Triệu chứng và cách điều trị ung thư thực quản giai đoạn 1

Tác giả maidt
 687 lượt xem
5/5 - (2 bình chọn)

Bạn đang nghi ngờ bản thân có triệu chứng của ung thư thực quản giai đoạn 1? Bạn muốn biết phương pháp điều trị ở giai đoạn 1 như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu triệu chứng, cách chẩn đoán và điều trị ung thư thực quản giai đoạn đầu qua bài viết dưới đây.

1. Ung thư thực quản giai đoạn 1 là bệnh gì?

Ung thư thực quản giai đoạn 1 (hay giai đoạn đầu)  là tình trạng xuất hiện tế bào ung thư ở thực quản của bệnh nhân. Những tế bào ung thư có thể đã hình thành khối u có kích thước nhỏ nằm ở lớp đệm hoặc đã xâm lấn tới lớp niêm mạc của thực quản

Ung thư thực quản giai đoạn đầu được chia làm 2 giai đoạn nhỏ:

  • Giai đoạn IA: Có khối u ở lớp đệm thực quản hoặc xâm lấn tới lớp niêm mạc, chưa có di căn tới hạch bạch huyết và các cơ quan khác trong cơ thể.
  • Giai đoạn IB: Có khối u xâm lấn tới lớp dưới niêm mạc thực quản, chưa có di căn tới hạch bạch huyết và các cơ quan khác trong cơ thể.
Ung thư thực quản giai đoạn 1 là tình trạng khối u đã xâm lấn tới lớp niêm mạc của thực quản
Ung thư thực quản giai đoạn 1 là tình trạng khối u đã xâm lấn tới lớp niêm mạc của thực quản

2. Triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn đầu

Bệnh nhân mắc ung thư thực quản giai đoạn đầu có những biểu hiện sau đây:

Khó nuốt khi ăn uống

Thực quản xuất hiện khối u gây viêm sưng, chèn ép và cản trở thức ăn đi xuống dạ dày. Vì thế, khi ăn uống bệnh nhân sẽ cảm thấy khó nuốt, đau rát thực quản.

Nghẹn

Đường dẫn thức ăn bị thu hẹp diện tích tại vị trí có khối u không chỉ gây khó nuốt mà còn làm bệnh nhân bị nghẹn.

Người bình thường nếu thường xuyên có biểu hiện khó nuốt, hay bị nghẹn thì nên đi khám ngay để phát hiện sớm bệnh ung thư thực quản.

Bệnh nhân thường xuyên cảm thấy nghẹn và khó nuốt
Bệnh nhân thường xuyên cảm thấy nghẹn và khó nuốt

Phần xương ức đau tức

Trong quá trình làm việc đặc biệt là lao động nặng, đôi lúc người bệnh cảm thấy đau nhức xương ức. Tần suất xuất hiện dấu hiệu này không thường xuyên ở giai đoạn đầu. Bệnh nhân cần tránh lao động gắng sức gây ảnh hưởng không tốt đến diễn biến bệnh.

Mệt mỏi, chán ăn, gầy sút cân

Hầu hết bệnh nhân đều có biểu hiện chán ăn, mệt mỏi và gầy sút cân. Nguyên nhân là do bệnh nhân ăn uống khó nên không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Ngoài ra các tế bào ác tính cũng gây suy giảm miễn dịch khiến bệnh nhân mệt mỏi, ăn không ngon.

3. Chẩn đoán ung thư thực quản giai đoạn 1

Ngoài những triệu chứng lâm sàng đã nêu trên, người bệnh nên thực hiện thêm một vài xét nghiệm cận lâm sàng để chẩn đoán chính xác xem bệnh có đang ở giai đoạn 1 không.

Nội soi thực quản

Phương pháp này giúp quan sát được hình ảnh tổn thương thực quản một cách trực tiếp.

Thông qua hình ảnh thu nhận được, bác sĩ sẽ đánh giá được một vài yếu tố sau:

  • Vị trí khối u: 1/3 thực quản trên, giữa hoặc dưới.
  • Khả năng nhu động thực quản: Nhu động tốt, nhu động đã kém hay mất nhu động.
  • Mức độ tổn thương bề mặt: Có loét, sần sùi, thâm nhiễm hoặc kết hợp.
  • Mức độ tổn thương theo nòng thực quản: 1/3 chu vi, 1/2 chu vi, hoặc toàn bộ chu vi.

Sinh thiết xét nghiệm mô bệnh học thường được thực hiện đồng thời với nội soi thực quản. Kết quả sinh thiết giúp xác định loại ung thư mà bệnh nhân mắc phải, cụ thể là ung thư tế bào vảy hay ung thư biểu mô tuyến.

Hình ảnh nội soi thực quản
Hình ảnh nội soi thực quản

Siêu âm nội soi thực quản

Xét nghiệm này thực hiện nhằm đánh giá khối u ác tính khu trú tại thực quản hay đã di căn tới hạch bên thực quản.

Chụp X-quang có thuốc cản quang

Trước tiên cho người bệnh uống thuốc cản quang sau đó tiến hành chụp X-quang. Hình ảnh chụp được sẽ thấy rõ vị trí thuốc cản quang bị lắng đọng. Phía trên vị trí tổn thương sẽ thấy giãn rộng còn phía dưới sẽ thu hẹp lại.

Chụp cắt lớp vi tính (C.T. Scanner)

Bộ phận máy tính được kết nối trực tiếp với máy chụp X-quang cho ra hình ảnh chi tiết các cơ quan, bộ phận. Xét nghiệm này đánh giá mức độ xâm lấn của các khối u và sự di căn tới hạch và cơ quan lân cận.

Chụp PET-CT

Kết quả chụp PET-CT trước khi điều trị có vai trò trong chẩn đoán loại ung thư, giai đoạn bệnh. Còn đối với trong và sau khi điều trị, PET-CT dùng để đánh giá khả năng tái nhiễm và di căn xa, theo dõi đáp ứng điều trị của bệnh nhân để điều chỉnh phù hợp.

4. Điều trị ung thư thực quản giai đoạn đầu

Bệnh nhân khi mắc ung thư thực quản giai đoạn đầu đều quan tâm và muốn biết các phương pháp điều trị căn bệnh này.

4.1. Ung thư thực quản giai đoạn 1 có chữa được không?

Câu hỏi này thường nhận được từ bệnh nhân khi biết bản thân đang mắc ung thư thực quản giai đoạn 1. Đây là giai đoạn sớm nên có thể chữa trị được.

Bệnh nhân sẽ được yêu cầu làm một vài xét nghiệm chẩn đoán, qua các kết quả xét nghiệm bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn phương pháp điều trị phù hợp.

Nếu có các triệu chứng nghi ngờ của bệnh u thực quản ác tính giai đoạn 1 thì hãy đi khám và phát hiện sớm giúp gia tăng tỷ lệ sống sót của người mắc.

4.2. Phương pháp điều trị ung thư thực quản giai đoạn đầu

Để điều trị ung thư thực quản giai đoạn đầu, bệnh nhân được chỉ định một trong những phương pháp sau:

4.2.1. Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp thường được chỉ định cho bệnh nhân có khối u thực quản ác tính giai đoạn đầu do kích thước khối u còn nhỏ, mức độ xâm lấn chưa sâu và chưa có di căn xa. Hiện nay có 2 phương pháp phẫu thuật chính là phương pháp mổ mở và mổ nội soi.

Phương pháp mổ mở

Sau khi đánh giá vị trí và mức độ lan rộng của khối u, bác sĩ sẽ quyết định cắt một phần hay cắt bỏ toàn bộ thực quản.

Trong trường hợp phải cắt bỏ toàn bộ thực quản, để giúp bệnh nhân vẫn ăn uống được bằng đường miệng, bác sĩ sẽ tạo một thực quản giả bằng đại tràng.

Phương pháp mổ nội soi

Đối với bệnh nhân được phát hiện sớm, bác sĩ cân nhắc chỉ định phẫu thuật nội soi cho người bệnh nếu thấy phù hợp.

Mổ nội soi là phương pháp dùng một ống nội soi mềm mỏng đưa vào trong cơ thể thông qua miệng hoặc một vết rạch ở cổ. Bác sĩ sẽ sử dụng một bộ phận cắt được gắn ở đầu ống nội soi để tiến hành loại bỏ phần thực quản chứa khối u.

Mổ nội soi ung thư thực quản
Mổ nội soi ung thư thực quản

4.2.2. Hóa trị – Xạ trị kết hợp

Tùy thuộc điều kiện sức khỏe hiện tại mà bệnh nhân có thể được chỉ định hóa trị, xạ trị thay cho phương pháp phẫu thuật.

Hóa trị là đưa thuốc hóa dược vào cơ thể để tiêu diệt và ngăn chặn tế bào ung thư di căn tới cơ quan khác. Hóa trị có thể chỉ định trước hoặc sau khi phẫu thuật.

Xạ trị – phương pháp sử dụng năng lượng cao của tia X để tiêu diệt tế bào ác tính, thu nhỏ khối u, hạn chế việc khối u phát triển và di căn xa.

Hai phương pháp này thường được phối hợp với nhau, nhằm nâng cao hiệu quả điều trị, kiểm soát diễn biến của bệnh và phòng ngừa biến chứng.

5. Ung thư thực quản giai đoạn 1 sống được bao lâu?

Ung thư thực quản là bệnh nguy hiểm tuy nhiên cũng tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của bệnh. Người bệnh không nên quá lo lắng vì ở giai đoạn đầu tiên lượng bệnh khá tốt. Tỷ lệ sống 5 năm của người mắc bệnh giai đoạn 1 lên tới hơn 80%.

Điều trị sớm và đúng phương pháp là cách kéo dài thời gian sống cho người mắc bệnh.

6. Cách phòng ngừa ung thư thực quản

Ung thư thực quản không phải là bệnh hiếm gặp vì thế mỗi người nên biết thêm về thông tin để phòng ngừa căn bệnh này.

Tìm hiểu thông tin về ung thư thực quản

Để giúp phòng ngừa bệnh ung thư thực quản hiệu quả, bạn cần nắm được tất cả thông tin liên quan về căn bệnh này như các giai đoạn, triệu chứng của bệnh, cách chẩn đoán cũng như phương pháp điều trị.

Bạn có thể tìm hiểu thông tin bệnh ung thư thực quản qua nhiều phương tiện truyền thông khác nhau.

Xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh, khoa học

Xây dựng chế độ ăn đa dạng nhóm chất, giàu chất xơ và hạn chế chất béo. Bên cạnh đó, thường xuyên tập thể dục thể thao cũng giúp cơ thể khỏe mạnh nâng cao sức đề kháng.

Tập thể dục thể thao giúp cơ thể khỏe mạnh nâng cao sức đề kháng.
Tập thể dục thể thao giúp cơ thể khỏe mạnh nâng cao sức đề kháng.

Giữ tinh thần luôn ở trạng thái thoải mái, yêu đời

Tinh thần đóng vai trò không nhỏ trong việc giúp bệnh nhân chống lại bệnh tật. Bệnh nhân càng lạc quan, vui vẻ thì càng có ý chí chiến đấu với bệnh tật, kéo dài sự sống.

Bài viết đã cung cấp toàn bộ thông tin về ung thư thực quản giai đoạn 1. Hãy chủ động nâng cao hiểu biết về bệnh u ác tính thực quản giai đoạn đầu cũng như cách phòng tránh bằng cách chia sẻ bài viết này tới nhiều người xung quanh. Để tìm hiểu thêm thông tin về các bệnh ung thư cũng như sản phẩm Fucoidan Nhật Bản hỗ trợ điều trị ung thư, lên hệ ngay Tổng đài miễn cước 1800 6527 hoặc 098 537 0886.

5/5 - (2 bình chọn)
Sản phẩm gợi ý

Mời bạn tham khảo một số sản phẩm gợi ý từ hotroungthu.vn

5.400.000 
-4

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.