Những điều cần biết về Ung thư thanh quản giai đoạn 2

Tác giả maidt
 766 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Ung thư thanh quản là loại ung thư phổ biến tại Việt Nam. Theo thống kê của Tổ chức y tế Thế giới, trong năm 2020, cả nước có khoảng 2021 ca mắc mới và khoảng 1109 ca tử vong. Theo các chuyên gia, nếu được phát hiện sớm thì bệnh hoàn toàn có khả năng chữa khỏi. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ chi tiết về dấu hiệu nhận biết và cách điều trị ung thư thanh quản giai đoạn 2, mời các bạn cùng theo dõi. 

1. Ung thư thanh quản giai đoạn 2 là gì?

Thanh quản nằm giữa hạ họng và thực quản, có cấu trúc hình lăng trụ tam giác với nắp đậy ở trên nhằm ngăn thức ăn và dị vật xâm nhập vào đường thở. Phía dưới của thanh quản được bao phủ bởi hai thanh đai linh hoạt, mở ra và khép lại theo nhịp thở.

Thanh quản đóng vai trò quan trọng trong hoạt động phát âm và hít thở bằng cách dẫn không khí và kích thích phản xạ ho để đẩy vật lạ ra bên ngoài, ngăn chúng rơi vào đường thở. Thanh quản được chia làm 3 tầng: thượng thanh môn, thanh môn và hạ môn.

Ung thư thanh quản là một loại ung thư thuộc đường hô hấp trên, trong đó, các khối u ác tính khởi phát từ biểu mô thanh quản và có khả năng xâm lấn các khu vực lân cận và các cơ quan khác trong cơ thể. 

Thanh quản đóng vai trò quan trọng trong hoạt động phát âm và hít thở
Thanh quản đóng vai trò quan trọng trong hoạt động phát âm và hít thở

Tùy thuộc vào vị trí của khối u và ung thư thanh quản được chia làm 3 loại:

 • Ung thư thượng thanh môn: chiếm 35% các trường hợp ung thư thanh quản. Ở giai đoạn đầu rất khó xác định do hoạt động của đáy băng thanh thất và hai dây thanh vẫn bình thường.
 • Ung thư thanh môn: chiếm 60% các ca ung thư thanh quản. Loại ung thư này có xu hướng tiến triển chậm và nếu nằm ở biểu mô dây thanh, tế bào ác tính thường ưu tiên khu trú lâu dưới một bên trước khi lan sang phần còn lại.
 • Ung thư hạ môn: chỉ chiếm khoảng 5% tổng số ca. Đây là loại ung thư rất hiếm gặp. Loại ung thư này thường ở thể thâm nhiễm phía dưới dây thanh âm, lan sâu xuống phía dưới niêm mạc, khó lan ra ngoài do có cánh sụn giáp chắn lại

Do đó, ung thư thanh quản giai đoạn 2 có những đặc điểm khác nhau tùy thuộc vào loại ung thư thanh quản:

 • Ung thư thượng thanh môn: Tế bào ung thư có khả năng xâm lấn hai khu vực ở phần trên của thanh môn thông qua dây thanh di động như bình thường.
 • Ung thư thanh môn: Khối u có khả năng xâm lấn cả hai dây thanh, hoặc có thể lan ra tới khu vực trên hoặc dưới của thanh môn.
 • Ung thư hạ thanh môn: Bệnh ung thư có thể lan ra tới các dây thanh và di động như thường, hoặc có thể bị hạn chế trong phạm vi lan truyền.

2. Nguyên nhân dẫn tới ung thư thanh quản

Hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân gây ra ung thư thanh quản. Tuy nhiên một số yếu tố nguy cơ được cho là làm tăng nguy cơ mắc ung thư thanh quản gồm:

 • Thuốc lá: Đây là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây ra ung thư thanh quản cũng như ung thư phổi
 • Tuổi tác: ung thư thanh quản thường gặp ở độ tuổi từ 50-70 tuổi (chiếm 72%)
 • Giới tính: Bệnh thường gặp ở nam giới (chiếm trên 90%)
 • Một số bệnh viêm thanh quản mạn tính như tăng sản tăng sừng hóa, bạch sản có tỷ lệ chuyển thành ung thư ở mức 10-40%
 • Các loại u lành tính ở thanh quản cũng dễ chuyển thành ung thư như u nhú thanh quản,…
 • Một số yếu tố khác cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư thanh quản là trào ngược dạ dày, thoát vị thanh quản, tiếp xúc với chất phóng xạ,…
Thuốc lá và rượu bia là yếu tố nguy cơ chính gây ra ung thư thanh quản
Thuốc lá và rượu bia là yếu tố nguy cơ chính gây ra ung thư thanh quản

3. Dấu hiệu của ung thư thanh quản giai đoạn 2

Một số dấu hiệu thường gặp của ung thư thanh quản giai đoạn 2 gồm:

 • Khàn tiếng: Đây là triệu chứng sớm và chủ yếu của ung thư thanh quản, biểu hiện là giọng khàn thô, cứng như gỗ, kéo dài và tăng dần, dùng thuốc nhưng không đỡ. 
 • Ho: Ho khan, ho thành từng cơn do bị kích thích. 
 • Người bệnh cảm thấy khó chịu ở cổ họng, nuốt nghẹn
 • Bệnh nhân cảm thấy khó thở do khối u phát triển che lấp lòng thanh quản
 • Sờ thấy hạch ở cổ, đặc biệt là khi khối u xuất hiện ở thượng thanh môn
Ho dai dẳng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh
Ho dai dẳng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh

4. Chẩn đoán K thanh quản giai đoạn 2

Để chẩn đoán ung thư thanh quản, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra bệnh sử và khám lâm sàng, kiểm tra cổ họng để xác định tình trạng của bệnh nhân. Để thêm căn cứ chẩn đoán bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh thực hiện một số xét nghiệm cận lâm sàng:

 • Nội soi thanh quản và sinh thiết: Nội soi giúp bác sĩ quan sát tình trạng của thanh quản. Trong quá trình nội soi nếu phát hiện bất thường, bác sĩ sẽ sinh thiết 1 ít mẫu mô tại vị trí tổn thương để xác định xem đó là khối u lành tính hay ác tính. 
 • Chẩn đoán hình ảnh: Sau khi xác định chính xác bệnh nhân mắc ung thư thanh quản, các sĩ sẽ chỉ định người bệnh thực hiện một số xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh như chụp X-Quang phổi, chụp CT, siêu âm vùng cổ,… để xác định giai đoạn bệnh. 
Hình ảnh nội soi thanh quản
Hình ảnh nội soi thanh quản

5. Các phương pháp điều trị K thanh quản giai đoạn 2

Ung thư thanh quản giai đoạn 2 có chữa được không là câu hỏi được đông đảo bệnh nhân quan tâm. Theo các chuyên gia, ở giai đoạn này khối u vẫn còn khu trú trong thanh quản mà chưa di căn tới khu vực khác nên bệnh hoàn toàn có khả năng chữa khỏi.

Các phương pháp được sử dụng để điều trị ung thư thanh quản giai đoạn 2 gồm: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị. Tùy thuộc vào thể trạng người bệnh, bệnh lý mắc kèm,… mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân.

5.1. Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp chính được chỉ định để điều trị ung thư thanh quản. Tùy thuộc vào vị trí khối u mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật thích hợp. 

Có hai loại phẫu thuật thanh quản:

 • Phẫu thuật bảo tồn chỉ cắt một phần thanh quản, giúp người bệnh phát âm và thở theo đường sinh lí tự nhiên. 
 • Phẫu thuật triệt căn thì cắt bỏ toàn phần thanh quả. Sau phẫu thuật, người bệnh buộc phải thở qua lỗ của khí quản trực tiếp ở cổ và phát âm không qua đường sinh lí tự nhiên. Khi đó, người bệnh phải sử dụng thiết bị hỗ trợ phát âm hoặc thực hiện phẫu thuật khác để phát âm
Phẫu thuật là phương pháp chính được chỉ định để điều trị ung thư thanh quản
Phẫu thuật là phương pháp chính được chỉ định để điều trị ung thư thanh quản

5.2. Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng tia X năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư, tác động vào khối u và các tổ chức xung quanh. Điều trị này chỉ ảnh hưởng tới các tế bào nằm trong vùng trị liệu và thường kéo dài từ 5 đến 8 tuần, với mỗi tuần thực hiện trong 5 ngày.

Ung thư thanh quản có thể điều trị bằng xạ trị đơn thuần hay kết hợp với phương pháp phẫu thuật hoặc hóa chất để tăng cường hiệu quả điều trị:

 • Xạ trị đơn thuần:Chỉ định cho các khối u nhỏ hoặc bệnh nhân không thể phẫu thuật.
 • Xạ trị kết hợp phẫu thuật giúp thu nhỏ kích thước khối u trước mổ hoặc tiêu diệt tế bào ung thư còn sót sau mổ.
 • Xạ trị kết hợp với hóa chất: Xạ trị có thể tiến hành trước hoặc sau điều trị hoá chất để nâng cao hiệu quả trong quá trình điều trị.

Sau xạ trị, bệnh nhân cần được nuôi dưỡng bằng ống thông dạ dày tạm thời

5.3. Hóa trị

Hoá trị liệu ung thư là việc sử dụng các thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư, trong đó bác sĩ có thể sử dụng một hoặc nhiều loại thuốc kết hợp để điều trị cho bệnh nhân. Đối với ung thư thanh quản, các thuốc thường được sử dụng thông qua đường tiêm tĩnh mạch. 

Chỉ định phương pháp hóa trị trong các trường hợp sau:

 • Hóa trị trước phẫu thuật hay xạ trị được sử dụng để làm nhỏ các khối u kích thước lớn trước phẫu thuật hoặc điều trị bằng tia X.
 • Hóa trị sau phẫu thuật và xạ trị: Hóa trị được áp dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại và cũng được sử dụng trong trường hợp di căn xa.
 • Hoá trị có thể được sử dụng cùng với xạ trị để thay thế phẫu thuật, giúp giữ nguyên giọng nói của bệnh nhân bằng cách không cắt bỏ thanh quản.

6. Ung thư thanh quản giai đoạn 2 sống được bao lâu?

Ung thư thanh quản giai đoạn 2 có tiên lượng sống tốt do ở giai đoạn này khối u vẫn còn khu trú tại thanh quản mà chưa lây lan sang các vị trí khác nên có thể loại bỏ dễ dàng bằng các phương pháp điều trị phù hợp.

Theo số liệu thống kê của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS- Office for National Statistics), tỷ lệ sống sót sau 5 năm của bệnh nhân ung thư thanh quản giai đoạn 2 lên tới 90%.

Mặc dù vậy nhưng trên thực tế, thời gian sống của mỗi bệnh nhân là khác nhau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tình trạng sức khỏe của người bệnh, bệnh lý mắc kèm, phương pháp điều trị, khả năng đáp ứng với điều trị,…

Hi vọng những thông tin có trong bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về bệnh ung thư thực quản giai đoạn 2. Ở giai đoạn này nếu được điều trị đúng cách thì bệnh hoàn toàn có khả năng được chữa khỏi. Do đó bạn không nên quá lo lắng mà hãy luôn suy nghĩ tích, lạc quan, tuân thủ chỉ định của bác sĩ để việc điều trị đạt kết quả tốt nhất. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, đừng ngần ngại gọi ngay cho các dược sĩ qua Tổng đài miễn cước 1800 6527 hoặc 098 537 0886 nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Sản phẩm gợi ý

Mời bạn tham khảo một số sản phẩm gợi ý từ hotroungthu.vn

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.