Tìm hiểu quá trình ung thư phổi di căn não và cách điều trị

 983 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Các tế bào ung thư phổi không chỉ khu trú tại đây mà còn có khả năng di chuyển tới nhiều nơi trong cơ thể. Vậy triệu chứng ung thư phổi di căn não là gì? Làm thế nào để nhận biết và điều trị? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây, tìm hiểu ngay bạn nhé!

Ung thư phổi di căn não
Ung thư phổi di căn não

1. Ung thư phổi di căn não là gì?

Ung thư phổi di căn não là sự lây lan của các tế bào ung thư từ phổi lên não tạo thành khối u thứ phát ở đây. Ung thư phổi di căn não là giai đoạn mấy, thông thường sự di căn thường xảy ra ở ung thư phổi giai đoạn 4 (giai đoạn cuối) và tiềm ẩn mức độ nguy hiểm, nguy cơ tử vong rất cao. 

Theo thống kê, khoảng 40% người trưởng thành mắc ung thư phổi không tế bào nhỏ có thể phát triển và di căn tới não tại một thời điểm nào đó trong thời gian mắc bệnh. Ngoài não, một số vị trí khác thường bị ung thư phổi di căn là:

2. Quá trình ung thư phổi di căn não như thế nào?

Các tế bào ung thư “xảo quyệt” có thể dễ dàng vượt qua “bức tường” hàng rào máu não và dễ dàng xâm nhập vào đây. Điều này là bởi động mạch đốt sống và mạch máu não có chung nhánh mạch. Tế bào ung thư phổi di chuyển trực tiếp từ tim và động mạch cảnh lên não mà không cần đi qua hàng rào máu não.

Ngoài ra, các tế bào ung thư phổi cũng có thể di chuyển tự do qua các hạch bạch huyết tới màng cứng và xâm lấn trực tiếp vào nhu mô não hoặc tủy sống. 

3. Dấu hiệu ung thư phổi di căn não

Các triệu chứng khối u phổi di căn não dựa trên loại ung thư phổi và nơi ung thư lây lan đến trong não. Khoảng ⅓ số người mắc bệnh ung thư não thứ phát không có triệu chứng gì. Một vài biểu hiện có thể xuất hiện như:

Dấu hiệu đau đầu
Dấu hiệu đau đầu
 • Đau đầu: Đây là triệu chứng đầu tiên cho thấy sự di căn lên não, mức độ từ nhẹ đến nặng. Đau đầu có thể do khối u gây ra, cũng có thể là dấu hiệu tăng áp lực nội sọ (ICP) do não bị sưng và thu hẹp khi khối u phát triển.
 • Buồn nôn, nôn mửa: Buồn nôn và nôn mửa thường đi kèm với đau đầu là một trong các triệu chứng ở bệnh ung thư phổi di căn lên não.
 • Dấu hiệu thần kinh khu trú: Thường xuất hiện ở số ít bệnh nhân với các triệu chứng như liệt vận động, tê liệt thần kinh sọ, rối loạn cảm giác, thất ngôn,…
 • Thay đổi tính tình: Các khối u hình thành tại nào có thể cản trở chức năng não. Khi tính cách hoặc hành vi của một người thay đổi ít hoặc nhiều thì có nghĩa là não bị tổn thương. Bệnh nhân thường cáu giận và hay quên hơn.
 • Động kinh: Động kinh, co giật thường xảy ra khi có sự gián đoạn hoạt động bình thường của não. Khi khối u não làm tổn thương dây thần kinh làm gián đoạn sự chỉ dẫn tới các bộ phận của cơ thể, co giật xảy ra ở một phần hoặc toàn bộ cơ thể.
 • Đột quỵ: Nguyên nhân là do khối u quá lớn hoặc do khối u chảy máu dẫn tới tăng động hoặc chèn ép động mạch.

4. Cách chẩn đoán K phổi di căn não

Thông thường ung thư phổi giai đoạn 4 di căn não được chẩn đoán thông qua hình ảnh. Ngoài ra trong một vài trường hợp cụ thể để chẩn đoán chính xác bác sĩ có thể tiến hành sinh thiết. Hai phương pháp thường được áp dụng nhất là chụp CT và MRI.

Chụp cắt lớp vi tính (CT)
Chụp cắt lớp vi tính (CT)

4.1. Chụp cắt lớp vi tính (CT Scanner)

Tế bào ung thư di căn lên não thường hình thành khối u tại vùng ranh giới giữa chất xám và chất trắng của bán cầu đại não. Bước đầu tiên trước khi chụp CT người bệnh sẽ được tiêm một loại thuốc. Sau khi các khối u ngấm thuốc sẽ ở dạng nốt, hình lốm đốm hoặc hình vòng. Một số trường hợp có thêm hiệu ứng khối với dấu hiệu chèn ép đường giữa và những tổ chức gần đó.

4.2. Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Khi tìm kiếm thương tổn ở những đối tượng bị nghi ngờ di căn lên não, phương pháp chụp MRI có độ nhạy cảm hơn hẳn so với chụp CT. Đồng thời, kỹ thuật này còn giúp bác sĩ phân biệt được di căn não và những tổn thương khác ở hệ thần kinh trung ương chính xác hơn.

Ngoài ra các chẩn đoán khối u nguyên phát cũng cần thực hiện đầy đủ và kỹ càng. Các xét nghiệm và đánh giá toàn thân nhằm xác định chính xác vị trí của khối u nguyên phát trong cơ thể.

5. Điều trị ung thư phổi di căn lên não

Ung thư phổi di căn não có chữa được hay không phụ thuộc ảnh hưởng của khối u lên não và sức khỏe tổng thể của người bệnh. 

5.1. Nguyên tắc điều trị

Khi mới xuất hiện một vài tế bào di căn, bạn có thể điều trị cục bộ loại bỏ hoàn toàn chúng. Khi tế bào ung thư đã lan rộng, việc quan trọng nhất là điều trị và kiểm soát các biến chứng, tối ưu hóa chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Tối ưu hóa chất lượng cuộc sống của người bệnh
Tối ưu hóa chất lượng cuộc sống của người bệnh

Việc điều trị khối u di căn não rất cần thiết, nhất là khi xuất hiện dấu hiệu chèn ép, phù não,… Bởi đây là một trong những nguyên nhân tử vong hàng đầu ở ung thư phổi giai đoạn cuối di căn não. Cùng với đó là kết hợp điều trị toàn thân ung thư phổi nguyên phát để xử lý triệt để căn nguyên gây bệnh, hạn chế nguy cơ tái phát.

Việc điều trị cần dựa vào các yếu tố như:

 • Loại ung thư và giai đoạn của khối u nguyên phát
 • Tình trạng và chức năng thần kinh của người bệnh.
 • Mức độ lây lan, di căn của ung thư nguyên phát
 • Thang điểm tiên lượng bệnh

5.2. Phẫu thuật

Phẫu thuật giúp giảm nhanh các triệu chứng tăng áp lực nội sọ và loại bỏ chèn ép của khối u lên các mô não xung quanh. Ngoài ra, phẫu thuật còn có thể lấy được mô khối u nhằm chẩn đoán bệnh lý rõ ràng.

Không phải ai cũng có thể phẫu thuật và bản thân quá trình này cũng tìm ẩn nhiều rủi ro đáng kể. Việc cắt bỏ khối u có thể thực hiện hay không phụ thuộc vào các yếu tố như số lượng, kích thước, loại mô học của khối u và tình trạng trung của bệnh nhân.

5.3. Xạ trị

Xạ trị là phương pháp điều trị chính khi các tế bào ung thư di căn não. Có 2 phương pháp bao gồm:

 • Xạ trị toàn bộ não: Đây là lựa chọn tốt trong trường hợp tế bào ung thư có nguy cơ lan rộng và biến chứng. Thông thường kỹ thuật này được thực hiện sau phẫu thuật. Các tác dụng phụ thường gặp như suy giảm trí nhớ, phát ban da, mệt mỏi,…
 • Xạ trị vô tuyến lập thể: Là một liệu pháp xạ trị liều cao nhắm trực tiếp vào một phần não cụ thể, được áp dụng khi bệnh nhân có ít khối u.
Xạ trị
Xạ trị

5.4. Hóa trị

Hóa trị có thể được chỉ định cho các khối u nguyên phát và cả tổn thương di căn não. Việc điều trị được thực hiện theo phác đồ điều trị ung thư phổi di căn não kết hợp với phác đồ điều trị toàn thân của khối u nguyên phát.

Ngoài ra còn có một số liệu pháp khác có thể áp dụng như điều trị đích, liệu pháp miễn dịch, nội tiết,…

5.5. Điều trị triệu chứng

Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị các triệu chứng ung thư phổi di căn não:

 • Thuốc corticoid: Dùng khi tăng áp lực nội sọ hoặc bị liệt với các loại thuốc như Dexamethasone, Methylprednisolone, Synacthen,…
 • Thuốc chống động kinh: Chỉ sử dụng khi có xuất hiện cơn động kinh, không dùng điều trị dự phòng. Loại thuốc thường được sử dụng là Depakine hoặc Tegretol, tùy vào đáp ứng của người bệnh để chọn liều duy trì phù hợp.
 • Thuốc giảm đau: Khi bệnh nhân có các triệu chứng đau đầu hoặc tại những vị trí khác.

Xem thêm: Sự thật cần biết về thuốc chữa ung thư phổi

6.  Ung thư phổi di căn lên não sống được bao lâu?

Ung thư phổi di căn lên não sống bao lâu? Thời gian sống trung bình của bệnh nhân ung thư phổi khi đã có sự lây lan tới não thường ít hơn 1 năm. Nếu tế bào di căn được tìm thấy từ khi mới xuất hiện và có phương pháp điều trị kịp thời, hơn 60% người bệnh có khả năng sống thêm 2 năm hoặc lâu hơn.

Ngoài ra, thời gian sống còn phụ thuộc vào tinh thần, thái độ sống và sức đề kháng của người bệnh. Trạng thái tinh thần ổn định, không tiêu cực sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình điều trị bệnh.

Tinh thần của người bệnh cũng ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị
Tinh thần của người bệnh cũng ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị

Để tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch, giúp người bệnh có khả năng chiến đấu với bệnh tật, có thể sử dụng thực phẩm chức năng Fucoidan. Thành phần Fucoidan đã được chứng minh về tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư như:

 • Kích thích chu trình chết tự nhiên Apoptosis của tế bào ung thư
 • Ngăn ngừa hình thành mạch máu mới, cắt đứt nguồn dinh dưỡng của khối u, từ đó chống di căn.
 • Chống oxy hóa và trung hòa các gốc tự do
 • Tăng cường hệ miễn dịch và ngăn chặn tổn thương trên gan
 • Giảm tác dụng phụ của quá trình hóa xạ trị

Đặc biệt, trong sản phẩm KIBOU FUCOIDAN có sự kết hợp của Fucoidan cùng nấm Agaricus và nghệ đen Okinawa, tạo nên bộ 3 công thức “vàng” tăng hiệu quả gấp nhiều lần. Đây là sản phẩm thế hệ mới mở ra hy vọng cho bệnh nhân ung thư trong hành trình chiến đấu với căn bệnh này.

Bài viết trên là những chia sẻ về ung thư phổi di căn não, hy vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về sản phẩm Fucoidan và các bệnh lý ung thư, liên hệ với Chuyên gia qua hotline 1800 6527 hoặc 098 5370 886 ngay nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Sản phẩm gợi ý

Mời bạn tham khảo một số sản phẩm gợi ý từ hotroungthu.vn

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.