Tìm hiểu về Ung thư phổi giai đoạn 3

Tác giả maidt
 681 lượt xem
5/5 - (2 bình chọn)

Bước vào giai đoạn 3 của bệnh ung thư phổi, các tế bào ác tính nhân lên một cách nhanh chóng và lan rộng tới nhiều thùy phổi. Nếu không được điều trị kịp thời bệnh sẽ tiến triển sang giai đoạn 4 và đe dọa tới tính mạng bệnh nhân. Vì vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu dấu hiệu, chẩn đoán và cách điều trị ung thư phổi giai đoạn 3 qua bài viết này.

1. Ung thư phổi giai đoạn 3 là gì?

Ung thư phổi giai đoạn 3 là tình trạng tế bào ung thư đã phát triển nhanh và mạnh mẽ xâm lấn đến nhiều thùy phổi cùng bên nhưng vẫn chưa xâm lấn sang lá phổi còn lại. Khối u có thể có di căn tới hạch vùng tuy nhiên chưa di căn xa tới cơ quan khác trong cơ thể.

Ung thư phổi giai đoạn 3 có nguy hiểm không?

Ung thư phổi được chia thành 4 giai đoạn chính và nếu bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ở giai đoạn 3 thì tính mạng của bệnh nhân đang gặp nguy hiểm.

Giai đoạn này các tế bào ung thư xâm lấn mạnh mẽ vào các màng, mô tế bào và hạch bạch huyết. Tuy chưa di căn xa tới cơ quan khác trên cơ thể nhưng nếu không điều trị kịp thời bệnh sẽ tiến triển và chuyển sang giai đoạn 4. Lúc này tiên lượng sống của bệnh nhân càng giảm đi.

Bước vào giai đoạn 3 của bệnh ung thư phổi, các tế bào ác tính nhân lên một cách nhanh chóng và lan rộng tới nhiều thùy phổi
Bước vào giai đoạn 3 của bệnh ung thư phổi, các tế bào ác tính nhân lên một cách nhanh chóng và lan rộng tới nhiều thùy phổi

2. Phân loại ung thư phổi giai đoạn 3

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ giai đoạn 3 được chia tiếp thành 3 giai đoạn theo hệ thống phân loại:

2.1. Giai đoạn 3A

Ở giai đoạn này, tế bào ung thư đã di căn tới hạch bạch huyết cùng bên, có thể di căn tới phế quản, khí quản, cơ hoành,…Tuy nhiên tất cả các trường hợp của giai đoạn 3A đều chưa di căn xa tới các cơ quan trong cơ thể.

Các trường hợp sau được chẩn đoán u phổi ác tính giai đoạn 3A:

 • Khối u kích thước nhỏ hơn 3cm, chưa xâm lấn tới màng phổi và phế quản, có di căn xa tới hạch dưới carina hoặc trung thất cùng bên.
 • Khối u kích thước lớn hơn 3cm, xâm lấn tới phế quản chính chưa lan tới carina hoặc xâm lấn tới màng phổi. Có di căn xa tới hạch dưới carina hoặc trung thất cùng bên.
 • Có 2 hay nhiều khối u ở cùng một thùy phổi, kích thước 5 – 7 cm, xâm lấn thành ngực, màng phổi hoặc màng tim. Khối u di căn tới hạch rốn phổi, hạch phế quản cùng bên hoặc di căn tới hạch dưới carina, hạch trung thất cùng bên.
 • Có 1 hay nhiều khối u nằm tách biệt ở các thùy phổi cùng bên, kích thước lớn hơn 7cm, xâm lấn tới tim, trung thất, mạch máu lớn, phế quản,…Có/Không di căn tới hạch bạch huyết trong phổi, hạch phế quản, rốn phổi cùng bên.

2.2. Giai đoạn 3B

Khối u giai đoạn 3B đã xâm lấn mở rộng sang bên phổi còn lại, tế bào ung thư đã di căn tới hạch bạch huyết trên xương đòn và vẫn chưa di căn xa tới các cơ quan khác trong cơ thể.

Giai đoạn 3B bao gồm các trường hợp sau:

 • Khối u nhỏ hơn 3cm, chưa xâm lấn tới màng phổi và phế quản. Khối u di căn tới các hạch đối bên như hạch rốn phổi, hạch trung thất, hạch trên đòn.
 • Khối u 3 – 5cm, xâm lấn tới màng phổi hoặc phế quản nhưng chưa xâm lấn tới vị trí carina. Khối u di căn tới các hạch đối bên như hạch rốn phổi, hạch trung thất, hạch trên đòn.
 • Có 2 hay nhiều khối u ở cùng 1 thùy phổi, kích thước 5 – 7cm, đã xâm lấn tới màng phổi, thành ngực hoặc màng ngoài tim. Di căn tới hạch bạch huyết cùng bên phổi tại vị trí trung thất hoặc carina.
 • Có 1 hay nhiều khối u nằm ở thùy phổi khác nhau của cùng 1 bên phổi, kích thước hơn 7cm, xâm lấn tới thực quản, khí quản, trung thất, tim, mạch máu lớn, xương sống,…Di căn tới hạch bạch huyết cùng bên phổi tại vị trí trung thất hoặc carina.

2.3. Giai đoạn 3C

K phổi giai đoạn 3C có đặc điểm về khối u bao gồm: Kích thước lớn hơn 5cm, đã có di căn hạch bạch huyết đối bên và chưa di căn xa tới cơ quan khác trên cơ thể.

Hai trường hợp sau đây sẽ được chẩn đoán mắc K phổi giai đoạn 3C:

 • 2 hay nhiều khối u nằm tại cùng một thùy phổi, kích thước 5 – 7cm, đã xâm lấn tới thành ngực, thần kinh hoành, màng phổi hoặc màng ngoài tim. Khối u di căn tới các hạch đối bên như hạch rốn phổi, hạch trung thất, hạch trên đòn.
 • 2 hay nhiều khối u nằm tại cùng một thùy phổi, kích thước trên 7cm, xâm lấn tới thực quản, khí quản, trung thất, tim, mạch máu lớn, xương sống,…Khối u di căn tới các hạch đối bên như hạch rốn phổi, hạch trung thất, hạch trên đòn.

3. Triệu chứng của người mắc ung thư phổi giai đoạn 3

Người mắc ung thư phổi giai đoạn 3 gặp phải những dấu hiệu nhận biết sau đây:

 • Ho nhiều và dai dẳng kèm theo khó thở, đau tức ngực.
 • Đau ở ngực, xương sườn, lưng vai nếu khối u đã lan tới thành ngực hay cơ hoành.
 • Khó nuốt, giọng nói khàn đặc, thậm chí mất tiếng.
 • Tràn dịch màng phổi nếu khối u lan tới màng phổi.
 • Gầy sút cân, mệt mỏi

  Bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 3 có biểu hiện ho nhiều dai dẳng
  Bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 3 có biểu hiện ho nhiều dai dẳng

4. Bệnh nhân bị ung thư phổi giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Thời gian sống của mỗi bệnh nhân mắc ung thư phổi giai đoạn 3 là khác nhau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

4.1. Tiên lượng sống của người mắc u phổi giai đoạn 3

Theo thống kê, người bệnh mắc u phổi không phải tế bào nhỏ giai đoạn 3A có tỷ lệ sống 5 năm là 36% và giảm còn 26% với giai đoạn 3B, 13% với giai đoạn 3C.

Tuy nhiên mọi con số chỉ mang ý nghĩ tương đối bởi thời gian sống của mỗi bệnh nhân là khác nhau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu bệnh nhân được phát hiện bệnh càng sớm thì càng nâng cao được tỷ lệ sống sót.

4.2. Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ sống sót

Tỷ lệ sống sót của bệnh nhân mắc ung thư phổi không phải tế bào nhỏ giai đoạn 3 phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau:

 • Tuổi tác: Bệnh nhân trên 65 tuổi mắc ung thư phổi giai đoạn 3 có tỷ lệ sống sót thấp hơn bệnh nhân dưới 65 tuổi.
 • Giới tính: So với nam giới, phụ nữ mắc bệnh ở giai đoạn 3 có tiên lượng sống tốt hơn.
 • Hút thuốc lá: Nếu bệnh nhân đã mắc bệnh giai đoạn 3 mà vẫn còn hút thuốc lá khiến tế bào ung thư càng lan rộng hơn. Từ đó làm giảm khả năng sống sót.
 • Tình hình sức khỏe hiện tại: Cần quan tâm đến sức đề kháng của người bệnh, tiền sử bệnh mắc kèm. Nếu sức khỏe hiện tại còn tốt và có khả năng đáp ứng điều trị tốt thì tỷ lệ sống sót được nâng cao hơn.
 • Các đặc điểm khối u như vị trí, số lượng khối u ảnh hưởng đến việc chỉ định phương pháp điều trị và hiệu quả điều trị cho bệnh nhân.
Hút thuốc lá là nguyên nhân chính dẫn tới ung thư phổi
Hút thuốc lá là nguyên nhân chính dẫn tới ung thư phổi

5. Chẩn đoán K phổi giai đoạn 3

Để chẩn đoán K phổi giai đoạn 3, bác sĩ sẽ chỉ định một số xét nghiệm nhằm chẩn đoán chính xác bệnh nhân đang mắc bệnh ở giai đoạn nào.

 • Nội soi phế quản: Quan sát bên trong của đường dẫn khí bằng một camera gắn ở đầu ống nội soi. Nếu phát hiện bất thường, bác sĩ sẽ thực hiện lấy mẫu để xét nghiệm sinh thiết tế bào. Thông thường nội soi phế quản và sinh thiết mẫu mô được thực hiện cùng nhau.
 • Chụp cắt lớp vi tính (C.T. Scan): Hình ảnh thu được giúp đánh giá vị trí, số lượng khối u, mức độ xâm lấn và di căn của tế bào ung thư.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): kết quả kỹ thuật này đánh giá xem khối u đã di căn lên não hay tủy sống chưa.
 • Chụp PET-CT: Xét nghiệm này đánh giá mật độ khối u và mức độ xâm lấn của tế bào K. Trên hình ảnh thu được, các tế bào ung thư sẽ hấp thụ chất phóng xạ và có màu sáng hơn tế bào bình thường.
 • Chọc hút kim nhỏ: Phương pháp này dùng một đầu kim rỗng tiến hành lấy 1 lượng nhỏ mô nghi ngờ chứa tế bào ác tính và tiến hành xét nghiệm đánh giá.
 • Xét nghiệm máu: Kiểm tra chức năng gan, thận, xác định các chất chỉ điểm ung thư, gen đột biến hoặc protein bất thường.
Hình ảnh nội soi phổi kết hợp với sinh thiết
Hình ảnh nội soi phổi kết hợp với sinh thiết

6. Cách điều trị u phổi ác tính giai đoạn 3

Sau khi được chẩn đoán mắc u phổi ác tính giai đoạn 3, bệnh nhân sẽ được bác sĩ cân nhắc chỉ định phương pháp điều trị phù hợp nhất.

6.1. Ung thư phổi giai đoạn 3 có chữa được không?

Bệnh nhân mắc ung thư phổi giai đoạn 3 có thể chữa được. Tuy nhiên khả năng kéo dài thời gian sống của bệnh nhân cũng giảm so với người mắc bệnh ở giai đoạn 1, 2.

Phát hiện sớm và điều trị đúng phương pháp là cách giúp bệnh nhân tăng tỷ lệ sống sót.

6.2. Phương pháp điều trị ung thư phổi giai đoạn 3

Các phương pháp có thể chỉ định cho bệnh nhân K phổi giai đoạn 3 bao gồm phẫu thuật, hóa – xạ trị, điều trị tại đích và liệu pháp miễn dịch.

6.2.1. Phẫu thuật

Phẫu thuật nhằm loại bỏ các khối u ở phổi và hạch xung quanh. Cắt bỏ 1 phần hay toàn bộ phổi phải căn cứ vào mức độ xâm lấn của từng bệnh nhân.

Sau khi phẫu thuật có thể điều trị bổ trợ hóa trị hoặc xạ trị để tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại, ngăn ngừa hình thành khối u mới.

6.2.2. Hóa – Xạ trị

Bản chất của hóa trị là dùng thuốc hóa chất qua đường tiêm truyền hoặc uống để tiêu diệt và thu nhỏ khối u ác tính. Còn đối với xạ trị là dùng tia phóng xạ năng lượng cao loại bỏ và ức chế hoạt động nhân lên của tế bào ác tính.

Hai phương pháp này có thể dùng trước hoặc sau phẫu thuật hay phối hợp cùng nhau để bổ trợ và nâng cao hiệu quả điều trị.

6.2.3. Điều trị đích

Điều trị đích là phương pháp tác động trực tiếp đến gen đột biến gây thay đổi di truyền của khối u. Xét nghiệm phát hiện gen đột biến giúp xác định loại thuốc có thể dùng nhằm tác động đến hoạt động của gen.

6.2.4. Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư là phương pháp bổ trợ và nâng cao hệ thống miễn dịch cho bệnh nhân qua việc sử dụng một số phác đồ thuốc phù hợp. Người bệnh được tăng sức đề kháng, nâng cao khả năng nhân diện và chống lại các tế bào ung thư.

Đối với bệnh nhân K phổi giai đoạn 3A, bác sĩ có thể chỉ định 1 trong 4 phương pháp trên hoặc phối hợp các phương pháp để tăng hiệu quả điều trị.

Đối với người bệnh K phổi giai đoạn 3B và 3C, kích thước khối u lớn và mức độ xâm lấn nhiều nên không thể dùng phương pháp phẫu thuật. Hóa trị và xạ trị là phương pháp điều trị chủ yếu, kết hợp điều trị đích và liệu pháp miễn dịch giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

7. Cách kiểm soát tiến triển của ung thư phổi giai đoạn 3

U phổi ác tính giai đoạn 3 không được phát hiện kịp thời và có biện pháp điều trị, kiểm soát tiến triển thì bệnh nhanh chóng chuyển sang giai đoạn 4. Vì vậy, bệnh nhân cần thực hiện một số biện pháp dưới đây để đạt hiệu quả tốt nhất.

 • Tìm hiểu thông tin về bệnh: Nhận thức được mức độ nguy hiểm của bệnh, hiểu biết những thông tin cần thiết về K phổi giai đoạn 3 giúp bệnh nhân chủ động trong việc điều trị và phòng tránh những điều không nên khi mắc bệnh.
 • Tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị: Mỗi giai đoạn sẽ phù hợp với phương pháp điều trị khác nhau. Tuân thủ điều trị giúp loại bỏ khối u hoặc ngăn chặn tế bào ung thư tiếp tục phát triển mạnh hơn.
 • Giữ trạng thái tinh thần thoải mái, vui vẻ: Bệnh nhân không nên quá lo lắng khi phát hiện bản thân mắc bệnh. Hãy luôn lạc quan, yêu đời bởi tinh thần luôn đóng vai trò quan trọng trong điều trị bệnh giúp bệnh nhân có ý chí chiến đấu với bệnh tật giành lại sự sống.
 • Xây dựng chế độ ăn khoa học: Chế độ ăn khoa học, lành mạnh và đa dạng nhóm dinh dưỡng không chỉ cung cấp dưỡng chất và năng lượng cho cơ thể mà còn hỗ trợ nâng cao sức đề kháng cho bệnh nhân ung thư.
 • Ngừng hút thuốc: Một trong những nguyên nhân gây ung thư phổi là hút thuốc lá. Hút thuốc lá không chỉ gây ung thư phổi cho người hút mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho người hít phải khói thuốc. Hãy ngừng hút thuốc ngay nếu không bệnh sẽ càng trầm trọng hơn.
 • Tập thể dục thường xuyên, đều đặn: Những bài tập thể dục nhẹ nhàng rất phù hợp với bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 3. Điều này giúp bệnh nhân khỏe khoắn, tăng cường sức khỏe.
 • Sử dụng sản phẩm bổ trợ dành cho bệnh nhân ung thư: Trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều sản phẩm có công dụng tăng cường sức khỏe cho người bệnh K, trong đó có sản phẩm Kuboi Fucoidan. Với công thức 3 trong 1 vượt trội kết hợp giữa Fucoidan – Nấm Agaricus – Nghệ đen có khả năng hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, chống lại gốc tự do và tế bào K.

Bài viết đã cung cấp toàn bộ thông tin về bệnh ung thư phổi giai đoạn 3. Đừng ngần ngại chia sẻ bài viết này cho người thân, bạn bè để mọi người đều biết đến và chủ động phòng tránh căn bệnh này. Để tìm hiểu thêm thông tin về các bệnh ung thư cũng như sản phẩm Fucoidan Nhật Bản hỗ trợ điều trị ung thư, lên hệ ngay Tổng đài miễn cước 1800 6527 hoặc 098 537 0886.

5/5 - (2 bình chọn)
Sản phẩm gợi ý

Mời bạn tham khảo một số sản phẩm gợi ý từ hotroungthu.vn

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.