Ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 chữa được không? Tỷ lệ sống

Tác giả maidt
 886 lượt xem
5/5 - (2 bình chọn)

Ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 là thời điểm khối u đã phát triển rộng ra bên ngoài tuyến giáp và lây lan đến các hạch bạch huyết lân cận ở cổ nhưng chưa di căn ra xa. Dù vậy nhưng không thể phủ nhận mức độ nguy hiểm của bệnh ở giai đoạn này. 

1. Khi nào ung thư tuyến giáp chuyển sang giai đoạn 3?

Trong giai đoạn III của ung thư tuyến giáp, khối u ác tính đã phát triển đến mức có đường kính lớn hơn 4 cm và có thể đã lan ra bên ngoài tuyến giáp. Hạch bạch huyết gần khí quản có thể bị ảnh hưởng bởi sự lan tỏa của bệnh. 

Giai đoạn này cũng đánh dấu sự lan rộng của ung thư tuyến giáp tới mô khỏe mạnh kế cận hoặc các mạch máu gần. 

Mặc dù vậy, đối với những bệnh nhân dưới 45 tuổi, tiên lượng của ung thư tuyến giáp giai đoạn III vẫn khá cao, cho thấy hy vọng trong việc điều trị và kiểm soát bệnh.

2. Triệu chứng của ung thư tuyến giáp giai đoạn 3

Ở giai đoạn này, các dấu hiệu rất rõ nét, gồm:

  • Khó nghẹn, nuốt đau, nuốt khó với mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn so với 2 giai đoạn trước đó. .
  • Xuất hiện hạch cổ: Thời điểm này, tế bào ung thư đã di căn đến các hạch bạch huyết lân cận nên sẽ xuất hiện các hạch và nốt sần ở cổ. Các hạch có thể phát triển ở động – tĩnh mạch cảnh, cơ xương đòn trên hoặc ở cơ thanh quản phía trước.
  • Khối u xâm lấn sang khu vực lân cận: Khối u có kích thước lớn, cứng và nằm cố định ở trước cổ chèn ép vào khí quản, dây thanh quản, khiến bệnh nhân khò khè, khó thời, khản giọng,…
  • Da ở vùng cổ bị thâm đỏ, thậm chí là chảy máu.

Xem thêm: 

Sự thật về bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu, bạn cần biết

Điều trị và chăm sóc Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

Vùng cổ sưng, nổi hạch
Vùng cổ sưng, nổi hạch

3. Chẩn đoán ung thư tuyến giáp giai đoạn 3

Khi bệnh nhân phát hiện những dấu hiệu nghi ngờ về sức khỏe, việc đầu tiên cần làm là đến cơ sở y tế ngay lập tức để được kiểm tra và tiến hành các xét nghiệm để xác định chính xác tình trạng sức khỏe của mình. Sau khi thu thập thông tin về tiền sử và bệnh sử, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân thực hiện một số xét nghiệm cận lâm sàng để đưa ra đánh giá chính xác hơn.

Phương pháp cận lâm sàng đầu tiên và phổ biến nhất là siêu âm tuyến giáp. Siêu âm tuyến giáp sẽ giúp phát hiện sớm các bất thường và khối u có thể có trong tuyến giáp. Kết quả của siêu âm sẽ giúp xác định vị trí, kích thước và độc tính của khối u tuyến giáp.

Ngoài ra, chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ vùng cổ cũng được sử dụng để đánh giá tổn thương của tuyến giáp một cách chi tiết hơn so với siêu âm, nhờ vào hình ảnh rõ nét.

Trong trường hợp có một khối u hoặc nghi ngờ về u giáp hay nhân giáp, bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết. Quy trình sinh thiết bao gồm việc chọc hút mẫu tế bào từ khối u để tiến hành xét nghiệm. Kết quả của sinh thiết sẽ giúp chẩn đoán xác định xem khối u lành tính hay ác tính.

Ngoài các phương pháp trên, bác sĩ cũng có thể yêu cầu một số xét nghiệm cận lâm sàng khác như xét nghiệm máu, xạ hình tuyến giáp, hoặc giải phẫu bệnh (chọc hút tế bào) để hỗ trợ quá trình chẩn đoán chính xác. Việc thực hiện các xét nghiệm này sẽ giúp bác sĩ có thông tin đầy đủ và chính xác để đưa ra phương pháp điều trị và quản lý tốt nhất cho bệnh nhân.

Siêu âm giúp phát hiện bất thường trong tuyến giáp
Siêu âm giúp phát hiện bất thường trong tuyến giáp

4. Điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn 3

Ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 có chữa được không?

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý ung thư có tiên lượng rất tốt. Tuy nhiên, ở giai đoạn 3, tế bào ung thư đã lây lan sang các hạch bạch huyết lân cận nên việc điều trị trở lên khó khăn hơn song bệnh vẫn có khả năng chữa trị được.

Do đó, bệnh nhân không nên quá lo lắng. Việc quan trọng lúc này là phối hợp với bác sĩ điều trị để đạt kết quả tốt nhất.

Chỉ định phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp dựa trên kết quả chẩn đoán và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Trong giai đoạn này, phương pháp điều trị thông thường thường bao gồm phẫu thuật, điều trị bằng phóng xạ iod và xạ trị bên ngoài. Kết hợp nhiều phương pháp điều trị này có thể tăng khả năng chữa khỏi và kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

Phẫu thuật

Phẫu thuật được chỉ định nhằm loại bỏ hoàn toàn tuyến giáp. Qua đó, bác sĩ sẽ thực hiện việc cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp và những cụm hạch bạch huyết lân cận bị ảnh hưởng bởi tế bào ung thư. Tuy nhiên, mổ ung thư tuyến giáp có thể gây ra những tác dụng phụ tiềm ẩn như ảnh hưởng đến dây thần kinh thanh quản, gây mất giọng, khàn giọng và khó thở. 

Phâu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp trong ung thư tuyến giáp giai đoạn 3
Phâu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp trong ung thư tuyến giáp giai đoạn 3

Liệu pháp hormone

Việc cắt toàn bộ tuyến giáp có thể dẫn đến tác dụng phụ suy tuyến cận giáp. Tình trạng này xảy ra khi tuyến giáp không hoạt động, gây giảm mức độ hormone giải phóng để duy trì nồng độ canxi trong máu. Các triệu chứng phổ biến của suy tuyến cận giáp bao gồm sự yếu đuối và co cứng cơ bắp, ngứa ran, bỏng rát và tê ở tay.

Vì vậy, sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể cần sử dụng thuốc thay thế hormone tuyến giáp suốt đời. Thuốc này được sử dụng để cung cấp hormon tuyến giáp thiếu hụt và ngăn ngừa nguy cơ tái phát ung thư tuyến giáp.

Phóng xạ iod

Điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 bằng phóng xạ iod đã được nhiều nghiên cứu chứng minh là có thể cải thiện khả năng sống sót cho bệnh nhân. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả đối với những bệnh nhân ung thư đã lây lan đến các hạch bạch huyết lân cận hoặc các vị trí xa trong cơ thể.

Thường thì, sau khi tiến hành phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn tuyến giáp, điều trị bằng phóng xạ iod sẽ được thực hiện. Phương pháp này sử dụng một dạng iod có tính phóng xạ với liều lượng lớn nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật.

Trong quá trình điều trị bằng phóng xạ iod, bệnh nhân sẽ uống iod phóng xạ dưới dạng viên nang hoặc chất lỏng. Iod phóng xạ sẽ được tác động chủ yếu lên tế bào tuyến giáp, bao gồm cả tế bào ung thư. Vì vậy, rủi ro gây hại đối với các tế bào khác trong cơ thể là ít.

Có thể có một số tác dụng phụ khi sử dụng phóng xạ iod, bao gồm khô miệng, đau miệng, viêm mắt, thay đổi vị giác hoặc khứu giác, mệt mỏi và chán ăn. Hầu hết iod phóng xạ sẽ được loại bỏ qua nước tiểu trong vài ngày đầu sau khi điều trị. Bệnh nhân sẽ được hướng dẫn về các biện pháp phòng ngừa cần thực hiện trong thời gian này để bảo vệ người khác khỏi tác động của phóng xạ. Trong giai đoạn này, bệnh nhân sẽ được yêu cầu tránh tiếp xúc gần gũi với người khác, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ mang thai.

Xạ trị ngoài

Xạ trị ngoài sử dụng tia xạ cao năng lượng để tiêu diệt tế bào ung thư bên ngoài cơ thể bằng cách tạo tổn thương và ngăn chúng phát triển và phân chia. Tương tự như phẫu thuật, xạ trị là một phương pháp điều trị tại chỗ dùng để loại bỏ các tế bào ung thư trong một khu vực cụ thể mà không lan sang xa.

Xạ trị ngoài có thể được thực hiện khi phẫu thuật không an toàn hoặc khi ung thư vẫn tiếp tục phát triển sau điều trị bằng phóng xạ iod. Ngoài ra, xạ trị cũng có thể được thực hiện sau phẫu thuật nếu nguy cơ tái phát ung thư cao.

4. Ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Tiên lượng sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sự phát triển của tế bào ung thư, tình trạng sức khỏe, tuổi tác và hiệu quả của phác đồ điều trị. 

Tuy nhiên, trong trường hợp ung thư tuyến giáp ở giai đoạn 3 khi đã lan đến hạch bạch huyết hoặc các mạch máu lân cận, tiên lượng thường không tốt bằng so với khi tế bào ung thư chỉ giới hạn trong tuyến giáp.

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm của bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 khác nhau đáng kể tùy thuộc vào từng thể:

  • Ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn 3: Tỷ lệ sống sau 5 năm là 93%
  • Ung thư tuyến giáp thể nang giai đoạn 3: Tỷ lệ sống sau 5 năm là 71%
  • Ung thư tuyến giáp thể tủy giai đoạn 3: Tỷ lệ sống sau 5 năm là 81%

Như vậy, tình trạng bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 đã khá nghiêm trọng. Vì vậy, nếu nhận thấy các dấu hiệu của bệnh, cần đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị ngay.

5/5 - (2 bình chọn)
Sản phẩm gợi ý

Mời bạn tham khảo một số sản phẩm gợi ý từ hotroungthu.vn

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.