tra mắt định kỳ giúp tầm soát ung thư mắt
Kiểm tra mắt định kỳ giúp tầm soát ung thư mắt

5. Cách điều trị ung thư mắt

Sau khi được khám chuyên khoa và thực hiện xét nghiệm chẩn đoán, nếu xác định bệnh nhân đã mắc ung thư mắt thì tùy vào mức độ bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị hợp lý.

5.1. Ung thư mắt có chữa được không?

Ung thư mắt có thể  chữa được và mang lại kết quả khá khả quan nếu bệnh nhân được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, đa số bệnh nhân phát hiện mắc ung thư mắt ở giai đoạn tiến triển hoặc giai đoạn muộn nên tỷ lệ sống sót không cao.

Cũng không ít trường hợp cần loại bỏ nhãn cầu để bảo toàn tính mạng cho người bệnh. Vì vậy nếu thấy các biểu hiện nghi ngờ, người nhà hãy đưa bệnh nhân đi khám ngay.

5.2. Phương pháp điều trị ung thư mắt

Hiện nay với sự phát triển của Y học hiện đại, ung thư mắt có thể điều trị bằng các phương pháp sau:

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp phổ biến nhất được sử dụng trong điều trị ung thư nói chung và ung thư mắt nói riêng.

Các vị trí có thể thực hiện phẫu thuật như sau:

 • Cắt bỏ vùng màng mắt nếu biến chứng ung thư mắt xuất hiện tại đây.
 • Cắt bỏ toàn bộ diện tích khối u và vùng tiếp cận màng mắt xung quanh nếu khối u đã lan rộng và xâm lấn vào sâu kết mạc.
 • Cắt bỏ viền mí mắt, vùng da tiếp giáp xung quanh nếu khối u nằm trên cầu mắt, hốc mắt.

Xạ trị

 Xạ trị sử dụng tia X, tia Gamma, chùm Proton có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư, thu nhỏ kích thước khối u.

Tác dụng phụ của xạ trị có thể dẫn tới đục thuỷ tinh thể, tăng nhãn áp, mất lông mi, mắt khô, tổn thương võng mạc và tổng thương thần kinh thị giác, …

Liệu pháp Laser

Đây là một phương pháp nhiệt trị liệu dùng trong điều trị ung thư mắt. Sử dụng chùm tia laser để đốt các mô khối u, thu nhỏ khối u. Tuy không ứng dụng được cho u ác tính kích thước lớn nhưng có thể có hiệu quả với các khối u ác tính nhỏ.

Liệu pháp này thường được sử dụng kết hợp với phương pháp xạ trị và phẫu thuật.

Sử dụng chùm tia laser để thu nhỏ khối u
Sử dụng chùm tia laser để thu nhỏ khối u

Hoá trị liệu

Bản chất của hóa trị liệu là đưa các thuốc chống ung thư vào cơ thể qua đường tiêm hoặc uống. Khi thuốc tiếp cận đến các tế bào ác tính sẽ ức chế hoạt động của chúng khiến khối u ung thư thu nhỏ dần, dễ dàng cho việc tiến hành phẫu thuật loại bỏ khối u.

Chỉ định hóa trị liệu trước hoặc sau phẫu thuật giúp bệnh nhân nâng cao hiệu quả điều trị và kéo dài thêm thời gian sống.

6. Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư mắt

Hầu hết những người đã mắc bệnh đều có chung một thắc mắc rằng ung thư mắt sống được bao lâu? Người bệnh không nên quá lo lắng tránh làm nặng thêm diễn biến của bệnh.

 • Nếu phát hiện ở giai đoạn sớm thì tỷ lệ sống 5 năm của bệnh nhân ung thư mắt là khoảng 85%.
 • Bệnh nhân mắc phải ung thư dạng u tế bào sắc tố sẽ có cơ hội sống trên 5 năm vào khoảng 80% khi phát hiện sớm.
 • Khi bạn phát hiện ung thư ở giai đoạn đã di căn thì tỷ lệ sống 5 năm sẽ chỉ còn khoảng 15%.

Nhìn chung, ung thư mắt là căn bệnh có tiên lượng khá tốt. Tuy vậy, bệnh vẫn có thể có biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng. Do đó phát hiện bệnh sớm là cách tốt nhất giúp bệnh nhân kéo dài tuổi thọ.

Bên cạnh đó, sử dụng các sản phẩm hỗ trợ cho người ung thư cũng là cách giúp bệnh nhân kéo dài thời gian sống. Kibou Fucoidan là một sản phẩm được nhiều bệnh nhân ung thư tin dùng, trong đó có các người bệnh ung thư mắt.

Với công dụng của từng thành phần như Fucoidan, nấm Agaricus, nghệ đen kết hợp trong sản phẩm, mang lại hiệu quả vượt trội trên bệnh nhân ung thư. Kibou Fucoidan hỗ trợ ức chế tiến triển của khối u, thu nhỏ kích thước đồng thời tăng cường hệ miễn dịch cho người bệnh.

Kibou Fucoidan hỗ trợ ức chế tiến triển của khối u, thu nhỏ kích thước đồng thời tăng cường hệ miễn dịch cho người bệnh
Kibou Fucoidan hỗ trợ ức chế tiến triển của khối u, thu nhỏ kích thước đồng thời tăng cường hệ miễn dịch cho người bệnh

7. Biện pháp phòng ngừa ung thư mắt

Để phòng ngừa ung thư mắt hiệu quả nhất, bạn có thể thực hiện một số biện pháp dưới đây:

Tầm soát ung thư mắt: Khám mắt định kỳ là biện pháp đầu tiên giúp phòng ngừa các bệnh về mắt và ung thư mắt. Kiểm tra hàng năm rất hữu ích trong dự phòng bệnh tật vì bác sĩ đôi khi có thể thấy một số dấu hiệu cảnh báo các bệnh về mắt và có phương án điều trị kịp thời.

Giảm tiếp xúc với tia UV: Khi ra ngoài trời, đặc biệt là thời điểm ánh sáng mặt trời chiếu mạnh, bạn nên có biện pháp che chắn như đeo kính râm, kính chống tia UV để giảm tác động của tia UV tới mắt.

Không sử dụng điện thoại, máy tính dày đặc và thường xuyên: Có thể yêu cầu công việc của bạn phải làm việc nhiều trên điện thoại, máy tính. Vậy hãy dành 1 khoảng thời gian để mắt nghỉ ngơi, thư giãn.

Chế độ ăn uống điều độ khoa học: Hấp thu đa dạng các nhóm thực phẩm để cân bằng dinh dưỡng, ngoài ra có thể bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin khoáng chất tốt cho mắt.

Giữ trạng thái cân bằng kết hợp rèn luyện thể thao đều đặn: Cân bằng giữa công việc và cuộc sống, không để hệ thần kinh quá căng thẳng sẽ ảnh hưởng tới mắt. Ngoài ra, tập luyện thể thao không chỉ nâng cao thể trạng mà còn duy trì tinh thần luôn yêu đời, vui vẻ.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về căn bệnh ung thư mắt. Hãy chia sẻ bài viết tới người thân, bạn bè để ai cũng chủ động phòng tránh căn bệnh này. Để tìm hiểu thêm thông tin về các bệnh ung thư cũng như sản phẩm Fucoidan Nhật Bản hỗ trợ điều trị ung thư, lên hệ ngay Tổng đài miễn cước 1800 6527 hoặc 098 537 0886.

5/5 - (1 bình chọn)
Sản phẩm gợi ý

Mời bạn tham khảo một số sản phẩm gợi ý từ hotroungthu.vn

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.