Ung thư thực quản di căn: Dấu hiệu, cách điều trị và chăm sóc

Tác giả maidt
 791 lượt xem
5/5 - (2 bình chọn)

Ung thư thực quản di căn là giai đoạn tế bào ung thư đã lây lan tới các bộ phận của cơ thể. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về những dấu hiệu nhận biết, cách điều trị và chăm sóc bệnh nhân ở giai đoạn này thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Ung thư thực quản di căn là gì?

Ung thư thực quản di căn là thời điểm các tế bào ung thư phát triển một cách nhanh chóng và vượt ra khỏi phạm vi thực quản để lây lan sang các vị trí khác trong cơ thể. 

Ung thư thực quản lây lan theo 2 con đường:

 • Khối u phát triển xâm lấn trực tiếp các mô lân cận: Do không có lớp thanh mạc nên khối u sẽ dễ dàng xâm nhập vào vị trí lân cận. 
 • Tế bào ung thư tách ra khỏi khối u nguyên phát ở thực quản rồi đi vào hệ tuần hoàn hay hệ thống bạch huyết để di chuyển tới các cơ quan khác trong cơ thể. 
Tế bào ung thư thường đi vào máu để lây lan tới các cơ quan trong cơ thể
Tế bào ung thư thường đi vào máu để lây lan tới các cơ quan trong cơ thể

2. Ung thư thực quản thường di căn tới đâu?

Tế bào ung thư thực quản có thể di căn tới nhiều vị trí khác nhau nhưng không phải ở khu vực nào chúng cũng có thể tồn tại và phát triển được. Bên cạnh đó, vị trí ung thư thực quản thường di căn tới cũng có sự khác nhau ở từng bệnh nhân.

Những vị trí mà ung thư thực quản thường di căn tới gồm:

 • Ung thư thực quản di căn phổi: chiếm tới 31% các ca K thực quản di căn. Phổi là cơ quan có hệ thống mạch máu dày đặc nên tế bào ung thư dễ dàng xâm nhập vào máu và di chuyển tới bộ phận này.
 • Ung thư thực quản di căn gan: Cùng với phổi, gan cũng là nơi mà ung thư thực quản thường di căn tới nhất. Do hệ thống mạch máu dày đặc cùng với tốc độ máu chảy chậm nên tế bào ung thư có thể dễ dàng di chuyển qua hệ tuần hoàn tới gan và phát triển thành khối u tại đây. Di căn gan chiếm 23% các trường hợp K thực quản di căn
 • Ung thư thực quản di căn não: Ung thư thực quản lây lan lên não thường ít gặp. Tuy nhiên, khi tế bào ung thư lây lan lên não thì tiên lượng sống của bệnh nhân rất thấp. Lúc này các khối u ác tính phát triển nhanh chóng và phá hủy các tế bào não và ảnh hưởng tới các chức năng của cơ thể.
 • Ung thư thực quản di căn xương: Tế bào ung thư ác tính thường di căn tới xương muộn nên tỷ lệ bệnh nhân ung thư thực quản có di căn tới xương được phát hiện không nhiều. Một số nghiên cứu chỉ ra, tỷ lệ di căn tới xương dao động từ 5,2-7,7% ở bệnh nhân ung thư thực quản mọi giai đoạn và khoảng 15,3–23,6% ở bệnh nhân ung thư thực quản có di căn xa
 • Ung thư thực quản di căn hạch: Hệ thống hạch bạch huyết rải rác ở khắp nơi trong cơ thể và thường là đích đến của tế bào ung thư. Vị trí của các hạch bạch huyết mà tế bào ung thư di căn tới phụ thuộc vào loại ung thư thực quản và vị trí khối u ác tính ban đầu. Thường gặp nhất là ung thư thực quản di căn hạch trung thất, hạch cổ và hạch ở bụng 
Phổi là một trong những vị trí ung thư thực quản thường di căn tới
Phổi là một trong những vị trí ung thư thực quản thường di căn tới

3. Triệu chứng của ung thư thực quản di căn

Ở bệnh nhân ung thư thực quản di căn, các triệu chứng không chỉ giới hạn ở thực quản mà còn xuất hiện ở các cơ quan mà khối u di căn tới. 

Các dấu hiệu u thực quản di căn thường gặp gồm:

 • Bệnh nhân thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, cơ thể suy nhược kèm theo tình trạng sụt cân nhanh chóng trong thời gian ngắn.
 • Nuốt đau, nuốt nghẹn: Đây là triệu chứng điển hình nhất của ung thư thực quản giai đoạn cuối. Lúc này, khối u phát triển mạnh về kích thước làm chít hẹp lòng thực quản khiến bệnh nhân cảm thấy đau đớn khi nuốt. Thức ăn bị mắc lại trong cổ họng làm bệnh nhân hay bị nôn  ra ngoài.
 • Đau tức vùng ngực: Tình trạng này xảy ra thường xuyên và liên tục do khối u ở thực quản có kích thước lớn chèn ép thực quản. Ngoài ra, thức ăn không xuống hết được dạ dày sẽ ứ đọng lại ở thực quản và gây tức ngực kéo dài. 
 • Khàn tiếng kéo dài, có thể mất giọng do khối u xâm lấn và gây tổn thương dây thanh quản.
 • Các triệu chứng khác liên quan tới khối u ở thực quản: buồn nôn, nôn, ợ nóng, khó tiêu, đau rát họng, ho kéo dài, ho ra máu,…
 • Khối u lây lan lên phổi gây ra tình trạng ho kéo dài, ho ra máu hoặc đờm lẫn máu, khó thở, đau tức ngực,…
 • Khối u di căn gan gây ra các triệu chứng như vàng da, vàng mắt, phân bạc màu, đau tức hạ sườn phải,…
 • Khối u di căn lên não gây tổn thương dây thần kinh và gây ra các triệu chứng đau đầu dữ dội, chóng mặt, mờ mắt hay mất thị lực, buồn nôn, nôn ói, suy giảm trí nhớ,… Nặng hơn là mất khả năng vận động, thăng bằng, ngôn ngữ
 • Khối u di căn tới xương chèn ép, phá hủy mô xương và gây ra tình trạng đau nhức xương, loãng xương, thậm chí là gãy xương
 • Khối u di căn tới hạch bạch huyết: thường gặp nhất là ung thư thực quản di căn hạch cổ. Người bệnh có thể tự sờ thấy hạch sưng to, kém di động, cứng chắc, hạch có thể sùi loét gây nhiễm trùng và đau đớn dữ dội . 

4. Điều trị ung thư thực quản di căn

Khi bệnh nhân ung thư thực quản bước vào giai đoạn di căn thì tế bào ung thư đã lây lan ra khắp cơ thể. Do đó, việc loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư ra khỏi cơ thể là điều không thể. 

Mục tiêu điều trị ở giai đoạn này chủ yếu kiểm soát sự lây lan của tế bào ung thư và chăm sóc giảm nhẹ để cải thiện chất lượng cuộc sống và kéo dài thời gian sống cho người bệnh. 

Bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị cho bệnh nhân dựa trên tình trạng sức khỏe người bệnh, các bệnh lý kèm theo, độ tuổi,…

Thông thường phẫu thuật sẽ không được chỉ định để điều trị cho bệnh nhân bởi khối u đã lan rộng ra các cơ quan trong cơ thể nên việc điều trị triệt căn là không thể. Lúc này các liệu pháp toàn thân được ưu tiên sử dụng. 

Các phương pháp điều trị ung thư thực quản di căn thường được sử dụng gồm:

Hóa trị

Hóa trị là liệu pháp điều trị toàn thân bằng cách sử dụng thuốc hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư và thu nhỏ kích thước khối u giúp làm chậm quá trình di căn và giảm triệu chứng cho bệnh nhân. 

Hóa trị thường được kết hợp với các phương pháp khác như liệu pháp miễn dịch, phương pháp nhắm trúng đích, xạ trị để tăng hiệu quả điều trị. 

Xem thêm:11 tác dụng phụ của hóa trị ung thư và bí kíp quản lý

Hóa trị là phương pháp chính được chỉ định để điều trị ung thư thực quản di căn
Hóa trị là phương pháp chính được chỉ định để điều trị ung thư thực quản di căn

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng các hạt hay sóng năng lượng cao để phá hủy các tế bào ung thư.

Xạ trị thường được chỉ định nhằm mục đích thu nhỏ kích thước khối u và làm giảm nhẹ triệu chứng nuốt đau, nuốt khó cho người bệnh.

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định xạ trị đơn thuần hoặc kết hợp với hóa trị

Xem thêm: Những tác dụng phụ của xạ trị và biện pháp hạn chế

Liệu pháp miễn dịch

Đây là phương pháp điều trị sinh học giúp tăng cường hệ thống miễn dịch để chống lại tế bào ung thư. 

Thuốc được lựa chọn để chỉ định điều trị K thực quản di căn là Pembrolizumab.

Điều trị triệu chứng: 

Tùy theo các triệu chứng bệnh nhân gặp phải, bác sĩ sẽ chỉ định một số loại thuốc hay phương pháp phù hợp giúp bệnh nhân giảm đau đớn, khó chịu cho người bệnh như thuốc giảm đau, thuốc trị nôn, đặt stent thực quản để giúp bệnh nhân ăn uống dễ dàng hơn,…

Xem thêm: Sự thật về thuốc nam chữa ung thư thực quản

4. Ung thư thực quản di căn sống được bao lâu?

Khi người bệnh được chẩn đoán ung thư thực quản đã di căn thì điều đó đồng nghĩa với việc bệnh đã bước vào giai đoạn cuối. Lúc này tiên lượng sống của bệnh nhân là rất xấu. 

Bệnh nhân u thực quản di căn có thể sống được vài tháng nhưng cũng có trường hợp sống được vài năm. Thời gian sống của mỗi bệnh nhân là không giống nhau, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí bị di căn, thể trạng người bệnh, bệnh lý kèm theo, khả năng đáp ứng với phương pháp điều trị. 

Theo thống kê, tỷ lệ sống sót sau 5 năm của bệnh nhân ung thư thực quản di căn chỉ có 5%. 

5. Lưu ý khi chăm sóc người bệnh ung thư thực quản di căn

Ung thư thực quản di căn mặc dù không thể điều trị khỏi song vẫn có nhiều biện pháp giúp cải thiện chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân. 

Dưới đây là một số lưu ý trong quá trình chăm sóc bệnh nhân:

– Giúp cho bệnh nhân thoải mái

Người nhà có thể áp dụng những cách sau để giúp bệnh nhân đỡ đau đớn và khó chịu:

 • Thay đổi tư thế cho bệnh nhân thường xuyên. Có thể cho người bệnh ngồi ở tư thế ngẩng cao đầu để dễ thở hơn.
 • Giảm đau cho bệnh nhân bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, đồng thời có thể kết hợp thêm một số cách giúp bệnh nhân thoải mái hơn như cho người bệnh ngâm bằng nước ấm, mát xa cơ thể, châm cứu,…

– Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý

Vấn đề lớn nhất đối với bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn di căn là đau đớn khi ăn uống do khối u chèn ép thực quản. Bên cạnh đó, tác dụng phụ của các phương pháp điều trị làm người bệnh mệt mỏi, không có cảm giác ngon miệng khi ăn. Tình trạng này kéo dài khiến bệnh nhân nhanh chóng bị suy nhược, sụt cân nhanh chóng và không còn đủ sức khỏe để theo hết liệu trình. 

Người nhà cần lưu ý bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng thông qua chế độ ăn uống hàng ngày cho người bệnh, cho bệnh nhân ăn những thức ăn ở dạng lỏng, chia nhỏ bữa,… 

Bên cạnh đó, người bệnh cần tránh xa những thức ăn cứng, khó tiêu, thức ăn có tính kích thích như rượu bia,… để tránh làm bệnh thêm trầm trọng

– Chăm sóc về tinh thần cho bệnh nhân

Người thân cần luôn ở bên cạnh để động viên, chia sẻ và an ủi tinh thần người bệnh để họ có thêm động lực để chống chọi với bệnh.

Bên cạnh những biện pháp trên, bệnh nhân có thể tham khảo sử dụng thêm sản phẩm Kuren Fucoidan giúp nâng cao thể trạng, tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ ngăn ngừa sự lây lan của tế bào ung thư.

Xem thêm: Vì sao nên chọn Kuren Fucoidan, sản phẩm có tốt không?

Bệnh nhân ung thư rất cần người nhà ở bên động viên, chăm sóc
Bệnh nhân ung thư rất cần người nhà ở bên động viên, chăm sóc

Ung thư thực quản di căn là bệnh lý nguy hiểm. Tuy nhiên nếu được điều trị và chăm sóc đúng cách thì hoàn toàn có thể kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Vì vậy, bệnh nhân và người nhà hãy suy nghĩ tích cực và lạc quan để chiến đấu với bệnh nhé. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, đừng ngần ngại gọi ngay cho các dược sĩ qua Tổng đài miễn cước 1800 6527 hoặc 098 537 0886 nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
Sản phẩm gợi ý

Mời bạn tham khảo một số sản phẩm gợi ý từ hotroungthu.vn

5.400.000 
-4

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.